ฝากไข่ เก็บได้นานกี่ปีหรือเก็บได้นานแค่ไหน Beyond IVF

ฝากไข่ เก็บได้นานกี่ปี?

อยู่ได้นานมากกว่า 10 ปี แม้ในปัจุจบันเรานั้นยังไม่มีการรายงานอย่างแน่ชัดว่าสามารถเก็บรักษาไข่ไว้ได้นานแค่ไหน แล้วเมื่อนำออกมาใช้จะทำให้ตั้งครรภ์ได้ 100% เพราะข้อมูลล่าสุดมีเพียงการรายงานของการเก็บรักษาไข่ไว้ประมาณ 4-5 ปีเท่านั้น แล้วเมื่อละลายออกมาและนำมาผสมกับอสุจิ แล้วนำตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวในโพรงมดลูกก็สามารถตั้งครรภ์ได้สำเร็จ แต่ทางการแพทย์เท่าที่ประเมินการแช่แข็งไข่ด้วยไนโตรเจนเหลวนั้นแทบจะเรียกได้ว่าเป็นการหยุดอายุเซลล์ไข่ไว้เลย ในปัจจุบันจึงมีการเชื่อว่าหากแม้ฝากไปอีก10 ปีคุณภาพไข่ก็ยังไม่เสื่อมถอยจนไม่สามารถใช้งานได้

ผู้หญิงควรฝากไข่ก่อน 35 ปี แล้วอายุ 40 ยังฝากไข่ได้ไหม ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก การฝากไข่และวางแผนมีบุตร

อ่านเพิ่มเติม : ฝากไข่

ขั้นตอนการรักษาเซลล์ไข่ทำไมอยู่ได้นาน ?

การเก็บเซลล์ไข่ไม่ใช่แค่ดึงเอาไข่ออกมาแล้วแช่แข็งแต่กระบวนการจะมีความซับซ้อนเพื่อคงความสมบูรณ์ไว้มากที่สุด เก็บผ่านทางช่องคลอดโดยแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญ ในห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน ปลอดเชื้อ มีอุณหภูมิที่ถูกต้อง ซึ่งไม่โดนสิ่งแปลกปลอมแน่นอน แล้วเมื่อนำไข่ออกมาไข่ที่เก็บได้จะถูกโอนถ่ายไปยังห้องแล็บทันที ซึ่งเช่นกันภายในห้องแล็บก็จะถูกควบคุมอุณหภูมิอีกชั้นแทบจะอยู่ในอุณหภูมิที่ดีที่สุดของการรักษาคุณภาพไข่ไว้  ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการคัดแยกเซลล์ไข่ออกจากสารต่างๆที่เราดูดออกมาอย่างเบามือและประณีตที่สุดเพราะไข่มีขนาดเพียงเท่าปลายเข็มและมีความบอบบาง เมื่อเราคัดเลือกเซลล์ไข่แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเริ่มเข้าสูกระบวนการแช่แข็ง

การแช่แข็งไข่ คือการหยุดการทำงานของเซลล์ไว้ด้วยวิธีการลดอุณหภูมิของเซลล์ลงจนถึงอุณหภูมิที่เรียกว่า sub-zero temperature และใช้สารป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย ภายในเซลล์ไข่ เพราะการโดนความเย็นมากๆหรือทำผิดวิธีก็จะสามารถสร้างความเสียหายได้  ขั้นตอนที่สำคัญของการฝากไข่คือนำไปแช่ในไนโตรเจนเหลวที่อุณหภูมิ –196 °c ซึ่งการแช่แข็งที่นิยมใช้มี 2 วิธี คือ

  1. Slow freezing ตรงตัวตามชื่อวิธีนี้จะ ค่อยๆ ลดอุณหภูมิในเซลล์ไข่ ลงอย่างช้า ๆ 0.3 – 0.5°c/min. โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ช่วยในการแช่แข็ง
  2. Vitrification เป็นวิธีที่มีการพัฒนาขึ้นใหม่ ซึ่งที่ Beyond IVF เราใช้วิธีนี้ เป็นการลดอุณหภูมิของเซลล์ไข่ลงอย่างรวดเร็ว 15,000 – 30,000°c/min. และช่วยลดการเกิดผลึกน้ำแข็ง ซึ่งผลึกน้ำแข็งนี้เป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้เซลล์ไข่เกิดความเสียหาย
ฝากไข่ ก่อนอายุจะมากขึ้น

เก็บไข่แล้วคุณภาพจะเป็นอย่างไร?

คุณภาพของไข่อย่างที่ทุกคนทราบ คือเซลล์ไข่นั้นจะโดนหยุดอายุไว้ ทำให้คุณภาพไข่ยังคงเดิมไม่มีความเปลี่ยนแปลงแต่แน่นอนว่าหากใครที่ฝากไข่ไว้ในวัยที่สมบูรณ์ก็จะมีคุณภาพของไข่ที่มากกว่าคนที่ฝากตอนอายุมากแล้วหรือวัยที่คุณภาพไข่เสื่อม ส่วนคุณภาพของไข่เมื่อละลายออกมาแล้วจะมีการลดลงเล็กน้อยแต่ไม่มากจนเป็นปัญหาแต่อย่างใด และเด็กที่เกิดมาก็ไม่ได้มีความผิดปกติมากกว่าเด็กที่ปฏิสนธิแบบไข่สด ในด้านคุณภาพของโครโมโซมมักติดมาจากพันธุกรรมของพ่อและแม่มากกว่า

อยากมีลูก ปล่อยมานาน อายุเยอะ เด็กลอดแก้ว IVF ช่วยคุณได้ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

หากต้องการนำออกมาใช้ต้องทำอย่างไร?

  • นำเชลล์ไข่ออกมาละลาย
  • ตรวจเซลล์ไข่ที่ยังมีชีวิตปกติและมีโอกาสรอดสูง 90-95%
  • ทำการปฏิสนธิโดยวิธี “อิ๊กซี่” (ICSI) คือ การนำอสุจิผสมกับเซลล์ไข่ใบต่อใบเป็นวิธีการช่วยปฏิสนธิ เพราะเซลล์ไข่ที่ถูกแช่แข็งบางทีไข่จะหนาและแข็ง จึงจำเป็นต้องใช้วิธีอิ๊กซี่ (ICSI) เท่านั้น
  • เมื่อได้ตัวอ่อนแล้ว จะนำตัวอ่อนใส่กลับเข้าไปในโพรงมดลูกให้เกิดการตั้งครรภ์

อ่านเพิ่มเติม : เริ่มฝากไข่ตอนอายุเท่าไหร่ดี?

อ่านเพิ่มเติม : อายุ40ปียังฝากไข่ได้ไหม?