ทำหมันมานานลองทำ ICSI ที่อื่นแต่ไม่สำเร็จ มารักษากับหมอต้น สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก

ทำหมันมานาน ลองทำ ICSI ที่อื่นแต่ไม่สำเร็จ แต่มารักษากับหมอต้น สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก

ทำหมันมานานเคยทำ ICSI จากที่อื่นย้ายตัวอ่อนหลายครั้งก็ไม่สำเร็จ เปลี่ยนมารักษากับหมอต้น ด้วยวิธี ICSI สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรกที่ Beyond IVF

ทำหมันมานาน ลองทำ ICSI ที่อื่นแต่ไม่สำเร็จ แต่มารักษากับหมอต้น สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก

เคสนี้คุณผู้หญิงอายุ 37 ปี แต่ทำหมันมานานตั้งแต่มีลูกคนล่าสุด แต่ปัจจุบันอยากมีน้องอีกคน เลยใช้วิธีการรักษาแบบเด็กหลอดแก้ว แทนการแก้หมันหรือต่อหมัน เพราะอัตราการตั้งครรภ์สำเร็จด้วยวิธีธรรมชาติโอกาสจะน้อยกว่า การรักษาด้วยวิธีเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ เลยตัดสินใจรักษาด้วยวิธี ICSI ที่ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากคลินิกอื่น รักษาถึงกระบวนการย้ายตัวอ่อน ย้ายหลายครั้งก็ยังไม่สำเร็จ แต่เคยเหมือนจะสำเร็จอยู่ 1 ครั้ง เกิดการตั้งครรภ์แต่ก็ได้แท้งไป คนไข้เลยอยากเปลี่ยนสถานที่การรักษาที่มีอัตราการสำเร็จสูงกว่าที่เดิม จนมาเจอ Beyond IVF ที่มีเคสสำเร็จในกรณีเหมือนกัน และอายุใกล้เคียงกัน จึงนำผลการรักษาจากที่เดิมมาให้คุณหมอต้น พูนศักดิ์ ออกแบบการรักษาและประเมินสาเหตุ

แต่ผลการรักษานั้นนานเกิน 1 ปี คุณหมอต้นจึงขอตรวจร่างกายใหม่ทั้งคู่ เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด จากผลตรวจร่างกายของฝ่ายหญิงปกติทุกอย่าง แต่ฝ่ายชายคุณภาพอสุจิไม่ปกติ นั้นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ได้ตัวอ่อนน้อย และเกรดของตัวอ่อนอาจจะไม่มีประสิทธิภาพในการเจริญเติบโตในมดลูกต่อได้ คุณหมอต้นแจ้งว่ายังสามารถรักษา ICSI ได้อีกครั้ง แต่ครั้งนี้อาจจะต้องมีการตรวจ NGS คัดกรองโครโมโซมตัวอ่อนก่อนย้ายเข้าสู่โพรงมดลูก เพราะจากผลการรักษาที่คลินิกเดิม ไม่มีการตรวจ NGS คัดกรองโครโมโซมตัวอ่อนก่อนย้าย เลยทำให้การตั้งครรภ์ครั้งก่อนเกิดการแท้ง อาจจะเกิดสาเหตุจากตัวอ่อนมีโครโมโซมที่ผิดปกติ หลังจากประจำเดือนคนไข้มาก็เริ่มฉีดยากระตุ้นไข่ จนถึงกระบวนการเก็บไข่ จนได้ไข่ที่มีความพร้อมต่อการปฏิสนธิ 23 ใบ นำมาเลี้ยงตัวอ่อนจนโต รอดถึงระยะ Blastocyst (ระยะที่แข็งแรงที่สุด 5 วัน) เหลือ 5 ตัวอ่อน

คนไข้เลยส่งตรวจโครโมโซมทั้งหมดตามที่คุณหมอต้นบอก ผลตรวจ NGS ออกมาพบว่ามีตัวอ่อนที่ No Aneuploidy Detected (ไม่พบความผิดปกติของโครโมโซม) เพียงแค่ 1 ตัวเท่านั้น ส่วนตัวอ่อนที่เหลือ Aneuploidy Detected (ตรวจพบโครโมโซมที่เกินหรือขาด) หมดเลยทั้ง 4 ตัวอ่อน ก่อนย้ายตัวอ่อนคุณหมอต้นได้มีการพูดคุยกับคนไข้ว่าควรพักการย้ายตัวอ่อนรอบสด ให้ย้ายตัวอ่อนรอบแช่แข็งแทน เพื่อพักฟื้นฟูมดลูกให้ความหนาของผนังมดลูกพร้อมสำหรับการย้ายตัวอ่อนมากกว่านี้ เพื่อโอกาสการฝังตัวอ่อนที่สำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น หลังจากคนไข้พักการย้ายตัวอ่อนรอบสด 6 เดือน คนไข้ก็เริ่มกลับมาทานยาเตรียมโพรงพร้อมสำหรับการย้ายตัวอ่อนรอบแช่แข็ง สุดท้ายตัวอ่อนทองคำที่มีเหลือเพียงตัวเดียว ก็สามารถทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ คุณแม่ยังบอกอีกด้วยว่า หากไม่เจอ Beyond IVF ลองวิธีธรรมชาติไปเรื่อยๆ ก็คงจะแท้งซ้ำๆ เพราะตัวเองมีปัญหาเกี่ยวกับโครโมโซมผิดปกติ หากไม่ตรวจโครโมโซมก็จะไม่รู้เลยว่า ตัวอ่อนทองคำนี้แทบจะเป็นตัวอ่อน 1 ในไข่ 23 ใบเท่านั้น ขอบคุณคุณหมอต้นมากๆ ค่ะ

ทำหมันมานาน ลองทำ ICSI ที่อื่นแต่ไม่สำเร็จ แต่มารักษากับหมอต้น สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก

คนไข้รักษาแบบด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติม

ความรู้สึกที่คนไข้มีต่อ Beyond IVF

  • ขอบคุณคุณหมอต้นมากๆค่ะ ที่สามารถทำให้ครอบครัวของเรามีตัวน้อยเพิ่มมาอีกคน
  • Beyond IVF เป็นศูนย์รักษาที่ดีมากค่ะ ใส่ใจทุกรายละเอียดในการรักษา
  • พยาบาล เจ้าหน้าที่ทุกคนน่ารักมากค่ะ ดูแลตั้งแต่วันแรกที่เข้าไปปรึกษาจนรักษาสำเร็จ

เคสประสบความสำเร็จ

[รีวิว] ฝากไข่ครบทุกขั้นตอน การเก็บไข่ แช่แข็งไข่ ต้องทำอะไรบ้าง?

สวัสดีค่ะ ชื่อแพทย์หญิงวรารัตน์ สิริกุตตา ชื่อเล่น หมอมิว ตอนนี้อายุ [...]

รีวิวฝากไข่ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด รีวิวเก็บไข่อย่างละเอียดทุกขั้นตอน

เทรนด์ใหม่มาแรงของยุคนี้ การฝากไข่ สวัสดีค่ะพี่จีนนะคะ ปีนี้พี่ก็อายุ 34 แล้ว [...]

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน!ชีวิตเปลี่ยนไปยังไง

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน! ชีวิตเปลี่ยนไปยังไงเมื่อมีน้องแฝดเข้ามา [...]

ดูทั้งหมด
2023-02-03T14:56:50+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *