IUI คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? คนมีลูกยากควรรู้ เพิ่มโอกาสมีลูก

การฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูก (Intrauterine Insemination: IUI)

การทำ IUI (Intra-Insemination) หรือการฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูก จัดอยู่ในการรักษาที่หลายท่านให้ความสนใจและพูดถึงกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจาก IUI เป็นวิธีการรักษาที่ทำได้ง่าย และใกล้เคียงกับวิธีธรรมชาติ สำหรับคู่สมรสหลายคู่พึ่งเริ่มต้นศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำ IUI แต่อาจจะยังไม่เข้าใจกระบวนการรักษาหรือการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการรักษา ทุกท่านสามารถหาคำตอบไปด้วยกันจากบทความนี้

IUI การฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูก คืออะไร?

IUI (Intra-Uterine Insemination) คือ วิธีการคัดเชื้ออสุจิที่แข็งแรงที่สุดฉีดกลับเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิงในช่วงที่ไข่ตก โดยตัวอสุจิจะว่ายไปปฏิสนธิกับไข่ที่ท่อนำไข่เอง วิธีนี้จะคล้ายการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติ แต่มีโอกาสสำเร็จมากกว่า 15% เหมาะกับคู่สมรสที่อายุไม่มาก และเซลล์สืบพันธ์สามารถปฏิสนธิกันเองได้

การเตรียมตัวก่อนทำ IUI

วิธีการเตรียมตัวก่อนทำ IUI

เบื้องต้นหากสามีภรรยามีความสนใจเกี่ยวกับการรักษาด้วยวิธีการฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูกต้องเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการซักประวัติและข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวมีบุตรยาก

คุณผู้ชาย

สำหรับคุณผู้ชายสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการรักษาแบบการฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูกคือคุณภาพของอสุจิโดยแพทย์จะให้เตรียมงดหลั่งอสุจิ 5-7 (ไม่มากไม่น้อยกว่านี้) ก่อนถึงวันฉีดเชื้อระหว่างที่เป็นการเตรียมตัวคุณผู้ชายสามารถออกกำลังกายเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ เลือกรับประทานวิตามินอาหารเสริมช่วยบำรุงคุณภาพของอสุจิตามที่แพทย์แนะนำ

คุณผู้หญิง

กรณีของคุณผู้หญิงหลังจากแพทย์ตรวจร่างกายเพื่อประเมินแล้วระหว่างการเตรียมตัวเพื่อรอฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูกควรเตรียมร่างกายให้พร้อมเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอหลีกเลี่ยงความเครียดเพื่อคงฮอร์โมนร่างกายให้สมดุล นอนลับพักผ่อนให้เพียงพอสามารถออกกำลังกายเบาๆได้ งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลดอฮอล์รวมไปถึงปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์

ขั้นตอนการทำ IUI

ขั้นตอนการทำ IUI

ขั้นตอนการทำ IUI (Intra-Insemination)

 1. เข้าปรึกษาแพทย์ 

การเริ่มกระบวนการควรเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาเพื่อพูดคุยถึงปัญหารวมไปถึงเข้าตรวจร่างกายเพื่อประเมินถึงความรุนแรงของปัญหาเกี่ยวกับภาวะมีบุตรยากหลังจากนั้นแพทย์จะเริ่มวางแผนและแนะนำวิธีการเตรียมตัวก่อนเริ่มกระบวนการ

 1. เริ่มกระตุ้นไข่ 

จะเริ่มกระตุ้นในวันที่ 2-3 ของประจำเดือนประมาณ 5-10 วันโดยแพทย์จะจ่ายยากระตุ้นแบบรับประทานจำกัดโดสของยาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

 1. Ultrasound 

หลังจากกระตุ้นไข่แพทย์จะนัดเข้ามาเพื่อตรวจเช็คจำนวนฟองไข่รวมไปถึงความพร้อมของไข่และแพทย์จะฉีดยาให้ไข่ตกจากนั้นอีก 24-40 ชั่วโมงแพทย์จะนัดเข้ามาฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูกอีกครั้งในวันที่ไข่ตก

 1. ขั้นตอนการเตรียมอสุจิ 

หลังจาก 24-40 ชั่วโมง วันเดียวกับวันที่คุณผู้หญิงจะฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูก คุณผู้ชายจะเข้าเก็บเชื้ออสุจิ และนักวิทย์จะทำการนำไปปั่นภายในห้องปฏิบัติการเพื่อคัดแยกเชื้อที่มีคุณภาพมากที่สุด

 1. ขั้นตอนการฉีดเชื้อ 

แพทย์จะฉีดเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูกโดยใช้สายยางที่มีขนาดเล็กมากๆสอดผ่านเข้าช่องคลอดของคุณผู้หญิงเพื่อให้เข้าไปใกล้กับรังไข่มากที่สุดหลังจากนั้นจะให้นอนพักจิดจามอาการประมาณ 1 ชั่วโมงและสามารถกลับบ้านได้โดยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

 1. ตรวจการตั้งครรภ์ 

หลังจากแพทย์ฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูกประมาณ 2-3 สัปดาห์จึงเริ่มทำการตรวจครรภ์ได้แนะนำไม่ควรรีบตรวจก่อนครบเนื่องจากอาจทำให้คุณผู้หญิงเกิดความกังวลใจหรือเครียดอาจจะส่งผลกระทบไปทำให้ฮอร์โมนผิดปกติได้

การดูแลตัวเองหลังทำ IUI

หลังจากที่รับการรักษามีบุตรยากแบบการฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกแล้ว แพทย์จะแนะนำให้นอนพักที่สถานพยาบาล 30 – 60 นาที แล้วสามารถกลับบ้านได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องหยุดงาน หรือนอนติดเตียง สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเพียงแค่งดออกกำลังกายหนัก เดินทางไกล และงดความเครียดที่ส่งผลต่อฮอร์โมน

ทำ IUI เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่เริ่มเข้าสู่การรักษาผู้มีบุตรยาก
 • ฝ่ายหญิงอายุไม่เกิน 35 ปี
 • มีภาวะร่างกายสมบูรณ์ไม่ได้มีโรคร้ายแรง
 • ท่อนำไข่ไม่ตีบตัน
 • ฝ่ายชายมีอสุจิที่ตรงตามเกณฑ์มาตรฐาน

การทำ IUI ไม่เหมาะกับใคร?

 • ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 35 ปี เพราะไข่มีอายุมาก ส่งผลให้การรักษาด้วยวิธีนี้มีความสำเร็จน้อยลง
 • ท่อนำไข่หรือปีกมดลูก มีปัญหาและไม่สามารถใช้การได้
 • ผู้ที่มีภาวะเยื้อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
 • ผู้ชายมีอสุจิน้อย ตัวอสุจิเคลื่อนที่ช้า หรือไม่สามารถหลั่งน้ำเชื้อได้
ทำท่าไหน ก็ไม่มีลูกสักที ฉีดเชื้อ IUI เพิ่มโอกาสมีลูก โดยไม่ต้องผ่าตัด ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

การทำ IUI ฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูก ราคาเท่าไหร่

การทำ IUI อาจจะมีราคาที่ไม่แพงมากนัก ซึ่งที่ Beyond IVF การทำ IUI ราคาจะอยู่ที่ครั้งละ 20,000 บาท ราคานี้ได้อะไรบ้าง

 •  ค่ายากระตุ้นไข่แบบรับประทานจํานวนตามแพทย์สั่ง
 • ค่ายาฉีดเร่งไข่สุก
 • ค่า Ultrasound 2 ครั้งช่วงติดตามการกระตุ้นไข่
 • ค่าเก็บเชื้อและเตรียมอสุจิ- ค่าฉีดเชื้ออสุจิเข้าสูโ่ พรงมดลูก
 • ค่าแพทย์ตลอดการรักษา
 • ค่าพยาบาลและค่านักวิทยาศาสตร์เฉพาะทาง
 • ค่าเครื่องมือและอุปกรณ์

ดูโปรโมชั่นเพิ่มเติมได้ที่: โปรโมชั่น ทำ IUI ราคาพิเศษพร้อมผ่อน 0%

Q&A รวมคำถามที่คนสงสัยเกี่ยวกับการทำ IUI ฉีดเชื้ออสุเข้าสู่โพรงมดลูก

การทำ IUI สามารถเลือกเพศลูกได้ไหม?

การรักษาโดยการทำ IUI ไม่สามารถเลือกเพศลูกได้แบบ 100% เพราะการรักษาแบบ IUI คล้ายกับการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติซึ่งหากกล่าวแล้วก็เหมือนเกิดจากตามธรรมชาติเลย แต่มีบางความเชื่อที่กล่าวว่า อสุจิที่หัวโต จะมักเป็นเพศชายซึงหากเลือกตัวที่หัวใหญ่หรือคุณผู้ชายที่มีตัวที่หัวใหญ่เยอะก็อาจมีบุตรเพศชายได้มากกว่า แต่ทั้งหมดล้วนเป็นแค่ความเชื่อ เพศมักสุ่มเกิดโดยมีโอกาส 50/50 เท่ากัน

อ่านเพิ่มเติม : รักษาด้วยวิธี IUI สามารถเลือกเพศได้ไหม?

การทำ IUI สามารถมีลูกแฝดได้ไหม?

การรักษาผู้มีบุตรยากโดยการทำ IUI มีโอกาสเกิดลูกแฝดได้หากอสุจิและไข่ปฏิสนธิกันมากกว่า 1 ใบ แต่โอกาสที่จะเกิดได้น้อยมากเพราะแพทย์มักไม่อยากให้ไข่จำนวนเยอะมากไป เพราะหากปฏิสนธิกันหลายฟองกลายเป็นครรภ์ปฝดสอง หรือแฝดสามจะเกิดปัญหาตามมาได้ เช่น ภาวะแท้งคุกคาม หรือเด็กคลอดก่อนกำหนดได้

อ่านเพิ่มเติม : รักษาด้วยวิธี IUI มีลูกแฝดได้ไหม?

การรักษาแบบ IUI สามารถทำได้กี่ครั้ง?

ส่วนมากแพทย์จะแนะนำให้ลองที่ 3 ครั้ง หาก 3 ครั้งแล้วยังตั้งครรภ์ไม่สำเร็จควรตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม หรือขยับการรักษาไปเป็น เด็กหลอดแก้วแทนเพื่อเพิ่มโอกาสสำเร็จที่มากกว่า

อ่านเพิ่มเติม : รักษาด้วยวิธี IUI ทำได้สูงสุดกี่ครั้ง?

การทำ IUI มีโอกาสสำเร็จมากน้อยแค่ไหน

การทำ IUI ถือเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่รักษาง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยากซับซ้อน และมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก แต่โอกาสสำเร็จก็ไม่มากนักประมาณ 10-15% ต่อครั้ง อาจจะสูงกว่าวิธีธรรมชาติเล็กน้อย ซึ่งโดยปกติ วิธีนี้มักจะประสบผลสำเร็จภายใน 4-6 รอบเดือนของการรักษา แต่ถ้ายังไม่สำเร็จควรจะประเมินหาสาเหตุซ้ำ หรือพิจารณาวิธีการรักษาวิธีต่อไป

ทํา iui กี่วัน รู้ผล?

หลังจากรักษาแบบ IUI การฉีดเชื้ออสุจิเข้าโพรงมดลูก หลังจากทำแล้วแพทย์แนะนำว่าสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ 2-3 สัปดาห์ หรือคือ หลังทำ IUI 14 วัน ส่วนท่านใดที่อยากทราบผลการตั้งครรภ์เร็วกว่านั้นสามารถไปที่สถานพยาบาลใกล้บ้านหรือคลินิกที่รักษาเพื่อขอตรวจค่า beta-HCG ( Human Chorionic Gonadotropin )เพื่อตรวจการตั้งครรภ์ได้

หากท่านไหนมีข้อสงสัยหรือต้องการนัดคุณหมอเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาปัญหามีบุตรยาก สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line : @beyondivf

อายุเกิน 35 ปี ทำ IUI ได้ไหม?

หากคู่สมรสที่อายุเกิน 35 แล้วยังมีความต้องการที่จะรักษามีบุตรยากด้วยวิธี IUI ยังสามารถทำได้ หากแพทย์แนะนำ เพราะจริงๆแล้วการรักษามีบุตรยากควรเป็นไปตามความเหมาะสมในระดับความรุนแรงของภาวะการมีบุตรยากมากกว่าจะคำนึงถึงเรื่องอายุ

ทำหมันแล้ว ทำ IUI ได้หรือไม่

หากคู่สมรสนั้นได้ผ่านการทำหมันแล้วไม่ว่าจะเป็นฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย ก็ไม่สามารถรักษามีบุตรยากด้วยวิธี IUI ได้อีก

สรุป

การทำ IUI หรือการฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูกเป็นการรักษามีบุตรยากที่คู่สมรสหลายๆคู่มีความสนใจ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้แต่ทั้งนี้ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆอีกหลายอย่างที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการรักษาเช่น คุณผู้หญิงอายุยังน้อย คุณภาพของไข่สมบูรณ์มดลูกไม่มีความผิดปกติหรือพบปัญหาที่รุนแรงรือในฝ่ายคุณผู้ชายมีคุณภาพของสเปิร์มที่ดี รูปร่างแข็งแรง เป็นต้นรวมไปถึงความเชี่ยวชาญของแพทย์ที่ทำให้การรักษาสำเร็จ 

หากท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @beyondivf