ท้องแฝด สติถิใหม่คุณแม่วัย 47 ปี สำเร็จด้วยวิธี ICSI โดยหมอต้น พูนศักดิ์ Beyond IVF

ท้องแฝด ICSI หมอต้น พูนศักดิ์.

สติถิใหม่คุณแม่วัย 47 ปี ท้องแฝด สำเร็จด้วยวิธี ICSI โดยหมอต้น พูนศักดิ์ Beyond IVF

คนไข้เคสนี้เป็นคุณแม่วัย 47 ปี ทุบสติใหม่อายุสูงสุดของบ้าน Beyond IVF ที่สามารถตั้งครรภ์สำเร็จ ด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว จากการออกแบบรักษาโดย คุณหมอต้น พูนศักดิ์ จนตั้งท้องแฝด

จากประวัติการรักษาของคนไข้ พยายามลองมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติมานานถึง 10 ปี แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ จนเริ่มสนใจการรักษาด้วยวิธีเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ ที่คลินิกอื่นเป็นเวลานานถึง 2 ปี ลองรักษาด้วยวิธี IUI การฉีดเชื้ออสุจิ 2 ครั้ง ก็ยังไม่สำเร็จ เปลี่ยนมารักษาด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว 1 ครั้ง แต่เลี้ยงตัวอ่อนได้ถึงแค่ระยะ 3 วัน (ระยะ Cleavage) ใส่ตัวอ่อนกลับเข้าสู่โพรงมดลูก ก็ยังไม่ตั้งครรภ์ คนไข้เลยตัดสินใจจะเปลี่ยนสถานที่รักษาใหม่

คนไข้ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานสัมมนาของ Beyond IVF ที่จัดขึ้นมาเพื่อให้คำแนะนำสำหรับคนที่มีบุตรยากต้องการที่จะรักษา แล้วคนไข้คือผู้โชคดีที่มีสิทธิ์เข้าปรึกษากับคุณหมอต้นแบบส่วนตัว หลังจากที่ได้เข้าปรึกษาคุณหมอต้นแนะนำให้คนไข้ทั้งฝ่ายหญิง และฝ่ายชายไปบำรุงร่างกายตัวเองให้พร้อม เมื่อฮอร์โมนในร่างกายสมดุล จะง่ายต่อการรักษาด้วยวิธี ICSI ในครั้งต่อไป

ผ่านไป 1 ปี คนไข้ได้กลับมาหาคุณหมอต้น เพื่อเริ่มการรักษาด้วยวิธี ICSI ทันที เพราะในระหว่าง 1 ปี ที่ผ่านมาได้มีการบำรุงดูแลร่างกายตัวเองตามคำแนะนำคุณหมอต้นเรียบร้อย (เทคนิคพิเศษ Beyond IVF) เมื่อตรวจร่างกายเช็คฮอร์โมนทั้ง 2 คน ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีพร้อมสำหรับการเริ่มรักษา

หลังจากเริ่มฉีดยากระตุ้นไข่ 10 วัน คุณหมอต้นนัดอัลตร้าซาวด์ติดตามดูรังไข่ จำนวนเซลล์ไข่ที่มีขนาด 18-20 มม. มีทั้งหมด 10 ใบ คุณหมอต้นจึงนัดคนไข้เก็บไข่ทันที เพราะเป็นจำนวนเซลล์ไข่ที่ค่อนข้างเยอะมากสำหรับช่วงอายุของคนไข้ พอถึงขั้นตอนกระบวนการเลี้ยงตัวอ่อน จำนวนตัวอ่อนที่สามารถเลี้ยงได้ถึงระยะ 5 วัน (ระยะ Blastocys) มีทั้งหมด 5 ตัว คนไข้ดีใจมากที่มีตัวอ่อนถึงระยะ Blastocys คงเป็นเพราะคำแนะนำ และเทคนิคการรักษาแบบพิเศษจากคุณหมอต้น จึงทำให้ตัวเองได้ตัวอ่อนถึงระยะ Blastocys

คุณหมอต้นแนะนำให้คนไข้ตรวจ NGS คัดกรองโครโมโซมตัวอ่อน เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์สำเร็จมากยิ่งขึ้น เพราะจะช่วยคัดกรองตัวอ่อนที่มีแท่งโครโมโซมเกินหรือขาดทั้งหมด 23 คู่ และตัวอ่อนที่เกรดคุณภาพไม่ดีก่อนที่จะทำการย้ายตัวอ่อนเข้าสู่โพรงมดลูก เมื่อผลตรวจโครโมโซมออกคนไข้เหลือตัวอ่อนที่คุณภาพดีที่สุด 2 ตัว คุณหมอต้นแนะนำให้ย้ายตัวอ่อนพร้อมกันทั้ง 2 ตัว (เหตุผลทางการแพทย์) คนไข้ประทับใจมากที่คุณหมอต้นปรึกษาหารือเรื่องการย้ายตัวอ่อนก่อน ไม่ได้บังคับให้รีบใส่ที

แต่ก่อนที่จะย้ายตัวอ่อน คุณหมอต้นได้ใช้เทคนิคการรักษา ที่ออกแบบให้กับคนไข้แบบเฉพาะบุคคล เพื่อปรับความสมดุลของร่างกายทั้งฮอร์โมนและผนังมดลูก เพราะจะช่วยให้การย้ายตัวอ่อนราบรื่น และตัวอ่อนจะฝังที่ผนังมดลูกได้ง่ายยิ่งขึ้น หลังจากย้ายตัวอ่อน 15 วัน คุณหมอต้นนัดตรวจฮอร์โมน hCG เพื่อวัดค่าการตั้งครรภ์ ผลออกมาค่าฮอร์โมนพุงสูงถึง 6194.18 mIU/mL มีโอกาสตั้งครรภ์แน่นอน แต่เพื่อความชัวร์อีก 3 วัน คุณหมอต้นขอนัดอัลตร้าซาวด์เพื่อดูถุงการตั้งครรภ์

กลายเป็นเรื่องราวดีๆ สร้างความสุขให้กับอีกหนึ่งครอบครัว ทั้งคนไข้และคุณหมอต้นดีใจกันมาก เมื่อผลอัลตร้าซาวด์บนหน้าจอ เจอถุงการตั้งครรภ์ 2 ถุง คุณหมอต้นคอนเฟิร์ม “ท้องแฝด” แน่นอน

ท้องแฝด ICSI หมอต้น พูนศักดิ์

คนไข้รักษาแบบด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติม

ความรู้สึกที่คนไข้มีต่อ Beyond IVF

  • ดีใจมากค่ะ คุณหมอต้นรักษาเก่งมาก ไม่คิดว่าจะเจอ 2 ถุง แล้วท้องแฝดแค่ติดถุงเดียวก็ดีใจแล้ว
  • Beyond IVF เป็นสถานที่ที่ดีมากค่ะ น้องๆ น่ารักทุกคน และหมอต้นเก่งจริงๆ ค่ะ

เคสประสบความสำเร็จ

[รีวิว] ฝากไข่ครบทุกขั้นตอน การเก็บไข่ แช่แข็งไข่ ต้องทำอะไรบ้าง?

สวัสดีค่ะ ชื่อแพทย์หญิงวรารัตน์ สิริกุตตา ชื่อเล่น หมอมิว ตอนนี้อายุ [...]

รีวิวฝากไข่ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด รีวิวเก็บไข่อย่างละเอียดทุกขั้นตอน

เทรนด์ใหม่มาแรงของยุคนี้ การฝากไข่ สวัสดีค่ะพี่จีนนะคะ ปีนี้พี่ก็อายุ 34 แล้ว [...]

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน!ชีวิตเปลี่ยนไปยังไง

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน! ชีวิตเปลี่ยนไปยังไงเมื่อมีน้องแฝดเข้ามา [...]

ดูทั้งหมด
2023-02-06T11:55:32+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *