อาหารบำรุงมดลูกก่อนตั้งครรภ์

มดลูกถือเป็นอวัยวะที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องการมีลูกและอยากมีลูก ดังนั้นการดูแลตัวเองตั้งแต่ภายในจึงจำเป็นมาก อาหารบำรุงมดลูก เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรมองข้าม

เพราะถ้ากินแต่ของที่ไม่มีประโยชน์เข้าไปจำนวนเยอะๆก็จะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงไม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ไปเลี้ยงร่างกาย แล้วถ้าเริ่มอยากดูแลตัวเองอยากหาตัวช่วยมาบำรุงมดลูก มีดังนี้

บํารุงมดลูก สำคัญอย่างไรในการมีลูก

การบำรุงมดลูกก็ถือว่าสำคัญสำหรับผู้ที่เตรียมตั้งครรภ์ เราต้องเตรียมตัวและเตรียมมดลูกให้แข็งแรง เมื่อมดลูกแข็งแรงก็จะช่วยเพิ่มโอกาสที่ตัวอ่อนจะไปฝั่งตัวได้ดีขึ้น และลดโอกาสการเกิดภาวะแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนด รวมถึงภาวะมีบุตรยาก ทั้งนี้ควรหมั่นออกกำลังกายและบริหารมดลูก การดูแลมดลูกนอกจากจะออกกำลังกายแล้วการดูแลเรื่องการรับประทานอาหารจึงสำคัญ

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

อาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์ กินอะไรดี

อาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์ กินอะไรดี
 1. หอยนางรมอุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสี ช่วยกระตุ้นการผลิตไข่ที่มีคุณภาพ ใครที่มองหาว่า มีบุตรยากกินอะไรดี อาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์ ควรกินอะไร ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง
 2. แซลมอนแซลมอนถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่เต็มไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งกรดไข่มันดีที่ได้คือส่วนประกอบของฮอร์โมนในการสืบพันธ์และยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย
 3. เมล็ดฟักทองมีธาตุเหล็กสูง ซึ่งเป็นธาตุเหล็กที่ได้จากพืช จึงดูดซึมได้ดีกว่าธาตุเหล็กที่ได้จากสัตว์ และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมดลูก เป็นอาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์ที่ดีมาก
 4. ผักโขมมีโฟเลตสูง ซึ่งโฟเลตมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการตั้งครรภ์ช่วยป้องกันไม่ให้ทารกในครรภ์พิการ รวมถึงช่วยกระตุ้นร่างกายให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย
  นอกจากนี้การรับประทานผักใบเขียวเป็นประจำ จะช่วยให้ได้รับเส้นใยอาหารอย่างเพียงพอ ลดปัญหการขับถ่ายที่ผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 5. หน่อไม้ฝรั่งมีไนอะซิน หรือวิตามินบี 3 ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดและช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
 6. ถั่วโปรตีนจากถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วปากอ้า ถั่วพู และถั่วแขก เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูงเหมาะสำหรับการทานแทนเนื้อสัตว์เนื่องจากมีผลงานการวิจัยรับรองว่า ผู้หญิงที่ทานโปรตีนจากถั่วสามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากกว่า ผู้หญิงที่ทานโปรตีนจากสัตว์มาก ทางที่ดีใครที่กำลังวางแผนการตั้งครรภ์อยู่แนะนำให้ทานถั่วเยอะ ๆ แทนเนื้อสัตว์จะดีกว่า
 7. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์จากความเสียหาย รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเจริญพันธุ์อีกด้วย เบอร์รี่ต่างๆ จึงเป็น อาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์ ที่มีประโยชน์อย่างมาก
 8. อโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันดีสูง ซึ่งเป็นกลุ่มไขมันที่ร่างกายต้องการและมีประโยชน์ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีความพร้อมในการตั้งครรภ์
 9. ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามินB2 วิตามิน D แคลเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งการบำรุงสมอง ลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด คุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้หากทานในปริมาณที่เหมาะสมและหากเป็นผู้ที่วางแผนการตั้งครรภ์ควรจะทานไข่ทุกวัน โดยเฉพาะไข่เป็ด วันละ 1 ฟอง เพื่อเพิ่มโปรตีนบำรุงให้ไข่แข็งแรงใบโตสวยพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่มองหา อาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์ เป็นอย่างมาก
 10. งาดำการทานงาดำเป็นประจำ วันละ 3-4 ช้อนชาจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมองให้โล่ง แก้โรคนอนไม่หลับช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนเต็มที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายก็ทำงานได้อย่างปกติ ช่วยบำรุงไข่และมดลูกในแข็งแรงพร้อมสำหรับมีบุตร นอกจากนี้การทานงาดำเป็นประจำระหว่างการตั้งครรภ์ยังส่งผลดีต่อทารกในครรภ์อีกด้วย
 11. มะเขือเทศมะเขือเทศมีสารอาหารที่สำคัญอย่าง “ไลโคปีน” ซึ่งมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินซึ่งช่วยลดความหมองคลํ้า ช่วยให้ผิวพรรณสดใสอิ่มนํ้าสุขภาพดี และยังช่วยปรับความสมดุลร่างกายบำรุงรังไข่ให้เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์มากขึ้นอีกด้วย
 12. น้ำเต้าหู้การดื่มนํ้าเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลืองทุกวันจะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้สูง เพราะนํ้าเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลืองที่อุดมไปด้วยโปรตีนชั้นดีที่จะช่วยเสริมเนื้อเยื่อภายในร่างกายให้เป็นปกติแล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณสดใส บำรุงสมอง เพิ่มความจำ
  และนอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับดื่มในช่วงตั้งครรภ์เพื่อเสริมโปรตีนให้กับทารกและลดโอกาสเสี่ยงต่อการแพ้นมวัวอีกด้วย
 13. กล้วยหอมเป็นแหล่งของโพแทสเซียมและวิตามินบี 6 ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
 14. นมสดเป็นแหล่งของแคลเซียม เหมาะสำหรับคนที่ไข่ตกได้ยากโดยเฉพาะในผู้หญิงที่ผอมหรือมีนํ้าหนักน้อย
อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

มดลูกอักเสบห้ามกินอะไร ควรเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง

มดลูกอักเสบ คือ เยื่อบุโพรงมดลูกเกิดการอักเสบมักจะพบกับผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียผ่านช่องคลอดไปจนถึงโพรงมดลูก

สาเหตุที่ทำให้มดลูกอักเสบ คือ ติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อหลังคลอดลูก ขูดมดลูก ใส่ห่วงคุมกำเนิด เมื่อมดลูกอักเสบอาหารที่ไม่ควรกินคือ

 • น้ำมะพร้าว ถือว่าเป็นอาหารโปรดของแบคทีเรียที่จะไปช่วยเร่งการทำงานให้แบคทีเรียทำงานได้ดีขึ้นและขยายพันธุ์ได้เร็วขึ้น สำหรับคนที่มีปัญหามดลูกจึงไม่ควรกินน้ำมะพร้าว
 • ของหมักดอง จะไปเร่งการทำงานของแบคทีเรียให้ทำงานเร็วขึ้น ส่งผลให้ตกขาวมีสีและมีกลิ่น
 • อาหารที่มีไขมันสูง จะไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้องอก ซีสต์ในมดลูกและรังไข่
ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

สอบถามรายละเอียด โทรเลย

ออกกำลังกายบำรุงมดลูก
นวดเพิ่มความแข็งแรงของมดลูก

อยากมีมดลูกแข็งแรง นอกจากกินอาหารแล้ว ดูแลอย่างไรได้อีกบ้าง   

 • ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย การมีสุขภาพที่ดีก็ต้องมาควบคู่กับการออกกำลังกาย และการออกกำลังกายยังส่งผลดีต่อมดลูกให้แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย การออกกำลังกายที่แนะนำ คือ ว่ายน้ำ โยคะ แอโรบิก รวมไปถึงการบริหารอุ้งเชิงกราง จะเป็นการขมิบค้างไว้ประมาณ 5 วินาที สลับกับผ่อนคลาย 5 วินาที ทำแบบนี้ได้เรื่อยๆตามที่เราสะดวก

 • นวดเพิ่มความแข็งแรงของมดลูก

นวดเพิ่มความแข็งแรงของมดลูก การนวดเพื่อเพิ่มแข็งแรงให้มดลูกจะเป็นการนวดเพื่อให้เลือดไปไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูก ท่อนำไข่ รังไข่ได้ดียิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มออกซิเจนในกระแสเลือด ส่งผลให้กล้ามเนื้อมดลูกแข็งแรง จึงสามารถรองรับตัวอ่อนที่เกิดจากการปฏิสนธิได้เป็นอย่างดี เมื่อท่อนำไข่เคลื่อนไหวดีก็จะเพิ่มโอกาสการผสมระหว่างไข่กับอสุจิที่เกิดขึ้นในท่อรังไข่สูงขึ้น และยังช่วยให้มดลูกสามารถบีบไล่เลือดประจำเดือนได้ดี ลดอาการปวดประจำเดือน และขับสารพิษของเสียหรือของตกค้างที่อยู่ในโพรงมดลูกออกได้อีกด้วย

 • ระวังโรคภัยไข้เจ็บ

ระวังโรคภัยไข้เจ็บ การตรวจภายในหรือตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีเป็นสิ่งที่ควร เพราะโรคบางโรคมักจะไม่แสดงอาการในช่วงแรกๆแต่จะมีอาการอีกทีคือตอนที่อยู่ในขั้นรุงแรงแล้ว ซึ่งทำให้ยากต่อการรักษา และโดยทั่วไปการตรวจภายในมักจะตรวจเพื่อหาโรคต่างๆดังนี้

 • ตรวจคัดกรองความเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก
 • ตรวจหาการติดเชื้อในช่องคลอด เช่น การติดเชื้อรา หรือแบคทีเรีย
 • ตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคหนองในแท้ โรคหนองในเทียม โรคเริม โรคพยาธิในช่องคลอดจากการติดเชื้อ หรือโรคติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV)
 • ตรวจและหาสาเหตุของภาวะเลือดออกผิดปกติจากโพรงมดลูก ตกขาวผิดปกติ เนื้องอกมดลูก เนื้องอกรังไข่ ภาวะมดลูกหย่อน อาการปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานหรือบริเวณหลัง
 • ตรวจก่อนการคุมกำเนิด เพื่อดูว่าอุปกรณ์ที่จะใช้มีความเหมาะสม เช่น การใส่ห่วงอนามัย
 • ตรวจเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ เพื่อประเมินความสมบูรณ์พร้อม หาความเสี่ยง และป้องกันโรคที่เกี่ยวข้อง
ระวังโรคภัยไข้เจ็บ

สรุป

การรับประทานอาหารเพื่อบำรุงมดลูกถือเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ทำให้มดลูกแข็งแรงขึ้นและสุขภาพร่างกายของคุณผู้หญิงดีขึ้น แต่ทั้งนี้เป็นเพียงวิธีการดูแลตนเองและมดลูก ไม่ได้การันตีว่าถ้าทำตามทั้งหมดแล้วจะมีลูกได้ 100% แนะนำว่าถ้าปล่อยวิธีธรรมชาติมาเกิน 1 ปีแล้วยังไม่ตั้งครรภ์ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและวางแผนในการรักษาต่อไป