รักษาภาวะมีบุตรยาก ที่ไหนดี

ในปัจจุบันการรักษาภาวะผู้มีบุตรยากมีด้วยกันหลายวิธี โดยแต่ละวิธีจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น สาเหตุของการมีบุตรยาก ระยะเวลาที่ปล่อยให้ตั้งครรภ์แบบธรรมชาติ อายุ และอื่นๆ ทั้งนี้การเลือกวิธีในการรักษามีบุตรยากควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยวิเคราะห์และช่วยวางแผนในการรักษาจะดีที่สุด

มีลูกยาก หรือ ภาวะการมีบุตรยาก คืออะไร

ภาวะมีบุตรยาก คือ การที่สามีภรรยามีเพศสัมพันธ์กับอย่างสม่ำเสมอโดยไม่ได้คุมกำเนิด แต่ก็ยังไม่ตั้งครรภ์ หรือปล่อยวิธีธรรมชาติมาเกิน 1 ปี แต่ยังไม่ตั้งครรภ์ ถือว่าเข้าข่ายเป็นผู้มีบุตรยาก อาจจะมีปัญหาที่ระบบสืบพันธ์ตรงจุดใดจุดหนึ่ง ควรรีบเข้ามาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีบุตรยาก

สาเหตุของการมีบุตรยาก มีลูกยาก

สาเหตุที่ทำให้มีลูกยาก เกิดจากฝ่ายหญิง 40% เกิดจากฝ่ายชาย 25% สาเหตุที่มาจากจากฝ่ายหญิงจะมีเรื่องของ เซลล์ไข่ที่อาจจะเสื่อมลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไข่ตั้งต้นเหลือน้อย ไข่ไม่สมบูรณ์ ไข่ฝ่อ ในส่วนของมดลูก อาจจะมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ท่อนำไข่ตีบตัน หรือมีเนื้องอก ซีสต์ในมดลูก ถ้าเป็นจากฝ่ายชาย จะเป็นเรื่องของอสุจิ ไม่ว่าจะเป็นหลั่งน้ำอสุจิออกมาน้อย ตัวอสุจิน้อย ตัวอสุจิไม่แข็งแรง หรือไม่พบตัวอสุจิ

การรักษาภาวะมีบุตรยาก มีวิธีการใดบ้าง 

ทานอาหาร วิตามินที่มีประโยชน์ รักษามีบุตรยาก

การรับประทานอาหารและวิตามินสำหรับผู้มีบุตรยาก อาจจะเป็นวิธีเริ่มต้นแบบง่ายๆโดยการเลือกกินแต่ของที่มีประโยชน์และช่วยในเรื่องของเซลล์สืบพันธ์ให้แข็งแรงขึ้น เช่น

 • หอยนางรม ช่วยในเรื่องของการผลิตไข่ที่มีคุณภาพ
 • ผักโขม ช่วยกระตุ้นร่างกายให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น
 • หน่อไม้ฝรั่ง ช่วยเรื่องระบบการไหลเวียนของเลือด
 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเจริญพันธ์
 • กรดโฟลิก เป็นวิตามินสำคัญสำหรับผู้ที่วางแผนในการตั้งครรภ์ควรเริ่มกินตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ 1-3 เดือน และทายต่อเนื่องจนตลอดการตั้งครรภ์
 • วิตามินซี ช่วยลดเลือดออกตามไรฟัน และป้องกันโรคหวัด
 • วิตามินบี 6 ช่วยลดอาการแพ้ท้องได้
 • วิตามินบี 12 ช่วยสร้างสารสื่อประสาทในสมองได้
 • ธาตุเหล็ก ช่วยลดภาวะโลหิตจางได้ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม >> มีลูกยากกินอะไรดี

ใช้ยากระตุ้นการตกไข่ รักษามีบุตรยาก

การใช้ยากระตุ้นการตกไข่ โดยปกติยาจะออกฤทธิ์กระตุ้นการเจริญของเซลล์ไข่ การรักษาโดยการใช้ยาคือ การกินยากระตุ้นไข่แล้วนับวันมีเพศสัมพันธ์ และการฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูก (Intrauterine insemination; IUI)

การรักษาโดยการผ่าตัดนั้น มักจะเป็นกรณีพิเศษดังนี้

 • เนื้องอกในมดลูก ซีสต์
 • ผ่าตัดท่อนำไข่
 • ผ่าตัดพังผืด หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
 • ผ่าตัดแก้หมัน

4.1 IUI การฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูก

IUI การฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูก รักษามีบุตรยาก

วิธีนี้ใกล้เคียงกับการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติเพียงแต่แพทย์จะจ่ายยาเพื่อให้เซลล์ไข่มีขนาดที่ใหญ่และจำนวนที่มากขึ้น รวมถึงมีการคัดเชื้ออสุจิเอาเฉพาะที่แข็งแรง ฉีดกลับเข้าสู่โพรงมดลูกของฝ่ายหญิงเพิ่มโอกาสให้อสุจิว่ายเข้าใกล้เซลล์ไข่มากขึ้น

โอกาสสำเร็จในวิธีนี้คือ 10-15%

อ่านเพิ่มเติม : IUI คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? คนมีลูกยากควรรู้ เพิ่มโอกาสมีลูก

4.2 IVF/ICSI เด็กหลอดแก้ว

การทำเด็กหลอดแก้ว IVF ICSI รักษามีบุตรยาก

เป็นวิธีที่พัฒนามาจากการทำกิ๊ฟท์สมัยก่อน แต่มีโอกาสสำเร็จมากกว่าแถมไม่ต้องผ่าหน้าท้อง โดยการฉีดยาเพื่อกระตุ้นเซลล์ไข่เป็นเวลา 10-12 วัน แล้วเจาะเอาเซลล์ไข่ออกมาปฏิสนธิกับอสุจิภายในห้องแล็บ เลี้ยงจนเป็นตัวอ่อนและย้ายกลับเข้าโพรงมดลูกของฝ่ายหญฺงเจริญเติบโตในครรภ์ต่อไป

โอกาสสำเร็จในวิธีนี้คือ 70-80%

อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ

4.3 ฝากไข่ ก่อนอายุจะมากขึ้น

ฝากไข่ รักษามีบุตรยาก

ฝากไข่ คือ การนำเซลล์ไข่ที่ผู้หญิงที่มีในร่างกายออกมาแช่แข็งไว้เพื่อหยุดอายุเซลล์สืบพันธ์ ป้องกันการเสื่อมสภาพตามอายุ เมื่อเราอายุมากขึ้นเซลล์ไข่ยิ่งเสื่อมลงเป็นปัญหาทำให้มีลูกยากและเด็กที่เกิดมาไม่แข็งแรง

ในปัจจุบันคู่สามีภรรยาในประเทศกำลังพัฒนา ประสบกับปัญหาด้านการมีบุตร ทั้งนี้ เป็นผลพวงมาจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้หญิงส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะแต่งงาน และมีลูกในช่วงอายุที่มากขึ้นการฝากไข่ไว้ก่อนในช่วงที่อายุยังไม่มากถือว่าเป็นอีกเทรนด์ที่สาวๆนิยมทำกันในช่วงนี้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ

รักษามีบุตรยากที่ไหนดี เลือกอย่างไร

การเลือกสถานที่ตรวจภาวะมีบุตรยาก เราควรมองทั้งด้านความสะอาด ปลอดภัย คุณหมอมีฝีมือทางด้านนี้เฉพาะจริงๆ ทำไมควรเลือก Beyond IVF

เพราะที่ Beyond IVF เรามีคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านนี้เป็นอย่างมาก ยังมีวุฒิบัตรการันตีถึงความรู้ ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรม สาขาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา จากคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ในส่วนของพนักงานรวมไปถึงนักวิทย์และพยาบาลก็ผ่านประสบการณ์และการเทรนด์มาเป็นอย่างดี

ระยะเวลาในการรักษาอาการมีบุตรยาก

ระยะเวลาในการรักษาแต่ละวิธีก็จะใช้ระยะเวลาที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • การรักษาแบบ IUI การฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูก จะอยู่ที่ 12 วัน (รวมตั้งแต่เริ่มฉีดยากระตุ้นไข่)
 • เด็กหลอดแก้ว IVF ICSI จะใช้เวลาในการรักษาประมาณ 15 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแผนในการรักษาของแพทย์ หรือการวินิจฉัยเพิ่มเติมในเรื่องของการใส่ตัวอ่อนในรอบแช่แข็ง

ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นไปได้

ภาวะแทรกซ้อนของการรักษามีบุตรยาก อาจจะมีผลข้างเคียงของยากระตุ้นไข่ เช่น มีน้ำในช่องท้องเยอะหลังจากเก็บไข่และทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ หรือมีอารมณ์ไม่มั่นคงคล้ายมีประจำเดือน

การมีบุตรยากสามารถรักษาได้ หากท่านไหนเข้าข่ายอยู่ในภาวะมีบุตรยากแล้ว แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะแพทย์จะตรวจวินิจฉัยถึงสาเหตุของการมีบุตรยากและจะวางแผนในการรักษาได้ถูกวิธีและตรงจุดที่สุด แพทย์จะวินิจฉัยและออกแบบการรักษาให้ตามบุคคลไป