ระหว่างกระตุ้นไข่ มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม Beyond IVF

ระหว่างกระตุ้นไข่ มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม? คำตอบคือ

การที่คุณผู้หญิงจะมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่ทำการกระตุ้นไข่นั่น จะต้องดูจุดประสงค์ในการกระตุ้นไข่ของคุณผู้หญิงช่วงที่ทำการกระตุ้นไข่คุณผู้หญิงอาจจะมีไข่จำนวนเยอะขึ้นหลายใบขึ้น แล้วไข่จะมีขนาดใหญ่ขึ้นตามเวลาที่ผ่านไป ปกติไข่จะเจริญเติบโตไปจนกระทั้งเส้นผ่านศูนย์กลางของถุงที่ห่อไข่มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่วัดได้จากการอัลตร้าซาวด์ 18-20 มิล จะเป็นจุดที่ทำให้ทราบว่าไข่สุกแล้ว และไข่จะตกหลังจากนั้น 36-48 ชม.

เพราะฉะนั้นถึงคุณผู้หญิงจะทำการกระตุ้นไข่อยู่นั้นก็สามารถมีได้ แต่ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ไข่ตกก็จะเหมือนมีเพศสัมพันธ์แล้วทิ้งไปเฉยๆ

เป็นโรคในระบบสืบพันธุ์ อยากมีลูก อยากตั้งครรภ์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

ปัญหาอีกหนึ่งอย่างคือหากคุณผู้หญิงได้ทำการกระตุ้นไข่แล้วกำลังทำการรักษาไม่ว่าจะเป็นกระบวนการทำ IUI หรือ IVF เด็กหลอดแก้ว ฝ่ายคุณผู้ชายจะต้องมีระยะเวลาในการงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์หรือการหลั่งอสุจิก่อนจะมาเก็บเชื้ออสุจิประมาณ 5-7 วัน

อ่านเพิ่มเติม : เด็กหลอดแก้ว IVF ICSI คืออะไร

ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์จะต้องระมัดระวังในส่วนนี้ด้วย ถ้าเกิดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใกล้วันไข่ตกมากเกินไป เช่น คุณผู้ชายเพิ่งจะมีเพศสัมพันธ์กับคู่สมรสไป แล้วอีก 2-3 วันจะต้องมาเก็บเชื้ออสุจิ ถ้าเป็นแบบนี้จะทำให้เกิดความเสี่ยงและลดโอกาสความสำเร็จลง

สรุป ถ้าคุณผู้หญิงทำการกระตุ้นไข่อยู่แล้วมีเพศสัมพันธ์ควรมีก่อนที่จะเก็บอสุจิหรือก่อนวันที่ไข่ตก 5-7 วัน

ถ้าคุณผู้หญิงท่านใดมีความกังวลใจสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Beyond IVF หรือจะแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf