อายุใกล้ 40ปี ทำ ICSI มาแล้ว 3 ครั้งจากที่อื่นไม่สำเร็จ เปลี่ยนมาทำ ICSI กับคุณหมอต้น Beyond IVF จนตั้งครรภ์สำเร็จ

ทำ ICSI รีวิว ICSI review ICSI หมอต้นพูนศักดิ์ อาจารย์พูนศักดิ์ สุชนวณิช

อายุใกล้ 40ปี ทำ ICSI มาแล้ว 3 ครั้งจากที่อื่นไม่สำเร็จ เปลี่ยนมาทำ ICSI กับคุณหมอต้น Beyond IVF จนตั้งครรภ์สำเร็จ

อายุใกล้ 40 ปี ทำ ICSI มาแล้ว 3 ครั้งจากที่อื่นไม่สำเร็จ เปลี่ยนมาทำ ICSI กับคุณหมอต้น Beyond IVF จนตั้งครรภ์สำเร็จ

เคสนี้คุณผู้หญิงอายุ 39 ปี เคยรักษาด้วยวิธี ICSI มาแล้วทั้งหมด 3 ครั้ง จากศูนย์รักษาอื่นแต่ก็ตั้งครรภ์ไม่สำเร็จสักครั้ง ทางคุณผู้ชายจึงเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก ที่อัตราการรักษาผู้มีบุตรยากอายุใกล้เคียงกับคุณผู้หญิง จนมาเจอ “คุณหมอต้น พูนศักดิ์” Beyond IVF ที่สามารถรักษาเคสสำเร็จที่อายุใกล้จะ 40 ปี จนตั้งครรภ์สำเร็จไปหลายเคส

จึงตัดสินใจเข้ามาปรึกษากับคุณหมอต้น จากการพูดคุยกับคนไข้ การรักษาที่ผ่านมาแต่ละครั้งไม่มีเอกสารการตรวจ และเอกสารการรักษาคุณหมอต้นจึงขอตรวจร่างกายทั้งคู่ใหม่อีกครั้ง เพื่อแพลนการรักษาหาสาเหตุของการมีบุตรยาก และการรักษาที่ประสบผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น จากผลตรวจร่างกายทั้งคู่ทุกอย่างปกติ แต่ได้มาทราบภายหลังว่า การรักษา ICSI 3 ครั้งที่ผ่านมา ตัวอ่อนถึงระยะเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น และไม่มีการส่งตรวจโครโมโซมตัวอ่อนเลย เพราะทำการลี้ยงตัวอ่อนได้ถึงระยะ 3 วัน ก็ย้ายตัวอ่อนเข้าสู่โพรงมดลูกทันที

นั้นจึงเป็นสาเหตุของการตั้งครรภ์ไม่สำเร็จ เพราะไม่ทราบเกรดของตัวอ่อนก่อนย้ายเข้าสู่โพรงมดลูก จึงทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญต่อได้ คุณหมอต้นจึงแนะนำให้รักษาต่อด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้วอีกครั้ง พร้อมกับใช้เทคนิคพิเศษ “Blastocyst culture” ในการรักษา หลังจากเริ่มฉีดยากระตุ้นไข่ 10 วัน จนถึงวันนัดอัลตราซาวด์เพื่อเก็บไข่ คนไข้ได้เซลล์ไข่สุกทั้งหมด 25 ใบ แต่เลี้ยงเป็นตัวอ่อนระยะ 5 วัน (ระยะ Blastocyst) ได้เพียงแค่ 10 ตัวอ่อน คุณหมอต้นจึงแนะนำให้ส่งตรวจ NGS ทุกตัว เพื่อคัดกรองเกรดโครโมโซมของตัวอ่อน ป้องกันการเกิดเป็นโรคดาวน์ซินโดรม โรคปากแหว่งเพดานโหว่ และโรคเอ๋อด้วย

หลังจากส่งตรวจ NGS คัดกรองโครโมโซม มีตัวอ่อนที่ผ่านเกณฑ์เพียงแค่ 4 ตัวเท่านั้น คนไข้ดีใจมากที่ยังเหลือตัวอ่อนเกรดดี ก่อนย้ายตัวอ่อนคุณหมอต้นได้มีการปรึกษาร่วมกับคุณไข้ในการเลือกตัวอ่อน เพื่อที่จะใส่ตัวอ่อนเกรดที่ดีที่สุดเพื่อผลสำเร็จที่ง่ายขึ้น หลังจากคนไข้ทานยาเตรียมโพรงเสร็จ และทำการย้ายตัวอ่อนเข้าสู่โพรงมดลูกได้ 18 วัน นัดอัลตราซาวด์ครั้งแรก “พบถุงการตั้งครรภ์” แต่เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นอีกครั้งหลังจากคนไข้ตั้งครรภ์ได้เพียง 1 เดือน ก็ได้เกิดภาวะตัวอ่อนไม่เจริญเติบโต คุณหมอต้นจึงนัดเข้ามาเพื่อตรวจร่างกายดูอีกครั้ง พบว่าฮอร์โมนร่างกายของคนไข้ไม่สมดุลจนทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถโตต่อไปได้

แต่คนไข้ไม่ย่อท้อพร้อมที่จะรักษาต่อทันที คุณหมอต้นจึงให้คนไข้พักร่างกายพร้อมกับทานยาปรับฮอร์โมนร่างกายให้สมดุลเตรียมความพร้อมสำหรับการย้ายตัวอ่อนครั้งต่อไป หลังจากคนไข้หยุดพักไป 3 เดือน กลับมาตรวจร่างกายอีกครั้งผลฮอร์โมนเป็นที่น่าพอใจคุณหมอต้นจึงให้เริ่มทานยาเตรียมโพรงทันที แม้จะเหลือตัวอ่อนแค่ 2 ตัว แต่การเตรียมร่างกายของคนไข้ครั้งนี้พร้อมสำหรับการย้ายตัวอ่อนมากๆ หลังจากย้ายตัวอ่อนผ่านไป 15 วัน คุณหมอต้นนัดตรวจฮอร์โมนอีกครั้งเพื่อความชัวร์ ผลปรากฎว่าค่าฮอร์โมน HCG พุ่งสูงเกิน 1000 mIU/ml และพบถุงการตั้งครรภ์ 1 ถุง แบบเห็นชัดมากๆ

คนไข้ดีใจมากๆ ที่ตัวเองสามารถตั้งครรภ์ได้อีกครั้ง แม้จะล้มเหลวไปแล้วในครั้งแรก และคนไข้เหลือตัวอ่อนเพียงแค่ 2 ตัว การย้ายตัวอ่อนครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะสู้ต่อ แต่เพราะเชื่อมั่นในฝีมือของคุณหมอต้นจนตั้งครรภ์สำเร็จในครั้งที่ 2 จนพาเบบี๋กลับบ้านแบบแฮปปี้ทั้งคนไข้และคุณหมอ

ทำ ICSI รีวิว ICSI review ICSI หมอต้นพูนศักดิ์ อาจารย์พูนศักดิ์ สุชนวณิช

คนไข้รักษาแบบด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติม

ความรู้สึกที่คนไข้มีต่อ Beyond IVF

  • คุณหมอต้นที่ Beyond IVF เก่งมากค่ะไม่ผิดหวังเลยที่ตัดสินใจเลือกที่นี่
  • ทำ ICSI เด็กหลอดแก้วที่ Beyond IVF รู้สึกว่าคุ้มมากไม่เสียดายเงินเลยจริงๆ
  • พนักงานที่นี่ดูแลดีมากๆเลยค่ะ ประทับใจมาก คุณหมอก็น่ารักใจดีโทรหาได้ตลอด 24 ชม.เลย

เคสประสบความสำเร็จ

[รีวิว] ฝากไข่ครบทุกขั้นตอน การเก็บไข่ แช่แข็งไข่ ต้องทำอะไรบ้าง?

สวัสดีค่ะ ชื่อแพทย์หญิงวรารัตน์ สิริกุตตา ชื่อเล่น หมอมิว ตอนนี้อายุ [...]

รีวิวฝากไข่ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด รีวิวเก็บไข่อย่างละเอียดทุกขั้นตอน

เทรนด์ใหม่มาแรงของยุคนี้ การฝากไข่ สวัสดีค่ะพี่จีนนะคะ ปีนี้พี่ก็อายุ 34 แล้ว [...]

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน!ชีวิตเปลี่ยนไปยังไง

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน! ชีวิตเปลี่ยนไปยังไงเมื่อมีน้องแฝดเข้ามา [...]

ดูทั้งหมด
2023-02-06T11:46:44+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *