สัมภาษณ์คุณพ่อคุณแม่ลูกแฝด จากการรักษาด้วย ICSI โดยคุณหมอต้นที่ Beyond IVF

Beyond ivf มีลูกยากอยากมีลูก มีลูกแฝด ทำกิ๊ฟท์ IVF IUI ICSI ศูนย์รักษามีบุตรยาก

สัมภาษณ์คุณพ่อคุณแม่ลูกแฝดจากการรักษาโดยคุณหมอต้นที่ Beyond IVF

ก่อนจะตัดสินใจทำ IVF/ICSI พบเจอปัญหาอย่างไรบ้าง ถึงตัดสินใจเริ่มเข้าสู่กระบวนรักษาที่ Beyond IVF?

👨‍👩‍👦‍👦 : เคยลองมีบุตรด้วยวิธีธรรมชาติมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ก็หลุดทั้ง 2 ครั้ง เลยตัดสินใจเข้ามาปรึกษาเรื่องมีบุตรยากกับคุณหมอต้น และคิดว่าสาเหตุมาจากโครโมโซมไม่สมบูรณ์บวกกับอายุคุณแม่อายุ 34 ปีแล้วด้วย เลยตัดสินใจรักษามีบุตรยากด้วยวิธีทำเด็กหลอดแก้วและส่งตรวจโครโมโซมตัวอ่อนจะดีกว่า

ทำไมถึงอยากมีลูกแฝด?

👨‍👩‍👦‍👦 : เราก็เห็นที่ Beyond IVF เค้ามีชื่อเสียงเรื่องการมีลูกแฝดเลยปรึกษาคุณหมอว่าอย่างเราเนี่ยมีลูกแฝดได้ไหม อายุก็มากถ้าตั้งครรภ์พร้อมกัน 2 คนได้คงจะดีมากไม่อยากรอแล้ว คาดหวังมากๆแต่ก็กลัวเพราะอย่างที่ทราบกันว่าการมีลูกแฝดมีความเสี่ยงมากๆ หลายๆที่ไม่รับทำ แต่กับคุณหมอต้นเค้าประเมินตั้งแต่ก่อนเริ่มเลยว่าไหวไหม ถ้าไม่ไหวเค้าไม่แนะนำแล้วอาจารย์ดูแลใส่ใจทุกขั้นตอนที่จะทำให้เราปลอดภัย อีกอย่างคุณหมอเป็นคุณหมอสูติที่ทำคลอดด้วย คุณหมอรู้ดีว่าอย่างไหนถึงปลอดภัยไม่อันตรายค่ะ

ก่อนหน้านี้เคยรักษามีบุตรยากที่อื่นมาก่อนไหม?

👨‍👩‍👦‍👦 : เคยค่ะ แต่ไปโรงพยาบาลเอกชนคุณหมอที่นั้นก็ไม่สามารถระบุสาเหตุของการมีบุตรยากที่แน่ชัดได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วก็ไม่ได้แนะนำอะไรต่อจนเพื่อนแนะนำที่ Beyond IVF มาเพราะเพื่อนก็ได้ลูกแฝดจากคุณหมอค่ะ

ระหว่างเริ่มรักษา ICSI กับหมอต้น เริ่มขั้นตอนฉีดยากระตุ้นไข่ มีความรู้สึกตื่นเต้นไหม?

👨‍👩‍👦‍👦 : ตื่นเต้นนะคะ เพราะการกระตุ้นไข่ของวิธี ICSI จะใช้วิธีฉีดยาที่บริเวณหน้าท้องทุกวันเวลาเดิมประมาณ 8 – 12 วัน ด้วยความที่เราเป็นคนกลัวเข็มอยู่แล้วด้วยมันก็ยากมากที่จะกล้าฉีดเอง แต่คุณหมอต้นแนะนำว่าจะมาฉีดยากระตุ้นไข่ที่ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก Beyond IVF ก็ได้ ให้พยาบาลเป็นคนฉีดให้จะได้ไม่ต้องกลัวและเกร็งเวลาฉีด หรือถ้าไม่สะดวกเดินทางมาทีนี้จะฉีดกันเองก็ได้แต่สุดท้ายเราก็ตัดสินใจฉีดกันเองที่บ้านเพราะมันสะดวกกว่า ก็เลยยกหน้าที่นี้ให้คุณพ่อเป็นคนฉีดให้ เพราะว่าเราเห็นเข็มไม่ได้เห็นแล้วจะรู้สึกกลัวและเกร็ง แต่ผ่านไปสักพักความรู้สึกตอนฉีดมันก็โอเคขึ้นนะไม่ได้รู้สึกเจ็บขนาดทนไม่ได้

คุณพ่อรู้สึกยังไงบ้างตอนที่ฉีดยากระตุ้นไข่ให้คุณแม่ครั้งแรก?

👨‍👩‍👦‍👦 : ก็รู้สึกกลัวคุณแม่เขาเจ็บเพราะเป็นการฉีดยากระตุ้นไข่ครั้งแรกของคุณแม่ ก็พยายามทำให้คุณแม่เขาผ่อนคลายไม่รู้สึกเกร็งตอนฉีด สุดท้ายเราก็ต้องเป็นคนฉีดให้เขา พอฉีดจริงๆมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะครับ เพราะตอนไปรับยากระตุ้นไข่กลับมาฉีดเองที่บ้านทางเจ้าหน้าที่พยาบาลก็มีการอธิบายรายละเอียดวิธีการฉีดยากระตุ้นไข่ให้ทราบเบื้องต้นก่อนอยู่แล้ว และในเข็มฉีดยากระตุ้นไข่ก็มีโดสยาเตรียมพร้อมฉีดอยู่ในเข็มอยู่แล้วด้วย เพียงแค่หมุนหัวโดสยาไปตามปริมาณโดสยาที่คุณหมอต้นแจ้งให้ทราบตอนเข้าปรึกษาว่าคุณแม่ควรฉีดยากระตุ้นไข่วันละกี่โดส จากนั้นก็ฉีดไปที่บริเวณหน้าท้องของคุณแม่ทุกวันเวลาเดิม ซึ่งขนาดของเข็มฉีดยาก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คนอื่นๆเล่าให้ฟังเลย ขนาดของเข็มก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดด้วยขนาดเล็กกว่าเข็มเจาะเลือดอีก

มีผลข้างเคียงอะไรไหมระหว่างฉีดยากระตุ้นไข่?

👨‍👩‍👦‍👦 : ก็มีนะคะ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรมากไม่ได้ถึงขั้นร้องไห้แต่มีอารมณ์สวิงบ้างแปรปรวนนิดหน่อย แต่อาการก็ไม่ได้หนักเหมือนคุณแม่คนอื่นๆที่เขาเล่าให้ฟังว่าบางคนร้องไห้หนักมาก ร้องไห้ไม่หยุดอารมณ์ขึ้นๆลงๆ แต่ของเรารู้สึกโชคดีที่ผลข้างเคียงไม่ได้หนักขนาดนั้น

หลังจากฉีดยากระตุ้นไข่กลับมาอัลตราซาวน์ครั้งแรกผลเป็นไงบ้าง?

👨‍👩‍👦‍👦 : ตอนอัลตราซาวด์คุณหมอต้นก็แจ้งว่าเซลล์ไข่มีปฏิกิริยาตอบรับกับโดสยากระตุ้นไข่ได้ดี ผลลัพธ์คือดีมากได้เซลล์ไข่ค่อนข้างเยอะด้วย และวันที่คุณหมอต้นนัดเข้ามาเก็บเซลล์ไข่ คุณหมอเก็บไปได้ทั้งหมด 33 ฟอง ก็รู้สึกตกใจมากเราทั้ง 2 คน ยังคุยๆกันอยู่เลยว่าเรามีเซลล์ไข่เยอะขนาดนี้เลยหรือ ถ้าเราไม่ใช้วิธีเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์เราจะได้เซลล์ไข่เยอะขนาดนี้ไหมนะ เราคงจะไม่ได้น้องแฝดมาอยู่กับพวกเราแน่ๆ ต้องขอบคุณคุณหมอต้นจริงๆค่ะ

ขั้นตอนไหนจากที่ทำมาทั้งหมดรู้สึกตื่นเต้นที่สุด?

👨‍👩‍👦‍👦 : ขั้นตอนตรวจอัลตราซาวน์ครั้งแรกดูว่าติดไหม ด้วยความที่เราเคยติดเคยท้องมาแล้ว 2 ครั้ง และสุดท้ายหลุดมันเลยผิดหวัง ครั้งแรกที่เห็น เห็นถุงน้ำคร่ำและถุงไข่แดง รู้สึกอุ่นใจขึ้น เพราะก่อนหน้านั้นมีแต่ถุงน้ำคร่ำแต่ไม่มีถุงไข่แดง ครั้งแรกพอเห็นก็รู้สึกมั่นใจระดับหนึ่ง

Beyond ivf มีลูกยากอยากมีลูก มีลูกแฝด ทำกิ๊ฟท์ IVF IUI ICSI ศูนย์รักษามีบุตรยาก

มั่นใจมากขึ้นไหมคะว่าติดแน่นอนแล้ว?

👨‍👩‍👦‍👦 : มั่นใจระดับหนึ่งแล้วนะคะ บอกก่อนเลยว่าคู่เราเก็บไข่ได้ 33 ฟอง แล้วผสมออกมาเลี้ยงจนเป็นตัวอ่อน นำไปตรวจโครโมโซมได้ตัวอ่อนที่มีโครโมโซมที่สมบูรณ์ 100% ทั้งหมด 2 ตัวอ่อน หลายคนอาจจะแบบเสียใจว่าทำไมตรวจปกติได้แค่ 2 ตัวได้ไข่ตั้งเยอะ แต่เรารู้สึกได้ว่าเรามาถูกทางแล้วแหล่ะเพราะหากรอต่อไปลองแบบธรรมชาติต่อไปก็หลุดอีกแน่นอนแถมได้ 2 ตัวอ่อนพอดีกับที่อยากได้แฝด ดีใจที่แพทย์แนะนำเราตรวจโครโมโซมก่อนและก็ใส่ไป 2 ตัวอ่อนเลย

หลังใส่ตัวอ่อนไปใช้ชีวิตยังไงบ้าง?

👨‍👩‍👦‍👦 : จริงๆคุณหมอไม่ได้ให้ระวังอะไรพิเศษเลยเน้นแค่อย่าเครียดมากกว่า เราก็พยายามนอนนิ่งๆ แต่ไม่ได้ขนาดไม่ลุกเลย ก็มีลุกบ้าง เดินไปกินข้าวบ้าง แต่ก็พยายามระวังตัวเองค่ะ

ความรู้สึกที่อัลตราซาวน์แล้วคุณหมอบอกว่ามีถุงไข่แดงรู้สึกยังไงบ้าง?

👨‍👩‍👦‍👦 : รู้สึกดีใจ หลังจากอัลตราซาวน์ครั้งที่สองได้ยินเสียงหัวใจเต้น แล้วเห็นสองคน รู้สึกแบบเหมือนมาแล้วมาจริงๆ หลังจากรอมานาน ดีใจมากๆค่ะบรรยายไม่ถูก

Beyond ivf มีลูกยากอยากมีลูก มีลูกแฝด ทำกิ๊ฟท์ IVF IUI ICSI ศูนย์รักษามีบุตรยาก

ฝากประสบการณ์ถึงคนที่มีปัญหาด้านนี้?

👨‍👩‍👦‍👦 : ปัญหาแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน มาปรึกษาคุณหมอดีกว่าค่ะ เพราะได้คำแนะนำที่ตรงจุดตรงประเด็นมาหาสาเหตุที่แท้จริงกันจะดีกว่า
ถ้าลองทำวิธีธรรมชาติโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมันก็น้อย ถ้าเกิดมันไม่สำเร็จหรือหลุดขึ้นมามันจะกระทบกับจิตใจเรา มันจะยิ่งแย่กันเข้าไปใหญ่ ถ้าเกิดมาปรึกษาคุณหมอให้คุณหมอดูแลตั้งแต่ต้น อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นมาหน่อยแต่ผลลัพธ์ที่เราจะได้รับมันคุ้มค่ะเพราะไม่มีวิธีอื่นแล้ว และเรื่องลูกเค้ามีค่ามากกว่านั้นค่ะ ประเมินค่าไม่ได้เลย

ฝากบอกอะไรกับคุณหมอต้น

👨‍👩‍👦‍👦 : คุณหมอต้นน่ารัก โทรไปตอนไหนก็รับโทรศัพท์ตลอด คุณหมอจะให้คำแนะนำละเอียดมากๆ ค่อยๆอธิบายทีละขั้นตอน ทำให้เราเข้าใจรู้ว่าขั้นตอนนี้จะเป็นยังไงแบบไหนทำให้รู้สึกสบายใจ คุณหมอและพยาบาลดูแลเราดีมากๆตั้งแต่ตอนปรึกษาและขั้นตอนอื่นๆจนจบ เราอุ่นใจที่ได้รับการดูแลที่ดี ขอบคุณคุณหมอต้นมากๆค่ะ

Beyond ivf มีลูกยากอยากมีลูก มีลูกแฝด ทำกิ๊ฟท์ IVF IUI ICSI ศูนย์รักษามีบุตรยาก

อยากปรึกษาแพทย์หรือนัดคิวเพื่อรักษามีบุตรยาก

กดติดต่อด้านล่างได้เลยค่ะ

เคสประสบความสำเร็จ

[รีวิว] ฝากไข่ครบทุกขั้นตอน การเก็บไข่ แช่แข็งไข่ ต้องทำอะไรบ้าง?

สวัสดีค่ะ ชื่อแพทย์หญิงวรารัตน์ สิริกุตตา ชื่อเล่น หมอมิว ตอนนี้อายุ [...]

รีวิวฝากไข่ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด รีวิวเก็บไข่อย่างละเอียดทุกขั้นตอน

เทรนด์ใหม่มาแรงของยุคนี้ การฝากไข่ สวัสดีค่ะพี่จีนนะคะ ปีนี้พี่ก็อายุ 34 แล้ว [...]

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน!ชีวิตเปลี่ยนไปยังไง

นักร้องดังปีโป้เสือเล่นไฟและภรรยาน้องแคทตี้เปิดใจได้ลูกแฝดมาจากไหน! ชีวิตเปลี่ยนไปยังไงเมื่อมีน้องแฝดเข้ามา [...]

ดูทั้งหมด
2023-02-06T11:49:42+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *