ยากระตุ้นไข่ตก

สำหรับคนที่อยากมีลูก แน่นอนว่าจะต้องมีการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์มาตั้งแต่เนิ่นๆอยู่แล้ว เพราะการเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์ค่อยข้างสำคัญ พอเริ่มเตรียมตัวในการตั้งครรภ์ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนในการมีบุตร

ซึ่งยากระตุ้นไข่ตกก็อยู่ในขั้นตอนของการเริ่มรักษามีบุตรยาก หลายๆคนอาจจะสงสัยว่ายากระตุ้นไข่ตกคืออะไร ใช้อย่างไร เรามีคำตอบมาให้ดังนี้

ยากระตุ้นไข่ตก คืออะไร

การกระตุ้นไข่ตกถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนของการรักษาภาวะมีบุตรยาก ซึ่งยากระตุ้นไข่ก็คือยาปรับฮอร์โมนเพศหญิงที่ใช้เข้าไปกระตุ้นให้รังไข่ผลิตเซลล์ไข่มากขึ้น เร่งให้ไข่โตและมีความสมบูรณ์มากที่สุด เพื่อที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์สำหรับผู้ที่มีบุตรยากแต่อยากมีลูกมากยิ่งขึ้น

ยากระตุ้นไข่ตก มีกี่ประเภท

การใช้ยากระตุ้นไข่ตกจะมีด้วยกันอยู่ 2 วิธี คือ

ยากินกระตุ้นไข่ตก

ยากินกระตุ้นไข่ตก ยากระตุ้นไข่ตกจะมีส่วนประกอบของฮอร์โมนที่จะเข้าไปกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่เข้าไปกระตุ้นไข่ให้มีคุณภาพและสมบูรณ์ที่สุด

ยากินกระตุ้นไข่ตก

ยาฉีดกระตุ้นไข่ตก

ยาฉีดกระตุ้นไข่ตก จะเป็นการฉีดฮอร์โมนเพื่อเข้าไปกระตุ้นการสร้างไข่โดยตรง การฉีกยากระตุ้นไข่จำเป็นต้องฉีดให้ตรงเวลาทุกวันเพื่อรักษาปริมาณฮอร์โมนในกระแสเลือดให้คงที่ไม่คลาดเคลื่อน

การฉีดยากระตุ้นไข่ช้าหรือไม่ตรงเวลาจะส่งผลให้คุณภาพของไข่ลดลงหรือพอถึงกำหนดวันเก็บไข่ไข่ที่ได้อาจจะไม่โตพอที่พร้อมจะให้เก็บ

ยาฉีดกระตุ้นไข่ตก
อยากมีลูก ปล่อยมานาน อายุเยอะ เด็กลอดแก้ว IVF ช่วยคุณได้ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

ถ้าจะให้บอกว่ายากระตุ้นไข่ตกยี่ห้อไหนดีที่สุด คงไม่สามารถตอบได้ เพราะแต่ละคลินิกหรือแต่ละโรงพยาบาลอาจจะใช้ยี่ห้อที่ต่างกันออกไป

ขึ้นอยู่กับการออกแบบในการรักษาของคุณหมอแต่ละท่าน ยากระตุ้นไข่แต่ละตัวจะมีส่วนผสมที่แตกต่างกัน ซึ่งความเหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละบุคคลอาจจะไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นจึงไม่สามารถบอกได้ว่ายี่ห้อของยากระตุ้นไข่ตัวไหนดีที่สุด

โดยปัจจุบันในประเทศไทยมียี่ห้อที่นิยมใช้อยู่ 4 ยี่ห้อ

  1. ยากระตุ้นไข่ตก Ovinum
  2. ยากระตุ้นไข่ตก Clomid
  3. ยากระตุ้นไข่ตก Serophene
  4. ยากระตุ้นไข่ตก Ovamit
ยากระตุันไข่ยี่ห้อไหนดีที่สุด

ยากระตุ้นไข่ตก ซื้อที่ไหน หาซื้อเองได้ไหม

การใช้ยากระตุ้นไข่ไม่ควรซื้อมากินหรือฉีดเอง ควรได้มาจากการที่แพทย์เป็นคนจ่ายยาให้เพราะว่าการใช้ยาทุกชนิดมีผลข้างเคียง

ควรให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยให้อย่างละเอียดเพื่อช่วยวางแผนในการรักษาและจ่ายยากระตุ้นไข่ให้ได้จำนวนโดสที่ถูกและเหมาะสม ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายได้

อยากมีลูก ปล่อยมานาน อายุเยอะ เด็กลอดแก้ว IVF ช่วยคุณได้ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

ยากระตุ้นไข่ตก ผลข้างเคียง ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้

  • อาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ
  • อาการท้องอืด บวมน้ำ ท้องป่อง
  • จะมีมูกใสไหลออกตลอดวันและอาจจะเยอะกว่าที่ไหลออกมาตอนก่อนเป็นประจำเดือนนิดหน่อย แต่ถ้ามูกมีสีหรือมีกลิ่นให้รีบมาพบแพทย์เพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้

วิธีการใช้ ยากระตุ้นไข่ตก กินตอนไหน ฉีดอย่างไร

  • ยากระตุ้นไข่แบบกิน จะให้กินตามจำนวนที่แพทย์สั่ง (ซึ่งแต่ละคนอาจจะได้กินในจำนวนที่ไม่เท่ากัน) กินเป็นระยะเวลา 5 วัน
  • ยากระตุ้นไข่แบบฉีด จะฉีดห่างจากสะดือ 2 นิ้ว ฉีดเวลาเดิมทุกวันประมาณ 10-15 วัน (ขึ้นอยู่กับแพทย์กำหนดให้)

ยากระตุ้นไข่ตก สามารถทำลูกแฝดได้หรือไม่

ถ้าเป็นการรักษาแบบ IUI การฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูก การกระตุ้นไข่ตกมีโอกาสทำให้เกิดลูกแฝดได้ แต่ไม่สามารถควบคุมการเป็นแฝดได้ เพราะฉะนั้นจึงเป็นข้อเสียมากกว่าจะเป็นข้อดี

หากไข่ตกจำนวนมากแล้วปฏิสนธิทั้งหมดจะมีโอกาสทำให้เกิดแฝดมากกว่าสองอาจจะเป็นสี่หรือห้า ซึ่งในภาวะนี้จะไม่สามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ แล้วคุณแม่จะมีอาการแทรกซ้อนที่อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิต

ซึ่งโดยปกติแล้วการรักษาแบบ IUI ถ้ากระตุ้นไข่ได้เกิน 3 ใบ แพทย์จะหยุดการรักษาในรอบนั้นเพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจจะส่งผลอันตรายถึงชีวิตของคุณแม่ได้

อ่านเพิ่มเติม >> IUI คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? คนมีลูกยากควรรู้ เพิ่มโอกาสมีลูก

ยากระตุ้นไข่ตก ลูกแฝด

สรุป

การใช้ยากระตุ้นไข่ตกถือว่าเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการรักษามีบุตรยากเพื่อช่วยให้รังไข่ผลิตเซลล์ไข่ให้มากกว่าปกติและได้ไข่ที่มีคุณภาพที่สุด แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่้างเข้มงวด

เพราะว่าการใช้ยากระตุ้นไข่มีผลข้างเคียงขึ้นอยู่กับบุคคล ดังนั้นหากคุณผู้หญิงท่านไหนมีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก รังไข่ และเรื่องการตกไข่ แนะนำให้เข้ามาพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจดูถึงปัญหาอย่างละเอียด และแพทย์จะกำหนดโดสยาที่ต้องกินหรือฉีดได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม