นับวันไข่ตก วิธีนับวันไข่ตก อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

การวางแผนการมีบุตรในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป โดยเฉพาะคู่สมรสคู่ใดที่กำลังวางแผนจะมีบุตรอยู่ การทราบถึงวิธีการคำนวนการนับวันไข่ตกถือเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากสามารถคำนวณและนับวันไข่ตกได้อย่างถูกต้อง ก็จะทำให้ไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญ ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ให้สูงยิ่งขึ้น เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วหากก็ยิ่งไม่ควรพลาดวิธีการนับวันไข่ตก นับอย่างไรให้แม่นยำ บทความนี้มีคำตอบ

ตอบคำถาม: นับวันไข่ตกอย่างไร ให้แม่นยำ

 • การนับวันไข่ตกถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่จะช่วยให้ผู้ที่อยากมีลูก สามารถมีลูกได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยอาศัยช่วงระยะเวลาไข่ตกเพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ให้สูงยิ่งขึ้น
 • ปกติแล้วการมีประจำเดือนในแต่ละครั้งจะมีไข่ตก 1 ครั้ง
 • การนับวันไข่ตกให้เกิดความแม่นยำนั้นจะต้องเป็นผู้ที่มีประเดือนมาตรงกันในทุก ๆ เดือน และไม่ควรคลาดเคลื่อนหรือมาช้าผิดปกติ 
 • โดยการนับวันไข่ตกจะมีการนับก่อนที่ประจำเดือนจะมาประมาณ 2 สัปดาห์หรือ 14 วัน เช่น หากปกติประเดือนมาในช่วงวันที่ 30 การนับวันไข่ตกก็จะนับย้อนขึ้นไป 2 สัปดาห์ จึงจะได้ช่วงวันไข่ตก คือ วันที่ 16 นั่นเอง

นับวันไข่ตกออนไลน์ด้วยโปรแกรมคํานวณวันไข่ตก 

สำหรับใครที่ยังนับวันไข่ตกไม่เป็น หรือยังเกิดความสับสนในการนับวันไข่ตกอยู่นั้น ในวันนี้คุณหมอขอแนะนำเว็บไซต์สำหรับช่วยนับวันไข่ตก ที่จะช่วยให้ผู้ที่นับวันไข่ตกด้วยตนเองสามารถคำนวณวันได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น โดยการนับวันไข่ตกแบบออนไลน์ด้วยโปรแกรมคำนวณวัน มีวิธีการใช้ที่สามารถปฏิบัติตามได้ดังนี้

 • ช่องที่ 1 The first day of your last menstrual period กรอกข้อมูลวันที่ประจำเดือนมา
 • ช่องที่ 2 Menstrual cycle length กรอกข้อมูลเกี่ยวกับรอบเดือนในทุก ๆ เดือน
 • ช่องที่ 3 Period length กรอกระยะเวลาของประจำเดือนที่มาในแต่ละรอบ

เมื่อใส่ข้อมูลครบทั้ง 3 ช่องแล้วผลลัพท์ที่ได้จะออกมาเป็นตารางหน้าตาดังตัวอย่าง โดยช่องหลังสุดที่มีการแสดงผลคือวันที่คาดว่าไข่จะตก

https://www.mdapp.co/period-calculator-46/

วันไข่ตก คืออะไร ทำไมต้องนับวันไข่ตก

การนับวันไข่ตก คือ การที่คุณผู้หญิงนับวันหลังจากที่มีประจำเดือนเพื่อจะคำนวณว่าวันไหนคือวันที่ไข่จะตกและมีเพศสัมพันธ์ในวันนั้นเพื่อที่จะสามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากขึ้น

โดยในแต่ละเดือนจะมีไข่ตกแค่ 1 ฟองเท่านั้น โอกาสนี้จึงสำคัญมากสำหรับผู้ที่อยากมีบุตร หากพลาดโอกาสรอบนี้ไปจะต้องรอรอบเดือนหน้า ร่างกายของผู้หญิงจะมีเซลล์ไข่ประมาณ 2-5 แสนฟอง แต่เซลล์ไข่ที่สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้จะมีแค่ 4-5 ร้อยฟองเท่านั้น

ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีฮอร์โมนที่คอยควบคุมการตกไข่อยู่ก็คือ เอสโตรเจน, โปรเจสเตอโรน, แอลเอช (LH – Luteinozing Hormone), เอฟเอสเอช (FSH – Follicle Stimulating Hormone)


ฮอร์โมนพวกนี้นอกจากจะทำหน้าที่ผลิตไข่แล้วนั่นยังทำหน้าที่คัดเลือกไข่ที่สมบูรณ์ที่สุดเพียง 1 ใบ ซึ้งไข่ใบนี้จะมีอายุเพียง 24 ชม.เพื่อรอการปฏิสนธิ แต่ถ้าไข่ใบนี้ไม่ได้ถูกปฏิสนธิก็จะหลุดออกมารวมกับผนังมดลูกและออกมาเป็น ประจำเดือน การนับวันไข่ตกจึงมักเป็นวิธีแรกที่คนที่ อยากมีลูก ควรรู้ไว้

วิธีนับวันไข่ตกมี 2 วิธีหลักๆคือ

นับวันไข่ตกด้วยตัวเอง

นับวันไข่ตก วิธีนับวันไข่ตก อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

การนับวันตกไข่สำหรับผู้หญิงที่ยังมีประจำเดือนปกติมักจะแม่นยำ เพราะปกติแล้วผู้หญิงจะมีประเดือนทุกๆ 28 วัน ซึ่งจะให้นับหลังจากประจำเดือนมาวันที่ 1 พอถึงวันที่ 14 จะเป็นวันที่ไข่ตก

ถ้าต้องการจะมีบุตรให้มีเพศสัมพันธ์ก่อนที่ไข่จะตกประมาณ 1-2 วัน (วิธีนี้จะเหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือนเท่านั้น)

นับวันไข่ตกด้วยชุดตรวจการตกไข่

การใช้ชุดตรวจการตกไข่นี้ค่อนข้างจะแม่นยำ วิธีตรวจก็จะใช้วิธีเดียวกับการตรวจครรภ์คือการตรวจด้วยปัสสาวะ การใช้ชุดตรวจการตกไข่นี้จะเหมาะสุดในช่วง หลังมีประจำเดือน 10-12 วัน

ผลตรวจจะขึ้นเป็นขีดถ้าขึ้น 1 ขีดแสดงว่ายังไม่ถึงวันตกไข่ แต่ถ้าขึ้น 2 ขีดแสดงว่าถึงวันที่ไข่ตกแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะกับตรวจการตกไข่มากที่สุดคือ ช่วงบ่ายสองจนถึง 2 ทุ่ม เพราะจะเป็นช่วงที่ LH มีความเข้มข้นที่สุด (วิธีนี้เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ประเดือนมาไม่ค่อยตรงและไม่สม่ำเสมอ)

นับวันไข่ตกอย่างไรถึงแม่นที่สุด

การนับวันไข่ตกนับยังไง การนับวันไข่ตกเบื้องต้นจะนับในช่วงประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนรอบใหม่จะมา หากต้องการให้คำนวณวันไข่ตกได้อย่างแม่นยำนั่น ผู้หญิงท่านนั้นจะต้องมีประจำเดือนที่มาอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น

เช่น ประจำเดือนเดือนจะมาทุกๆ 28 วัน วันไข่ตกก็อยู่ในช่วงวันที่ 14 ของรอบเดือน (นับวันที่ประจำเดือนมาวันแรกเป็นวันที่ 1 ของรอบเดือน) เมื่อนับวันได้แล้วก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันตกไข่ประมาณ 2 วัน เพราะอสุจิจะมีชีวิตรอการผสมกับไข่ประมาณ 2 วันก่อนวันไข่ตก

วิธีสังเกตอาการไข่ตก

 • ตกขาวหรือมูกที่ปากมดลูกจะมีปริมาณที่เยอะกว่าปกติ หรือบางคนอาจเรียกว่ามูกไข่ตก
 • จะมีอารมณ์ทางเพศสูงขึ้นเพราะร่างกายจะมีการสูบฉีดเลือดมากขึ้น
 • ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นเนื่องจากมีฮอร์โมนและเลือดสูบฉีดเพิ่มขึ้นกว่าปกติ
 • การเจ็บคัดที่เต้านมแต่ก็ไม่ได้บ่งบอกเสมอไปว่าคือวันที่ไข่ตกแต่อาจจะเจ็บหรือคัดเต้ามาจากสาเหตุอื่น
 • ปวดท้องน้อยข้างเดียวเป็นเพราะรังไข่ปรับสภาพให้เหมาะกับการฝังตัวอ่อนถ้าไม่มีการปฏิสนธิอาการปวดจะค่อยๆหายไป


สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับอาการไข่ตกทั้งหมดได้ที่ >> 7 สัญญาณบ่งชี้ อาการไข่ตก

คำถามที่พบบ่อย

นับวันไข่ตกแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไรได้บ้าง

หากนับวันไข่ตกแล้วแต่ยังไม่ท้อง มีโอกาสเป็นไปได้เพราะการนับเป็นแค่การคาดเดา ไม่ได้เกิดขึ้น 100% หรืออาจจะเกิดจากคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาบ้างไม่มาบ้าง จึงทำให้วันที่ไข่ตกมีการคลาดเคลื่อน

เวลาที่มีเพศสัมพันธุ์ก็อาจจะไม่ตรงกับวันที่ไข่ตกจึงทำให้ไม่มีการปฏิสนธิของไข่กับอสุจิและไม่มีการตังครรภ์ ดังนั้นควรเข้าไปพบหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แพทย์ช่วยแก้ปัญหาและวางแผนในการรักษาต่อไป

การนับวันไข่ตก สำหรับคนที่ประจําเดือนไม่ปกติ มีวิธีการนับอย่างไร

สำหรับผู้หญิงหลายๆคนที่เจอปัญหาประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือมาไม่ปกติอาจจะมาบ้างไม่มาบ้าง ทำให้ยากต่อการนับวันไข่ตก แนะนำเป็นวิธีการตรวจผ่านแผ่นเทสไข่ตกแทนการนับวันไข่ตกเพื่อความถูกต้องและแม่นยำมากขึ้น

นับวันไข่ตก เพื่อมีลูกแฝดทำได้ไหม

การนับวันไข่ตกเพื่อมีลูกแฝดนั้น ไม่สามารถทำได้เพราะการมีลูกแฝดตามธรรมชาติจะเกิดจากการที่ไข่ตก 2 ใบพร้อมกันหรือการแตกตัวผิดปกติของเซลล์ซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ เพราะฉะนั้นการนับวันไข่ตกกับการมีลูกแฝดจึงไม่เกี่ยวข้องกัน

นับวันไข่ตก เลือกเพศ ลูกชาย ลูกสาว ได้หรือไม่

การนับวันไข่ตกไม่สามารถเลือกเพศลูกได้เพราะเพศลูกเกิดจากโครโมโซม xx กับ xy ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่สามารถทำได้ด้วยนวัตกรรมการตรวจโครโมโซมซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษามีบุตรยากด้วยวิธีเด็กหลอดแก้วเท่านั้น

นอกจากนับเพื่อมีลูก นับวันไข่ตก ไม่ให้ท้อง ได้ด้วยไหม

สามารถทำได้ เพราะถ้าหากไม่ต้องการมีบุตรสามารถหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก ซึ่งเป็นช่วงที่มีโอกาสตั้งครรภ์สูงที่สุด การนับวันหน้า 7 หลัง 7 เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ นับดังนี้ ช่วง 7 วันก่อนที่จะมีรอบเดือนมา และ 7 วันหลังจากวันแรกที่มีรอบเดือนมา

สรุป

การนับวันตกไข่เป็นเพียงการเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์เท่านั้นแต่ไม่ได้หมายความว่าคุณผู้หญิงจะตั้งครรภ์เลยในเดือนนั้น เนื่องจากการตั้งครรภ์เราต้องดูที่ปัจจัยหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็น สุขภาพร่างกายว่าพร้อมไหม ความเครียดที่อาจจะเกิดได้ การทำกิจกรรมต่างๆในแต่ละวัน อีกด้วย

ทั้งนี้หากคุณผู้หญิงท่านไหนมีข้อสงสัยสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Beyond IVF หรือแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf