ทำหมันมานาน ลองทำ ICSI ที่อื่นแต่ไม่สำเร็จ แต่มารักษากับหมอต้น สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก

ทำหมันมานานเคยทำ ICSI จากที่อื่นย้ายตัวอ่อนหลายครั้งก็ไม่สำเร็จ เปลี่ยนมารักษากับหมอต้น ด้วยวิธี ICSI สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรกที่ Beyond IVF

ทำหมันมานาน ลองทำ ICSI ที่อื่นแต่ไม่สำเร็จ แต่มารักษากับหมอต้น สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก

เคสนี้คุณผู้หญิงอายุ 37 ปี แต่ทำหมันมานานตั้งแต่มีลูกคนล่าสุด แต่ปัจจุบันอยากมีน้องอีกคน เลยใช้วิธีการรักษาแบบเด็กหลอดแก้ว แทนการแก้หมันหรือต่อหมัน เพราะอัตราการตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธีธรรมชาติโอกาสจะน้อยกว่า การรักษาด้วยวิธีเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ เลยตัดสินใจรักษาด้วยวิธี ICSI ที่ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากคลินิกอื่น รักษาถึงกระบวนการย้ายตัวอ่อน ย้ายหลายครั้งก็ยังไม่สำเร็จ แต่เคยเหมือนจะสำเร็จอยู่ 1 ครั้ง เกิดการตั้งครรภ์แต่ก็ได้แท้งไป คนไข้เลยอยากเปลี่ยนสถานที่การรักษาที่มีอัตราการสำเร็จสูงกว่าที่เดิม จนมาเจอ Beyond IVF ที่มีเคสสำเร็จในกรณีเหมือนกัน และอายุใกล้เคียงกัน จึงนำผลการรักษาจากที่เดิมมาให้คุณหมอต้น พูนศักดิ์ ออกแบบการรักษาและประเมินสาเหตุ

แต่ผลการรักษานั้นนานเกิน 1 ปี คุณหมอต้นจึงขอตรวจร่างกายใหม่ทั้งคู่ เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด จากผลตรวจร่างกายของฝ่ายหญิงปกติทุกอย่าง แต่ฝ่ายชายคุณภาพอสุจิไม่ปกติ นั้นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ได้ตัวอ่อนน้อย และเกรดของตัวอ่อนอาจจะไม่มีประสิทธิภาพในการเจริญเติบโตในมดลูกต่อได้ คุณหมอต้นแจ้งว่ายังสามารถรักษา ICSI ได้อีกครั้ง แต่ครั้งนี้อาจจะต้องมีการตรวจ NGS คัดกรองโครโมโซมตัวอ่อนก่อนย้ายเข้าสู่โพรงมดลูก เพราะจากผลการรักษาที่คลินิกเดิม ไม่มีการตรวจ NGS คัดกรองโครโมโซมตัวอ่อนก่อนย้าย เลยทำให้การตั้งครรภ์ครั้งก่อนเกิดการแท้ง อาจจะเกิดสาเหตุจากตัวอ่อนมีโครโมโซมที่ผิดปกติ หลังจากประจำเดือนคนไข้มาก็เริ่มฉีดยากระตุ้นไข่ จนถึงกระบวนการเก็บไข่ จนได้ไข่ที่มีความพร้อมต่อการปฏิสนธิ 23 ใบ นำมาเลี้ยงตัวอ่อนจนโต รอดถึงระยะ Blastocyst (ระยะที่แข็งแรงที่สุด 5 วัน) เหลือ 5 ตัวอ่อน

คนไข้เลยส่งตรวจโครโมโซมทั้งหมดตามที่คุณหมอต้นบอก ผลตรวจ NGS ออกมาพบว่ามีตัวอ่อนที่ No Aneuploidy Detected (ไม่พบความผิดปกติของโครโมโซม) เพียงแค่ 1 ตัวเท่านั้น ส่วนตัวอ่อนที่เหลือ Aneuploidy Detected (ตรวจพบโครโมโซมที่เกินหรือขาด) หมดเลยทั้ง 4 ตัวอ่อน ก่อนย้ายตัวอ่อนคุณหมอต้นได้มีการพูดคุยกับคนไข้ว่าควรพักการย้ายตัวอ่อนรอบสด ให้ย้ายตัวอ่อนรอบแช่แข็งแทน เพื่อพักฟื้นฟูมดลูกให้ความหนาของผนังมดลูกพร้อมสำหรับการย้ายตัวอ่อนมากกว่านี้ เพื่อโอกาสการฝังตัวอ่อนที่สำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น หลังจากคนไข้พักการย้ายตัวอ่อนรอบสด 6 เดือน คนไข้ก็เริ่มกลับมาทานยาเตรียมโพรงพร้อมสำหรับการย้ายตัวอ่อนรอบแช่แข็ง สุดท้ายตัวอ่อนทองคำที่มีเหลือเพียงตัวเดียว ก็สามารถทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ คุณแม่ยังบอกอีกด้วยว่า หากไม่เจอ Beyond IVF ลองวิธีธรรมชาติไปเรื่อยๆ ก็คงจะแท้งซ้ำๆ เพราะตัวเองมีปัญหาเกี่ยวกับโครโมโซมผิดปกติ หากไม่ตรวจโครโมโซมก็จะไม่รู้เลยว่า ตัวอ่อนทองคำนี้แทบจะเป็นตัวอ่อน 1 ในไข่ 23 ใบเท่านั้น ขอบคุณคุณหมอต้นมากๆ ค่ะ

ทำหมันมานาน ลองทำ ICSI ที่อื่นแต่ไม่สำเร็จ แต่มารักษากับหมอต้น สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก

คนไข้รักษาแบบด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติม

ความรู้สึกที่คนไข้มีต่อ Beyond IVF

  • ขอบคุณคุณหมอต้นมากๆค่ะ ที่สามารถทำให้ครอบครัวของเรามีตัวน้อยเพิ่มมาอีกคน
  • Beyond IVF เป็นศูนย์รักษาที่ดีมากค่ะ ใส่ใจทุกรายละเอียดในการรักษา
  • พยาบาล เจ้าหน้าที่ทุกคนน่ารักมากค่ะ ดูแลตั้งแต่วันแรกที่เข้าไปปรึกษาจนรักษาสำเร็จ

เคสประสบความสำเร็จ

คุณแม่ในวัย 48 ปี ทุบสถิติคุณแม่ที่มีอายุเยอะที่สุดด้วยวิธี ICSI ที่ Beyond IVF

คุณรุ้งลาวัลย์คุณแม่ในวัย 48 ปี ทุบสถิติคุณแม่ที่มีอายุเยอะที่สุด ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI [...]

ทุบสถิติคุณแม่วัย 48 ปี ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI รักษาโดยหมอต้น Beyond IVF

ทุบสถิติคุณแม่วัย 48 ปี ตั้งครรภ์สำเร็จจาก “ตัวอ่อนทองคำ” ตัวสุดท้าย [...]

ถุงไข่ตั้งต้นน้อย สาเหตุมีลูกยาก รักษาด้วยวิธี ICSI กับหมอต้น จนตั้งครรภ์สำเร็จ

ถุงไข่ตั้งต้นน้อย สาเหตุมีลูกยาก รักษาด้วยวิธี ICSI กับหมอต้น จนตั้งครรภ์สำเร็จ [...]

อายุน้อยท้องธรรมชาติไม่ได้ แต่สุดท้ายก็ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI รักษาโดยหมอต้น

อายุน้อยท้องธรรมชาติไม่ได้ เพราะฮอร์โมนผิดปกติ แต่สุดท้ายก็ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI รักษาโดยหมอต้น พูนศักดิ์ [...]

2022-03-28T13:19:21+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *