ใส่ตัวอ่อนไปแล้ว จะรู้ได้อย่างไรว่าติดหรือไม่ Beyond IVF

ใส่ตัวอ่อนไปแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าติด

สำหรับผู้มีบุตรยากหลังจากที่รักษามีบุตรยากด้วยวิธี เด็กหลอดแก้ว IVF ICSI ไปแล้วขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการใส่ตัวอ่อน และเป็นการลุ้นว่าตัวอ่อนนั้นจะกลายเป็นทารกหรือไม่ แต่การใส่ตัวอ่อนเข้าสู่ร่างกายเราจะไม่รู้สึกอะไรอยู่แล้วและไม่สามารถจับความรู้สึกว่ามีตัวอ่อนอยู่ในท้องได้ ที่เราจะรู้สึกได้ก็คือ ช่วงบริเวณท้องน้อยส่วนล่างจะหน่วงขึ้น เป็นเพราะว่าบริเวณมดลูกจะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงเยอะขึ้น เพราะว่าระหว่างใส่ตัวอ่อนจะมีการดูแลเรื่องการให้ฮอร์โมน ฮอร์โมนก็จะไปเพิ่มเลือดเพื่อมาเลี้ยงมดลูก ถ้าเราเปรียบมดลูกเป็นฟองน้ำก็จะเหมือนฟองน้ำที่ชุ่มไปด้วยน้ำ เพราะมีเลือดเยอะขึ้นเลยทำให้รู้สึกหน่วงๆ ซึ่งอาการตรงนี้จะเป็นเรื่องที่หลายๆท่านเป็นกังวล

อ่านเพิ่มเติม : เด็กหลอดแก้ว IVF ICSI คืออะไร

อาการข้างเคียง หลังการใส่ตัวอ่อน

อาการข้างเคียงหลังจากการฝังตัวอ่อน อาจจะมีอาการคล้ายกับคนตั้งครรภ์ เช่น ปวดเกร็งท้องน้อย เต้านมคัด ปวดเมื่อยตามร่างกาย ในบางคนอาจจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วย แต่ในบางคนก็ไม่มีอาการใดๆ หากมีอาการผิดปกติ เช่น เลือดออกทางช่องคลอดควรรีบไปพบแพทย์โดยทันที

เพราะฉะนั้นไม่แนะนำให้สังเกตุอาการอาการต่างๆเหล่านี้ จะทำให้เรากังวลเปล่าๆว่าจะไม่สำเร็จหรือเปล่า การที่เราจะรู้ว่าประสบความสำเร็จไหม เราจะต้องติดตามดูฮอร์โมนโดยเฉพาะฮอร์โมนที่สร้างจากรก ซึ้งรกเป็นส่วนหนึ่งของตัวลูก ฮอร์โมนตัวนี้ชื่อว่า ฮอร์โมน HCG เมื่อฝังตัวลงไปหลังจากใส่ตัวอ่อน ลูกจะใช้ระยะเวลาโดยเฉลี่ยประมาณ 10-14 วัน กว่าเซลล์ของรกจะไปเชื่อมกับเส้นเลือดของแม่ได้สำเร็จ แล้วเมื่อเชื่อมสำเร็จแล้ว ลูกก็จะส่งฮอร์โมนที่สร้างสำเร็จแล้วไปยังกระแสเลือดของแม่ ทำให้เราเริ่มเจาะเลือดตรวจวินิฉัยได้ว่า พอเจอฮอร์โมนนี้อยู่ก็แสดงว่าตั้งครรภ์ หรือว่าในคนที่ตั้งครรภ์ทั่วๆไป ที่เราไม่ได้เจาะดูเนี้ยพอเรารอหลังจาก 10-14 วัน เป็นช่วงที่เราเจาะเลือดแล้วจะรู้ เรารอหลังจากนี้ไป 1 สัปดาห์หรือ 17 – 21 วัน ตรงช่วงนี้ฮอร์โมนจะสูงพอที่จะทำให้ตรวจจากปัสสาวะเจออีกด้วย

ฝากครรภ์และตรวจครรภ์สม่ำเสมอ ลูกสมบูรณ์ แข็งแรง ลดโอกาสแท้ง ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

หลังการใส่ตัวอ่อนควรทำอย่างไร

  • ไม่ควรลุกนั่งภายหลังการใส่ตัวอ่อนอย่างน้อย 30 นาที ในบางรายอาจจะมีอาการอ่อนแรง เจ็บหน่วงที่หน้าท้อง หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ จึงไม่ควรขับรถมาเอง ควรให้สามี ญาติ หรือผู้ใกล้ชิดพามาเท่านั้น
  • ควรเหน็บยาในช่องคลอด และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
  • งดการมีเพศสัมพันธ์ 14 วัน
  • ห้ามสวนล้างช่องคลอด
  • ไม่ควรออกกำลังกายหักโหม หรือยกของหนักๆ เพราะอาจเสี่ยงต่อการแท้งได้
  • สำหรับอาหารการกินนั้น สามารถรับประทานอาหารปกติได้ แต่จำเป็นต้องทานอาหารที่มีเส้นใยเยอะๆ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องท้องผูกหรือท้องเสีย เพราะอาการเหล่านี้จะส่งผลให้การตั้งครรภ์ไม่สำเร็จ
  • ไม่ควรทานอาหารดิบ หรือ กึ่งสุกกึ่งดิบ
  • หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่พื้นที่แออัด หรือคนเยอะๆ

เพราะฉะนั้น ในการใส่ตัวอ่อนไปแล้วในช่วงแรกจะตามดูว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ทำได้อย่างเดียวคือต้องตามดูฮอร์โมน อาการต่างๆที่เกิดขึ้นไม่สามารถบอกได้เลย

ถ้าคุณผู้หญิงท่านใดมีความกังวลใจสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Beyond IVF หรือจะแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf