มูกไข่ตก

สำหรับคนที่อยากมีลูกด้วยวิธีธรรมชาตินอกจากจะนับวันตกไข่แล้วยังสามารถสังเกตุจากมูกใสๆที่จะไหลออกมาจากช่องคลอดในช่วงที่ไข่ตก ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าตอนนี้อยู่ในช่วงที่ไข่ตกแล้ว และถ้ามีเพศสัมพันธุ์ในช่วงนี้ก็จะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้

มูกช่องคลอดหรือมูกไข่ตก คืออะไร

มูก หรือที่หลายๆคนเรียกว่า ตกขาว มูกจะมีลักษณะเป็นของเหลวมีความเหนียวข้น มักพบได้กับผู้หญิงที่อยู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ แต่ในบางคนมูกจะออกมาในรูปแบบเป็นก้อน แต่จะไม่มีสีไม่มีกลิ่น มูกจะมีคุณสมบัติในการช่วยให้อสุจิเคลื่อนที่ไปที่ท่อนำเพื่อไปผสมกับไข่ได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเมื่อคุณผู้หญิงสังเกตุว่ามีมูกไหลออกมาแสดงว่าช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่ไข่ตก และการสังเกตุมูกไข่ตก ยังเป็นหนึ่งในอาการไข่ตก ที่สามารถดูได้ด้วยตัวเอง

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

วิธีการตรวจประเมินภาวะมีบุตรยาก

เข้ามาปรึกษาแพทย์ ซึ่งแพทย์จะตรวจประเมิน ดังนี้

การตรวจประเมินภาวะมีบุตรยากฝ่ายหญิง

 • การตรวจ Ultrasound ภายในเพื่อเช็ค ผนังมดลูก หรือความผิดปกติของมดลูกและรังไข่
 • ตรวจฮอร์โมน ยกตัวอย่างเช่น ตรวจฮอร์โมน AMH หรือ Anti-Müllerian hormone คือ ฮอร์โมนที่ถูกสร้างมาจากใข่ใบเล็กๆ ในรังไข่ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดการทำงานของรังไข่หรือบอกจำนวนไข่ที่เหลืออยู่ของผู้หญิงในขณะนั้น (การตรวจ AMH คือการเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดระดับฮอร์โมน AMH ซึ่งระดับเลือดของฮอร์โมนนี้สามารถบ่งบอกว่ามีจำนวนไข่เหลืออยู่มากน้อยเพียงใด การตรวจ AMH ถือเป็นวิธีการชี้วัดปริมาณไข่ที่มีอยู่ในรังไข่ได้ดีที่สุดในปัจจุบัน
ตรวจร่างกายผู้หญิง

การตรวจประเมินภาวะมีบุตรยากฝ่ายชาย

 • ตรวจคุณภาพอสุจิ เพื่อเช็คว่าจำนวนอสุจิมีตรงตามมาตรฐานหรือไม่ แล้วตัวอสุจิที่มีอยู่นั้นแข็งแรงขนาดไหน

โดยทั้งหมดนี้จะเป็นการประเมินภาวะมีบุตรยากได้ หลังจากตรวจประเมินแล้วแพทย์จะพิจารณาวิธีการรักษาตามบุคคลไป

ซึ่งก่อนตรวจ ทุกคนสามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอได้ที่ >> ปรึกษาภาวะมีบุตรยากฟรี!!

ตรวจอสุจิ

มูกไข่ตกจะเกิดจากการกระตุ้นของฮอร์โมน Estrogen ในช่วงใกล้ไข่ตกฮอร์โมน Estrogen จะมีปริมาณที่สูงขึ้น ตัวฮอร์โมน Estrogen จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของมูกที่ผลิตมาจากปากมดลูก ทำให้มูกมีลักษณะที่เปลี่ยนไปขึ้นอยุ่กับปริมาณของฮอร์โมนที่เข้ามาเกี่ยวข้องในการสร้างมูก โดยลักษณะของมูกจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงดังนี้

 • มูกในช่วงหลังมีประจำเดือน จะมีลักษณะแห้งๆ
 • มูกในช่วงก่อนไข่ตก จะมีลักษณะคล้ายครีมคล้ายๆโลชั่น มีความข้นเล็กน้อย
 • มูกในวันไข่ตก มูกจะมีลูกลักษณะขาวใสคล้ายไข่ขาวดิบ มีความลื่นแล้วยืดหยุ่นได้ดีไม่ขาดออกจากกัน จะมีความชุ่มชื่้นสูง และยังมีคุณสมบัติที่ช่วยให้อสุจิเคลื่อนที่ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
 • มูกในช่วงหลังวันไข่ตก จะมีลักษณะเหนียวข้น

อาการมูกไข่ตก ที่ควรเฝ้าระวัง

โดยปกติแล้วมูกไข่ตกจะมีลักษณะเป็นสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่มูกไข่ตกมีกลิ่นเหม็น มูกเป็นก้อนหนาๆ ถือเป็นสัญญาณเตือนว่ามีความผิดปกติในร่างกาย มูกไข่ตกผิดปกติดูตามสีดังนี้

อาการมูกไข่ตก
 • สีเทา เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จากเพศสัมพันธ์ การสวนช่องคลอด หรือการรับยาปฏิชีวนะต่อเนื่อง มักจะมีอาการอื่นร่วมด้วย คือ อาการคันที่ช่องคลอด มีกลิ่นเหม็น
 • สีขาวข้นหรือมีสีเหลืองขาว พร้อมกลิ่นเหม็นอับ คันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเป็นร่วมกับอาการปัสสาวะขัด มักมาจากการติดเชื้อราในช่องคลอด
 • สีเหลือง พร้อมกลิ่นคาวและอาการคัน ปัสสาวะขัด อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น จากโรคหนองใน หรือ ติดเชื้อรา เชื้อไวรัส
 • สีเขียวหรือเหลืองปนเขียว มีกลิ่นคาวและอาการคัน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด หรือหลังการมีเพศสัมพันธ์
 • มีเลือดปนหรือมีสีน้ำตาล อาจเกิดจากประจำเดือนตกค้าง หรือเกิดจากการติดเชื้อที่ปากมดลูก เลือดออกจากการตกไข่
 • แบบมีฟอง จะมีอาการอาการระคายเคือง คัน อาการเกิดจากการติดเชื้อทริโคโมนาสในช่องคลอด มาจากการมีเพศสัมพันธ์
 • สีชมพูหรือสีชมพูจางๆ อาจเป็นสัญญาณของการจะมีรอบประจำเดือน หรือเกิดจากการลอกหลุดของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งมักพบหลังคลอด
เป็นโรคในระบบสืบพันธุ์ อยากมีลูก อยากตั้งครรภ์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

คำถามที่คนมักถามเกี่ยวกับมูกไข่ตก

มีมูกไข่ตก มีโอกาสท้องไหม

มีมูกไข่ตก มีโอกาสท้องไหม

มูกไข่ตกจะบ่งบอกได้ว่าเรายังมีร่างกายที่สมบูรณ์ มีภาวะเหมาะกับการสืบพันธุ์แต่ไม่ได้เฟิร์มว่าจะท้อง 100% หรือใครที่ไม่มีคือไม่ดี การมีมูกไข่ตกเป็นส่วนหนึ่งของอาการที่ทำให้ทราบว่าเป็นช่วงที่ไข่ตกเท่านั้น

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

มูกไข่ตก กับ ตกขาว ต่างกันอย่างไร

มูกไข่ตกกับตกขาวเหมือนกัน อยู่ที่ว่าคนไหนจะเรียกอย่างไร แต่จะแตกต่างตรงที่ตกขาวจะมีลักษณะเป็นสีขาวขุ่น มูกไข่ตกจะมีลักษณะใสเหมือนไข่ขาวดิบจะเป็นแค่ช่วงที่ไข่ตกเท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้ง 2 อย่างอยู่ในภาวะเดียวกันแตกต่างกันชื่อเรียกเท่านั้น

มูกไข่ตกมีกี่วัน และมีก่อนไข่ตกกี่วัน

ในช่วงก่อนไข่ตกปากมดลูกจะมีการผลิต Estrogen ขึ้นในปริมาณเยอะขึ้น เพื่อเป็นตัวช่วยให้อสุจิเคลื่อนที่ได้ไวขึ้น จะมีลักษณะใส ยืดหยุ่น จะมีก่อนวันไข่ตกประมาณ 2 วัน

สรุป

มูกไข่ตกพร้อมท้องมีลูกหรือไม่ มูกไข่ตกจะเกิดขึ้นก่อนช่วงก่อนวันที่ไข่ตก 1-2 วัน เพื่อเป็นสัญญาณให้ทราบว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เหมาะกับการมีเพศสัมพันธุ์ แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามารถคอนเฟิร์มว่ามันคือวันไข่ตกอย่างแน่นอน หรือจะสามารถตั้งครรภ์ 100% ได้แต่ควนคำนึงถึงความผิดปกกติของมูกไข่ตกหรือตกขาวที่ออกมามากกว่าว่ามีสีที่ปกติหรือไม่ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามหากมูกที่ไหลออกมามีความผิดปกติ ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะอาการทั้งหมอนี้อาจเป็นความผิดปกติมาจากภายใน หากพบอาการผิดปกติควรรีบมาปรึกษาแพทย์จะดีกว่า และทำการตรวจหาสาเหตุเพื่อวางแผนการรักษาให้ต่อไป