ทำ IUI ที่ไหนดี

การทำ IUI ก็คือการคัดเชื้ออสุจิที่แข็งแรงฉีดกลับเข้าไปสู่โพรงมดลูก วิธีนี้จะเหมือนกับการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติ แต่จะมีโอกาสสำเร็จมากกว่าวิธีธรรมชาติ 10-15% แล้วการทำ IUI ควรทำที่ไหน เลือกสถานที่ทำอย่างไร ไปดูกัน

อ่านเพิ่มเติม >> IUI คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? คนมีลูกยากควรรู้ เพิ่มโอกาสมีลูก

ทำ IUI ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไร 

แน่นอนว่าเป้าหมายของคุณพ่อคุณแม่คือ การตั้งครรภ์ ดังนั้น การเลือกสถานที่ในการทำ IUI ที่ไหนดี เป็นสิ่งที่สำคัญมาก

เพราะในแต่ละโรงพยาบาลและคลินิกมีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะการทำ IUI เป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ มีความละเอียดอ่อน ต้องเลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ และสะอาด ไม่ว่าจะเป็นทางด้านบุคลากร เช่น พยาบาล นักวิทย์ฯ

เพราะทุกๆขั้นตอนจะมีบุคลากรของทางโรงพยาบาลหรือคลินิกเข้ามามีส่วนร่วมด้วยทุกขั้นตอน ทั้งพยาบาล นักวิทย์ฯ ควรมีประสบการณ์สูงหรือผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดี ที่สำคัญที่สุดคือ แพทย์ แพทย์จะต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์โดยเฉพาะ

การเลือกหมอหรือแพทย์ที่ทำ IUI สำคัญอย่างไร

การเลือกหมอหรือแพทย์ที่ทำ IUI สำคัญอย่างไร

การจะเลือกว่าทำ iui ที่ไหนดี การเลือกหมอก็สำคัญ ต้องดูว่าหมอท่านนี้มีความรู้ทางด้านนี้มากน้อยแค่ไหน เพราะไม่ใช่แค่สูตินรีแพทย์แต่ต้องเป็นคุณหมอที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านรักษาผู้มีบุตรยากเท่านั้นจึงจะสามารถรักษาภาวะมีบุตรยากได้ ที่ Beyond IVF เรามีคุณหมอต้น อาจารย์พูนศักดิ์ สุชนวณิช สูตินารีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ทางด้านนี้โดยตรงมายาวนานกว่า 20 ปี การันตีโดย

  • วุฒิบัตรแสดงความรู้-ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพวชกรรม สาขาสูติศาสตร์-นรีวชวิทยา จากคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
  • ฝึกอบรมดูงานด้าน ART ที่สถาบันBoston IVF, Maryland
  • แพทย์เฉพาะทางเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์แห่งประเทศไทย

นอกจากนี้คุณหมอต้นยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินารีแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการรักษาภาวะมีบุตรยากหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทำ IUI การทำเด็กหลอดแก้ว การทำ ICSI รวมถึงการฝากไข่เพื่อป้องกันการเกิดภาวะมีบุตรยากในอนาคต

การทำ IUI ที่คลินิก แตกต่างจากโรงพยาบาลอย่างไร

การทำ IUI ที่คลินิกจะต่างกับการทำเด็กหลอดแก้วที่โรงพยาบาลตรงที่การจัดการและอำนวยความสะดวกให้กับคนไข้ ไม่ต้องเสียเวลารอคิวนานเพราะถ้าไปทำที่โรงพยาบาลอาจจะต้องเสียเวลารอคิวนานเป็นเดือนก็เป็นได้หรืออาจจะนานกว่านั้น

แต่สำหรับที่คลินิกสามารถจองล่วงหน้าได้ บริการใกล้ชิดดูแลอย่างดี มีการพูดคุยติดตามผลติดตามอาการอย่างใกล้ชิดสามารถตอบคำถามทุกข้อสงสัยของลูกค้าได้ตลอดเวลา

เน้นความสะดวกสบายให้ลูกค้า มีการจัดคิวนัดที่เป็นระบบเวลาลูกค้าเข้ามารับบริการก็จะไม่ต้องเจอคนเยอะ ปลอดภัยเรื่องโควิดเพราะทางคลินิกจะมีการตรวจโควิดก่อนเข้าไปด้านใน เพราะฉะนั้นการเลือกว่า ทำ IUI ที่ไหนดี ที่คลินิกอาจจะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดี เหมาะกว่าสำหรับหลายคนที่ไม่ต้องการเสียเวลาในการรอนาน

การทำ IUI ที่คลินิก แตกต่างจากโรงพยาบาลอย่างไร

การดูรีวิว IUI ต้องมองหาอะไรบ้าง

การมองหาว่าทำ IUI ที่ไหนดี ควรจะมองหาจากปัจจัยดังต่อไปนี้

1. มาตรฐานของสถานที่ทำ IUI

คลินิกที่เราไปทำ IUI จะต้องมีมาตรฐานสูง สะอาด ปลอดภัย เชื่อถือได้ ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการมองหาว่าจะ ทำ IUI ที่ไหนดี

2. ความเชี่ยวชาญของแพทย์

แพทย์จะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญทางด้านนี้เฉพาะ และต้องดูประสบการณ์ของแพทย์ด้วยว่าแพทย์ท่านนี้ผ่านประสบการณ์มาแล้วกี่ปี ทำมามากน้อยแค่ไหน เพื่อป้องกันความผิดพลาดหรือการเกิดอาการแทรกซ้อนต่างๆ

3. นักวิทยาศาตร์และทีมงาน

ทีมงานทุกคนที่ดูแลในสถานพยาบาลคลินิกนั้นๆ ควรได้รับการเทรนมาเป็นอย่างดีเพื่อให้ข้อมูลกับเราได้อย่างถูกต้อง

4. เทคโนโลยีหรือเครื่องมือที่ใช้

เนื่องจากการฝากไข่เป็นนวัตกรรมใหม่ จึงเป็นหนึ่งในส่วนสำคุณเวลาเลือกสถานที่ว่าทำ iui ที่ไหนดี เพราะแน่นอนว่าด้านเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ไข่เราอยู่รอดปลอดภัยนั้น เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีส่วนอย่างแน่นอน เราควรตรวจดูว่า เครื่องมือที่ใช้จะต้องที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย ถูกหลักตามมาตรฐาน

5. ขั้นตอนการทำ IUI

เมื่อดูรีวิวขั้นตอนก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญ จะช่วยเราในการเตรียมตัวล่วงหน้าว่าหากเราทำจริง สิ่งที่เราจะเจอ เหตุการณ์ต่าง ๆ จะมีอะไรบ้างเพื่อประกอบการตัดสินใจ 

6. เวลาการทำ

ควรปรึกษาเรื่องเวลาการนัดหมาย เพื่อเข้ามาพบแพทย์หรือขั้นตอนต่างๆให้ดี ควรเลือกคลินิกที่ไม่ทำให้เสียเวลาในการไปจองตั้งแต่เช้าเพื่อรอพบ หมอ ในปัจจุบัน Beyond IVF ของเราเน้นการนัดหมายล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อลดการแออัดและนั่งรอนานๆ สามารถวางแผนได้อย่างแม่นยำ

7. การดูแลระหว่างการรักษาและการติดตามผล

ระหว่างการรักษาหากเกิดคำถามแล้วเราต้องถามใคร?  นี่คือสิ่งที่หลายคนมองข้ามไป โดยส่วนใหญ่โรงพยาบาลทั่วไปจะไม่มีการติดต่อกันนอกเวลางานเพราะฉะนั้นเราควรสอบถามล่วงหน้าว่าถ้าเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินเราสามารถติดต่อใครได้บ้าง เพื่อความสบายใจของเรา

8. เลือกคลินิกที่เดินทางสะดวก

การเลือกคลินิกที่อยู่ใกล้บ้านจะเพิ่มความสะดวกทั้งระหว่างการรักษาและกรณีฉุกเฉินได้ เพราะหากเลือกที่ไกลเกินไปเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินจะเดินทางลำบาก และส่งผลเสียได้