เสียงหัวใจทารก จะได้ยินตอนอายุครรภ์กี่สัปดาห์ เสียงหัวใจลูก Beyond IVF

เสียงหัวใจทารกจะได้ยินตอนอายุครรภ์กี่สัปดาห์

หลังใส่ตัวอ่อนไปแล้ว 10-14 วัน เราจะทราบจากฮอร์โมนอย่างเดียวว่าตั้งครรภ์แต่จะยังมองไม่เห็นตัวลูก เราจะสามารถมองเห็นตัวลูกได้ประมาณ 6-7 สัปดาห์ด้วยการอัลตร้าซาวด์ อัลตร้าซาวด์ก็จะต้องเป็นการซาวด์ผ่านช่องคลอด แล้วจะเห็นเป็นถุงน้ำคล่ำเล็กๆอยู่ในโพรงมดลูก ต่อมาประมาณ 7-8 สัปดาห์ ก็จะเริ่มเห็นส่วนที่เป็นตัวของลูกแล้วในช่วงนี้อาจจะเห็นในตัวของลูกมีอะไรกระพริบเล็กๆ อันนั้นก็จะเป็นสัญลักษณ์ที่บอกว่ามีหัวใจเต้นแล้ว

เสียงหัวใจทารก จะได้ยินตอนอายุครรภ์กี่สัปดาห์ เสียงหัวใจลูก Beyond IVF

ตัวอย่างภาพการอัลตร้าซาวด์ฟังเสียงหัวใจทารก

วิธีการฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์

ฝากครรภ์และตรวจครรภ์สม่ำเสมอ ลูกสมบูรณ์ แข็งแรง ลดโอกาสแท้ง ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก
  • Real time sonography คือการตรวจอัลตราซาวด์แบบหนึ่ง ซึ่งภาพที่เห็นนั้นเกิดขึ้นจากการปล่อยคลื่นเสียงความถี่สูงออกไป เพื่อตรวจดูอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายที่ตาเราไม่สามารถมองเห็นได้  เช่น การเต้นของหัวใจ และการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์ สามารถทำได้เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป
  • Ultrasonic Doppler เป็นเครื่องเสียงความถี่สูง ที่แพทย์นำมาช่วยประเมินสุขภาพของทารกในครรภ์ โดยการตรวจด้วยเครื่องนี้จะทำให้ได้ยินเสียงหัวใจของทารกที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 10-12 สัปดาห์ขึ้นไป
  • หูฟังแพทย์ Stethoscope แพทย์สามารถใช้หูฟังธรรมดาฟังเสียงหัวใจของทารกที่มีอายุครรภ์ 18-20 สัปดาห์ขึ้นไปได้ โดยแพทย์จะแนบหูฟังลงบนท้อง ก็จะทำให้ได้ยินเสียงหัวใจเต้นดังตุบๆ ที่เป็นจังหวะสม่ำเสมอและชัดเจน
  • Echocardiography อีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยตรวจประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจด้วยเครื่องเสียงความถี่สูง และทำให้คุณแม่ได้ยินเสียงหัวใจของลูกน้อยในครรภ์ด้วยเช่นกัน โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือนี้ได้ตั้งแต่ 48 วันหลังประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

ตำแหน่งการฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์

  • หากส่วนนำของทารกคือ ก้น เสียงหัวใจจะได้ยินสูงกว่าระดับสะดือ
  • หากส่วนนำของทารกคือ ศีรษะ เสียงหัวใจจะได้ยินต่ำกว่าระดับสะดือ
  • หากท้ายทอยอยู่ทางด้านหน้าข้างขวาของช่องเชิงกรานคุณแม่ ตำแหน่งที่จะได้ยินเสียงหัวใจทารกอย่างชัดเจนนั้น คือด้านขวาล่างของหน้าท้องคุณแม่
  • หากท้ายทอยอยู่ทางด้านหน้าข้างซ้ายของช่องเชิงกรานคุณแม่ ตำแหน่งที่จะได้ยินเสียงหัวใจทารกอย่างชัดเจนนั้น คือด้านขวาซ้ายของหน้าท้องคุณแม่

จังหวะการเต้นของหัวใจแม่และลูกเต้นพร้อมกันหรือไม่

สำหรับคุณแม่และลูกในท้องอาจจะดูเหมือนทุกอย่างเชื่อมต่อกัน แต่จริงๆแล้วลูกคืออีกหนึ่งชีวิตที่อยู่ในครรภ์ของแม่ ดังนั้นหัวใจของแม่และลูกจึงเต้นไม่พร้อมกันเสมอไป และในช่วง 8-9 สัปดาห์การเต้นของหัวใจลูกจะเต้นเร็วกว่าคุณแม่ เพราะในช่วงนี้ลูกจะมีอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 175 ครั้งต่อนาที แล้วช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณแม่ส่วนใหญ่จะไปอัลตร้าซาวด์กัน

ทั้งนี้หากคุณผู้หญิงท่านไหนมีความกังวลใจสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Beyond IVF หรือแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf