อสุจิ อสุจิน้อย ท้องธรรมชาติ หมอต้น อาจารย์ พูนศักดิ์ สุชนวณิช

มีอสุจิ 4 ล้านตัวสามารถท้องธรรมชาติได้ไหม

การดูคุณภาพอสุจิมีเกณฑ์มาตราฐานที่กำหนดโดย WHO เลยนะครับ เพื่อประเมินว่าคุณภาพอสุจิของผู้ชายสักคนนึงถ้าเขามีการเจริญพันธ์ปกติก็สามารถมีเพศสัมพันธ์กันปกติแล้วก็ตั้งครรภ์ได้ จะมีเกณฑ์ดังนี้

1.เวลาหลั่งน้ำอสุจิหนึ่งครั้งจะต้องมีปริมาณน้ำอสุจิที่หลั่งออกมาอย่างน้อยๆ 1.5 มิลลิลิตรขึ้นไป เพราะว่าเวลาที่หลั่งน้ำอสุจิไว้ในช่องคลอด น้ำอสุจิทั้งหมดจะไม่ได้ไหลเข้าไปในโพรงมดลูกหรือไหลเข้าไปจนถึงท่อนำไข่และไปเจอกับไข่ได้ แต่น้ำอสุจิส่วนนึงจะถูกกักไว้ที่บริเวณปากมดลูกโดยที่ปากมดลูกจะมีการผลิตมูกเหนียวๆเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไป น้ำอสุจิสำหรับร่างกายผู้หญิงโดยธรรมชาติเขาถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมครับ เพราะฉะนั้นมูกที่ปากมดลูกจะเป็นตัวสกัดไว้ ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีปริมาณน้ำอสุจิตั้งต้นเกินกว่า 1.5 มิลลิลิตร มันถึงจะมีบางส่วนที่เหลือแล้วก็ไหลผ่านเข้าไปจนถึงปลายท่อนำไข่แล้วก็ปฏิสนธิกับไข่ได้

2.ความเข้มข้นของจำนวนอสุจิ คือในแต่ละมิลลิลิตรของน้ำอสุจิจะต้องมีจำนวนอสุจิอย่างน้อยๆ 15 ล้านตัวต่อ 1 มิลลิลิตร เพราะฉะนั้นถ้าเราพูดว่าอย่างน้อยๆหลั่งอสุจิ 1 ครั้งจะต้องมี 1.5 มิลลิลิตรขึ้นไป ถือว่าเป็นเกณฑ์มาตราฐาน ในแต่ละมิลลิลิตรเกณฑ์มาตราฐานก็คือจะต้องมีจำนวนตัวอสุจิอย่างน้อยๆ 15 ล้านตัวต่อมิลลิลิตร แล้วถ้าเรามี 1.5 มิลลิลิตรแสดงว่าอย่างน้อยๆเราจะต้องมีอสุจิ 22.5 ล้านตัว ถึงจะถือว่าเราสามารถมีเพศสัมพันธ์แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์โดยธรรมาติได้ตามปกติ

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

แล้วถ้าถามว่ามีอสุจิ 4 ล้านตัวถือว่าน้อยไปสำหรับการท้องธรรมชาติไหม

ต้องให้รายละเอียดให้หมอเพิ่มว่า เป็น 4 ล้านที่คำนวณยังไง เป็น 4 ล้านจากปริมาณน้ำอสุจิเท่าไหร่ เราจะได้ดูว่าเข้าเกณฑ์หรือเปล่า เช่น เข้าเกณฑ์ก็คือใน 1 มิลลิลิตรเนี่ยมีอสุจิมากกว่า 15 ล้านตัวหรือเปล่า หรือว่าจำนวนรวมทั้งหมดต่อการหลั่งมีแค่ 4 ล้านตัวถ้าเป็นอันนี้ถือว่าน้อยไปแน่นอน โอกาสการตั้งครรภ์โดยธรรมชาติก็น้อยมากๆเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก อาจารย์ พูนศักดิ์ สุชนวณิช

สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook ท้องง่าย by หมอต้น