ภาวะมีลูกยาก

ภาวะมีลูกยากคืออะไร

การมีลูกยาก (Infertility)แพทย์พิจารณาหลักๆ 2 ข้อคือ

  1. มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน เป็นระยะเวลามากกว่า 1 ปีแล้วยังไม่ตั้งครรภ์
  2. อายุมากกว่า35 ปี ในข้อนี้ไม่ต้องรอถึง 1ปี เข้าข่ายการมีบุตรยากดโดยอัติโนมัติ

สาเหตุจากฝ่ายชาย

สาเหตุส่วนมาจากฝ่ายชายเกิดจากคุณภาพอสุจิไม่สมบูรณ์โดยปกติแพทย์จะแนะนำให้ตรวจคุณภาพอสุจิ

สาเหตุจากฝ่ายหญิง

โดยมากการมีบุตรยากสาเหตุทางฝ่ายหญิงจะซับซ้อนมากกว่าเนื่องจากการตั้งครรภ์เกิดขึ้นในฝ่ายหญิง เริ่มจากเซลล์สืบพันธุ์หรือเซลล์ไข่ที่ตกทุกเดือน ท่อนำไข่ หรือความพร้อมของมดลูกต่อการฝังตัวของตัวอ่อน

ส่วนมากแพทย์จะแนะนำให้ตรวจด้วยกัน 3 อย่าง

1 ตรวจภายในดูสภาพของมดลูก ความหนาผนังมดลูกว่าพร้อมต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ กรณีนี้ในบางเคสก็จะพบว่าโพรงมดลูกแอบมีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้องอกขึ้นมา นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ไม่มีบุตร

2 ตรวจเลือดเพื่อเช็คฮอร์โมน ระหว่างมีประจำเดือนวันที่ 2-3 แพทย์จะแนะนำให้เข้ามาเจาะเลือดเพื่อเช็คดูฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการมีบุตร

ได้แก่

AMH = เป็นการตรวจเพื่อทดสอบคุณภาพรังไข่ โดยการเจาะเลือดตรวจหาระดับแอนตี้มูลเลอเรียนฮอร์โมน ซึ่งผลิตจากรังไข่ มีบทบาทสำคัญในการผลิตฮอร์โมน
E2 = Estradiol เป็นฮอร์โมนพื้นฐานของเพศหญิง
P4 = เป็นฮอร์โมนสำหรับการตั้งครรภ์ และคงการตั้งครรภ์ไว้ เนื่องจากทำให้มดลูกมีความพร้อม
LH = คือฮอร์โมนธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้นจากต่อมใต้สมอง ทำหน้าที่กระตุ้นบริเวณอัณฑะในเพศชาย และ รังไข่ในเพศหญิง ซึ่งหากไม่มีฮอร์โมนดังกล่าว มนุษย์จะไม่สามารถสืบพันธุ์ได้
Prolactin (PRL) = เป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากต่อมใต้สมอง ซึ่งอยู่ใกล้กับส่วนล่างของสมอง ผู้ชาย จะช่วยเรื่องการผลิตอสุจิ ผู้หญิง จะช่วยควบคุมวงจรของประจำเดือน และทำให้หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น ในหญิงตั้งครรภ์ จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างและหลั่งต่อมน้ำนม หลังจากเด็กคลอดแล้ว
FSH = มีหน้าที่กระตุ้นให้ไข่สุก (กระตุ้นเซลล์ไข่ที่มีอยู่ในไข่ให้เจริญขึ้นจากเซลล์เล็กๆ ให้ค่อยๆสุก เพื่อพร้อมในการผสมกับเชื้ออสุจิ)

รวมถึงการตรวจการติดเชื้อในบางตัวด้วย

3 การตรวจฉีดสีเพื่อดูท่อนำไข่ อย่างที่ทราบว่าก่อนตั้งครรภ์สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องคือท่อนำไข่ ทีจะนำตัวอ่อนมาฝังตัวที่โพรงมดลูก ถ้าหากท่อของฝ่ายหญิง ตีบ หรือตัน แน่นอนว่าก็จะทำให้การตั้งครรภ์มีโอกาสน้อยลงไปกว่าเดิม

ในกรณีที่หาสาเหตุไม่พบทั้งสองฝ่าย

มีหลายท่านที่หาสาเหตุไม่พบทั้งสองฝ่าย แพทย์ก็จะแนะนำการรักษาไปทีละรายการจากการเริ่มต้น คอยเก็บประวัติเพื่อหาปัญหาที่แท้จริง หรือใช้วิธีการที่เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์

ที่ Beyond IVF ก่อนเริ่มรักษาเราจะแนะนำให้คนไข้ตรวจก่อนรักษาทุกเคสเพราะว่าแพทย์จะได้พิจารณารักษาได้ตรงจุด แนะนำการรักษามีบุตรยากว่าในแต่ละท่านเหมาะสมกับการรักษาแบบไหน

ข่าวสารใหม่ๆ

เคสประสบความสำเร็จ

อายุ 36 ปี ก็ตั้งครรภ์สำเร็จได้ด้วยวิธี ICSI รักษาที่ Beyond IVF

อายุ 36 ปี ก็ตั้งครรภ์สำเร็จได้ด้วยวิธี ICSI รักษาที่ Beyond IVF เคสนี้คุณผู้หญิงอายุเริ่มเข้าสู่ภาวะมีบุตรยาก [...]

6 ปีที่รอคอยจนตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI กับคุณหมอต้นที่ Beyond IVF

6 ปีที่รอคอยจนตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI กับคุณหมอต้นที่ Beyond IVFเคสนี้คุณผู้หญิงทำหมันมานานถึง 6 ปี อยากมีลูกอีกครั้ง จึงเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับการรักษามีบุตรยากพบว่ากรณีผู้หญิงที่ทำหมันแล้วหากอยากมีบุตรสามารถมีได้ด้วยวิธีการแก้หมันและการทำ [...]

ปล่อยธรรมชาติมา 6 ปีไม่ท้อง รักษาด้วยวิธี ICSI ตั้งครรภ์สำเร็จที่ Beyond IVF

ปล่อยธรรมชาติมา 6 ปีไม่ท้อง รักษาด้วยวิธี ICSI ตั้งครรภ์สำเร็จที่ Beyond IVF เคสนี้คุณผู้หญิงเพิ่งจะอายุ [...]

2021-06-18T11:03:55+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *