ฝากไข่นานเกิน10ปี จะมีผลกับไข่ที่แช่ไว้ไหม

ในปัจจุบันคนไข้ค่อนข้างให้ความสำคัญและให้ความสนใจมากกับการฝากไข่ครับ ซึ่งก็อาจจะเหมาะสมสำหรับคนที่ยังไม่มีสามีในตอนนี้และก็กลัวว่าพอเวลาผ่านไปนานขึ้นไข่เราจะน้อยลงหรือไข่เราเสื่อมจนไม่สามารถมีลูกได้เมื่อเราอยากจะมี จึงหันมาให้ความสนใจกับเทคโนโลยีที่ช่วยยืดเวลาและวางแผนในการมีบุตรได้อย่างการฝากไข่

ปัจจุบันเทคโนโลยีในการที่จะฝากไข่ค่อนข้างดีมาก โดยปกติอัตราการแช่แข็งแล้วเอามาละลายเพื่อที่จะเอามาทำการปฏิสนธินอกร่างกายหรือที่เรียกว่า ICSI (อิ๊กซี่) ประสิทธิภาพเนี่ยค่อนข้างดี โดยเฉพาะประสิทธิภาพในการละลายและคุณภาพของไข่หลังละลายถือว่าประมาณ 90% ขึ้นไป เพราฉะนั้นการแช่แข็ง เก็บไข่ไว้ก็ถือว่าไม่น่ากังวลว่าเซล์จะเสื่อม

แต่ว่าถ้าระยะเวลาที่นานขึ้นไปเช่น 10ปี ในความคิดเห็นหมอยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์โอเคครัล แต่ถ้าเกิดเกินกว่านั้นหมอก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเทคโนโลยีในการแช่แข็งและการละลายไข่มันอาจจะเปลี่ยนไป เช่น เรามาเก็บไข่ไว้ ณ ปัจจุบัน แล้วอีก 10 ปีเรามาละลาย การละลายไข่ที่แช่แข็งไว้ต้องใช้นำยาในการที่จะละลายไข่ยิ่งถ้าระยะเวลาผ่านไปนานเราก็ไม่แน่ใจว่าน้ำยาละลายไข่มันอาจจะตกรุ่นไปแล้วหรือไม่ เหมือนมือถือของเรา

เพราะฉะนั้นหมอแนะนำสำหรับคนที่ต้องการฝากไข่จริงๆ ระยะเวลาในการฝากเนี่ยไม่ควรเกินประมาณ 5-6 ปี ฉะนั้นเราต้องวางแผนในการฝากไข่ให้ดีก่อนเพราะว่าระยะเวลาเป็นเรื่องสำคัญ การที่เราฝากไข่ไว้นานแน่นอนละลายออกมาคุณภาพมันอาจจะลดลงเมื่อเทียบกับคนที่เพิ่งทำการฝาก 

เพราะฉะนั้นเนี่ยถ้าใครที่สนใจในการที่จะฝากไข่ก็อยากให้เข้ามาปรึกษานะครับ สามารถเข้ามาปรึกษาที่ Beyond IVF ได้เลยนะครับ ทางคลิกนิกเค้าไม่ได้มีการคิดค่าใช้จ่ายอะไร จะได้วางแผนในเวลาในการเก็บไข่ได้ถูกต้องนะครับผมเพื่อที่จะได้ประสิทธิภาพในการที่เราฝากไข่ได้สูงสุดนะครับ