ฝากตัวอ่อนด้วยวิธี ICSI ผ่านไป 1 ปี กลับมาใส่ตัวอ่อน ตั้งครรภ์สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก

ICSI รีวิวICSI มีลูกยาก หมอต้น พูนศักดิ์

ฝากตัวอ่อนไว้ก่อน ด้วยวิธี ICSI เพราะต้องไปต่างประเทศ ผ่านไป 1 ปี บินกลับมาใส่ตัวอ่อน จนตั้งครรภ์สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก

คนไข้เคสนี้เริ่มสนใจการรักษาเกี่ยวกับมีบุตรยาก ตั้งแต่อายุเริ่มเข้าสู่ช่วงวัย 35 ปี มั่นใจว่าตัวเองเป็นคนมีลูกยากแน่ๆ เพราะลองปล่อยด้วยวิธีธรรมชาติ 2 ปี ก็ยังไม่สำเร็จ แต่ ณ ตอนนั้นคนไข้อยู่ต่างประเทศ ยังไม่สะดวกเดินทางกลับเมืองไทย เลยได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังสัมมนาทางออนไลน์ของหมอต้น โดยทางศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก Beyond IVF ได้จัดขึ้นมา ในช่วงสถานการณ์ Covid ให้สำหรับผู้ที่กำลังศึกษาหาข้อมูล และเตรียมตัวจะเริ่มรักษามีบุตรยาก หลังจากเริ่มฟังสัมมนาคนไข้เริ่มสนใจแนวทางการรักษาจากประสบการณ์ของหมอต้นและรีวิวเคสสำเร็จ ก็ยิ่งทำให้คนไข้มั่นใจในการรักษาที่ Beyond IVF มากยิ่งขึ้น

ผ่านไป 1 ปี คนไข้ได้มีโอกาสกลับมาเมืองไทย แต่เป็นช่วงระยะไม่นานมาก เลยรีบเข้ามาที่ Beyond IVF เพื่อปรึกษากับหมอต้นแบบส่วนตัว โชคดีวันนั้นเป็นช่วงที่คนไข้เป็นประจำเดือนวันที่ 2 พอดี (การตรวจฮอร์โมนเพื่อประเมินการรักษา ต้องเจาะเลือดในช่วงที่ประจำเดือนมาวันที่ 2 ไม่เกินวันที่ 3 ของรอบเดือน) คนไข้เลยให้หมอต้นตรวจร่างกายเพื่อประเมินการรักษาด้วยวิธีที่เห็นผลสำเร็จเร็วที่สุด

จากผลตรวจหมอต้นแนะนำให้รักษาด้วยวิธี ICSI เพราะจะสามารถควบคุมการรักษาได้ โดยคุณหมอต้นประเมินให้ฉีดยากระตุ้นไข่ทั้งหมด 10 วัน ซึ่งจากการอัลตร้าซาวด์ดูรังไข่เบื้องต้น คนไข้มีถุงไข่ตั้งต้นอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ (รังไข่ในเกณฑ์ปกติ ต้องมีถุงไข่ตั้งต้นข้างละ 6-10 ถุง) คนไข้ดีใจมากที่ยังพอมีหวังในการรักษาครั้งนี้ หลังจากฉีดยากระตุ้นไข่ ก็ครบกำหนดวันนัดอัลตร้าซาวด์ดูจำนวนเซลล์ไข่ เป็นไปตามคาดหมายคนไข้ได้เซลล์ไข่ทั้งหมด 13 ใบ และอีก 2 วัน หมอต้นจึงนัดเก็บไข่ทันที

ถึงแม้จะได้เซลล์ไข่เยอะ แต่เมื่อถึงเวลาเลี้ยงเป็นตัวอ่อนระยะ 5 วัน (Blastocyst) เหลือตัวอ่อน 4 ตัว คนไข้รีบร้อนใจอยากใส่ตัวอ่อนทันที เพราะมีกำหนดที่จะต้องกลับต่างประเทศแล้ว แต่หมอต้นแนะนำให้ส่งตรวจ NGS คัดกรองโครโมโซมก่อน เพื่อการใส่ตัวอ่อนจะได้เห็นผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น เมื่อผลตรวจโครโมโซมออกกลายเป็นว่ามีตัวอ่อนที่ผ่านเกณฑ์แค่ 1 ตัว หมอต้นได้อธิบายให้คนไข้ฟังเกี่ยวกับคุณภาพของตัวอ่อนอย่างละเอียด แม้จะเหลือแค่ตัวเดียวแต่เป็นตัวอ่อนที่คุณภาพดีมากๆ เป็นเกรดอันดับต้นๆ ของตัวอ่อน ที่มีโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จสูงเมื่อใส่ตัวอ่อนไปแล้ว คนไข้แฮปปี้กับการรักษาของหมอต้นมาก ที่ใส่ใจทุกรายละเอียดทุกกระบวนการของคนไข้ ไม่ได้จะรีบรักษาเพื่อให้จบๆ ไป

แต่คนไข้มีระยะเวลาไม่นานที่จะอยู่ใส่ตัวอ่อนในรอบเดือนถัดไป หมอต้นจึงแนะนำให้แช่แข็งตัวอ่อนไว้ก่อน และระหว่างที่อยู่ต่างประเทศ ให้บำรุงร่างกายตัวเองให้พร้อมตามคำแนะนำหมอต้น (เทคนิคการรักษาของหมอต้น เฉพาะที่ Beyond IVF) โดยคนไข้แช่แข็งตัวอ่อนไว้เป็นระยะเวลา 1 ปี ก่อนที่จะบินกลับมาเมืองไทยอีกครั้งเพื่อทำการใส่ตัวอ่อน และหมอต้นขอตรวจร่างกายอีกรอบ เพื่อวางแผนในการใส่ตัวอ่อนทองคำของคนไข้ ที่แม้จะเหลือตัวเดียวแต่หมอต้นมั่นใจว่ามีโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จแน่นอน ซึ่งคนไข้ก็ได้ทำตามคำแนะนำในการเตรียมความพร้อมของร่างกายได้ดีมาก เพราะผลตรวจทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ถึงกำหนดวันใส่ตัวอ่อนคนไข้มีความตื่นเต้นและความเครียดมาก กลัวว่าตัวอ่อนที่เหลือตัวเดียวจะไม่ฝังเข้าผนังมดลูก แต่หมอต้นได้แจ้งคนไข้ไว้ว่า การใส่ตัวอ่อนเข้าสู่โพรงมดลูกในครั้งนี้ได้มีการใช้ Embryo Glue ติดไว้ที่ตัวอ่อนก่อนที่จะใส่ มั่นใจได้เลยว่าติดผนังมดลูกแน่นอน และการใส่ตัวอ่อนก็ผ่านไปด้วยดีคนไข้ไม่มีอาการใดๆ ซึ่งหมอต้นขอให้คนไข้เข้ามาที่คลินิกทุกๆ 3 วัน เพื่อติดตามผลฮอร์โมนสำหรับการตั้งครรภ์ หากมีในส่วนไหนเกิดการเสียสมดุลจะได้ปรับแก้ไขได้ทัน

หลังจากใส่ตัวอ่อนผ่านไป 18 วัน ถึงวันนัดที่จะต้องตรวจฮอร์โมน hCG (ฮอร์โมนเช็คการตั้งครรภ์) และก็เป็นไปตามคาดหมายฮอร์โมนอยู่ในเกณฑ์ที่มีโอกาสตั้งครรภ์ แต่เพื่อความชัวร์อีก 3 วัน หมอต้นขอนัดอัลตร้าซาวด์เพื่อดูถุงการตั้งครรภ์ จะได้คอนเฟิร์มได้ว่าตั้งครรภ์จริงๆ หรือไม่ และน้องตัวอ่อนทองคำก็ไม่ทำให้ผิดหวัง อัลตร้าซาวด์เจอถุงการตั้งครรภ์ 1 ถุง คนไข้ดีใจมากที่การรักษาในครั้งนี้ ทำให้ตัวเองได้กลายเป็นคุณแม่แล้ว

ICSI รีวิวICSI มีลูกยาก หมอต้น พูนศักดิ์.

คนไข้รักษาแบบด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติม

ความรู้สึกที่คนไข้มีต่อ Beyond IVF

  • ตัวเองไม่เคยรักษาที่ไหนมาก่อน รู้สึกดีใจมากที่เลือกรักษากับคุณหมอต้น Beyond IVF เป็นที่แรกและได้เป็นคุณแม่ครั้งแรก
  • คุณหมอต้นใส่ในรายละเอียดการรักษามากค่ะ แม้แต่ตอนที่อยู่ต่างประเทศคุณหมอก็ยังมีการให้เจ้าหน้าที่ทักถามเป็นระยะๆ
  • เจ้าหน้าที่ทุกคนของ Beyond IVF น่ารักมากค่ะ รวมถึงสถานที่การรักษาดีด้วยค่ะ จึงทำให้มั่นใจจะรักษาที่นี่ เบบี๋คนต่อไปก็จะมารักษาที่นี่แน่นอนค่ะ

เคสประสบความสำเร็จ

[รีวิว] ฝากไข่ครบทุกขั้นตอน การเก็บไข่ แช่แข็งไข่ ต้องทำอะไรบ้าง?

สวัสดีค่ะ ชื่อแพทย์หญิงวรารัตน์ สิริกุตตา ชื่อเล่น หมอมิว ตอนนี้อายุ [...]

รีวิวฝากไข่ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด รีวิวเก็บไข่อย่างละเอียดทุกขั้นตอน

เทรนด์ใหม่มาแรงของยุคนี้ การฝากไข่ สวัสดีค่ะพี่จีนนะคะ ปีนี้พี่ก็อายุ 34 แล้ว [...]

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน!ชีวิตเปลี่ยนไปยังไง

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน! ชีวิตเปลี่ยนไปยังไงเมื่อมีน้องแฝดเข้ามา [...]

ดูทั้งหมด
2023-02-06T11:56:04+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *