IVF ICSI เลือกเพศ มีลูกยาก อยากมีลูก Beyond IVF

รักษาด้วยวีธี IVF ICSI เลือกเพศได้ไหม?

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

สอบถามรายละเอียด โทรเลย

#ยังไม่สามารถทำได้ในประเทศไทยเนื่องจากยังผิดกฎหมาย แต่สามารถดูโครโมโซมความผิดปกติของตัวอ่อนได้จากการตรวจ NGS ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่ทำให้เห็นโครโมโซมเพศตัวอ่อน XX (เพศหญิง) หรือ XY (เพศชาย) ซึ่งตรงนี้อยากจะแนะนำให้ตระหนักถึงการคัดกรองโรคทั้ง 23 คู่ มากกว่าที่จะมองดูเรื่องเพศเป็นหลัก แต่การเลือกเพศลูกก็มีข้อดี ในกรณีที่พ่อแม่หรือบรรพบุรุษมีโรคทางพันธุกรรมบางอย่างที่สามารถถ่ายทอดไปยังลูกเฉพาะเพศใดเพศหนึ่งได้ เช่น โรคสังข์ทอง (Anhidrotic Ectodermal Dysplasia), โรคเลือด G6PD, โรคดาวน์ซินโดรมบางประเภท, โรคผิวหนังบางประเภท (Sex-linked Ichthyosis) ฯลฯ ถ้าพ่อแม่หรือคนในครอบครัว (ปู่ย่า ตายาย พี่ป้า น้าอา) เคยมีประวัติว่าเป็นโรคเหล่านี้ลูกชายก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นได้ ในขณะที่ลูกสาวจะไม่เป็น จึงเป็นเหตุสำคัญให้บางครอบครัวจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการมีลูกชาย ซึ่งแนวทางในการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ จะใช้วิธีเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธ์ เด็กหลอดแก้ว และ ICSI ในการรักษาพร้อมตรวจคัดกรองตัวอ่อน ด้วยวิธีตรวจ NGS โครโมโซมตัวอ่อนก่อนย้ายเข้าสู่โพรงมดลูก

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

ตรวจ NGS โครโมโซมตัวอ่อน คืออะไร

ตรวจ NGS โครโมโซมตัวอ่อน คือการตัดเอาชิ้นส่วนของเซลล์ตัวอ่อนเพื่อตรวจการเกินมาหรือขาดหายไป ของจำนวนโครโมโซม เพื่อตรวจหาสารพันธุกรรม ซึ่งอาจเป็นการคัดกรองหาความผิดปกติ ในกรณีที่มีข้อบ่งชี้ หรือตรวจเพื่อการวินิจฉัย กรณีคู่สามีภรรยามีประวัติเสี่ยง เช่น มีประวัติโรคพันธุกรรมในครอบครัว ซึ่งเป็นการลดปัญหาที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว การแท้งในช่วงสามเดือนแรก หรือการตั้งครรภ์โครโมโซมที่ผิดปกติ ทำให้ทารกมีความผิดปกติแต่กำเนิด การตรวจ NGS สามารถตรวจความผิดปกติของโครโมโชมได้ครอบคลุมทั้ง 23 โครโมโซมในครั้งเดียว ด้วยความแม่นยำสูง และมีอัตราการเกิดการผิดพลาด (False positive rate) ต่ำที่สุด เมื่อเทียบกับเทคนิคอื่นๆ อีกทั้งยังสามารถตรวจวิเคราะห์เพศของตัวอ่อนได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ทำ ICSI เด็กหลอดแก้วตรวจโครโมโซม NGS ดีไหม?

IVF ICSI เลือกเพศ มีลูกยาก อยากมีลูก Beyond IVF

“สรุปได้ว่า วิธี IVF/ICSI สามารถดูเพศจากตัวอ่อนได้ แต่จะไม่สามารถเลือกได้ 100% เพราะต้องดูจากหลายๆปัจจัยการประเมินของแพทย์ควบคู่ด้วย หากเพศที่ต้องการไม่ได้สมบูรณ์หรือคู่โครโมโซมเกิน แพทย์ก็จะไม่แนะนำให้ใส่ และในประเทศไทยการเลือกเพศยังผิดกฎหมายอยู่”

ถ้าคุณผู้หญิงท่านใดมีความกังวลใจสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Beyond IVF หรือจะแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf