Beyond ivf มีลูกยากอยากมีลูก มีลูกแฝด ทำกิ๊ฟท์ IVF IUI ICSI ศูนย์รักษามีบุตรยาก

ปัจจุบันแม่ๆหลายๆคนจะเลือกวิธีการผ่ามากกว่าการคลอดธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่เพราะอาจจะด้วยกลัวเจ็บและการดูฤกษ์มงคลไม่ว่าจะวันที่และเวลาที่จะคลอดเลยจะเลือกวิธีนี้มากกว่า

แต่ในปัจจุบันคุณแม่ผ่าคลอดบางคนสามารถ คลอดลูก 3-4 คน ก็มีมาแล้ว หรือ บางคนเว้นช่วงยังไม่ถึงปี ก็ตั้งครรภ์คนต่อไปเลยก็มีค่ะ การผ่า จะมีลูก 2 , 3 หรือ 4 คน ก็ได้ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิด ข้อจำกัดของคุณแม่ที่เคยผ่ามาแล้วคือ

  1. อายุของคุณแม่มีความเหมาะสมหรือมากเกินไปไหม
  2. ขนาดของแผลผ่าครั้งที่ผ่านมามีความหนาหรือบางแค่ไหน
  3. มีพังผืดที่ท้องมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีมากคุณหมอจะไม่แนะนำให้ผ่าอีก
  4. โรคประจำตัวที่อาจจะทำให้เกิดความรุนแรงขณะตั้งครรภ์

ในกรณีที่คุณแม่ที่เคยผ่ามาแล้วและต้องการมีลูกมากกว่า 3 คนขึ้นไป จะต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิดคุณหมอจะตรวจร่างกายของคุณแม่อย่างละเอียด ก็จะมี การตรวจภายใน ตรวจมดลูก และโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจจะเป็นอันตรายได้ระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้น คุณแม่ที่ต้องการมีลูก 3-4 คนขึ้นไปต้องดูแลร่างกายตัวเองให้มากกว่าปกติและทำตามคำแนะนำของคุณหมอนะคะ

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

สอบถามรายละเอียด โทรเลย

ผ่าคลอด Beyond ivf มีลูกยากอยากมีลูก มีลูกแฝด ทำกิ๊ฟท์ IVF IUI ICSI ศูนย์รักษามีบุตรยาก

ผ่าแต่ละครั้งต้องรอนานเท่าไหร่ ?

จำเป็นต้องเว้นระยะการมีลูกคนต่อไปอย่างน้อย 1-2 ปี เพื่อให้แผลผ่าตัดที่มดลูกนั้นหายดีก่อน และถ้าตั้งครรภ์ก็ควรรีบไปฝากครรภ์กับคุณหมอทันที เพื่อที่คุณหมอจะได้ประเมินอายุครรภ์และความเสี่ยงได้

การผ่าจะทำให้เกิดความเสี่ยงอะไรบ้าง ?

1. พังผืดในช่องท้อง อันเกิดมาจากกระบวนการซ่อมแซมตัวเองของบาดแผล โดยพังผืดในช่องท้องจะทำให้การผ่าตัดครั้งต่อๆ ไปยากลำบากมากขึ้น เพราะอาจทำให้อวัยวะอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บจากการผ่าตัดได้

2. ความเสี่ยงจากการเสียเลือดมาก การผ่าคุณหมอจะใช้มีดกรีดที่บริเวณหน้าท้องและมดลูกของคุณแม่ จึงทำให้เกิดแผลขนาดใหญ่แล้วเวลากรีดจะมีเลือดไหลออกมาจำนวนมาก แล้วถ้าคุณแม่มีปัญหาเรื่องโรคจางอยู่แล้วก็อาจจะเป็นอันตรายได้

ปรึกษาแพทย์ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย คลิก

3. การผ่าตัดคลอดเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายกว่าการคลอดแบบธรรมชาติ และอาจจะติดเชื้อที่รุนแรงในช่องท้อง บางรายอาจเสียชีวิตได้

4. เสี่ยงต่อภาวะรกเกาะต่ำ และรกเกาะแน่น คุณแม่ที่มีการผ่ามาก่อน โดยเฉพาะการผ่ามากกว่า 2 ครั้ง จะมีความเสี่ยงต่อภาวะรกเกาะต่ำ หรือรกเกาะแน่นมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้คุณแม่ต้องเสียเลือดมาก หรือต้องตัดมดลูกออกหลังการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างยากลำบากสำหรับแพทย์

5. เสี่ยงต่อภาวะมดลูกแตกในครรภ์ การผ่านั้น ไม่ได้ทำให้คุณแม่มีแผลที่หน้าท้องอย่างเดียว แต่ยังมีแผลที่มดลูกด้วย ยิ่งผ่าบ่อยครั้งจะยิ่งมีแผลที่มดลูกมากขึ้น เมื่อมีแผลที่มดลูก ความแข็งแรงของโครงสร้างเนื้อเยื่อที่เกี่ยวกับบริเวณแผลก็จะไม่แข็งแรงเท่ากับบริเวณอื่นๆ ของมดลูก เมื่อมีการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป มดลูกก็จะต้องขยายขนาดเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับเด็กที่มีน้ำหนัก 3-4 กิโลกรัมได้ และเมื่อคุณแม่เจ็บท้องคลอดก็จะมีการบีบตัวของมดลูก ทำให้ความดันในมดลูกสูงขึ้น เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่เคยผ่าจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมดลูกแตกในตำแหน่งที่เคยผ่ามาก่อนสูงกว่าคนที่ไม่มีแผลที่มดลูก

6. อันตรายจากยาสลบ การผ่านั้นจำเป็นต้องใช้การดมยาสลบหรือไม่ก็ใช้ยาระงับความรู้สึก ซึ่งอาจมีความเสี่ยงต่อการแพ้ยา หรือภาวะความดันโลหิตต่ำทันทีจากฤทธิ์ของยาบล็อกหลัง นอกจากนี้การดมยาสลบอาจจะมีผลข้างเคียงต่างๆ ภายหลัง เช่น อาการคอแห้ง เจ็บคอจากการใส่ท่อช่วยหายใจ อาการคลื่นไส้ วิงเวียน เป็นต้น

ผ่าคลอด Beyond ivf มีลูกยากอยากมีลูก มีลูกแฝด ทำกิ๊ฟท์ IVF IUI ICSI ศูนย์รักษามีบุตรยาก

ถ้าเคยผ่ามาแล้วสามารถคลอดแบบธรรมชาติได้ไหม ?

เมื่อคุณแม่ผ่าในครั้งแรกแล้ว ครั้งต่อไปควรจะต้องผ่าอีก เนื่องจาก การผ่าทำให้คุณแม่มีแผลเป็นที่มดลูก เพราะเมื่อไหร่ที่มดลูกขยายตัวและบีบตัว จะทำให้ความยืดหยุ่นของมดลูกลดลง ทำให้มดลูกตึงเมื่อถูกยืดออก อาจทำให้มดลูกปริได้ มีโอกาสที่มดลูกจะแตกประมาณ 1% การคลอดธรรมชาติจึงไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ที่เคยผ่ามาแล้ว

คำตอบที่ว่า ถ้าผ่าคลอดครบ 3 ครั้งสามารถมีลูกได้อีกไหม? นั้นไม่มีคำตอบตายตัว คุณแม่แต่ละท่านจำเป็นต้องปรึกษาคุณหมอให้แน่ชัด เพื่อตรวจสุขภาพ วินิจฉัยร่างกายและความพร้อมของตัวคุณแม่เอง โดยคำนึงถึงภาวะแทรกซ้อน โรคประจำตัว และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ทุกอย่างต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิดนะคะ

ถ้าคุณผู้หญิงท่านใดมีความกังวลใจสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Beyond IVF หรือจะแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf

อ้างอิง

Happy Mom.Life : https://bit.ly/3vFmjiC

พญาไท PHYATHAI : https://bit.ly/3r5NrDH