ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF

วันนี้เจนขอมา รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond IVF  ว่าการฝากไข่เขาทำกันยังไง ขั้นตอนเยอะไหม ดูแลตัวเองยังไง มาดูกันเลยค่ะ

สวัสดีค่ะ เจนนะคะ วันนี้เจนจะมาแชร์ประสบการณ์ ฝากไข่!! ต้องบอกก่อนว่าการฝากไข่จะใช้ระยะเวลานานกว่าการตรวจอสุจิของคุณผู้ชายนะคะ การฝากไข่ก็จะต้องมีการตรวจภายใน และการตรวจภายในจะต้องรอมาตรวจตอนเป็นประจำเดือนวันแรกหรือวันที่2นะคะ แล้วเราก็จะทำการเก็บไข่หลังจากเป็นประเดือน 16-18 วัน มาดูกันดีกว่าขั้นตอนมีอะไรบ้าง

ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF
ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF

ขั้นตอนการฝากไข่

Day 1 : จะมีการเจาะเลือดเพื่อนำไปตรวจหาพาหะนำโรค ไวรัสตับอักเสบบี พาหะธาลัสซีเมีย HIV นะคะ ขั้นตอนนี้จะเจาะทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายเลย ต่อไปจะเป็นการพบกับคุณหมอ เพื่อแจ้งผลเลือดและจะมีการให้ความรู้ไปในตัวด้วย แล้วผลเลือดของเจนที่ออกมาคือ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยทีเดียว แล้ววันนี้เจนจะต้องตรวจภายในด้วย ตอนแรกเจนก็คิดว่าเขาจะเอาเครื่องอัลตร้าซาวด์มาวนๆที่หน้าท้องเฉยๆ แต่ไม่ใช่ เขาใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์แบบแท่งสอดเข้าไปจนถึงรังไข่เลย (เดี๋ยวจะใส่รูปเครื่องให้ดูนะคะ) เพื่อให้ดูว่ารังไข่มีไข่กี่ฟอง รังไข่ของเจนฝั่งซ้ายจะมีอยู่ 6 ฟอง ฝั่งขวา 8 ฟอง นะคะ แล้วคุณหมอบอกว่าต้องรอ 14 วันเพื่อให้ไข่มันสุก ถ้านับวันนี้จะเป็นวันที่ 2 แล้วนะคะ คุณหมอก็จะให้ฉีดฮอร์โมนทั้งหมด 7 วัน แล้วค่อยกลับมาพบคุณหมออีกครั้งค่ะ

ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF
ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF
ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF

พอตรวจเสร็จเขาก็จะมีการให้ผลเลือดเรามาพร้อมกับภาพอัลตร้าซาวด์รังไข่ของเจนนะคะ คุณภาพไข่ของเจนมีอายุเท่ากับผู้หญิงอายุประมาณ 25 ปี ถือว่าโอเคไข่เรายังสาวอยู่ ถ้าเทียบกับเพื่อนเจนบางคนอายุ30นิดๆ แต่อายุไข่ไป40กว่าแล้ว อันนั้นก็จะอยู่ในเกณฑ์ของผู้มีบุตรยากแล้ว แต่ถึงแม้ว่าไข่เราจะดีแค่ไหนคุณหมอเขาก็อยากจะบำรุงให้ดีที่สุดเพื่อที่จะฝากไข่หรือให้ได้ไข่ที่ดีที่สุดนั้นเอง คุณหมอเลยจ่ายยาเป็นฮอร์โมนให้มีฉีดที่บ้านเองทุกวันในเวลาเดิมซ้ำๆเป็นเวลา 7-8 วันเลย

ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF

Day 2 – Day 6 : ต้องบอกเลยวันแรกๆที่ต้องฉีดยาเองจะยากมาก กว่าจะทำใจฉีดได้ ใช้เวลาเป็นชั่วโมงเลย แต่วันแรกอาจจะยากที่สุด แต่วันที่ 2,3 ก็จะเริ่มเข้าใจจังหวะ พอวันที่ 4,5,6 คือโปรแบบพยาบาลแล้ว ฉีดแบบนี้ทุกวันนะคะ และก็ไปหาหมออีกครั้งนึงเพื่ออัลตร้าซาวด์ดูไข่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

Day 7 : พอถึงวันนัดก็จะมาเริ่มอัลตร้าซาวด์เพื่อดูว่าไข่ที่ใช้ได้จะมีกี่ใบ พอใส่เครื่องอัลตร้าซาวด์เข้าไปจะเห็นเลยว่าจะมีไข่ใบใหญ่ๆอยู่หลายฟองมาก คุณหมอก็จะวัดไข่ให้ดูเลยว่าไข่แต่ละใบมีขนาดกี่มิลลิเมตร แล้วจำนวนไข่ที่เจนมีถือว่าเยอะมาก จากรังไข่ฝั่งซ้าย 5 ฟอง ฝั่งขวา 13 ฟอง แล้ววันนี้คุณหมอจะมียา 2 ตัวมาให้เจนฉีดนะคะ ก็คือฮอร์โมนเร่งไข่ฟองอื่นๆให้ใหญ่จน 20 มิล กับถ้าไข่ขนาด 20 มิลแล้วจะชะลอการโตของไข่

ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF
ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF
ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF

Day 13 : กลับมาที่คลินิกอีกแล้วนะคะ วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่จะอัลตร้าซาวด์เพื่อดูไข่นะคะ ทุกอย่างปกติและอยู่ในเกณฑ์ที่ดีหมดเลย แล้วเราก็ตั้งใจแล้วว่าอีก 2 วันเราจะมาเก็บไข่แล้วแน่ๆ คุณหมอเลยจ่ายยาให้อีก 2 เข็ม อันนึงฉีดฮอร์โมนเหมือนเดิม อีกอันนึงฉีดก่อน 36 ชั่วโมง เพื่อที่จะทำให้ไข่ตกแล้วจะไปฝากไข่

ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF

และแล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นคือเราเข้าใจผิดก็เลยฉีดยาไปพร้อมกันทั้ง 2 เข็มเลย จากตอนแรกที่นัดคุณหมอไว้อีก 2 วันจะไปเก็บไข่ กลายเป็นเราจะต้องไปเก็บไข่เลยในวันรุ่งขึ้นเลย แต่คุณหมอก็น่ารักมากแบบโอเคไม่เป็นไรเราทำพลาดไปแล้วและเดี๋ยวหมอจะดูแลให้ แล้วโชคดีที่คุณหมอว่างวันนั้นด้วย ไม่งั้นถ้าไข่ตกแล้วไม่ได้เก็บคือจะต้องนับ 1 ใหม่เลย

มาถึงขั้นตอนการรีวิวฝากไข่หรือเก็บไข่แล้ว

มาถึงวันฝากไข่นะคะ เจนก็ได้เตรียมตัวมาตั้งแต่ตอนกลางคืนแล้วนะคะ คืองดน้ำ งดอาหารก่อนมาทำการเก็บไข่เป็นเวลา 6 ชั่วโมง แล้วตอนมาก็ต้องห้ามแต่งหน้า ห้ามทาเล็บทั้งเล็บมือและเล็บเท้าเลย เพราะเราจะต้องดมยาสลบก่อนเก็บไข่นะคะ การเก็บไข่เขาก็จะใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์แบบเดิมที่อาจจะติดที่ดูดไข่หรืออะไรสักอย่างนี่แหละเพื่อไปเก็บไข่เราออกมา ตอนทำคือเจนไม่รู้สึกอะไรแล้วเพราะหลับสนิทเลย

พอตื่นจากการดมยาสลบเขาก็จะไม่ให้กินข้าวกินน้ำอีก 2 ชั่วโมง ต้องบอกก่อนว่าที่นี่เขาใช้วิสัญญีแพทย์ (หมอดมยา) เฉพาะนะคะ ห้องผ่าตัดที่นี่ก็สะอาดมากกก ปลอดภัยหายห่วงแน่นอน ประสบการณ์การดมยาสลบของที่นี่นะคะเขาจะใช้เป็นการฉีด นับ 3 2 1 และหลับไปเลย ตื่นมาอีกทีนึงก็อยู่ในห้องพักฟื้นแล้วนะคะ พยาบาลก็บอกว่าใช้เวลาเก็บไข่แค่ 30 นาทีเท่านั้นเอง แล้วเจนก็มานอนที่ห้องพักฟื้นได้ประมาณ 30 นาทีแล้ว พอพยาบาลปลุกเจนเขาก็ให้นอนพักอีกประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยกลับบ้าน ขั้นตอนการเก็บไข่จะไม่ค่อยมีอะไรมากนะคะใช้เวลาไม่นานด้วยแปบเดียวก็สามารถกลับบ้านได้เลย

เจนก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติเลยไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ว่าพอวันที่ 2 กับวันที่ 3 เจนจะรู้สึกว่าท้องอืดมาก มันจะปวดท้องเหมือนตอนเป็นประจำเดือน พอท้องอืดมันก็ส่งผลให้ท้องบวม มันเหมือนบวมน้ำ จากตอนแรกเจนเอวแค่ 23-24 ตอนนี้คือ 35 อย่างกับคนท้องเลย ทางคลินิกก็จะแนะนำให้ทาน Protein ไข่ขาว (ในบางคนอาจจะมีอาการท้องอืดท้องบวมจากการเก็บไข่ ทางคลินิกก็จะแนะนำให้ทานไข่ขาววันละ 8 ฟอง เพื่อที่จะลดอาการท้องอืดท้องบวมได้)

ฝากไข่ รีวิวฝากไข่ ที่ Beyond-IVF

ข้อห้ามหลังฝากไข่

1.ห้ามออกกำลังกาย

2.ห้ามมีเพศสัมพันธ์

3.ห้ามดื่มแฮลกอฮอล์

4.งดของหมักดอง

เพื่อให้ภายในของเรารักษาตัวให้ดีที่สุด งดไปเลย 1-2 อาทิตย์

สุดท้ายนี้อยากฝากถึงสาวๆ

เป็นประสบการณ์ที่ดี ที่อยากจะแนะนำสาวๆให้มาลองทำดูนะคะ เพราะเรื่องแบบนี้เราจะไม่มีทางรู้ได้เลย จนเราแต่งงานและไปตรวจร่างกาย แล้วเราจะไปรอให้เราแต่งงานก่อนทำไม คนสมัยนี้แต่งงานกันช้ามากช้ากว่าสมัยรุ่นพ่อแม่เราอีก เพราะอย่างงี้เราควรที่จะเตรียมพร้อมการฝากไข่ไว้ก่อนก็เป็นอีกหนึ่งความพร้อมเผื่อที่อนาคตเราอยากมีลูกแต่อายุเริ่มเยอะแล้วจะได้ไม่ต้องกังวลว่าลูกเราจะเป็นโรคอะไหม ฝากไว้ก่อนดีที่สุดเชื่อเจน

แล้วที่ Beyond IVF ราคาฝากไข่อยู่ที่ 99,900 บาทเท่านั้น แล้วเขาจะมีเอกสารมาให้เยอะแยะเลยนะคะ เกี่ยวกับพวกหนังสือยินยอมว่าเราจะฝากไข่กี่ปี ฝากไข่ให้ใครหรือเก็บไว้ใช้เอง หรือว่าจะทำลายทิ้งถ้าอีก 50 ปีไม่ได้ใช้งานหรือจะบริจาคเป็นการทดลองทางการแพทย์ไปเลยก็ได้ อยากแนะนำจริงๆเพราะว่า มีเพื่อนรอบๆตัวเจนหลายคนที่ไม่เคยตรวจร่างกาย ไม่เคยฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก เราอยากจะเป็นอีกกระบอกเสียงนึงว่าอยากให้สาวๆได้ไปตรวจร่างกาย ตรวจภายใน และก็ได้ไปดูเรื่องเหล่านี้นะคะ เพราะเจนคิดว่าเรื่องพวกนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวสาวๆเลย เลยอยากแนะนำ Beyond IVF นะคะ