“ฝากไข่เทรนด์ใหม่ของยุคนี้”

“ฝากไข่” คือการนำเซลล์ไข่ที่ผู้หญิงที่มีในร่างกายออกมาแช่แข็งไว้เพื่อหยุดอายุเซลล์สืบพันธ์ ป้องกันการเสื่อมสภาพตามอายุ เมื่อเราอายุมากขึ้นเซลล์ไข่ยิ่งเสื่อมลงเป็นปัญหาทำให้มีลูกยากและเด็กที่เกิดมาไม่แข็งแรง เช่น หากฝากไข่ตอนอายุ 30 ปี เมื่อ อายุ 40 อยากมีบุตรก็สามารถมีบุตรได้ด้วยเซลล์ไข่ตอนอายุ 30 ป้องกันการมีลูกยากและทำให้เด็กที่เกิดมาแข็งแรงมากกว่า

ภาพตัวอย่างเซลล์ไข่ของคุณผู้หญิง

ทำไมต้องฝากไข่ ผู้หญิงไข่เสื่อมลงทุกปีจริงไหม?

แค่อยู่เฉยๆไข่ก็ฝ่อทุกวัน กว่าจะพร้อมมีลูกไข่ก็ฝ่อหมดแล้ว ตั้งแต่เกิดมาผู้หญิงมีเซลล์ไข่ที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิดเป็นจำนวนมาก แต่จะเริ่มฝ่อตั้งแต่เกิดเช่นเดียวกัน ในแต่ละเดือนจะมีไข่ที่สุก และมีไข่ที่ตกเพียง 1 ฟองต่อเดือนใบอื่นๆก็จะฝ่อไปในที่สุด และข่าวร้ายกว่านั้นคือ เซลล์ไข่ผู้หญิงไม่มีผลิตใหม่เหมือนอสุจิของผู้ชายฝ่อแล้วฝ่อเลย หากคุณไม่มีบุตรในช่วงที่ธรรมชาติกำหนดคือ 20-30 ปีหลังจากนั้นไข่จะฝ่อลงอย่างรวดเร็วและเหลือเพียงน้อยนิด นี่เป็นสาเหตุให้ในปัจจุบันคู่สามีภรรยาในประเทศกำลังพัฒนา ประสบกับปัญหาด้านการมีบุตร ทั้งนี้ เป็นผลพวงมาจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้หญิงส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะแต่งงาน และมีลูกในช่วงอายุที่มากขึ้น

กราฟแสดงโอกาสการมีบุตรของฝ่ายหญิงแสดงว่าตั้งแต่อายุ 35 ปีขึ้นไปเข้าสู่ภาวะผู้มีบุตรยากโอกาสมีบุตรน้อยกว่า 15%

ทำไมถึงต้อง “ฝากไข่”

การฝากไข่ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ในเร็วๆ นี้ แต่ยังมีความต้องการที่จะตั้งครรภ์ในอนาคตน การฝากไข่ยังเป็นทางเลือกของคุณผู้หญิงที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ในสถานการณ์ปัจจุบันด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น

 • โรคประจำตัวที่ส่งผลกระทบต่อภาวะเจริญพันธุ์

โรคประจำตัวและกระบวนการรักษาโรคเหล่านั้นอาจมีผลต่อการเจริญพันธุ์ของผู้หญิง เช่น มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก ซีสที่มดลูก/รังไข่ การผ่าตัดรังไข่เพื่อรักษาโรค ภาวะรังไข่เสื่อมก่อนวัยอันควร การฉายแสงหรือการทำเคมีบำบัดในขั้นตอนการรักษาโรคมะเร็งก็สามารถเป็นอันตรายภาวะเจริญพันธุ์ได้ โดยการฝากไข่ก่อนการรักษาตัวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้คุณผู้หญิงสามารถมีลูกด้วยเซลล์ไข่ของตัวเองได้ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการรักษามะเร็ง

 • ต้องการฝากไข่ที่มีคุณภาพที่ดีเพื่อวางแผนมีบุตรในอนาคต

ยิ่งฝากเร็ว ยิ่งดี สาวๆหลายคนอาจจะยังสนุกและชอบกับการใช้ชีวิตที่อิสระ ได้เต็มที่กับงาน การท่องเที่ยว และมีความพร้อมในการมีบุตรการแต่งงานที่ช้าลง และเมื่อพร้อมจะมีบุตรก็อาจจะมีอายุที่มากแล้ว ซึ่งฝากไข่ไว้ตั้งแต่ในช่วงอายุยังน้อยเป็นทางเลือกที่ให้คุณผู้หญิงได้มีเซลล์ไข่ที่มีคุณภาพแช่แข็งไว้เพื่อใช้ตั้งครรภ์ในวันที่พร้อมในอนาคตได้

 • ต้องการมีลูกด้วยการทำเด็กหลอดแก้วในอนาคต

อาจด้วยโรคทางพันธุกรรมต่างๆที่ทำให้คุณผู้หญิงบางคนวางแผนที่จะมีลูกด้วยการทำเด็กหลอดแก้วในอนาคตเมื่อพร้อม ซึ่งสามารถฝากแช่แข็งเซลล์ไข่เอาไว้เพื่อใช้ในการทำเด็กหลอดแก้ว ( IVF/ICSI ) ได้ในอนาคต

ใครควรฝากไข่

 • เพศหญิงทุกคนที่อยากสบายใจว่าไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นยังสามารถมีบุตรได้ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือโรคร้ายแรงจำเป็นต้องผ่าตัดรังไข่หรือปีกมดลูกทำให้ไม่สามารถมีบุตรได้ ยังมีเซลล์ไข่ที่ฝากไว้ จึงยังสามารถมีบุตรได้ หรือ ตอนนี้ยังไม่พร้อมมีบุตร อยากรอให้มั่นคงก่อน แต่ถึงตอนนั้นคงมีลูกไม่ทัน ฝากไข่สามารถแก้ปัญหาได้

 • รู้ตัวว่ามีบุตรช้าหรือยังไม่มีแพลนมีครอบครัว
 • ประจำเดือนมาไม่ปกติเสี่ยงมีบุตรยาก
 • มีประวัติครอบครัวหมดประจำเดือนเร็ว
 • ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง เพราะการใช้ยาเคมีบำบัดและฉายแสงมีผลข้างเคียงคือการทำลายเซลล์สืบพันธุ์

ข้อดีของการฝากไข่

 • หยุดอายุเซลล์สืบพันธุ์ได้ มีลูกตอนอายุมากก็ยังทัน

 • ฝากไข่จะช่วย ลดโอกาสลูกเป็นดาวน์ซินโดรมหรือโรคต่างๆที่เกิดจากแม่ที่อายุมาก

 • ป้องกันการมีบุตรยาก

 • ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น

 • วางแผนการมีบุตรได้ด้วยตัวเอง

ข้อเสียหรืออาการข้างเคียงของการฝากไข่

 • มีค่าใช้จ่ายการฝากไข่รายปีในการเก็บแต่ละปี (ที่ Beyond IVF ราคาฟองละ 2,000/ปี)

 • ในบางรายอาจมีอาการท้องอืดหลังเก็บไข่ แต่แพทย์แนะนำให้ทานไข่ขาวเยอะๆก็ลดอาการได้

อาการที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังการเก็บไข่

 • อาการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาหรือฮอร์โมน

การใช้ยาที่เกี่ยวกับภาวะเจริญพันธุ์ เช่น ฮอร์โมนกระตุ้นไข่ หรือ ฮอร์โมนลูเทนไนซิ่ง ในการกระตุ้นการตกไข่นี้สามารถทำให้รังไข่บวมหรือเกิดอาการเจ็บปวดหลังจากการเก็บไข่ไปแล้ว โดยอาการอาจมีทั้ง ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง ได้เช่นกัน

 • ภาวะแทรกซ้อนจากการเก็บไข่

การใช้เข็มดูดเซลล์ไข่ออกจากรังไข่นั้นอาจเกิดผลข้างเคียงทำให้เกิดเลือดออก รวมถึงการติดเชื้อในช่องท้องและอาจกระทบต่ออวัยวะข้างเคียง เช่น ลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ และเส้นเลือดได้

 • ภาวะทางด้านอารมณ์

จากที่คุณผู้หญิงได้เก็บไข่ไปแล้ว อาจมีการตั้งความคาดหวังสูงในการตั้งครรภ์ รวมถึงการสะสมความเครียดจากการวางแผนตั้งครรภ์ ซึ่งหลังเสร็จสิ้นกระบวนการเก็บไข่แล้วก็อาจทำให้เกิดความแปรปรวนทางด้านอารมณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในกระบวนการเก็บไข่แต่ละครั้ง แต่ละคนนั้นจะมีการใช้ปริมาณยาและการดูแลตัวเองที่แตกต่างกัน ฉะนั้นในทุกขั้นตอนตลอดกระบวนการต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์เท่านั้น

ขั้นตอนฝากไข่

ฝากไข่ที่ BeyondIVF มีขั้นตอนดังนี้

Q&A รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับฝากไข่