นับวันไข่ตก วิธีนับวันไข่ตก อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

นับวันไข่ตก คืออะไร นับยังอย่างไร?

นับวันไข่ตก คืออะไร นับยังอย่างไร?

การนับวันไข่ตกคือ การที่คุณผู้หญิงนับวันหลังจากที่มีประจำเดือนเพื่อจะคำนวณว่าวันไหนคือวันที่ไข่จะตกและมีเพศสัมพันธ์ในวันนั้นเพื่อที่จะสามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากขึ้น โดยปกติร่างกายของผู้หญิงจะมีเซลล์ไข่ประมาณ 2-5 แสนฟอง แต่เซลล์ไข่ที่สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้จะมีแค่ 4-5 ร้อยฟองเท่านั้น ซึ้งในแต่ละเดือนจะมีฮอร์โมนที่คอยควบคุมการตกไข่อยู่ก็คือ เอสโตรเจน, โปรเจสเตอโรน, แอลเอช (LH – Luteinozing Hormone), เอฟเอสเอช (FSH – Follicle Stimulating Hormone) ฮอร์โมนพวกนี้นอกจากจะทำหน้าที่ผลิตไข่แล้วนั่นยังทำหน้าที่คัดเลือกไข่ที่สมบูรณ์ที่สุดเพียง 1 ใบ ซึ้งไข่ใบนี้จะมีอายุเพียง 24 ชม.เพื่อรอการปฏิสนธิ แต่ถ้าไข่ใบนี้ไม่ได้ถูกปฏิสนธิก็จะหลุดออกมารวมกับผนังมดลูกและออกมาเป็น ประจำเดือน

วิธีนับวันไข่ตกมี 2 วิธีหลักๆคือ

  • นับวันไข่ตกด้วยตัวเอง

การนับวันตกไข่สำหรับผู้หญิงที่ยังมีประจำเดือนปกติมักจะแม่นยำ เพราะปกติแล้วผู้หญิงจะมีประเดือนทุกๆ 28 วัน ซึ่งจะให้นับหลังจากประจำเดือนมาวันที่ 1 พอถึงวันที่ 14 จะเป็นวันที่ไข่ตก ถ้าต้องการจะมีบุตรให้มีเพศสัมพันธ์ก่อนที่ไข่จะตกประมาณ 1-2 วัน (วิธีนี้จะเหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือนเท่านั้น)

นับวันไข่ตก วิธีนับวันไข่ตก อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

  • นับวันไข่ตกด้วยชุดตรวจการตกไข่

การใช้ชุดตรวจการตกไข่นี้ค่อนข้างจะแม่นยำ วิธีตรวจก็จะใช้วิธีเดียวกับการตรวจครรภ์คือการตรวจด้วยปัสสาวะ การใช้ชุดตรวจการตกไข่นี้จะเหมาะสุดในช่วง หลังมีประจำเดือน 10-12 วัน ผลตรวจจะขึ้นเป็นขีดถ้าขึ้น 1 ขีดแสดงว่ายังไม่ถึงวันตกไข่ แต่ถ้าขึ้น 2 ขีดแสดงว่าถึงวันที่ไข่ตกแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะกับตรวจการตกไข่มากที่สุดคือ ช่วงบ่ายสองจนถึง 2 ทุ่ม เพราะจะเป็นช่วงที่ LH มีความเข้มข้นที่สุด (วิธีนี้เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ประเดือนมาไม่ค่อยตรงและไม่สม่ำเสมอ)

นับวันไข่ตก วิธีนับวันไข่ตก อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

วิธีนับวันไข่ตกเหมาะกับใคร

วิธีนับวันไข่ตกอาจจะเหมาะกับบุคคลที่มีสุขภาพแข็งแรง เพิ่งแต่งงาน หรือเพิ่งเริ่มปล่อยมีบุตร เป็นวิธีแรกที่คนนิยมเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นโดยยังไม่ใช่การพบแพทย์ แต่หากผู้ใดปล่อยวิธีธรรมชาติโดยไม่ป้องกันมามากกว่า 1 ปี ไม่แนะนำให้ลองวิธีนับวันไข่ตกเพราะโดยปกติแล้วหากสุขภาพร่างกายแข็งแรงจะต้องตั้งครรภ์ภายใน 1 ปี ท่านใดที่ปล่อยมา 1 ปีแล้วยังไม่ตั้งครรภ์แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุการมีบุตรยาก หรือสาเหตุอื่นๆ หรือรับคำแนะนำจากแพทย์

วิธีสังเกตการไข่ตก

  • ตกขาวหรือมูกที่ปากมดลูกจะมีปริมาณที่เยอะกว่าปกติ
  • จะมีอารมณ์ทางเพศสูงขึ้นเพราะร่างกายจะมีการสูบฉีดเลือดมากขึ้น
  • ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นเนื่องจากมีฮอร์โมนและเลือดสูบฉีดเพิ่มขึ้นกว่าปกติ
  • การเจ็บคัดที่เต้านมแต่ก็ไม่ได้บ่งบอกเสมอไปว่าคือวันที่ไข่ตกแต่อาจจะเจ็บหรือคัดเต้ามาจากสาเหตุอื่น
  • ปวดท้องน้อยข้างเดียวเป็นเพราะรังไข่ปรับสภาพให้เหมาะกับการฝังตัวอ่อนถ้าไม่มีการปฏิสนธิอาการปวดจะค่อยๆหายไป

สรุป

การนับวันตกไข่เป็นเพียงการเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์เท่านั้นแต่ไม่ได้หมายความว่าคุณผู้หญิงจะตั้งครรภ์เลยในเดือนนั้น เนื่องจากการตั้งครรภ์เราต้องดูที่ปัจจัยหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็น สุขภาพร่างกายว่าพร้อมไหม ความเครียดที่อาจจะเกิดได้ การทำกิจกรรมต่างๆในแต่ละวัน อีกด้วย

ทั้งนี้หากคุณผู้หญิงท่านไหนมีข้อสงสัยสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Beyond IVF หรือแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf

ข่าวสารใหม่ๆ

การรักษาภาวะมีบุตรยาก รักษาได้ด้วยวิธีใดบ้าง รักษาที่ไหนดี เลือกอย่างไรดี

ธันวาคม 1st, 2021|

หมอรักษาผู้มีบุตรยากเก่งที่สุด มีจริงไหม? เลือกหมออย่างไรให้เหมาะกับคุณ

พฤศจิกายน 30th, 2021|

2021-09-01T15:03:21+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *