มีลูกยากกินอะไรดี อาหาร วิตามิน ยา อะไรบ้างที่คุณแม่ควรกิน

อาหารการกินถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเตรียมความพร้อมก่อนการมีลูก ควรรับประทานอาหารที่หลากหลายและมีประโยขน์ อุดมไปด้วยวิตามินมีคุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่

หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง คาเฟอีน แอลกอฮอล์ และอาหารปนเปื้อนสารเคมี จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์พร้อมที่จะตั้งครรภ์ตามแผนที่ได้วางเอาไว้ เมื่อเราเลือกกินแต่ของที่มีประโยชน์จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและเพิ่มความแข็งแรงให้กับระบบสืบพันธ์ให้ดียิ่งขึ้น ดังนั่นถ้าอยากรู้ว่า มีลูกยากกินอะไรดี วันนี้คุณหมอจาก BeyondIVF จะมาแนะนำ

มีลูกยากกินอะไรดี อาหารชนิดใดควรกิน อะไรควรเลี่ยง

สำหรับคนที่อยากมีลูก หรือ มีปัญหามีบุตรยาก การรับเลือกรับประทานอาหารนั้นมีส่วนสำคัญในการบำรุง และเพิ่มความแข็งแรงให้กับระบบสืบพันธ์เพื่อให้พร้อมต่อการตั้งครรภ์ ประเภทของอาหารที่ควรรับประทานและอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง คนที่มองหา มีบุตรยากกินอะไรดี ควรรู้

 • ควรรับประทานถั่วและธัญพืช เพื่อเพิ่มโปรตีนที่ดี เพิ่มธาตุเหล็ก จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมดลูก และยังช่วยผลิตไข่ที่มีคุณภาพอีกด้วย
 • รับประทานผักใบเขียว จะช่วยเพิ่มโฟเลตและวิตามินบี ช่วยเร่งการตกไข่ ทำให้เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์เพิ่มมากขึ้น
 • ลดน้ำตาลและแป้งขัดขาว เพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน
 • ดื่มนมและโยเกิร์ต เพื่อให้ได้รับแคลเซียมเพียงพอและลดการเกิดภาวะกระดูกพรุน
อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

อ่านเพิ่มเติม >> ปัญหามีบุตรยาก มีลูกยาก คืออะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง

14 อาหารสำหรับคนมีลูกยาก มีภาวะมีบุตยากควรกิน

อาหารสำหรับคนมีลูกยาก
 • หอยนางรม อุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสี ช่วยกระตุ้นการผลิตไข่ที่มีคุณภาพ ใครที่มองหาว่า มีบุตรยากกินอะไรดี ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง
 • แซลมอน แซลมอนถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่เต็มไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งกรดไข่มันดีที่ได้คือส่วนประกอบของฮอร์โมนในการสืบพันธ์และยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย
 • เมล็ดฟักทอง มีธาตุเหล็กสูง ซึ่งเป็นธาตุเหล็กที่ได้จากพืช จึงดูดซึมได้ดีกว่าธาตุเหล็กที่ได้จากสัตว์ และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมดลูก
 • ผักโขม มีโฟเลตสูง ซึ่งโฟเลตมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการตั้งครรภ์ช่วยป้องกันไม่ให้ทารกในครรภ์พิการ รวมถึงช่วยกระตุ้นร่างกายให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้การรับประทานผักใบเขียวเป็นประจำ จะช่วยให้ได้รับเส้นใยอาหารอย่างเพียงพอ ลดปัญหการขับถ่ายที่ผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 • หน่อไม้ฝรั่ง มีไนอะซิน หรือวิตามินบี 3 ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดและช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
 • ถั่ว โปรตีนจากถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วปากอ้า ถั่วพู และถั่วแขก เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูงเหมาะสำหรับการทานแทนเนื้อสัตว์ เนื่องจากมีผลงานการวิจัยรับรองว่า ผู้หญิงที่ทานโปรตีนจากถั่วสามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากกว่า ผู้หญิงที่ทานโปรตีนจากสัตว์มาก ทางที่ดีใครที่กำลังวางแผนการตั้งครรภ์อยู่แนะนำให้ทานถั่วเยอะ ๆ แทนเนื้อสัตว์จะดีกว่า
 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์จากความเสียหาย รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเจริญพันธุ์อีกด้วย
 • อโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีไขมันดีสูง ซึ่งเป็นกลุ่มไขมันที่ร่างกายต้องการและมีประโยชน์ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีความพร้อมในการตั้งครรภ์
 • ไข่ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามินB2 วิตามิน D แคลเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งการบำรุงสมอง ลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด คุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้หากทานในปริมาณที่เหมาะสม และหากเป็นผู้ที่วางแผนการตั้งครรภ์ควรจะทานไข่ทุกวัน โดยเฉพาะไข่เป็ด วันละ 1 ฟอง เพื่อเพิ่มโปรตีนบำรุงให้ไข่แข็งแรงใบโตสวยพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่มองหา มีลูกยากกินอะไรดี เป็นอย่างมาก
 • งาดำ การทานงาดำเป็นประจำ วันละ 3-4 ช้อนชาจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมองให้โล่ง แก้โรคนอนไม่หลับช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนเต็มที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายก็ทำงานได้อย่างปกติ ช่วยบำรุงไข่และมดลูกในแข็งแรงพร้อมสำหรับมีบุตร นอกจากนี้การทานงาดำเป็นประจำระหว่างการตั้งครรภ์ยังส่งผลดีต่อทารกในครรภ์อีกด้วย
 • มะเขือเทศ มะเขือเทศมีสารอาหารที่สำคัญอย่าง “ไลโคปีน” ซึ่งมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งช่วยลดความหมองคลํ้า ช่วยให้ผิวพรรณสดใสอิ่มนํ้าสุขภาพดี และยังช่วยปรับความสมดุลร่างกายบำรุงรังไข่ให้เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์มากขึ้นอีกด้วย
 • น้ำเต้าหู้ การดื่มนํ้าเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลืองทุกวันจะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้สูง เพราะนํ้าเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลืองที่อุดมไปด้วยโปรตีนชั้นดีที่จะช่วยเสริมเนื้อเยื่อภายในร่างกายให้เป็นปกติแล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณสดใส บำรุงสมอง เพิ่มความจำ และนอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับดื่มในช่วงตั้งครรภ์เพื่อเสริมโปรตีนให้กับทารกและลดโอกาสเสี่ยงต่อการแพ้นมวัวอีกด้วย
 • กล้วยหอม เป็นแหล่งของโพแทสเซียมและวิตามินบี 6 ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
 • นมสด เป็นแหล่งของแคลเซียม เหมาะสำหรับคนที่ไข่ตกได้ยากโดยเฉพาะในผู้หญิงที่ผอมหรือมีนํ้าหนักน้อย
ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

สอบถามรายละเอียด โทรเลย

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่คนอยากมีลูกควรเลี่ยง

นอกจากจะเลือกหาว่า มีลูกยากกินอะไรดี ทุกคนควรรู้ด้วยว่า อาหารหรือของกินอะไรที่ควรหลีกเลี่ยง

 • ลดปริมาณการดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลม ควรเลือกหันมาดื่มน้ำสะอาดแทน
 • อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยโซเดียมที่มีปริมาณสูงมาก และทานเข้าไปบ่อย ๆ เป็นประจำทุกวันยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทางที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังวางแผนการตั้งครรภ์อยู่ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารเหล่านี้ และทานอาหารปรุงสดใหม่ มีวัตถุดิบหลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่และทำทานเองที่บ้านจะดีที่สุด
 • งดแอลกอฮอล์และเลิกบุหรี่ เนื่องจากทั้งแอลกอฮอล์และบุหรี่มีผลเสียต่อสุขภาพมากมาย
 • หลีกเลี่ยงอาการไขมันสูงและไขมันทรานส์ เช่น เนยเทียม ของทอด ขนมขบเคี้ยว เบเกอรี่ และขนมอบกรอบรวมถึงเลือกนํ้ามันดี ไขมันไม่อิ่มตัว เช่น นํ้ามันมะกอกหรือนํ้ามันรำข้าว เนื่องจากอาหารไขมันสูงเป็นสาเหตุของโรคอ้วนส่งผลให้เกิดภาวะฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่สมดุล การตกไข่ไม่ปกติ จึงทำให้การตั้งครรภ์เกิดได้ยากยิ่งขึ้น
ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

สอบถามรายละเอียด โทรเลย

10 วิตามินสำคัญสำหรับผู้มีบุตรยากที่อยากมีลูก

วิตามินสำคัญสำหรับผู้มีบุตรยากที่อยากมีลูก

นอกจากอาหารแล้วการเลือกว่า มีลูกยากกินอะไรดี วิตามินก็สำคัญ วิตามินที่มีความสำคัญและควรได้รับตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ไปจนตลอดการตั้งครรภ์ คือ

 • กรดโฟลิก เป็นวิตามินที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของผู้ที่ต้องการตั้งครรภ์ แนะนำอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่วางแผนจะตั้งครรภ์ โดยควรรับประทานกรดโฟลิกเพิ่มเฉลี่ยวันละ 400 มิลลิกรัมต่อวัน ล่วงหน้าประมาณ 1-3 เดือน เพื่อช่วยป้องกันภาวะซีดหรือโลหิตจางที่อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่อตั้งครรภ์
 • ธาตุเหล็ก ลดภาวะโลหิตจาง ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมสำหรับการมีบุตร
 • วิตามินบี 3 เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น
 • วิตามินบี 6 ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้
 • วิตามินบี 12 มีส่วนช่วยในการสร้างสารสื่อประสาทในสมอง และช่วยทางด้านสุขภาพและความรู้สึกทางเพศ
 • แคลเซียม ไม่เพียงแต่จะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณมีกระดูกที่แข็งแรงเท่านั้น แคลเซียมจะมีบทบาทความสำคัญอย่างมากในช่วงไตรมาสที่สามของการตั้งครรภ์ เพราะระยะนี้คือช่วงเวลาที่กระดูกของทารกมีการพัฒนาและมีการเจริญเติบโตมากที่สุด การได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอในช่วงไตรมาสสุดท้ายจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
 • ไอโอดีน จำเป็นสำหรับการพัฒนาของต่อมไทรอยด์ ในระหว่างที่อยู่ในครรภ์ทารกจะไม่สามารถผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ด้วยตัวเองได้และต้องพึ่งฮอร์โมนไทรอยด์จากแม่เท่านั้น ซึ่งหมายความว่า ในระหว่างการตั้งครรภต่อมไทรอยด์ของแม่จะต้องทำงานหนักกว่าปกติ เพื่อให้ต่อมไทรอยด์ของแม่สามารถผลิตฮอร์โมนอย่างเพียงพอสำหรับตนเองและลูกในครรภ์ การทานไอโดดีนเสริมจึงเปนสิ่งที่สำคัญ มีลูกยากกินอะไรดี ไอโอดีนจึงเป็นสารอาหารหลังที่ควรมองหา
 • วิตามินซี ช่วยลดภาวะเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันโรคหวัด
 • สังกะสี ทำให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ไข่ที่ผลิตออกมาจากรังไข่มีคุณภาพยิ่งขึ้น
 • โอเมก้า 3 มีบทบาทสำคัญต่อการมองเห็น การทำงานของสมองและระบบประสาทส่วนกลาง (ระบบประสาทที่เกี่ยวกับการพัฒนาเรียนรู้)

ดังนั้น สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีภาวะมีบุตรยาก และกำลังมองหาว่า มีลูกยากกินยาอะไรดี ขอแนะนำว่าให้ลองหา อาหารเสริมมีบุตรยาก ที่มีวิตามินตาม list ด้านบนนี้

หากทานอาหาร ยา วิตามิน เพื่อบำรุงแล้วยังไม่สามารถมีบุตรได้ รักษาอย่างไรได้บ้าง 

ปัญหาการมีลูกยาก รักษาได้อย่างไร มีลูกยาก BeyondIVF

ใครที่ทดลองหา มีลูกยากกินอะไรดี บำรุงด้วยอาหารการกินแล้วยังไม่เห็นผล IUI เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ควรพิจารณา วิธีนี้ใกล้เคียงกับการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติเพียงแต่แพทย์จะจ่ายยาเพื่อให้เซลล์ไข่มีขนาดที่ใหญ่และจำนวนที่มากขึ้น รวมถึงมีการคัดเชื้ออสุจิเอาเฉพาะที่แข็งแรง ฉีดกลับเข้าสู่โพรงมดลูกของฝ่ายหญิงเพิ่มโอกาสให้อสุจิว่ายเข้าใกล้เซลล์ไข่มากขึ้น

โอกาสสำเร็จในวิธีนี้คือ 10-15%

อ่านเพิ่มเติม : IUI คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? คนมีลูกยากควรรู้ เพิ่มโอกาสมีลูก

2. IVF/ICSI เด็กหลอดแก้ว

ขั้นตอนการทำ-IVF ICSI รักษามีบุตรยาก-มีลูกยาก-อยากมีลูก

เป็นวิธีที่พัฒนามาจากการทำกิ๊ฟท์สมัยก่อน แต่มีโอกาสสำเร็จมากกว่าแถมไม่ต้องผ่าหน้าท้อง โดยการฉีดยาเพื่อกระตุ้นเซลล์ไข่เป็นเวลา 10-12 วัน แล้วเจาะเอาเซลล์ไข่ออกมาปฏิสนธิกับอสุจิภายในห้องแล็บ เลี้ยงจนเป็นตัวอ่อนและย้ายกลับเข้าโพรงมดลูกของฝ่ายหญิงเจริญเติบโตในครรภ์ต่อไป

โอกาสสำเร็จในวิธีนี้คือ 70-80%

อ่านเพิ่มเติม

3. ฝากไข่ ก่อนอายุจะมากขึ้น

ฝากไข่ คือ การนำเซลล์ไข่ที่ผู้หญิงที่มีในร่างกายออกมาแช่แข็งไว้เพื่อหยุดอายุเซลล์สืบพันธ์ ป้องกันการเสื่อมสภาพตามอายุ เมื่อเราอายุมากขึ้นเซลล์ไข่ยิ่งเสื่อมลงเป็นปัญหาทำให้มีลูกยากและเด็กที่เกิดมาไม่แข็งแรง

ในปัจจุบันคู่สามีภรรยาในประเทศกำลังพัฒนา ประสบกับปัญหาด้านการมีบุตร ทั้งนี้ เป็นผลพวงมาจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้หญิงส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะแต่งงาน และมีลูกในช่วงอายุที่มากขึ้นการฝากไข่ไว้ก่อนในช่วงที่อายุยังไม่มากถือว่าเป็นอีกเทรนด์ที่สาวๆนิยมทำกันในช่วงนี้

อ่านเพิ่มเติม

ทั้งนี้นอกจากสนใจเรื่อง มีลูกยากกินอะไรดี มีบุตรยากกินอะไรดี เรื่องอาหารการกิน การเสริมวิตามินต่างๆแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำหรับการเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์ ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ แล้วก็ต้องทำจิตใจให้แจ่งใส ไม่เครียดหรือกังวลมากเกินไป เพราะการที่เครียดมากๆก็เป็นสาเหตุของการมีบุตรยากเช่นกัน