เลือดล้างหน้าเด็ก

เลือดล้างหน้าเด็ก อาการที่อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่มือใหม่หลายๆคน บางคนก็บอกว่ามันคือสัญญาณแรกของการตั้งครรภ์ แต่กับคนบางกลุ่มที่ยังไม่พร้อมจะตั้งครรภ์ อาจเป็นที่สงสัยกันมากว่า ความจริงแล้วเลือดล้างหน้าเด็กคืออะไร แตกต่างกับประจำเดือนอย่างไร หากเกิดอาการเลือดล้างหน้าเด็กแล้วต้องทำอย่างไร จะเป็นอันตรายหรือเปล่า?

ตอบคำถาม: เลือดล้างหน้าเด็ก คืออะไร?

 • เลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation Bleeding) คือ เลือดที่ไหลออกมาจากช่องคลอดเพียงเล็กน้อยในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมาในรอบถัดไป
 • เลือดล้างหน้าเด็ก นับเป็นสัญญาณเตือนการตั้งครรภ์อย่างหนึ่ง แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องมีเลือดล้างหน้าเด็กเสมอไป
 • สีของเลือดล้างหน้าเด็กจะจางกว่าสีเลือดปกติ หรืออาจมีสีน้ำตาล และมักจะมาเพียงแค่ประมาณ 1-2 วันเท่านั้น เมื่อเทียบกับประจำเดือนที่จะมีเลือดออกค่อนข้างมาก และใช้เวลากว่า 3-7 วัน

เลือดล้างหน้าเด็ก คืออะไร

เลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation bleeding) หรือ เลือดล้างหน้า คือ สัญญาณเตือนเตรียมตั้งครรภ์อีกอย่างหนึ่ง จะเกิดขึ้นเฉพาะกับคุณแม่บางคนเท่านั้น ไม่ใช่คุณแม่ทุกคนที่จะเจอกับอาการนี้ ซึ่งเลือดล้างหน้าเด็กจะเป็นเลือดจางๆ ที่ออกมาจากทางช่องคลอด มักจะมาก่อน 1 สัปดาห์ หรือใกล้เคียงกับประจำเดือนรอบถัดไป อาการเลือดล้างหน้าเด็กนี้จะอยู่ประมาณ 1 – 2 วัน เท่านั้น แล้วจะหยุดไปเอง

เลือดล้างหน้าเด็ก มาตอนไหน

เลือดล้างหน้าเด็กจะเกิดขึ้นหลังการปฏิสนธิของไข่และอสุจิประมาณ 7-9 วัน เราจะเห็นได้ว่าภาวะนี้เกิดขึ้นก่อนที่ประจำเดือนจะขาดประมาณ 1 สัปดาห์ เลือดที่ออกมาจะมีลักษณะแตกต่างจากประจำเดือนปกติ คือจะมีลักษณะเป็นสีชมพูออกมาเพียงเล็กน้อย หรือเป็นประจําเดือนสีน้ําตาล กระปิดกระปอย อาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ซึ่งไม่ได้เกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์บางคนอาจไม่มีอาการนี้

เลือดล้างหน้าเด็ก มีอาการอย่างไร

อาการเลือดล้างหน้าเด็ก

สัญญาณเตือนว่าตอนนี้คุณแม่มีอาการเลือดล้างหน้าเด็กมีอะไรบ้าง

 • เลือดหยดกะปริดกะปรอยติดชุดชั้นใน มีสีชมพูอ่อน หรือสีน้ำตาล 
 • อาจมีอาการปวดท้องเล็กน้อย

นอกจากอาการดังกล่าว หากเลือดที่ไหลออกจากช่องคลอดคือเลือดล้างหน้าเด็ก ก็มักจะมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย 

 • รู้สึกเหนื่อย ปวดหัวเล็กน้อย
 • มีอาการอาเจียน จากการแพ้ท้อง
 • อารมณ์เปลี่ยนแปลงบ่อย
 • ปัสสาวะมากกว่าปกติ
 • เต้านม หรือ หัวนมบวมขึ้น
เป็นโรคในระบบสืบพันธุ์ อยากมีลูก อยากตั้งครรภ์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

เลือดล้างหน้าเด็กต่างจากประจำเดือนอย่างไร

เลือดล้างหน้าเด็ก vs ประจำเดือน

เลือดล้างหน้าเด็ก

 • เลือดล้างหน้าเด็กมีสีออกชมพูจาง ๆ สีน้ำตาล หรือสีแดงอ่อน ๆ
 • ปริมาณเลือดล้างหน้าเด็กจะไหลแค่เล็กน้อย หรือไหลแบบกะปริดกะปรอย บางคนอาจจะไม่รู้สึกตัวหรือไม่ได้สังเกต
 • เลือดล้างหน้าเด็กจะไหลประมาณ 1-2 วัน โดยจะมีช่วงก่อนประจำเดือนในรอบถัดไปมา 1 สัปดาห์

ประจำเดือน

 • เลือดประจำเดือนจะมีสีแดงสด และสีแดงคล้ำ
 • ปริมาณเลือดประจำเดือนจะค่อนข้างมาก 
 • เลือดประจำเดือนจะมาประมาณ 3-7 วัน

บทความอ่านเพิ่มเติม : อาการก่อนเป็นประจำเดือน (PMS) มีอะไรบ้าง ต่างกับอาการคนตั้งครรภ์อย่างไร

เลือดล้างหน้าเด็ก อันตรายไหม

เลือดล้างหน้าเด็ก อันตรายไหม

เลือดล้างหน้าเด็ก หรือเลือดล้างหน้า เป็นอาการที่ไม่อันตราย และจะมีอาการเพียง 1-2 วันเท่านั้น แต่หากมีเลือดออกติดต่อกันเกินกว่า 2 วัน และมีปริมาณมากกับสีของเลือดผิดปกติ คือเลือดออกมากหรือเลือดเป็นลิ่ม สีของเลือดมีสีแดงสดแทนที่จะเป็นสีชมพูหรือสีน้ำตาลก็ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะนั่นอาจเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นในมดลูก หรือเป็นอาการที่อันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ เช่น การแท้ง หรือการตั้งครรรภ์นอกมดลูก การเลือดออกไม่ได้มีเพียงอาการเลือดล้างหน้า เท่านั้น เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อย

เลือดล้างหน้าเด็ก ตรวจครรภ์เจอไหม

การตรวจการตั้งครรภ์หลังพบว่ามีเลือดล้างหน้าเด็ก สามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ แต่ควรรอประมาณ 1 สัปดาห์หรือหลังจากพบเลือดล้างเด็ก 1 เดือน แล้วจึงทำการตรวจ เพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น แต่หากต้องการผลลัพธ์ที่แน่นอน ควรเข้าพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ทำการตรวจการตั้งครรภ์จะแม่นยำที่สุด

หากมีเลือดล้างหน้าเด็ก จะมีอาการตกขาวร่วมด้วยไหม

หากมีเลือดล้างหน้าเด็ก ก็เป็นไปได้ว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ ส่วนการมีตกขาวหรือมูกไข่ตกร่วมด้วย ซึ่งตกขาวมักจะมาก่อน ระหว่าง หรือหลังการมีรอบเดือน ซึ่งผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ก็ยังสามารถมีตกขาวได้

เลือดล้างหน้า มาตอนท้องกี่เดือน

เลือดล้างหน้าเด็กจะมาหลังการปฏิสนธิของไข่และอสุจิประมาณ 7-9 วัน ซึ่งจะเป็นช่วงก่อนที่ประจำเดือนรอบถัดไปจะมาประมาณ 1 สัปดาห์

เลือดล้างหน้า มาเยอะสุดกี่วัน

ระยะเวลาที่เลือดออก เลือดล้างหน้าจะอยู่นานแค่ 1-2 วัน ขณะที่ประจำเดือนจะเป็นนาน 3-5 วัน แต่ไม่เกิน 7 วัน

เลือดล้างหน้า ปวดท้องไหม

อาการเลือดล้างหน้าเป็นเพียงอาการเล็ก ๆ ที่สามารถบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ได้ ในบางรายอาจจะมีอาการปวดท้องเล็ก ๆ ร่วมด้วยซึ่งไม่ควรมีอาการที่มากเกินไป ระดับความรุนแรงจะคล้ายแค่ปวดเบาเวลามีประจำเดือนเท่านั้น

เลือดล้างหน้ามาตอนไหน

เลือดล้างหน้าจะมาตอนที่ตัวอ่อนมีการฝังตัวในโพรงมดลูกของคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติแล้วเกิดเป็นตัวอ่อน หรือการรักษามีบุตรยากแบบ IVF ICSI IUI ก็ตาม แต่ทั้งนี้เลือดล้างหน้าเด็กอาจไม่ได้พบเจอกับทุกราย

เลือดล้างหน้ามีกลิ่นหรือไม่

กลิ่นของเลือดล้างหน้าจะคล้ายกับประจำเดือน คือ ไม่ควรมีกลิ่นที่รุนแรง อาจมีเพียงกลิ่นคาวเลือดปกติในระดับที่น้อยเพราะมีปริมาณเลือดที่ไหลมีไม่มาก หากเกินกลิ่นที่รุนแรงหรือกลิ่นที่ชัดเจนเกินไป เช่น เหม็นน้ำคาวปลา หรือผิดปกติควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจดูความปกติ

ข้อสรุป

เลือดล้างหน้าคือ สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งจะเกิดขึ้นก่อนประจำเดือนในรอบถัดไปมาประมาณ 1 สัปดาห์ เลือดล้างหน้าเด็กไม่มีอันตรายใดๆและจะมาเพียง 1-2 วันเท่านั้น เมื่อคุณแม่แน่ใจว่ามีเลือดล้างหน้าเด็กไหลออกมาให้ลองตรงการตั้งครรภ์ แต่หากต้องการความแม่นยำแนะนำให้เข้าพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจการตั้งครรภ์ให้อย่างละเอียด ทั้งนี้หากคุณแม่ท่านไหนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line : @beyondivf

อ้างอิง

Implantation bleeding: Common in early pregnancy? (2022, April 19). Mayo Clinic. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/implantation-bleeding/faq-20058257

Fields, L. (2023, September 7). Implantation bleeding. WebMD. https://www.webmd.com/baby/implantation-bleeding-pregnancy

American Pregnancy Association. (2023, September 20). What is Implantation Bleeding? https://americanpregnancy.org/pregnancy-symptoms/what-is-implantation-bleeding/