รักษาด้วยวีธี IVF ICSI เลือกเพศได้ไหม?

IVF ICSI เลือกเพศ มีลูกยาก อยากมีลูก Beyond IVF

รักษาด้วยวีธี IVF ICSI เลือกเพศได้ไหม?

รักษาด้วยวีธี IVF ICSI เลือกเพศได้ไหม?

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก
ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก
สอบถามรายละเอียด คลิกโทรเลย
สอบถามรายละเอียด คลิกโทรเลย

#ยังไม่สามารถทำได้ในประเทศไทยเนื่องจากยังผิดกฎหมาย แต่สามารถดูโครโมโซมความผิดปกติของตัวอ่อนได้จากการตรวจ NGS ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่ทำให้เห็นโครโมโซมเพศตัวอ่อน XX (เพศหญิง) หรือ XY (เพศชาย) ซึ่งตรงนี้อยากจะแนะนำให้ตระหนักถึงการคัดกรองโรคทั้ง 23 คู่ มากกว่าที่จะมองดูเรื่องเพศเป็นหลัก แต่การเลือกเพศลูกก็มีข้อดี ในกรณีที่พ่อแม่หรือบรรพบุรุษมีโรคทางพันธุกรรมบางอย่างที่สามารถถ่ายทอดไปยังลูกเฉพาะเพศใดเพศหนึ่งได้ เช่น โรคสังข์ทอง (Anhidrotic Ectodermal Dysplasia), โรคเลือด G6PD, โรคดาวน์ซินโดรมบางประเภท, โรคผิวหนังบางประเภท (Sex-linked Ichthyosis) ฯลฯ ถ้าพ่อแม่หรือคนในครอบครัว (ปู่ย่า ตายาย พี่ป้า น้าอา) เคยมีประวัติว่าเป็นโรคเหล่านี้ลูกชายก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นได้ ในขณะที่ลูกสาวจะไม่เป็น จึงเป็นเหตุสำคัญให้บางครอบครัวจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการมีลูกชาย ซึ่งแนวทางในการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ จะใช้วิธีเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธ์ เด็กหลอดแก้ว และ ICSI ในการรักษาพร้อมตรวจคัดกรองตัวอ่อน ด้วยวิธีตรวจ NGS โครโมโซมตัวอ่อนก่อนย้ายเข้าสู่โพรงมดลูก

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก
IVF ICSI เลือกเพศ มีลูกยาก อยากมีลูก Beyond IVF

ตรวจ NGS โครโมโซมตัวอ่อน คืออะไร

 

ตรวจ NGS โครโมโซมตัวอ่อน คือการตัดเอาชิ้นส่วนของเซลล์ตัวอ่อนเพื่อตรวจการเกินมาหรือขาดหายไป ของจำนวนโครโมโซม เพื่อตรวจหาสารพันธุกรรม ซึ่งอาจเป็นการคัดกรองหาความผิดปกติ ในกรณีที่มีข้อบ่งชี้ หรือตรวจเพื่อการวินิจฉัย กรณีคู่สามีภรรยามีประวัติเสี่ยง เช่น มีประวัติโรคพันธุกรรมในครอบครัว ซึ่งเป็นการลดปัญหาที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว การแท้งในช่วงสามเดือนแรก หรือการตั้งครรภ์โครโมโซมที่ผิดปกติ ทำให้ทารกมีความผิดปกติแต่กำเนิด การตรวจ NGS สามารถตรวจความผิดปกติของโครโมโชมได้ครอบคลุมทั้ง 23 โครโมโซมในครั้งเดียว ด้วยความแม่นยำสูง และมีอัตราการเกิดการผิดพลาด (False positive rate) ต่ำที่สุด เมื่อเทียบกับเทคนิคอื่นๆ อีกทั้งยังสามารถตรวจวิเคราะห์เพศของตัวอ่อนได้อีกด้วย

IVF ICSI เลือกเพศ มีลูกยาก อยากมีลูก Beyond IVF

“สรุปได้ว่า วิธี IVF/ICSI สามารถดูเพศจากตัวอ่อนได้ แต่จะไม่สามารถเลือกได้ 100% เพราะต้องดูจากหลายๆปัจจัยการประเมินของแพทย์ควบคู่ด้วย หากเพศที่ต้องการไม่ได้สมบูรณ์หรือคู่โครโมโซมเกิน แพทย์ก็จะไม่แนะนำให้ใส่ และในประเทศไทยการเลือกเพศยังผิดกฎหมายอยู่”

ถ้าคุณผู้หญิงท่านใดมีความกังวลใจสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Beyond IVF หรือจะแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf

ข่าวสารใหม่ๆ

ดูทั้งหมด
2022-11-08T11:08:28+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *