Beyond ivf มีลูกยากอยากมีลูก มีลูกแฝด ทำกิ๊ฟท์ IVF IUI ICSI ศูนย์รักษามีบุตรยาก

จากข่าวที่กำลังเป็นประเด็นถกเถียงกันตอนนี้ว่ามีชายคนนึงดื่มน้ำมะพร้าวแล้วทำให้เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ มีเซ็กส์จนภรรยาขอเลิก ทำให้เกิดข้อสงสัย จริงหรือ? “น้ำมะพร้าวช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ” เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องไม่เกิดอันตราย คุณหมอต้นพูนศักดิ์ ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวทางรายการ คุยให้จบข่าว ช่อง Workpoint TV เมื่อวันที่ 11 ก.พ.63

ดื่มน้ำมะพร้าว Beyond ivf มีลูกยากอยากมีลูก มีลูกแฝด ทำกิ๊ฟท์ IVF IUI ICSI ศูนย์รักษามีบุตรยาก

Q: ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว?

A: น้ำมะพร้าวมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื่นต่อร่างกาย บวกกับความที่มีรสหวานนิดหน่อยยิ่งมะพร้าวอ่อนๆ ยิ่งทำให้เป็นเครื่องดื่มที่รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า แต่น้ำมะพร้าวก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายที่ช่วยในหลายๆอย่าง อาทิ เช่น “9 ประโยชน์ดีๆ ที่ไม่ควรมองข้ามของน้ำมะพร้าว”

1) ช่วยรักษาอาการขาดน้ำ เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกกระหายน้ำ หรือร่างกายขาดน้ำ น้ำมะพร้าวจะช่วยให้เติมน้ำในร่างกายไปพร้อมๆ กับเกลือแร่ที่มีประโยชน์ และรสชาติหวานสดชื่นจากธรรมชาติ นักกีฬาจึงสามารถดื่มน้ำมะพร้าวแทนการดื่มน้ำเกลือแร่หลังออกกำลังกายได้สบายๆ
2) น้ำมะพร้าว อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 6 วิตามินซี แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก กรดอะมิโน และโปรตีนที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย
3) ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินให้กับผิว จึงทำให้ผิวพรรณเต่งตึง เปล่งปลั่งสดใส
4) มีไซโตไคน์ ที่ช่วยบำรุงฮอร์โมนในร่างกายให้แข็งแรง ดูแลการเจริญเติบโต และการพัฒนาของร่างกาย ช่วยชะลอวัย และช่วยลดโรคภัยที่มักมาพร้อมกับวัยชราได้ เช่น โรคความจำเสื่อม (อัลไซเมอร์) เป็นต้น
5) น้ำมะพร้าว ช่วยย่อยอาหาร และลดอาการกรดไหลย้อน
6) ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ
7) ช่วยขับปัสสาวะ บรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
8) หากมีอาการปวดหัวจากการขาดน้ำ การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยให้อาการปวดหัวทุเลาลงได้โดยเร็ว
9) หากมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเมาค้าง สามารถดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวได้ดีเลยทีเดียว

ไม่มีลูกสักที ถึงเวลาตรวจอสุจิหรือยัง ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก ตรวจอสุจิและเพิ่มคุณภาพน้ำเชื้อ

น้ำมะพร้าว 100 กรัม ให้พลังงาน 79 กิโลแคลอรี่ ดังนั้นจึงเป็นอาหารพลังงานต่ำ แต่ให้ความสดชื่นได้ดี เหมาะกับทุกเพศทุกวัย แต่สำหรับใครที่เป็นโรคไต และโรคเบาหวาน อาจต้องปรึกษาคุณหมอ เพื่อหาปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย เพราะอย่างไรแล้ว น้ำมะพร้าวก็เป็นน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลและโพแทสเซียม

Q: สามารถเพิ่มฮอร์โมนได้จริงไหม?

A: น้ำมะพร้าวได้มีการศึกษาจากทั้งต่างประเทศ และในประเทศไทยเกี่ยวกับฮอร์โมนและคุณสมบัติของน้ำมะพร้าว โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีการศึกษาเกี่ยวกับฮอร์โมนของผู้หญิงว่าน้ำมะพร้าวจะมีส่วนเกี่ยวข้องอะไรหรือไม่กับการช่วยผู้หญิงที่ขาดฮอร์โมน โดยปกติถ้าผู้หญิงที่ขาดฮอร์โมนทางการแพทย์จะให้ทานกวาวเครือขาวเพื่อทดแทนฮอร์โมนที่ขาดไป เพราะกวาวเครือขาวจะมีไฟโตเอสโตรเจน หรือเรียกว่าเอสโตรเจนจากธรรมชาติ ซึ่งสามารถใช้ทดแทนฮอร์โมนในคนที่ขาดฮอร์โมนได้ โดยพบว่าน้ำมะพร้าวก็มีคุณสมบัติเช่นเดียวกันที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ แต่จะเป็นในสัตว์ทดลองคือหนู แต่การทดลองในมนุษย์ยังอยู่ในระดับที่ต้องศึกษาต่อไป และไม่นานทางมหาวิทยาลัยมหิดล ได้มีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำมะพร้าวว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชายด้วยไหม ปรากฎว่ามีการเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนด้วยสารจากในน้ำมะพร้าวจริงๆ แต่ถ้ามองในแง่ของทางวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ น้ำมะพร้าวน่าจะมีส่วนช่วยทางสมรรถภาพในคนที่ขาดฮอร์โมน ซึ่งฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนของผู้ชายจะสูงสุดตั้งแต่อายุ 18-30ปี หลังจากนั้นก็จะลดลงไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นอายุ 60ปี ขึ้นไป ก็จะลดลงไปเยอะ ดังนั้นการดื่มน้ำมะพร้าวเหมือนช่วยเติมในส่วนที่ขาดไปและน่าจะมีส่วนช่วยให้รู้สึกดีขึ้นบ้าง แต่จะดีขึ้นถึงขนาดต้องการมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ น่าจะเป็นไปไม่ได้

Q: ปกติแล้วผู้ชายอายุ 60 ปียังมีอารมณ์ทางเพศหรือมากแบบไหนข่าวหรือไม่?

A: ความต้องการทางเพศอาจจะมีแต่ไม่น่าจะไหวอีกต่อไปแล้ว เพราะแรงขับดันอารมณ์ทางเพศมาจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจริง ดังนั้นเมื่อฮอร์โมนลดลงอารมณ์ทางเพศก็อาจจะลดลงตาม ซึ่งโรคที่เกียวข้องกับความต้องการทางเพศสูงส่วนหนึ่งมาจากโรคทางกาย จะมีความผิดปกติในสมองส่วนคอร์เทกซ์ (Cortex) และสมองในส่วนต่อมใต้สมองส่วนหน้าหรือต่อมพิทูอิทารี (Pituitary) โดย 2 ส่วนของสมองนี้จะเกี่ยวข้องกับการผลิตฮอร์โมนเพศ ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะมีการผลิตฮอร์โมนเพศที่มากเกิน ซึ่งส่วนหนึ่งในคนสูงอายุอาจจะเกิดจากการที่มีเนื้องอกในสมองก็เป็นได้ ฉะนั้นถ้าเกิดปัญหาแบบนี้ควรต้องตรวจร่างกายให้ละเอียด เพราะถ้าไปเจอว่าเนื้องอกในสมองทำให้สมองส่วนนั้นโต ผลิตฮอร์โมนเยอะ ความต้องทางเพศเยอะ ควรจะต้องไปกังวลเรื่องการเป็นเนื้องอกในสมองมากกว่า นอกเหนือจากนั้นถ้าไม่ใช่โรคทางกายก็จะเป็นเรื่องทางจิตใจ ซึ่งถ้าทางจิตแทพย์มักจะมีความเกี่ยวข้องกับบาดแผลในตอนเด็ก เช่น อาจจะเคยพบเห็นการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่เด็ก หรือส่วนหนึ่งมาจากยุคปัจจุบันที่มีการเข้าถึงสื่อออนไลน์ เข้าดูเว็ปไซส์อนาจารได้ง่ายมากขึ้น การทำพฤติกรรมแบบนี้บ่อยๆ คนไข้กลุ่มนี้จะมีลักษณะการที่ฝังจิตฝังใจว่านี้คือทางผ่อนคลายของเขา ซึ่งจะไม่เหมือนคนอื่นทั่วไปที่จะใช้วิธีการผ่อนคลายแบบอื่น เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยว แต่สำหรับคนไข้ที่มีพฤติกรรมแบบนี้จะใช้วิธีการระบายอารมณ์แบบนี้อย่างเดียว จนทำให้รุนแรงขึ้น เพิ่มความถี่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Beyond ivf มีลูกยากอยากมีลูก มีลูกแฝด ทำกิ๊ฟท์ IVF IUI ICSI ศูนย์รักษามีบุตรยาก

ตัวอย่าง: กราฟความสัมพันธ์ระหว่างอายุและการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ยิ่งอายุเยอะยิ่งเสื่อมมาก

Q: น้ำมะพร้าวทำให้ผู้ชายที่ขาดสมรรถภาพทางเพศสามารถกลับคืนมาเป็นปกติได้หรือไม่?

A: ไม่ได้! เพราะน้ำมะพร้าวไม่มีสารฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเพศชายที่ช่วยในเรื่องการเพิ่มสรรถภาพทางเพศ เพียงแค่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นขณะที่กำลังดื่มแล้วรู้สึกเหมือนเติมในส่วนที่ขาดไปของฮอร์โมน แต่ไม่สามารถช่วยในการรักษาผู้ที่เสื่อมสมรรถภาพทางเพศให้กลับมารู้สึกได้ เพราะถ้าหากเป็นอย่างนั้นแล้วแพทย์คงจ่ายน้ำมะพร้าวแทนยากันทั้งประเทศ

Q: หากคุณผู้ชายมีปัญหาสมรรถภาพทางเพศมากเกินไปหรือเสื่อมควรทำอย่างไร?

A: หากผู้ชายตรวจพบว่าขาดฮอร์โมน มีเพศสัมพันธ์น้อยลง การรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์อาจจะต้องมีการปรึกษาคุณหมอศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะช่วยดูแลการให้ฮอร์โมนเพศชาย เพราะว่าการให้ฮอร์โมนมีข้อควรระวัง ถ้าเราให้เยอะเกินไปจะไปเพิ่มความเสี่ยงต่อมลูกหมากอาจจะไปกระตุ้นต่อมลูกหมากให้โตจนเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ แต่ถ้าให้ในบริมาณที่พอดีฮอร์โมนก็อาจจะกลับมาเป็นปกติได้

Beyond ivf มีลูกยากอยากมีลูก มีลูกแฝด ทำกิ๊ฟท์ IVF IUI ICSI ศูนย์รักษามีบุตรยาก

โดยสรุปก็คือ น้ำมะพร้าวไม่สามารถเพิ่มฮอร์โมนจนทำให้ผู้ชายมีสมรรถภาพทางเพศหรือเพิ่มสมรรถภาพทางเพศเป็นจำนวนมากได้ หากท่านใดมีปัญหาเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างถูกต้องมิเช่นนั้นอาจเกิดอันตรายได้

รู้อย่างนี้แล้วดื่มน้ำมะพร้าวแค่พอประมาณกันนะคะ