คนท้อง ท้องอืด

ปัญหาท้องอืดของคนท้อง ถือเป็นปัญหาอย่างหนึ่งที่จะเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ของคุณแม่ทุกคน ซึ่งอาการดังกล่าวอาจสร้างความหงุดหงิดใจ ไม่สบายตัว และคุณแม่ไม่รู้ว่า ควรหลีกเลี่ยงอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดอาการท้องอืด และถ้าหากเกิดอาการท้องอืดมีวิธีรักษาอย่างไร ทานยาอะไรได้บ้าง

อาการท้องอืดในคนท้อง

อาการท้องอืดในคนท้อง

อาการท้องอืดในคนท้องมักจะเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภช่วงไตรมาสแรก โดยมีอาการรู้สึกไม่สบายท้อง แน่นท้อง มีลมในกระเพาะอาหารจํานวนมาก จนทําใหเกิดการเรอหรือผายลมออกมาบ่อยๆ หรืออาจจะมีเสียงร้องโครกออกมาจากท้อง ซึ่งอาการท้องอืดถือเป็นอาการปกติสําหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

สาเหตุที่ทำให้คนท้อง ท้องอืด

1. การเปลี่ยนแปลงทางด้านฮอร์โมน

ในช่วงที่ผู้หญิงตั้งครรภ์จะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมีการเปลี่ยนแปลงสูง เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจำนวนมากเพื่อรองรับการตั้งครรภ์ จึงทำให้เป็นสาเหตุหลักทำให้มีแก๊สส่วนเกินในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์

2. ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง

เมื่อผู้หญิงอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ระหว่างการตั้งครรภ์จะส่งผลให้การทำงานของลำไส้ทำงานช้าลง กล้ามเนื้อของลำไส้เคลื่อนไหวช้าลงทำให้การย่อยอาหารช้างลงไปด้วย และทำให้อาหารค้างสะสมอยู่ในกระเพาะเป็นเวลานานจนเกิดแก๊สจำนวนมาก ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เกิดอาการท้องอืด

3. การขยายตัวของมดลูก

เมื่อคุณแม่เริ่มมีอายุครรภ์เพิ่มขึ้น มดลูกจะขยายตัวมากขึ้นเนื่องจากทารกเริ่มมีพัฒนาการและโตขึ้น จนทำให้มีการเบียดกระเพาะอาหารกับลำไส้ จนระบบการย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่

4. พฤติกรรมของคุณแม่

พฤติกรรมการรับประทานอาหารของคุณแม่ก็ส่งผลทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ เช่น เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทานอาหารที่มีรสจัดเกินไป ทานอาหารจำพวกของทอด และทานผักผลไม้ที่ทำให้เกิดแก๊สมาก

วิธีบรรเทาอาการท้องอืดสำหรับคนท้อง

แก้ท้องอืด คนท้อง

วิธีบรรเทาอาการท้องอืดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มีดังนี้

 1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเคี้ยวอาหาร โดยเคี้ยวอาหารนานๆ เคี้ยวให้ละเอียด เพื่อช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น
 2. ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเสริมวิตามินและแร่ธาตุให้กับร่างกาย และควรหลีกเลี่ยงของทอด ของมัน
 3. ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เพราะอาหารที่มีรสจัดจะยิ่งส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดได้ง่ายขึ้น
 4. ไม่ควรรับประทานอาหารในปริมาณที่มากจนเกินไป แต่ควรรับประทานครั้งละน้อยๆและทานหลายๆมื้อ เพื่อช่วยลดอาการท้องอืด
 5. ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส เช่น เครื่องดื่มโซดา เนื้อสัตว์แปรรูป เป็นต้น

ยาแก้ท้องอืดสำหรับคนท้อง

ยาแก้ท้องอืด คนท้อง

ยาแก้ท้องอืดที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทานได้ มีดังนี้

 • ยาชนิดเม็ด เช่น แอนตาซิล, air-x
 • ยาชนิดชง เช่น อีโน
 • ยาชนิดน้ำ เช่น อะลัมมิลค์
 • ยาสมุนไพร เช่น ขมิ้นชัน

ทั้งนี้ โดยปกติแล้วคุณหมอจะแนะนำให้รักษาอาการท้องอืดด้วยวิธีธรรมชาติมากกว่า เนื่องจากยาบางชนิดอาจส่งผลเสียต่อทารกได้ แต่หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการท้องอืดมาก ควรเข้าปรึกษาคุณหมอเพื่อให้คุณหมอจ่ายยาให้อย่างเหมาะสม ไม่ควรซื้อยาทานเอง

อาหารที่คนท้องควรเลี่ยง ป้องกันท้องอืด

ท้องอืดในคนท้อง

อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดอาการท้องอืด มีดังนี้

 • ผักบางชนิด เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บร็อคโคลี่ หน่อไม้ผรั่ง เพราะผักที่กล่าวมาข้างต้นมีแก๊สจำนวนมากเนื่องจากผักเหล่านี้มีน้ำตาลราฟฟิโนส ซึ่งทำให้เกิดแก๊สได้
 • แป้งบางชนิด เช่น แป้งข้าวสาลี แป้งข้าวโพด แป้งมัน เนื่องจากเป็นแป้งที่ทำให้เกิดแก๊สจำนวนมาก
 • ถั่ว เพราะในถั่วมีน้ำตาลราฟฟิโนส ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิดแก๊ส และยังทำให้การย่อยอาหารช้าลงอีกด้วย
 • อาหารและเครื่องดื่มที่มีฟรุกโตส เช่น กระเทียม หัวหอม แอปเปื้ล น้ำผึ้ง น้ำผลไม้ ผลไม้แห้ง และน้ำอัดลม เนื่องจากอาหารเหล่านี้ประกอบไปด้วยฟรุกโตส และมีการเติมคาร์บอนไดออกไซด์ ที่เป็นสาเหตุของการท้องอืด

ข้อสรุป

อาการท้องอืดในคนท้องคืออาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีแก๊สจํานวนมาก หรือรับประทานอาหารที่มีรสจัด ร่วมกับการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดเลยส่งผลให้อาหารไม่ย่อยหรือย่อยช้าลงจนทําให้แน่นท้อง และท้องอืดได้ การรักษาอาการท้องอืดของคนท้องหากอาการไม่ได้รุนแรงมาก อาจจะใช้เป็นยา แอนตาซิล, air-x หรืออีโน เพื่อช่วยบรรเทาอาการ

แต่หากคุณแม่ตั้งครรภ์ท่านไหนมีอาการท้องอืดขั้นรุนแรงหรือไม่ปกติ รีบปรึกษาแพทย์ อย่าซื้อยารับประทานเองเนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้ ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ Line : @beyondivf