วัยหมดประจําเดือน ท้องได้ไหม

วัยหมดประจำเดือนถือเป็นสัญญาณเตือนก่อนเข้าสู่วัยทอง หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า วัยหมดประจำเดือนกับวัยทองต่างกันอย่างไร เพราะอาการเริ่มต้นและสัญญาณเตือนหลายๆอย่างคล้ายกัน วันนี้จะมาตอบทุกข้อสงสัย ว่าจริงๆแล้ววัยหมดประจำเดือนคืออะไร สามารถตั้งครรภ์ได้ไหม และวัยทองสามารถมีลูกได้หรือเปล่า

วัยหมดประจําเดือน คืออะไร

วัยหมดประจำเดือน หรือ วัยทอง คือ ผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป จะเป็นช่วงอายุที่รังไข่ของผู้หญิงหยุดทำงาน หยุดสร้างฮอร์โมนเพศและหยุดสร้างเซลล์ไข่ เริ่มแรกอาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอและจะค่อยๆ หายไปและหยุดมาในที่สุด

วัยหมดประจําเดือนเริ่มในช่วงอายุเท่าไหร่

อาการก่อนหมดประจําเดือน

โดยทั่วไปผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน มักจะพบอยู่ในช่วงอายุ 45-55 ปี เมื่อประจำเดือนขาดหายไปอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ปี จะถือว่าเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนอย่างถาวร

อาการที่บ่งบอกว่ากำลังเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน

หลังหมดประจําเดือน ท้องได้ไหม

ในช่วงแรกประจำเดือนจะมาไม่ปกติ และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น

 • นอนไม่หลับ
 • อารมณ์แปรปรวน
 • ปวดเมื่อยตามตัวตามข้อ
 • อ่อนเพลีย
 • เบื่อหน่าย
 • โรคกระดูกพรุน
 • ไขมันในเลือดสูง

การมีเพศสัมพันธ์ในวัยหมดประจำเดือน

เมื่อเข้าสู้วัยหมดประจำเดือน ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลงมากและลดลงอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้เวลาที่มีเพศสัมพันธ์อาจจะมีอาการแสบ ซึ่งเกิดจากผนังและเยื่อบุช่องคลอดแห้ง สูญเสียความยืดหยุ่น และการสร้างน้ำหล่อเลี้ยงน้อยลง หากต้องการมีเพศสัมพันธ์แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัย หรือเจลหล่อลื่น เพื่อช่วยไม่ให้ช่องคลอดนั่นแห้งจนเกินไป

วัยหมดประจําเดือน ท้องได้ไหม

วัยทองท้องได้ไหม

ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน มีโอกาสในการตั้งครรภ์น้อยมากหรือเป็นศูนย์เลย เพราะการมีประจำเดือนถือเป็นการบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของระบบการสืบพันธ์ุ ซึ่งการมีประจำเดือนเกิดจากการตกไข่และเมื่อไม่มีการปฏิสนธิก็จะหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน แต่ในกรณีที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแสดงว่าเซลล์ไข่ไม่มีการผลิตแล้ว เท่ากับว่าโอกาสที่จะยังสามารถตั้งครรภ์ได้คือแทบไม่มีเลย

‘การฝากไข่’ ทางเลือกของผู้ที่วางแผนมีลูกในวัยทอง

ฝากไข่ (Egg Freezing) อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้วางแผนอยากมีลูกในวัยทอง เพราะอย่างที่ทราบกับว่า วัยทองคือวัยมีลูกยากหรือแทบจะมีลูกไม่ได้แล้ว แต่ในปัจจุบันสถานการณ์ของสังคมก็บีบบังคับให้กว่าจะพร้อมมีลูกก็วัยทองเสียแล้ว เมื่อทราบดีว่าตัวเองจะมีลูกในวัยทอง การฝากไข่ไว้ตั้งแต่อายุยังไม่มากจะสามารถช่วยได้

ตอนอายุยังไม่มากร่างกายยังผลิตเซลล์ไข่ได้ในคุณภาพที่ดีและพอถึงช่วงที่อายุมากขึ้นแล้วต้องการตั้งครรภ์ก็สามารถนำไข่ที่ฝากไว้ตอนสาวๆ มาเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ นอกจากเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์แล้วยังช่วยให้เด็กที่เกิดมาลดโอกาสการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคเอ๋อ โรคปากแหว่งเพดานโหว่ โรคดาวน์ซินโดรม ซึ่งราคาการฝากไข่ของ Beyond IVF จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 89,900 บาท

อ่านเพิ่มเติม : ฝากไข่ ราคาถูก มีแล็บของตัวเองพร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

วัยหมดประจำเดือน สามารถทำ IVF และ ICSI ได้ไหม

หากเพิ่งเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนหรือประจำเดือนมากระปริกระปรอย ต้องรีบปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์ช่วยวางแผนในการรักษาให้อย่างเร่งด่วน เพราะถ้าหากประจำเดือนหมดจะไม่สามารถรักษาได้แล้ว เนื่องจากการรักษามีบุตรด้วยวิธีเด็กหลอดแก้ว IVF ICSI จะเริ่มรักษาในวันที่ประจำเดือนมาวันที่ 2 ของรอบเดือนนั้นๆ

แต่หากเข้าสู่วัยหมดประเดือนแบบเต็มตัวแล้ว (การที่ขาดประจำเดือนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ปี) การรักษาด้วยวิธี IVF/ICSI ก็จะไม่เป็นผลสำเร็จ

ความเสี่ยงสำหรับการตั้งครรภ์ในวัยหมดประจำเดือน

หากตั้งครรภ์ในช่วงวัยหมดประจำเดือน แม้จะเป็นการตั้งครรภ์ด้วยวิธีทางการแพทย์ ก็ยังมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่อาจเกิดขึ้นมากกว่าผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ที่อายุน้อยกว่า เช่น

 • อาจคลอดก่อนกำหนด เด็กมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำและคลอดยาก
 • เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพทั้งแม่และลูก
 • มีความดันโลหิตสูงซึ่งต้องมีการตรวจสอบอย่างรอบคอบและอาจใช้ยาเพื่อรักษาภาวะแทรกซ้อน
 • การแท้งบุตร หรือเสียชีวิตขณะคลอด

อาหารที่ควรทานเพื่อช่วยบำรุงมดลูก

1.หอยนางรม

อุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสี ช่วยกระตุ้นการผลิตไข่ที่มีคุณภาพ ใครที่มองหาว่า มีบุตรยากกินอะไรดี อาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์ ควรกินอะไร ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง

2.เมล็ดฟักทอง

มีธาตุเหล็กสูง ซึ่งเป็นธาตุเหล็กที่ได้จากพืช จึงดูดซึมได้ดีกว่าธาตุเหล็กที่ได้จากสัตว์ และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมดลูก เป็นอาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์ที่ดีมาก

3.ไข่

หากเป็นผู้ที่วางแผนการตั้งครรภ์ควรจะทานไข่ทุกวัน โดยเฉพาะไข่เป็ด วันละ 1 ฟอง เพื่อเพิ่มโปรตีนบำรุงให้ไข่แข็งแรงใบโตสวยพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่มองหา อาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์ เป็นอย่างมาก

4.งาดำ

การทานงาดำเป็นประจำ วันละ 3-4 ช้อนชาจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมองให้โล่ง แก้โรคนอนไม่หลับช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนเต็มที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายก็ทำงานได้อย่างปกติ ช่วยบำรุงไข่และมดลูกในแข็งแรงพร้อมสำหรับมีบุตร นอกจากนี้การทานงาดำเป็นประจำระหว่างการตั้งครรภ์ยังส่งผลดีต่อทารกในครรภ์อีกด้วย

5.น้ำเต้าหู้

การดื่มนํ้าเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลืองทุกวันจะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้สูง เพราะนํ้าเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลืองที่อุดมไปด้วยโปรตีนชั้นดีที่จะช่วยเสริมเนื้อเยื่อภายในร่างกายให้เป็นปกติแล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณสดใส บำรุงสมอง เพิ่มความจำ และนอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับดื่มในช่วงตั้งครรภ์เพื่อเสริมโปรตีนให้กับทารกและลดโอกาสเสี่ยงต่อการแพ้นมวัวอีกด้วย

ข้อสรุป

วัยหมดประจำเดือน คือ ช่วงอายุที่รังไข่ของผู้หญิงจะหยุดทำงานและสร้างฮอร์โมนเพศได้น้อยลง ช่วงอายุที่จะเริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนจะอยู่ที่ 45-55 ปี อาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ได้แก่ นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน อ่อนเพลียปวดเมื่อยตามตัว เป็นต้น

เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนหากต้องการมีลูกยังสามารถตั้งครรภ์ได้แต่จะต้องใช้วิธีทางการแพทย์เข้ามาช่วย เช่น การทำเด็กหลอดแก้ว IVF/ICSI เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวคุณแม่และทารก ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นหากตั้งครรภ์ในช่วงวัยหมดประจำเดือน คือ การคลอดก่อนกำหนด โรคเบาหวาน การแท้งบุตร เป็นต้น

หากคุณอยู่ในช่วงวัยหมดประจำเดือนแล้วต้องการมีลูกแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อเตรียมตัวและดูแลตัวเองก่อนตั้งครรภ์ ทั้งนี้หากท่าใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line : @beyondivf