อายุ 40ปี ยังฝากไข่ได้ไหม อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

“การฝากไข่” ถือว่าเป็นเทรนด์ของสาวยุคใหม่ในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ด้วยสังคมในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงจากยุคก่อนไปมาก ด้วยค่านิยมในการใช้ชีวิตของสาวในยุคนี้ เริ่มใช้ชีวิตกับการทำงานและอยู่คนเดียวมากยิ่งขึ้น จึงมองข้ามการใช้ชีวิตในแบบการมีครอบครัวหรือมีลูกไปเลย เมื่อพร้อมที่จะสร้างครอบครัวเลยทำให้ช่วงเวลาอายุของผู้หญิงที่เหมาะสำหรับการมีลูกอาจเลยช่วงอายุไปแล้ว เพราะช่วงอายุที่เหมาะกับการตั้งครรภ์คือ อายุไม่เกิน 35ปี และการตั้งครรภ์เองโดยวิธีธรรมชาติอาจจะมีความเสี่ยงหลายๆอย่างอีกด้วย แต่ก็ไม่อยากที่จะเสียโอกาสมีลูกในอนาคตข้างหน้า จึงมีความต้องการที่จะฝากไข่ไว้ก่อน แล้วถ้ามาฝากไข่ตอนอายุ 40 ปี จะแก่เกินไปหรือเปล่ายังสามารถฝากไข่ได้ไหม?

ผู้หญิงควรฝากไข่ก่อน 35 ปี แล้วอายุ 40 ยังฝากไข่ได้ไหม ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก การฝากไข่และวางแผนมีบุตร

อายุ 40ปี ยังฝากไข่ได้ไหม?

การฝากไข่โดยส่วนใหญ่แพทย์จะประเมินจากผลฮอร์โมน AMH เป็นหลัก หากประจำเดือนยังมาปกติทุกรอบเดือน นั้นก็หมายความว่ารังไข่ของผู้หญิงยังสามารถผลิตเซลล์ไข่ได้ แต่จะผลิตได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับถุงไข่ตั้งต้นในรังไข่ด้วย เพราะภายในร่างกายของผู้หญิงจะมีรังไข่ 2 ข้าง ซึ่งแต่ละข้างจะผลิตเซลล์ไข่ไม่เท่ากันอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับโดสยากระตุ้นไข่ของแต่ละคลินิกที่จะใช้ในการกระตุ้นด้วย บางเคสอายุน้อยแต่คุณภาพรังไข่เท่ากับคนอายุ 50 ปี ก็คือรังไข่เสื่อมก่อนวัย แต่บางเคสแม้จะอายุ 40 ปี ถ้ารังไข่ตอบสนองกับโดสยากระตุ้นไข่ก็ยังสามารถผลิตเซลล์ไข่ได้ อายุจึงไม่ได้สำคัญสำหรับการฝากไข่สักเท่าไหร่ แต่คุณภาพของเซลล์ไข่ผู้หญิงที่อายุ 40 ปี อาจจะไม่ได้มีคุณภาพเท่ากับเซลล์ไข่ของผู้หญิงที่อายุไม่เกิน 35 ปี ถ้าหากนำมาทำเป็นเด็กหลอดแก้วในภายหลัง เพราะเซลล์ไข่คุณภาพจะลดลงตามอายุ หากฝากไข่ไว้ตอนอายุ 40 ปี แพทย์จะแนะนำให้ทำเด็กหลอดแก้วภายใน 3 ปี หลังจากฝากไข่ไว้ เพราะอัตราการฝังตัวอ่อนจะลดลง หลังอายุ 40ปี โอกาสตั้งครรภ์จะลดลงเหลือร้อยละ 2.5 ต่อรอบเดือน

อายุ 40ปี ยังฝากไข่ได้ไหม อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

ฝากไข่ตอนอายุ 40 ปี แล้วทำไมต้องรีบทำเด็กหลอดแก้วภายใน 3 ปี?

อยากมีลูก ปล่อยมานาน อายุเยอะ เด็กลอดแก้ว IVF ช่วยคุณได้ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

แม้จะฝากไข่ไว้ตอนอายุมากกว่า 35 ปี แม้จะฝากไว้แล้วก็ไม่ได้รับประกัน 100% ว่าในอนาคตเซลล์ไข่ที่ฝากไว้เมื่อถึงเวลาที่คนไข้อยากตั้งครรภ์เอง เมื่อนำมาทำเด็กหลอดแก้วแล้วเซลล์ไข่ที่นำไปเลี้ยงเป็นตัวอ่อน เมื่อย้ายเข้ามดลูกแล้วจะสามารถตั้งครรภ์สำเร็จ เพราะส่วนใหญ่ผู้หญิงที่อายุมากกว่า 35 ปี จะมีปัญหาด้านสุขภาพมากกว่าผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า เช่น มดลูกเสื่อม ฮอร์โมนไม่สมดุล ปัญหาในเรื่องของการตั้งครรภ์ตอนอายุเยอะต่างๆ ซึ่งจะมีโอกาสเสี่ยงทั้งตัวแม่และเด็กในครรภ์ อาจจะเกิดอาการแท้งได้ แต่สำหรับบางกรณีผู้หญิงที่ฝากไข่ตอนอายุ 40 ปี แพทย์จะแนะนำให้รีบทำเด็กหลอดแก้วภายใน 3 ปี เพราะช่วงอายุถือว่ายังมีโอกาสที่จะสามารถตั้งครรค์เองได้ และยังสามารถปรับเปลี่ยนฮอร์โมนได้ตามการรักษาของแพทย์ แต่ในกรณีผู้หญิงที่ฝากไข่ตอนอายุ 40 ปี แต่ยังไม่พร้อมทำเด็กหลอดแก้วภายใน 3 ปี แต่พร้อมมีลูกเมื่ออายุประมาณ 45 – 50 ปี เมื่อถึงตอนนั้นวันเวลาผ่านไปคุณภาพของมดลูก และฮอร์โมนในร่างกายก็อาจจะเสื่อมสภาพตามอายุ จนไม่สามารถตั้งครรภ์เองได้แล้ว การฝากไข่จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับโอกาสการมีบุตรอีกครั้ง โดยจะใช้วิธีการรักษาอุ้มบุญแบบถูกกฎหมาย ยังสามารถใช้เซลล์ไข่ของตัวเอง และเชื้ออสุจิของสามีได้ ลูกก็ยังเป็นสายเลือดของเรา โครโมโซมเหมือนเรา และหน้าตาก็เหมือนเราอีกด้วย เพียงแค่ฝากแม่อุ้มบุญตั้งครรภ์ให้แทนเท่านั้น

ข้อดีของการฝากไข่ตอนอายุ 40 ปี

  • เซลล์ไข่สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน เมื่อพร้อมีบุตรเมื่อไหร่ค่อยมาทำเด็กหลอดแก้ว
  • เด็กที่เกิดจากการทำเด็กหลอดแก้วจะแข็งแรงสมบูรณ์มากกว่าเด็กที่เกิดจากการตั้งครรภ์ธรรมชาติ โดยผ่านการตรวจโครโมโซม

ข้อเสียของการฝากไข่ตอนอายุ 40 ปี

  • เซลล์ไข่จะมีคุณภาพน้อยกว่าผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 35ปี เมื่อไปทำเด็กหลอดแก้ว
  • ปริมาณของเซลล์ไข่อาจจะได้น้อยกว่าผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 35ปี
อายุ 40ปี ยังฝากไข่ได้ไหม อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

สรุปได้ว่า อายุ 40 ปี ยังสามารถฝากไข่ได้ หากฮอร์โมนและรังไข่ยังสามารถผลิตเซลล์ไข่เองได้ เพราะการฝากไข่เปรียบเสมือนการซื้อความสบายใจ ซื้อประกันสุขภาพ “แค่ซื้อไว้ไม่ได้ใช้ก็ไม่เสียหาย.. เมื่อพร้อมมีลูกเมื่อไหร่ก็ค่อยเริ่มรักษา”

อ่านเพิ่มเติม : ฝากไข่

อ่านเพิ่มเติม : เริ่มฝากไข่ตอนอายุเท่าไหรดี?

อ่านเพิ่มเติม : ฝากไข่เก็บได้นานกี่ปีหรือเก็บได้นานแค่ไหน?

ถ้าคุณผู้หญิงท่านใดมีความกังวลใจสามารถแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf