อาหารบำรุงอสุจิ

การบำรุงอสุจิเป็นสิ่งที่คนส่วนมากมักมองข้ามไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าที่ เมื่ออสุจิไม่แข็งแรงก็เป็นส่วนหนึ่งของการมีบุตรยากเช่นกัน

ทั้งนี้แค่การออกกำลังอย่างเดียวอาจไม่พอที่จะช่วยให้อสุจิแข็งแรง แต่การเลือกรับประทานอาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อสุจิแข็งแรงและอาจเพิ่มปริมาณของน้ำอสุจิได้อีกด้วย

ปริมาณอสุจิ ความแข็งแรงของสเปิร์ม สำคัญอย่างไรในการมีลูก

ตามเกณฑ์มาตรฐานน้ำอสุจิควรมีปริมาณ 1.5 มิลลิลิตรต่อการหลั่ง 1 ครั้ง และในการหลั่ง 1 ครั้ง ควรมีจำนวนตัวอสุจิ 15 ล้านตัวขึ้นไป ไม่ควรต่ำกว่านี้เพราะไม่ใช่อสุจิทุกตัวจะรอดชีวิตหมด

การที่มีน้ำอสุจิกับจำนวนตัวอสุจิมากเท่าไหนก็จะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากเท่านั้น ซึ่งสามารถตรวจได้จากการตรวจคุณภาพอสุจิ และเป็นส่วนสำคัญที่ควรตรวจ เมื่อพบปัญหาการมีบุตรยาก หรือไม่สามารถมีบุตรได้ตามธรรมชาติ

ปริมาณอสุจิ ความแข็งแรงของสเปิร์ม สำคัญอย่างไร
ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

สอบถามรายละเอียด คลิกโทรเลย

อาหารบํารุงอสุจิ เพิ่มอสุจิ มีอะไรบ้าง

ไม่มีลูกสักที ถึงเวลาตรวจอสุจิหรือยัง ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก ตรวจอสุจิและเพิ่มคุณภาพน้ำเชื้อ
 1. หอยนางรมเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสังกะสี นอกจากจะช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศแล้ว ยังช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิและช่วยให้อสุจิแข็งแรงอีกด้วย
  เพราะในหอยนางรมเต็มไปด้วย โปรตีน โอเมก้า 3 วิตามิน E วิตามิน D วิตามิน วิตามินB12 ธาตุเหล็ก เหมาะแก่การเป็นอาหารบํารุงอสุจิอย่างมาก
 2. เนื้อสัตว์จะช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิและเพิ่มความแข็งแรง การเคลื่อนที่ที่เร็วยิ่งขึ้น แล้วถ้าทานเนื้อสัตว์ทุกวันยังทำให้น้ำอสุจิมีความเข้มข้นมากขึ้นอีกด้วย
 3. ไข่จะช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ และช่วยรักษาระดับฮอร์โมนของผู้ชายด้วย ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงในกับอสุจิ ไม่ให้เสื่อมง่ายกว่าปกติ
 4. ถั่วอาหารบํารุงอสุจิ ที่มีคุณภาพ อุดมไปด้วยโปรตีน โอเมก้า 3 ซิงค์และวิตามินอี ที่ช่วยให้อสุจิมีคุณภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง และยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดีอีกด้วย
 5. กระเทียมอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิดที่เป็นอาหารในการบำรุงอสุจิ ช่วยให้อสุจิแข็งแรง ยังช่วยให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณอวัยวะเพศได้ดีขึ้น และที่สำคัญยังช่วยให้ปฏิบัติภารกิจนานมากขึ้น
 6. กล้วยในกล้วยจะมีแร่ธาตุ วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน C เกลือแร่ โพแทสเซียมสูง กรดอะมิโน ธาตุเหล็ก น้ำตาลซุกโคส ฟรุคโตสและกลูโคส ที่ช่วยเรื่องการผลิตน้ำเชื้อได้มากขึ้นและช่วยให้อสุจิแข็งแรงเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น
 7. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จะทำให้น้ำอสุจิมีความเข้มข้นมากขึ้นและช่วยให้ตัวอสุจิแข็งแรง เพราะผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีวิตามิน C สูงที่ไปช่วยสร้างกรดอะมิโนที่ช่วยเรื่องระบบเจริญพันธุ์ให้สามารถผลิตอสุจิได้เพิ่มมากขึ้นและแข็งแรงยิ่งขึ้น
 8. ช็อกโกแลตอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มการผลิตปริมาณน้ำอสุจิ ช่วยการไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น เป็นอาหารบำรุงอสุจิ เพิ่มอสุจิ ช่วยให้อสุจิเคลื่อนที่ได้ไว และยังช่วยให้หลั่นอสุจิได้ในปริมาณมากขึ้น
 9. มะเขือเทศมะเขือเทศมีสารไลโคปีนที่ช่วยทำให้อสุจิแข็งแรงมากกว่าปกติ 60-70% ยังช่วยปรับสมดุลของต่อมลูกหมาก และยังลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย
 10. โสมโสมจะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย ให้สร้างน้ำอสุจิและเพิ่มความเข้มข้นของอสุจิได้ดียิ่งขึ้นสารไล

วิตามิน แร่ธาตุที่สำคัญในการบำรุงอสุจิ  

 • ซิงค์ (Zinc) ซิงค์ถือว่ามีความจำเป็นต่อระบสืบพันธุ์ของผู้ชายอย่างมาก เพราะซิงค์จะช่วยสร้างอสุจิ ช่วยให้น้ำอสุจิมีความเข้มข้นมากขึ้น และยังช่วยให้อสุจิเคลื่อนที่ได้ไวมากขึ้น
 • แอล-อาร์จินีน (L-Arginine) เรียกได้ว่า แอล-อาร์จินีน มีประโยชน์ต่อระบบสืบพันธุ์ของผู้ชายเป็นอย่างมาก เพราะช่วยเพิ่มปริมาณความเข้มข้นของน้ำอสุจิ และเพิ่มการเคลื่อนที่ของอสุจิได้ดียิ่งขึ้น และที่สำคัญสำหรับผู้ชายที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัวสามารถกลับมาแข็งตัวได้ดีอีกด้วย
 • ซิลีเนียม (Selenium) ในซิลิเนียมมีสารที่ส่งผลให้สร้างอสุจิที่สมบูรณ์ ช่วยป้องกันอสุจิไม่ให้ถูกทำลายจาก มลพิษต่างๆไม่ว่าจะเป็น ควันรถ ควันบุหรี่ และสารพิษต่างๆ
 • วิตามินซี ในวิตามินซีช่วยเพิ่มคุณภาพของอสุจิ ช่วยเพิ่มความเข้มข้นและจำนวนของอสุจิมากขึ้น และทำให้รูปร่างของตัวอสุจิผิดปกติน้อยลง ที่สำคัญยังช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
 • วิตามินบีรวม วิตามินบีรวมนอกจากจะช่วยเรื่องระบบการทำงานของร่างกายแล้ว ยังช่วยเรื่องระบบสืบพันธุ์ ช่วยเพิ่มคุณภาพอสุจิ ช่วยเพิ่มจำนวนตัวอสุจิ เพิ่มการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิ และลดความเสียหายของดีเอ็นเอตัวอสุจิอีกด้วย