ICSI วิธีICSI มีลูกยาก อยากมีลูก หมอต้นพูนศักดิ์

คนไข้อยากรักษาด้วยวิธี ICSI พร้อมตรวจโครโมโซม เพราะคนในครอบครัวเคยมีประวัติลูกเกิดมาผิดปกติ

คนไข้เคสนี้ประสบปัญหาเรื่องการมีลูกยาก พยายามปล่อยมีลูกมานานหลายปีก็ยังไม่ตั้งครรภ์ และด้วยช่วงอายุของทั้ง 2 ท่านที่เพิ่มมากขึ้น จึงมีความกังวลเกี่ยวกับความผิดปกติของทารกที่จะเกิดมา แถมคนในครอบครัวของคนไข้ยังมีประวัติลูกเกิดมาแล้วมีความผิดปกติ เพราะมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติตอนอายุเยอะ เลยทำให้คนไข้มีความกังวลเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

จากการหาข้อมูลทางเว็บไซต์ของคนไข้ จนมาเจอรีวิวเคสสำเร็จของ Beyond IVF ที่สามารถตอบโจทย์ปัญหาแนวทางการรักษาของคนไข้ จึงเข้ามาปรึกษากับคุณหมอต้นแบบเป็นการส่วนตัว เพื่อให้คุณหมอออกแบบการรักษาให้ โดยวิธีที่จะสามารถลดความเสี่ยงของทารกที่จะเกิดมาผิดปกติได้ คือ วิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว และการตรวจคัดกรองโครโมโซม โดยการดึงเซลล์จากรกตัวอ่อนส่งตรวจ NGS (Next Generation Sequencing) เพื่อหาความผิดปกติของโครโมโซมคู่ที่ 21 กลุ่มอาการดาวน์ หรือ ดาวน์ซินโดรม (Down syndrome) เป็นสาเหตุหลักของทารกที่เกิดมาผิดปกติจากพันธุกรรม ซึ่งการตรวจโครโมโซมยังช่วยลดปัญหาการที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว และการแท้งในช่วงไตรมาสแรกได้อีกด้วย

เมื่อประจำเดือนคนไข้มาวันที่ 2 ของรอบเดือน ก็เริ่มเข้าสู่กระบวนการรักษาด้วยวิธี ICSI ทัน แต่หลังจากเก็บไข่และเลี้ยงเป็นตัวอ่อนระยะ 5 วัน (ระยะ Blastocyst) คนไข้หลงเหลือตัวอ่อนจำนวน 5 ตัว เมื่อส่งตรวจโครโมโซมมีตัวอ่อนที่ผ่านเกณฑ์ไม่พบความผิดปกติใดๆ เพียง 1 ตัวเท่านั้น เป็นข้อสรุปได้ว่าหากคนไข้ไม่ได้รักษาด้วยวิธี ICSI พร้อมตรวจ NGS คัดกรองโครโมโซมตัวอ่อน มีโอกาสที่ทารกเกิดมาผิดปกติจากพันธุกรรมได้ แต่ตัวอ่อนเพียงหนึ่งเดียวเป็น ”ตัวอ่อนทองคำ” ที่เกรดดีมากๆ พร้อมสำหรับการย้ายเข้าสู่โพรงมดลูก

แต่ก่อนย้ายตัวอ่อนคุณหมอต้นได้มีการปรับเปลี่ยนการรักษาให้กับคนไข้ (เทคนิคพิเศษ Beyond IVF) เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้ได้มากที่สุดสำหรับตัวอ่อนเพียงหนึ่งเดียว หลังจากย้ายตัวอ่อนผ่านไป 18 วัน ถึงกำหนดการตรวจฮอร์โมน hCG (Human Chorionic Gonadotropin) เป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากเซลล์ของรก ซึ่งจะสามารถทราบผลได้ทันทีว่ามีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่ และเป็นไปตามเป้าหมายค่าฮอร์โมน hCG ผ่านเกณฑ์มีโอกาสตั้งครรภ์ แต่เพื่อความแน่ชัดอีก 3 วัน คุณหมอต้นขอนัดอัลตร้าซาวด์เช็คดูถุงการตั้งครรภ์ และตัวอ่อนทองคำเพียงหนึ่งเดียวก็ไม่ทำให้ผิดหวัง “พบ 1 ถุง ตั้งครรภ์แน่นอน”

คนไข้รักษาแบบด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติม

ความรู้สึกที่คนไข้มีต่อ Beyond IVF

  • คุณแม่ท่านไหนที่มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องพันธุกรรมของลูก แนะนำให้มารักษาที่ Beyond IVF เลยค่ะ เพราะคุณหมอต้นดูแลดีและใส่ใจการรักษาของคนไข้มากๆ ค่ะ
  • เจ้าหน้าที่ทุกๆ ท่านของศูนย์รักษา Beyond IVF เป็นกันเองและน่ารักมาก รวมถึงสถานที่ด้วยค่ะ ปลอดภัยได้มาตรฐาน รู้สึกสบายใจทุกครั้งที่มาที่นี่

เคสประสบความสำเร็จ

คุณแม่ในวัย 48 ปี ทุบสถิติคุณแม่ที่มีอายุเยอะที่สุดด้วยวิธี ICSI ที่ Beyond IVF

คุณรุ้งลาวัลย์คุณแม่ในวัย 48 ปี ทุบสถิติคุณแม่ที่มีอายุเยอะที่สุด ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI [...]

ทุบสถิติคุณแม่วัย 48 ปี ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI รักษาโดยหมอต้น Beyond IVF

ทุบสถิติคุณแม่วัย 48 ปี ตั้งครรภ์สำเร็จจาก “ตัวอ่อนทองคำ” ตัวสุดท้าย [...]

ถุงไข่ตั้งต้นน้อย สาเหตุมีลูกยาก รักษาด้วยวิธี ICSI กับหมอต้น จนตั้งครรภ์สำเร็จ

ถุงไข่ตั้งต้นน้อย สาเหตุมีลูกยาก รักษาด้วยวิธี ICSI กับหมอต้น จนตั้งครรภ์สำเร็จ [...]

อายุน้อยท้องธรรมชาติไม่ได้ แต่สุดท้ายก็ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI รักษาโดยหมอต้น

อายุน้อยท้องธรรมชาติไม่ได้ เพราะฮอร์โมนผิดปกติ แต่สุดท้ายก็ตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธี ICSI รักษาโดยหมอต้น พูนศักดิ์ [...]

2022-04-29T14:57:34+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *