รีวิวทำ ICSI เด็กหลอดแก้ว เตรียมผนังมดลูกตามคำแนะนำคุณหมอต้น ตั้งครรภ์สำเร็จในการใส่ตัวอ่อนครั้งที่ 2

รีวิวทำ ICSI เด็กหลอดแก้ว อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

รีวิวทำ ICSI เด็กหลอดแก้ว เตรียมผนังมดลูกตามคำแนะนำคุณหมอต้น ตั้งครรภ์สำเร็จในการใส่ตัวอ่อนครั้งที่ 2

รีวิวทำ ICSI เด็กหลอดแก้ว เตรียมผนังมดลูกตามคำแนะนำคุณหมอต้น ตั้งครรภ์สำเร็จในการใส่ตัวอ่อนครั้งที่ 2

เคสนี้คนไข้อายุ 31 ปี มีน้องมาแล้ว 2 คน อยากได้น้องเบบี๋เพิ่มอีกหนึ่งคน ปล่อยมาเป็นเวลาสักพักใหญ่ๆ แต่ก็ยังไม่ตั้งครรภ์สักที อยากมีลูกโดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้ตัวเองแก่ไปมากกว่านี้ จึงเริ่มศึกษาเกี่ยวกับการทำเด็กหลอดแก้ว ได้ตัดสินใจเข้ามาปรึกษากับคุณหมอต้น พูนศักดิ์ ที่ Beyond IVF เพราะดูรีวิวเคสสำเร็จ และประสบการณ์การรักษาภาวะมีบุตรยากของคุณหมอต้นที่เชี่ยวชาญมากกว่า 20 ปี

หลังจากปรึกษาเสร็จพร้อมตรวจร่างกาย เมื่อผลตรวจออกคุณหมอแจ้งว่าคุณผู้หญิงมีปัญหาเรื่องผนังมดลูก แต่ยังสามารถรักษาได้ด้วยวิธี ICSI คนไข้จึงตัดสินใจรักษาพร้อมเริ่มฉีดยากระตุ้นไข่ หลังจากฉีดครบ 10 วัน จนถึงวันนัดเก็บไข่ ได้เซลล์ไข่ทั้งหมด 25 ใบ ส่งต่อเซลล์ไข่ให้กับนักวิทย์ผู้เชี่ยวชาญการเลี้ยงตัวอ่อน เมื่อถึงขั้นตอนปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนจากเซลล์ไข่ 25 ใบ เหลือตัวอ่อนที่ถึงระยะ Blastocyst (ระยะ 5 วัน) เพียง 10 ตัว และบางตัวมีเกรดที่ไม่ค่อยดี คุณหมอต้นจึงแนะนำคนไข้ให้ส่งตรวจ NGS เพื่อดูความผิดปกติของโครโมโซมตัวอ่อน เมื่อส่งตรวจ NGS แล้วพบว่าตัวอ่อนทั้ง 10 ตัวนั้นไม่พบความผิดปกติของโครโมโซมทั้ง 23 คู่ นั้นถือว่าสามารถเลือกย้ายตัวอ่อนตัวใดตัวหนึ่งได้ในทั้งหมด 10 ตัวเลย

ขั้นตอนต่อไปเป็นการเตรียมผนังมดลูกของคนไข้ เพราะในจุดนี้เป็นปัญหาที่เราพบตั้งแต่ตอนตรวจร่างกาย แต่คนไข้ต้องการย้ายตัวอ่อนทันทีในรอบเดือนถัดไป คุณหมอต้นจึงได้ให้คนไข้เริ่มทานยาเตรียมผนังมดลูกสำหรับการย้ายตัวอ่อน และใช้วิธี “Embryo glue” เทคนิคพิเศษของ Beyond IVF ร่วมกับการย้ายตัวอ่อน เพื่อเพิ่มโอกาสการสำเร็จให้ตัวอ่อนยึดติดกับผนังมดลูกได้มากขึ้น

อยากมีลูก เด็กหลอดแก้ว ช่วยได้

แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นหลังจากย้ายตัวอ่อนครั้งแรกผ่านไป 15 วัน ผลปรากฎว่าค่า HCG น้อยกว่า 2 mIU/ml ทำให้การย้ายตัวอ่อนรอบแรกไม่สำเร็จ อัลตราซาวด์ก็ไม่พบถุงการตั้งครรภ์ คุณหมอต้นจึงนัดคนไข้เข้ามาปรึกษาร่วมกันอีกครั้งเพื่อตรวจหาสาเหตุ และแนวทางการรักษาแบบใหม่ โดยการย้ายตัวอ่อนรอบที่ 2 คุณหมอต้นขอปรับเปลี่ยนฮอร์โมนในส่วนที่บกพร่อง พร้อมกับจ่ายยาบำรุงฟื้นฟูผนังมดลูกให้มีความพร้อมมากกว่านี้เป็นเวลา 3 เดือน

หลังจากครบกำหนด 3 เดือน ในการพักฟื้นฟูผนังมดลูกด้วยวิตามิน และตามคำแนะนำของคุณหมอต้นที่ขอปรับฮอร์โมนให้สมดุล ก็ได้มีการตรวจร่างกายอีกครั้งพบว่าผนังมดลูกสวยมากขึ้น เตรียมพร้อมสำหรับการย้ายตัวอ่อนอีกครั้ง การย้ายตัวอ่อนรอบนี้คุณหมอต้นก็ได้ใช้วิธี “Embryo glue” อีกครั้งในการช่วยรักษา เมื่อถึงวันกำหนดย้ายตัวอ่อนรอบที่ 2 ผ่านไป 15 วัน ค่า HCG ขึ้นสูงเกินกว่า 1000 mIU/ml และอีก 3 วัน คุณหมอต้นขอนัดอัลตราซาวด์ดูถุงการตั้งครรภ์เพื่อความชัวร์ “ปรากฎว่าพบถุงการตั้งครรภ์ 1 ถุง” พร้อมกับความดีใจของคนไข้ที่สามารถมีน้องเบบี๋ได้อีกครั้ง เพราะเข้าใจผิดมาตลอดว่าตัวเองมีลูกมาก่อนแล้วจะทำให้มีลูกง่าย ถ้าไม่ใช่วิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว และการออกแบบรักษาของคุณหมอต้น ก็อาจจะไม่สามารถมีลูกได้สำเร็จอีกครั้ง

คนไข้รักษาแบบด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติม

ความรู้สึกที่คนไข้มีต่อ Beyond IVF

  • คุณหมอต้นรักษาเก่งมากค่ะๆ เกือบถอดใจเพราะครั้งแรกไม่สำเร็จ แต่คุณหมออธิบายถึงปัญหาได้เข้าใจมากเลยค่ะ จนรักษาสำเร็จมีน้องเพิ่มมาในครอบครัวเราอีก 1 คน ดีใจมากค่ะ
  • สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังรังเรเกี่ยวกับรักษามีลูกยาก แนะนำที่ Beyond IVF เลยค่ะ พี่ๆที่นี้บริการดีมากน่ารักเป็นกันเองทุกคนเลยค่ะ

เคสประสบความสำเร็จ

คุณแม่ในวัย 48 ปี ทุบสถิติคุณแม่ที่มีอายุเยอะที่สุดด้วยวิธี ICSI ที่ Beyond IVF

คุณรุ้งลาวัลย์คุณแม่ในวัย 48 ปี ทุบสถิติคุณแม่ที่มีอายุเยอะที่สุด ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI [...]

ทุบสถิติคุณแม่วัย 48 ปี ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI รักษาโดยหมอต้น Beyond IVF

ทุบสถิติคุณแม่วัย 48 ปี ตั้งครรภ์สำเร็จจาก “ตัวอ่อนทองคำ” ตัวสุดท้าย [...]

ถุงไข่ตั้งต้นน้อย สาเหตุมีลูกยาก รักษาด้วยวิธี ICSI กับหมอต้น จนตั้งครรภ์สำเร็จ

ถุงไข่ตั้งต้นน้อย สาเหตุมีลูกยาก รักษาด้วยวิธี ICSI กับหมอต้น จนตั้งครรภ์สำเร็จ [...]

ดูทั้งหมด
2022-09-28T02:04:31+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *