ฝากครรภ์ ตรวจครรภ์ Beyond IVF
ฝากครรภ์ ตรวจครรภ์ Beyond IVF

บริการตรวจครรภ์และฝากครรภ์

การตรวจครรภ์และฝากครรภ์ หรือ Antenatal care (ANC) คือ การไปพบแพทย์ สูตินรีแพทย์ เพื่อเช็คเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ โดยแพทย์จะให้คำแนะนำการดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่มือใหม่ตอบปัญหาความสงสัยของคุณแม่ลดความวิตกกังวลระหว่างตั้งครรภ์ ตรวจสุขภาพครรภ์ทางกายภาพของทารก จ่ายยาจ่ายวิตามิน หรือสารอาหารบำรุงครรภ์ให้เหมาะสมกับแต่ละครรภ์อย่างปลอดภัย

ความสำคัญของการฝากครรภ์

คุณแม่หลายคนหรือคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่ทราบเหตุผล อาจจะสงสัยว่าทำไมถึงต้องตรวจครรภ์และฝากครรภ์?

ตรวจครรภ์และฝากครรภ์เป็นเสมือนการฝากคุณหมอท่านนั้นดูแลครรภ์ของคุณแม่ไปทุกระยะ ติดตามดูทารกตลอดการเติบโตเพื่อให้มีความปลอดภัยและสมบูรณ์มากที่สุด หากเกิดสภาวะฉุกเฉินจะได้แก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที

ข้อดีของการตรวจครรภ์และฝากครรภ์

  1. เพื่อตรวจสอบดูว่าการตั้งครรภ์ดำเนินไปอย่างปกติหรือไม่ เพราะหมอจะช่วยวินิจฉัยโรคบางอย่างที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ที่อาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยได้ เช่น ครรภ์เป็นพิษ โรคโลหิตจาง ซิฟิลิส ติดเชื้อเอดส์ ฯลฯ รวมทั้งตรวจดูว่าท่านอนของลูกน้อยในครรภ์ดูผิดปกติหรือไม่ ถ้าผิดปกติจะได้ป้องกันและแก้ไข หรือถ้าพบว่าโลหิตจางก็ต้องหาสาเหตุและใช้ยาบำรุงเลือดให้เข้มข้นมากขึ้น
  2. ช่วยป้องกันหรือลดอาการแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ เพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นปกติและคลอดลูกได้ตามปกติมากที่สุด ถ้ามีโรคแทรกซ้อนหมอก็จะช่วยให้เกิดอันตรายน้อยที่สุด ติดเชื้อน้อยที่สุด หรือเสียเลือดน้อยที่สุด เป็นต้น
  3. ช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับทารกในครรภ์ เพราะการฝากครรภ์นั้นสามารถช่วยลดอัตราการแท้งบุตร การคลอดลูกก่อนกำหนด ลูกเสียชีวิตในท้อง หรือคลอดลูกแล้วเสียชีวิตได้มาก และยังช่วยป้องกันการอักเสบติดเชื้อในตัวลูกน้อยได้อีกด้วย
  4. ช่วยดูแลทารกในครรภ์ ทำให้ลูกน้อยในครรภ์เติบโตสมบูรณ์ แข็งแรง และมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม

ถ้าไม่ตรวจครรภ์และฝากครรภ์อันตรายหรือไม่

หากคุณแม่ไม่มาฝากครรภ์ก็จะไม่ทราบถึงพัฒนาการของทารก ไม่ทราบว่าทารกในครรภ์สมบูรณ์แข็งแรงดีหรือไม่ หรือมีความผิดปกติบางอย่างที่ไม่แสดงอาการ ทำให้กว่าจะรู้ตัวก็เป็นขั้นหนัก หรืออาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนไปแล้ว จนอาจถึงขั้นสูญเสียได้

ควรไปตรวจครรภ์และฝากครรภ์เมื่อไหร่?

ควรไปทันทีที่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์หรือประมาณ 12 สัปดาห์ ยิ่งในกรณีที่คุณแม่มีอายุมาก 34 ปีขั้นไป เสี่ยงมีภาวะแทรกซ้อนสูงควรตั้งครรภ์อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โรคที่เกิดง่ายในคุณแม่ตั้งครรภ์ อาจจะมีโรคเบาหวาน ทำให้แพทย์ต้องคอยตรวจเช็คน้ำตาลในเลือดของคุณแม่อยู่อย่างสม่ำเสมอ

หากท่านไหนมีข้อสงสัยหรือต้องการนัดคุณหมอเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาปัญหามีบุตรยาก สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line : @beyondivf

มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ฝากครรภ์ที่ Beyond IVF มีขั้นตอนดังนี้

  1. พบแพทย์
  2. ตรวจร่างกาย
  3. ตรวจครรภ์
  4. แพทย์จ่ายยาหรือวิตามิน
  5. นัดหมายครั้งต่อไป