ท้องแล้วติดโควิด ลูกจะเสี่ยงหรือไม่! Beyond IVF

ท้องแล้วติดโควิด ลูกจะเสี่ยงหรือไม่! เรามีคำตอบ

ด้วยสถานการณ์โควิด19 ได้มีคนไข้ทั้งในประเทศและต่างประเทศหรือทั่วทุกมุมโลก จากที่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ไปรับเชื้อ Covid 19 พบว่าเมื่อได้ทำคลอดบุตรออกมาแล้วทางฝั่งการแพทย์ได้ทำการพิสูจน์ดูว่าเชื้อ Covid 19 จะมีการถ่ายทอดไปยังทารกระหว่างอยู่ในครรภ์ไหม ทางการแพทย์ได้ทำการย้อมเชื้อจากทุกส่วนทั้งในน้ำคล่ำ และน้ำคล่ำที่อยู่ในจมูกและช่องปากของทารก มีการป้ายพนังรกสายสะดือทุกๆส่วน ทางการแพทย์พบว่าไม่เจอเชื้อ Covid 19 การส่งผ่านของเชื้อ Covid 19 ตอนที่ทารกอยู่ในครรภ์คุณแม่ จะยังไม่มีหลักฐานว่ามีการส่งผ่านเชื้อให้กัน

ดังนั้น จะมีการสันนิษฐานว่าทารกจะไม่ติดเชื้อต่อให้คุณแม่ติดเชื้อก็ตาม

ข้อควรระวัง

  • หลังคลอดบุตรแล้วจะมีความเสี่ยงว่าจะมาติดเชื้อภายนอกมากกว่า ยิ่งเวลาที่คุณแม่เลี้ยงลูก อุ้มลูก หรือว่าให้นมลูก จะต้องระมัดระวังคุณแม่ควรจะใส่หน้ากากอนามัยและรักษาระยะกับลูก
  • แล้วถ้าเป็นคุณแม่ที่ติดเชื้อจริงๆและอยู่ในระยะแพร่โรคหรือกำลังรักษาอยู่ แพทย์จะแนะนำให้ปั้มนมให้ลูกจะดีกว่าสัมผัสลูกโดยตรง
ท้องแล้วติดโควิด ลูกจะเสี่ยงหรือไม่! Beyond IVF

แล้วน้ำนมคุณแม่ที่ติดเชื้อ Covid 19 ลูกสามารถกินได้ไหม

ในส่วนของน้ำนมคุณแม่สามารถปั้นให้ลูกกินได้ เพราะแพทย์ได้มีการตรวจน้ำนมจากคุณแม่ที่ติดเชื้อ Covid 19 ปรากฎว่าไม่พบเชื้อ Covid 19 ในน้ำนม แสดงว่าคุณแม่ที่ติดเชื้อ Covid 19 สามารถปั้มนมให้ลูกกินได้โดยไม่ต้องกังวลอะไร

สรุป เชื้อ Covid 19 จะไม่ผ่านไปทางรกไปสู่ลูกและไม่ผ่านทางน้ำนมแม่ไปสู่ลูกแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม : ตรวจและฝากครรภ์

ทั้งนี้ถ้าคุณแม่ท่านไหนมีความกังวลใจ อยากปรึกษา Beyond IVF หรือสามารถแอดไลน์ @beyondivf เพื่อทักมาสอบถามความกังวลเบื้องต้นได้