ท้องลม (Blighted Ovum) คืออะไร ? Beyond IVF มีคำตอบ

ท้องลม (Blighted Ovum) ภาวะท้องลม ท้องลมคืออะไร Beyond IVF

ท้องลมคืออะไร? ภาวะท้องลม (Blighted Ovum) หรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า “ภาวะไข่ฝ่อ” เป็นการตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่ไม่มีทารกอยู่ในครรภ์ เนื่องจากตัวอ่อนไม่แข็งแรง ทำให้เกิดการแท้ง เหลือเพียงถุงตั้งครรภ์ ที่มีเพียงน้ำคร่ำเท่านั้น มักเกิดขึ้นในช่วงระยะเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ อาการนี้มีความเหมือนจริงมาก จนกระทั่งแพทย์ประมาณ 18% มองดูอาการภายนอก ยังเชื่อเลยว่ากำลังตั้งท้องจริง ๆ อีกด้วย

สาเหตุเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนี้ ยังไม่สามารถอธิบายได้ เพราะสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น ตัวอ่อนไม่แข็งแรง จึงไม่สามารถเจริญเติบโตได้ มดลูกของแม่ท้องไม่แข็งแรง เป็นต้น

ท้องลม (Blighted Ovum) ภาวะท้องลม ท้องลมคืออะไร Beyond IVF 2

รูปจาก www.epmonthly.com

อาการเป็นอย่างไร

อาการนี้จะมีลักษณะการเหมือนกับคนท้องทั่วไป เพราะร่างกายจะมีการสร้าง HCG (Human Chorionic Gonadotropin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนของคนท้องขึ้นมา แต่จะสร้างในปริมาณที่น้อยกว่า จึงทำให้มีอาการเดียวกับคนท้อง เช่น รอบเดือนขาด คัดเต้านมบ่อย คลื่นใส้ เป็นต้น ส่วนใหญ่จะพบว่าตัวเองเป็นภาวะนี้ ตอนที่ไปฝากครรภ์ และตอนอัลตราซาวด์ตรวจอย่างละเอียด

อันตรายไหม

ภาวะนี้เป็นกระบวนการคัดเลือกทารกทางธรรมชาติ ทารกที่ไม่แข็งแรง จะไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ อาการจึงเป็นการแท้งลูกตามธรรมชาติ ในช่วงระยะเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ ดังนั้น เวลาแท้งจึงเสียเลือดไม่มาก อาการนี้ไม่อันตรายกับร่างกายของแม่ แต่มีผลด้านจิตใจของพ่อและแม่มากกว่า

วิธีการรักษา

เมื่อตรวจวินิจฉัยพบว่า เป็นภาวะนี้ การรักษาแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ

  1. กรณีที่ถุงการตั้งครรภ์ สามารถหลุดลอกออกมาได้เองทั้งหมด และไม่มีอาการแทรกซ้อนที่อันตราย ก็ไม่จำเป็นต้องรับการรักษา โดยการขูดมดลูก
  2. แต่หากในกรณีที่ผู้ป่วยบางราย ที่ร่างกายไม่สามารถขับถุงการตั้งครรภ์ออกมาได้เองจนหมด และตรวจพบว่ามีเยื่อบุใด ๆ เหลือตกค้างอยู่ ก็จะทำการรักษาโดยการขูดมดลูก เพื่อเอาเยื่อบุ หรือชิ้นเนื้อภายในโพรงมดลูกออกมา เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ เข้าไปภายในโพรงมดลูก

ภาวะท้องลม ไม่ใช่ ท้องหลอก

หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า 2 คำนี้มีความหมายเหมือนกัน แต่ที่จริงแล้ว ท้องหลอก เป็นคนละอาการกัน เนื่องจากท้องหลอกเป็นความผิดปกติทางใจ โดยสามารถอธิบายเพิ่มเติมในส่วนของคำว่าท้องหลอกได้ ดังนี้

ในทางการแพทย์ อาการท้องหลอก (pseudocyesis) เป็นอาการผิดปกติทางจิตอย่างหนึ่ง ที่ทำให้คุณผู้หญิงคิดว่า ตัวเองกำลังตั้งครรภ์อยู่ โดยมักจะรู้สึกว่าตัวเองมีอาการเหมือนคนท้อง ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้ อาเจียน คัดตึงเต้านม ประจำเดือนขาด รู้สึกว่าท้องโตขึ้น บางคนคิดว่าลูกกำลังดิ้น

แต่เมื่อแพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายดูแล้ว กลับไม่พบสิ่งที่แสดงว่าตั้งครรภ์ เช่น ตรวจอัลตราซาวด์แล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ เป็นต้น ไม่เหมือนกับกรณีของภาวะไข่ฝ่อ ที่แพทย์จะตรวจพบการตั้งครรภ์จริง และมีอาการที่บ่งชี้ว่ามีการตั้งครรภ์

ดังนั้น อาการท้องหลอก จึงมักเป็นเรื่องทางใจเป็นหลัก ซึ่งอาจเกิดจากความคาดหวังที่จะมีลูก หรือความเครียด อย่างไรก็ตาม เพื่อความแน่ใจ แพทย์จะมีการตรวจวินิจฉัย โดยละเอียดเพิ่มเติมด้วย เพราะผู้ป่วยอาจมีโรค หรือความผิดปกติทางกาย ที่แสดงออกมาคล้ายว่าจะตั้งครรภ์ได้ เช่น น้ำนมไหล จากการมีกลุ่มฮอร์โมนบางกลุ่มมากเกินไป เป็นต้น

สรุป

ภาวะนี้ เป็นการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ โดยมีการเจริญของรก และถุงการตั้งครรภ์ แต่ตัวอ่อนฝ่อไปก่อน เมื่อตรวจด้วยการอัลตราซาวด์จะพบว่า มีแต่ถุงการตั้งครรภ์เปล่า แต่ไม่พบตัวอ่อน ผู้หญิงทุกวัย มีโอกาสที่จะพบภาวะนี้ได้ ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ทางพันธุกรรม ของตัวคุณผู้หญิงเอง โดยความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นตามอายุ และประวัติการตั้งครรภ์ในอดีต นอกจากนี้ อาจมาจากโครโมโซมที่ผิดปกติข องคุณผู้ชายได้อีกด้วย

การฝากครรภ์ และรับการตรวจครรภ์อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เรารู้ว่า กำลังมีภาวะเสี่ยงต่ออาการผิดปกติของครรภ์หรือไม่ ช่วยให้วางแผนการรักษา ได้อย่างทันท่วงที

อ่านเพิ่มเติม : ตรวจและฝากครรภ์

ถ้าคุณผู้หญิงท่านใดมีความกังวลใจสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Beyond IVF หรือจะแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf

ข่าวสารใหม่ๆ

เคสประสบความสำเร็จ

เข้าข่ายมีบุตรยากท้องธรรมชาติไม่ได้ รักษากับคุณหมอต้นจนสำเร็จด้วยวิธี ICSI ที่ Beyond IVF

เริ่มเข้าข่ายมีบุตรยากจนท้องธรรมชาติไม่ได้ รักษากับคุณหมอต้นจนสำเร็จด้วยวิธี ICSI ที่ Beyond IVF [...]

พบเนื้องอกในมดลูก แต่ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI กับคุณหมอต้น Beyond IVF

พบเนื้องอกในมดลูก แต่ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI กับคุณหมอต้น Beyond IVF [...]

รีวิวทำ ICSI เด็กหลอดแก้ว เตรียมผนังมดลูกตามคำแนะนำคุณหมอต้น ตั้งครรภ์สำเร็จในการใส่ตัวอ่อนครั้งที่ 2

รีวิวทำ ICSI เด็กหลอดแก้ว เตรียมผนังมดลูกตามคำแนะนำคุณหมอต้น ตั้งครรภ์สำเร็จในการใส่ตัวอ่อนครั้งที่ 2 [...]

ทำหมันมานานลองทำ ICSI ที่อื่นแต่ไม่สำเร็จ มารักษากับหมอต้น สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก

ทำหมันมานานเคยทำ ICSI จากที่อื่นย้ายตัวอ่อนหลายครั้งก็ไม่สำเร็จ เปลี่ยนมารักษากับหมอต้น ด้วยวิธี ICSI [...]

2021-08-30T12:22:58+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *