ใส่ตัวอ่อน 2 รอบ แต่สำเร็จในครั้งที่ 2 พร้อมตั้งครรภ์แฝด ด้วยวิธี ICSI ฝีมือหมอต้น Beyond IVF

ICSI เด็กหลอดแก้ว รีวิวICSI หมอต้น พูนศักดิ์

ใส่ตัวอ่อน 2 รอบ แต่สำเร็จในครั้งที่ 2 พร้อมตั้งครรภ์แฝด ด้วยวิธี ICSI ฝีมือหมอต้น Beyond IVF

คนไข้เคสนี้ไม่เคยมีประวัติการรักษามีบุตรยากที่ไหนมาก่อน แต่ด้วยช่วงอายุในวัย 37 ปี และระยะเวลาของการปล่อยมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติมานานกว่า 1 ปี เลยทำให้ตัวเองมั่นใจว่าเป็นคนมีลูกยากแน่ๆ จึงเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับการรักษามีลูกยากผ่านทางเว็ปไซต์ จนมาเจอศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก Beyond IVF และได้ศึกษาวิธีการรักษาว่าตัวเองเหมาะกับการรักษาแบบไหน มีทั้งวิธี IUI การฉีดเชื้ออสุจิ และวิธีเด็กหลอดแก้ว แต่คนไข้อยากได้วิธีที่อัตราการตั้งครรภ์สำเร็จสูงที่สุด สามารถติดตามทุกกระบวนการรักษาได้ พร้อมกับการดูแลที่ใส่ใจทุกขั้นตอน คนไข้จึงมั่นใจที่ Beyond IVF เพราะจบทุกกระบวนการขั้นตอนในที่นี่ที่เดียว

เมื่อคนไข้เข้าพบปรึกษาคุณหมอต้นเพื่อฟังรายละเอียดเสร็จ คนไข้ก็ตัดสินใจได้ทันทีว่าจะต้องรักษาด้วยวิธี ICSI เท่านั้น เพราะด้วยช่วงอายุที่เพิ่มขึ้นไม่อยากเสี่ยงมีลูกที่เกิดมามีความผิดปกติทางพันธุกรรม คือดาวน์ซินโดรม และวิธีที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ ลดโอกาสการแท้ง เลยเลือกวิธี ICSI พร้อมกับการตรวจ NGS คัดกรองโครโมโซมตัวอ่อน เพื่อดูความผิดปกติของโครโมโซมคู่ที่ 21 ว่ามีแท่งโครโมโซมเกินมาหรือไม่ ก่อนที่จะย้ายตัวเข้าสู่โพรงมดลูก

หลังจากประจำเดือนมาในรอบเดือนถัดไป คนไข้ก็เริ่มเข้ามาฉีดยากระตุ้นไข่ทันที รังไข่มีการตอบสนองต่อการกระตุ้นไข่ดีมาก คุณหมอต้นสามารถเก็บไข่ได้ทั้งหมด 24 ใบ เหลือเป็น M ll (ระยะไข่สุกที่พร้อมปฏิสนธิเป็นตัวอ่อน) ทั้งหมด 17 ใบ แต่น่าเสียดายที่ตัวอ่อนเติบโตถึงระยะ Blastocys (ระยะ 5 วัน) เพียงแค่ 5 ตัวอ่อน คนไข้พร้อมส่งตรวจโครโมโซมทั้งหมด ผลปรากฏว่าเหลือตัวอ่อน 3 ตัว สุดท้ายที่ได้ไปต่อผ่านเกณฑ์ไม่มีความผิดปกติ คนไข้ดีใจมากที่ยังพอมีหวังในการมีลูก ตัดสินใจใส่ตัวอ่อนในรอบเดือนถัดไป พร้อมเริ่มทานยาเตรียมโพรงมดลูกเพื่อรอรับลูกน้อยมาอยู่ในครรภ์คุณแม่

แต่เหมือนโชคยังไม่เข้าข้างหลังจากใส่ตัวอ่อนในครั้งแรก ทำให้ตัวอ่อนหลุดไม่เกิดการฝังตัวไม่ได้ไปต่อ เพราะเกิดจากความกังวลผสมกับความเครียดของคนไข้คาดหวังการตั้งครรภ์ในครั้งนี้ จนฮอร์โมนแปรปรวนเกิดการเสียสมดุลไม่สามารถไปเลี้ยงให้ตัวอ่อนเจริญเติบโตได้ ซึ่งในความโชคร้ายยังมีความโชคดีที่คนไข้ยังเหลือตัวอ่อน 2 ตัว ที่ยังสามารถย้ายในรอบต่อไปได้ แต่ในการใส่ตัวอ่อนรอบที่ 2 คุณหมอต้นขอปรับเทคนิคการรักษาให้คนไข้ใหม่แบบเฉพาะบุคคล (เทคนิคพิเศษ Beyond IVF) เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์มากที่สุด และคุณหมอได้แจ้งคนไข้ว่าการใส่ตัวอ่อนครั้งนี้ขอใส่พร้อมกัน 2 ตัว (เหตุผลเฉพาะทางการแพทย์)

การใส่ตัวอ่อนรอบที่ 2 ในเดือนถัดไปก็ผ่านไปด้วยดีคนไข้ผ่อนคลายมากขึ้น พร้อมปรับการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของคุณหมอต้น และในทุกๆ 3 วัน คนไข้ต้องเข้ามาเจาะเลือดเพื่อเช็คฮอร์โมน หากเกิดฮอร์โมนเสียสมดุลอีกครั้งจะได้ปรับแก้ไขได้ทัน ผ่านไป 18 วัน ถึงรอบที่จะต้องตรวจฮอร์โมน hCG (ฮอร์โมนการตั้งครรภ์) ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจมากค่าฮอร์โมนขึ้นสูงเกิน 6000 mIU/ml ถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาดตัวอ่อนอาจจะฝังพร้อมกันทั้ง 2 ตัว คุณหมอต้นขอตามต่ออีก 3 วัน เพื่ออัลตร้าซาวด์ดูถุงการตั้งครรภ์ว่าฝังเข้าผนังมดลูกมีกี่ถุง และแน่นอนว่าเป็นไปตามคาดคุณแม่ตั้งครรภ์ “ท้องแฝด”

ICSI เด็กหลอดแก้ว รีวิวICSI หมอต้น พูนศักดิ์

คนไข้รักษาแบบด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติม

ความรู้สึกที่คนไข้มีต่อ Beyond IVF

  • อยากขอบคุณคุณหมอต้นมากๆเลยค่ะที่ทำให้สมหวังกับสิ่งที่รอคอยมาตลอด
  • เจ้าหน้าที่ที่ Beyond IVF ดูแลดีมากๆติดตามสอบถามเราตลอดประทับใจค่ะ

เคสประสบความสำเร็จ

[รีวิว] ฝากไข่ครบทุกขั้นตอน การเก็บไข่ แช่แข็งไข่ ต้องทำอะไรบ้าง?

สวัสดีค่ะ ชื่อแพทย์หญิงวรารัตน์ สิริกุตตา ชื่อเล่น หมอมิว ตอนนี้อายุ [...]

รีวิวฝากไข่ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด รีวิวเก็บไข่อย่างละเอียดทุกขั้นตอน

เทรนด์ใหม่มาแรงของยุคนี้ การฝากไข่ สวัสดีค่ะพี่จีนนะคะ ปีนี้พี่ก็อายุ 34 แล้ว [...]

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน!ชีวิตเปลี่ยนไปยังไง

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน! ชีวิตเปลี่ยนไปยังไงเมื่อมีน้องแฝดเข้ามา [...]

ดูทั้งหมด
2023-02-03T14:57:51+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *