ถุงไข่ตั้งต้นน้อย สาเหตุมีลูกยาก รักษาด้วยวิธี ICSI กับหมอต้น จนตั้งครรภ์สำเร็จ

ICSI วิธีICSI มีบุตรยาก หมอต้น Beyond IVF

ถุงไข่ตั้งต้นน้อย สาเหตุมีลูกยาก รักษาด้วยวิธี ICSI กับหมอต้น จนตั้งครรภ์สำเร็จ

คนไข้เคสนี้ลองมีบุตรด้วยวิธีธรรมชาติมานานหลายปี จนเริ่มมีความกังวัลเพราะคนรอบตัว และญาติทุกคนมีบุตรยากกันค่อนข้างเยอะ เลยตัดสินใจเข้ามาตรวจร่างกายที่ Beyond IVF ผลตรวจทางฝ่ายชายปกติทุกอย่าง แต่ทว่าทางฝ่ายหญิงหมอต้นอัลตร้าซาวด์ภายในเพื่อดูรังไข่ ปรากฎว่าพบถุงไข่ตั้งต้นทั้ง 2 ข้าง รวมกันแค่ 5 ถุง ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์มากหากเทียบเท่ากับช่วงอายุของคนไข้ ซึ่งมีโอกาสที่จะทำให้มีบุตรยากหากยังลองด้วยวิธีธรรมชาติ

แต่ก็ยังมีเรื่องราวดีๆ ให้คนไข้ได้ชื่นใจอยู่ เพราะถึงแม้ถุงไข่ตั้งต้นจำนวนจะต่ำกว่าเกณฑ์ แต่ค่าฮอร์โมน AMH (Anti-Mullerian Hormone) ฮอร์โมนที่ผลิตจากรังไข่ เป็นตัวบ่งบอกความสามารถในการทำงานของรังไข่ ว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติเซลล์ไข่ยังคุณภาพดีอยู่ หากพร้อมรักษามีบุตรก็สามารถเริ่มรักษาได้เลย แต่วิธีที่หมอต้นแนะนำควรเป็นวิธี ICSI เด็กหลอด เพราะรังไข่ทั้ง 2 ข้าง ควรได้รับการกระตุ้นไข่แบบการฉีดยา มากกว่าแบบการทานยากระตุ้นไข่ของวิธี IUI การฉีดเชื้ออสุจิ เพราะหากรังไข่มีการตอบสนองที่ดีต่อยากระตุ้น อาจทำให้ได้เซลล์ไข่จำนวนมากกว่าถุงไข่ตั้งต้นที่อัลตร้าซาวด์พบเห็นจำนวน 5 ถุง ก่อนจะเริ่มฉีดยากระตุ้นไข่

หลังจากได้ฟังคำแนะนำจากหมอต้น คนไข้เลยปรึกษากันว่าขอรักษาด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว เพราะอยากมีบุตรโดยเร็วก่อนที่จะแก้ไขปัญหาไม่ทัน จึงขอวิธีที่มีโอกาสสำเร็จมากที่สุด เมื่อประจำเดือนคนไข้มาวันที่ 2 ของรอบเดือน ก็พร้อมมาเริ่มเข้าสู่กระบวนการรักษาด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้วทันที เป็นไปตามคาดหมายรังไข่มีการตอบสนองต่อยากระตุ้นไข่ได้ดี อัลตร้าซาวด์เจอเซลล์ไข่ทั้งหมด 17 ฟอง เมื่อถึงกระบวนการเลี้ยงเป็นตัวอ่อนระยะ Blastocyst และส่งตรวจโครโมโซม NGS คนไข้เหลือตัวอ่อนที่ผ่านเกณฑ์ไม่พบโครโมโซมผิดปกติทั้งหมด 5 ตัว ก็เป็นบทสรุปได้ว่าแม้จะมีถุงไข่ตั้งต้นน้อย แต่ถ้าฮอร์โมน AMH อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติก็มีโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จได้เหมือนกับคนไข้เคสนี้ หมอต้นได้เลือกตัวอ่อนเกรดดีอันดับ 1 ใส่กลับเข้าสู่โพรงมดลูกให้กลับคนไข้จนท้องแล้วค่ะ

คนไข้รักษาแบบด้วยวิธี ICSI เด็กหลอดแก้ว

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติม

ความรู้สึกที่คนไข้มีต่อ Beyond IVF

  • หมอต้นเก่งมากๆ ค่ะ อธิบายการรักษาทุกขั้นตอนจนเราไว้วางใจรักษาที่ Beyond IVF
  • ขอบคุณพี่ๆ เจ้าหน้าที่ Beyond IVF ทุกคน รวมถึงเจ้าหน้าที่พยาบาล เจ้าหน้าที่นักวิทย์เลี้ยงตัวอ่อน และคุณหมอต้นมากๆ นะคะ ที่ดูแลเคสของเราอย่างดี

เคสประสบความสำเร็จ

[รีวิว] ฝากไข่ครบทุกขั้นตอน การเก็บไข่ แช่แข็งไข่ ต้องทำอะไรบ้าง?

สวัสดีค่ะ ชื่อแพทย์หญิงวรารัตน์ สิริกุตตา ชื่อเล่น หมอมิว ตอนนี้อายุ [...]

รีวิวฝากไข่ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด รีวิวเก็บไข่อย่างละเอียดทุกขั้นตอน

เทรนด์ใหม่มาแรงของยุคนี้ การฝากไข่ สวัสดีค่ะพี่จีนนะคะ ปีนี้พี่ก็อายุ 34 แล้ว [...]

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน!ชีวิตเปลี่ยนไปยังไง

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน! ชีวิตเปลี่ยนไปยังไงเมื่อมีน้องแฝดเข้ามา [...]

ดูทั้งหมด
2023-02-06T11:45:32+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *