“ ฝากไข่ เทรนด์ใหม่ของยุคนี้ ”

ฝากไข่ ไม่ใช่เรื่องยาก ปรึกษาฟรีโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การฝากไข่ คืออะไร

ฝากไข่ คือ การนำเซลล์ไข่ที่ผู้หญิงที่มีในร่างกายออกมาแช่แข็งไว้เพื่อหยุดอายุเซลล์สืบพันธ์ ป้องกันการเสื่อมสภาพตามอายุ เมื่อเราอายุมากขึ้นเซลล์ไข่ยิ่งเสื่อมลงเป็นปัญหาทำให้มีลูกยากและเด็กที่เกิดมาไม่แข็งแรง

เช่น หากฝากไข่ตอนอายุ 30 ปี เมื่อ อายุ 40 อยากมีบุตรก็สามารถมีบุตรได้ด้วยเซลล์ไข่ตอนอายุ 30 ป้องกันการมีลูกยากและทำให้เด็กที่เกิดมาแข็งแรงมากกว่า หากว่าใครคิดกำลังวางแผนที่จะฝากไข่อยู่ละก็ แนะนำให้อ่านบทความนี้ก่อนค่ะ

หรืออ่านรีวิวเพิ่มเติม : รีวิวฝากไข่ แชร์ประสบการณ์การฝากไข่แบบจัดเต็มที่ Beyond IVF

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

การฝากไข่สามารถแก้ปัญหาการมีบุตรยากในอนาคต เพราะคนเรามีลูกยากขึ้นทุกวัน

ภาวะการณ์มีบุตรยากในปัจจุบัน เกิดจากที่คนเราแต่งงานช้า และค่านิยมในการมีบุตรเปลี่ยนไป กว่าจะพร้อมมีบุตร อายุก็มากแล้ว แต่ร่างกายของมนุษย์ที่สร้างขึ้นมาไม่สามารถรอเราพร้อมได้ เวลาในการมีบุตรนั้นมีจำกัด

จากกราฟด้านล่างแสดงให้เห็นว่า วัยเจริญพันธุ์ของมนุษย์ที่ร่างการสร้างมาให้มีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุดคืออายุประมาณ 25 ปี แต่เมื่อมองตามความจริง มีเพียงประชากรจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่พร้อมจะมีบุตรในช่วงเวลานั้น แต่ส่วนมาก จะพร้อมมีบุตรเมื่อมีงานที่มั่นคง หรือมีความมั่นคงทางสถานะ

ซึ่งอายุที่พร้อมครบถ้วนก็อาจจะไปอยู่ที่ 35-40 ปี แต่ในช่วงเวลานั้นเองโอกาสตั้งครรภ์ก็ได้ลดลง เหลือเพียง 5-15% เท่านั้น ยังไม่รวมกับโรคประจำตัว หรือความเสื่อมสภาพทางร่างกายที่จำทำให้โอกาสการตั้งครรภ์ลดน้อยลงไปกว่าที่ควรจะเป็น “จนเข้าสู่สภาวะมีบุตรยาก

โอกาสการตั้งครรภ์ของผู้หญิงในแต่ละช่วงอายุ
ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

จะรู้ได้ยังไงว่ามีลูกยาก หรือควรมาฝากไข่

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

ทำไมต้องฝากไข่ ผู้หญิงไข่เสื่อมลงทุกปีจริงไหม?

แค่อยู่เฉยๆไข่ก็ฝ่อทุกวัน กว่าจะพร้อมมีลูกไข่ก็ฝ่อหมดแล้ว ตั้งแต่เกิดมาผู้หญิงมีเซลล์ไข่ที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิเป็นจำนวนมาก 1-2 ล้านเซลล์ แต่จะเริ่มฝ่อตั้งแต่เกิดเช่นเดียวกัน ในแต่ละเดือนจะมีไข่ที่โตประมาณ 1,000 ใบ แต่จะมีไข่ที่ตกเพียง 1 ใบต่อเดือนใบอื่น ๆ ก็จะสลายฝ่อไป

และข่าวร้ายกว่านั้นคือ เซลล์ไข่ผู้หญิงไม่มีผลิตใหม่เหมือนอสุจิของผู้ชายฝ่อแล้วฝ่อเลย หากคุณไม่มีบุตรในช่วงที่ธรรมชาติกำหนดคือ 20-30 ปีหลังจากนั้นไข่จะฝ่อลงอย่างรวดเร็วและเหลือเพียงน้อยนิด

นี่เป็นสาเหตุให้ในปัจจุบันคู่สามีภรรยาในประเทศกำลังพัฒนา ประสบกับปัญหาด้านการมีบุตร ทั้งนี้ เป็นผลพวงมาจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้หญิงส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะแต่งงาน และมีลูกในช่วงอายุที่มากขึ้น แต่ถ้าหากยังไม่รู้ว่าควรฝากไข่ ตอนอายุเท่าไรดี แนะนำให้อ่านบทความข้างล่างนี้ค่ะ

จำนวนฟองไข่ในแต่ละช่วงอายุ

กราฟแสดง จำนวนเซลล์ไข่ของผู้หญิงที่ลดลงตามช่วงอายุ
Cr. https://www.shecares.com/pregnancy/fertility/fertility-and-age

ทำไมผู้หญิงที่วางแผนมีลูกควรฝากไข่

การฝากไข่ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ในเร็วๆ นี้ แต่ยังมีความต้องการที่จะตั้งครรภ์ในอนาคตน การฝากไข่ยังเป็นทางเลือกของคุณผู้หญิงที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ในสถานการณ์ปัจจุบันด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น

 • โรคประจำตัวที่ส่งผลกระทบต่อภาวะเจริญพันธุ์
 • ต้องการฝากไข่ที่มีคุณภาพที่ดีเพื่อวางแผนมีบุตรในอนาคต
 • ต้องการมีลูกด้วยการทำเด็กหลอดแก้วในอนาคต

หรืออ่านข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการฝากไข่ได้จากช่องทางข้างล่างนี้

 • โรคประจำตัวที่ส่งผลกระทบต่อภาวะเจริญพันธุ์

โรคประจำตัวและกระบวนการรักษาโรคเหล่านั้นอาจมีผลต่อการเจริญพันธุ์ของผู้หญิง เช่น มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก ซีสที่มดลูก/รังไข่ การผ่าตัดรังไข่เพื่อรักษาโรค ภาวะรังไข่เสื่อมก่อนวัยอันควร

การฉายแสงหรือการทำเคมีบำบัดในขั้นตอนการรักษาโรคมะเร็งก็สามารถเป็นอันตรายภาวะเจริญพันธุ์ได้ โดยการฝากไข่ก่อนการรักษาตัวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้คุณผู้หญิงสามารถมีลูกด้วยเซลล์ไข่ของตัวเองได้ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการรักษามะเร็ง

 • ต้องการฝากไข่ที่มีคุณภาพที่ดีเพื่อวางแผนมีบุตรในอนาคต

ยิ่งฝากเร็ว ยิ่งดี สาวๆหลายคนอาจจะยังสนุกและชอบกับการใช้ชีวิตที่อิสระ ได้เต็มที่กับงาน การท่องเที่ยว และมีความพร้อมในการมีบุตรการแต่งงานที่ช้าลง และเมื่อพร้อมจะมีบุตรก็อาจจะมีอายุที่มากแล้ว

ซึ่งฝากไข่ไว้ตั้งแต่ในช่วงอายุยังน้อยเป็นทางเลือกที่ให้คุณผู้หญิงได้มีเซลล์ไข่ที่มีคุณภาพแช่แข็งไว้เพื่อใช้ตั้งครรภ์ในวันที่พร้อมในอนาคตได้

 • ต้องการมีลูกด้วยการทำเด็กหลอดแก้วในอนาคต

อาจด้วยโรคทางพันธุกรรมต่างๆที่ทำให้คุณผู้หญิงบางคนวางแผนที่จะมีลูกด้วยการทำเด็กหลอดแก้วในอนาคตเมื่อพร้อม ซึ่งสามารถฝากแช่แข็งเซลล์ไข่เอาไว้เพื่อใช้ในการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) และการทำอิ๊กซี่ (ICSI) ได้ในอนาคต

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

ใครบ้างที่ควรฝากไข่

เพศหญิงทุกคนที่อยากสบายใจว่าไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นยังสามารถมีบุตรได้ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือโรคร้ายแรงจำเป็นต้องผ่าตัดรังไข่หรือปีกมดลูกทำให้ไม่สามารถมีบุตรได้ ยังมีเซลล์ไข่ที่ฝากไว้ จึงยังสามารถมีบุตรได้ หรือ ตอนนี้ยังไม่พร้อมมีบุตร อยากรอให้มั่นคงก่อน แต่ถึงตอนนั้นคงมีลูกไม่ทัน ฝากไข่สามารถแก้ปัญหาได้

 • รู้ตัวว่ามีบุตรช้าหรือยังไม่มีแพลนมีครอบครัว

 • ประจำเดือนมาไม่ปกติเสี่ยงมีบุตรยาก

 • มีประวัติครอบครัวหมดประจำเดือนเร็ว

 • ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง เพราะการใช้ยาเคมีบำบัดและฉายแสงมีผลข้างเคียงคือการทำลายเซลล์สืบพันธุ์

ข้อดีของการฝากไข่

 • หยุดอายุเซลล์สืบพันธุ์ได้ มีลูกตอนอายุมากก็ยังทัน

 • ฝากไข่ จะช่วย ลดโอกาสลูกเป็นดาวน์ซินโดรมหรือโรคต่างๆที่เกิดจากแม่ที่อายุมาก

 • ป้องกันการมีบุตรยาก

 • ฝากไข่ ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น

 • วางแผนการมีบุตรได้ด้วยตัวเอง

ข้อเสียหรืออาการข้างเคียงของการฝากไข่

 • มีค่าใช้จ่ายการฝากไข่รายปีในการเก็บแต่ละปี (ที่ Beyond IVF ราคาฟองละ 2,000/ปี)

 • ในบางรายอาจมีอาการท้องอืดหลังเก็บไข่ แต่แพทย์แนะนำให้ทานไข่ขาวเยอะๆก็ลดอาการได้

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

การฝากไข่ ราคาเท่าไหร่ แพงไหม?

ราคาการฝากไข่จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างแพง แต่จะคุ้มค่าสำหรับผู้หญิงที่ต้องการจะมีลูกในอนาคตแน่นอน ค่าใช้จ่ายของเราจะเริ่มต้นที่ 89,900 บาท จากปกติ 134,000 บาท ค่าใช้จ่ายนี้รวมอะไรบ้าง

 • ค่ายากระตุ้นไข่ 1,500 IU
 • ค่ายาป้องกันไข่ตกก่อนกำหนดไม่เกิน 2 โดส (หากเกินจากที่กำหนด ชำระส่วนเพิ่มจากแพ็กเกจตามจริง)
 • ค่ายาฉีดเร่งไข่สุก 1 โดส
 • ค่าอัลตราซาวด์ 2 ครั้ง ช่วงติดตามการกระตุ้นไข่
 • ค่าตรวจระดับฮอร์โมน 1 ครั้ง ช่วงติดตามการกระตุ้นไข่
 • ค่าแพทย์ทุกครั้งที่ตรวจติดตามช่วงกระตุ้นไข่
 • ค่าเก็บไข่
 • ค่าคัดคุณภาพไข่โดยผู้เชี่ยวชาญ
 • ค่าเตรียมน้ำยาและทำการแช่แข็งไข่
 • ค่าแพทย์ที่นัดตรวจก่อนวันเก็บไข่

ดูรายละเอียดโปรโมชั่น: ฝากไข่ ราคาพิเศษ พร้อม ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

อาการที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังการเก็บไข่

 • อาการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาหรือฮอร์โมน

การใช้ยาที่เกี่ยวกับภาวะเจริญพันธุ์ เช่น ฮอร์โมนกระตุ้นไข่ หรือ ฮอร์โมนลูเทนไนซิ่ง ในการกระตุ้นการตกไข่นี้สามารถทำให้รังไข่บวมหรือเกิดอาการเจ็บปวดหลังจากการเก็บไข่ไปแล้ว โดยอาการอาจมีทั้ง ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง ได้เช่นกัน

 • ภาวะแทรกซ้อนจากการเก็บไข่

การใช้เข็มดูดเซลล์ไข่ออกจากรังไข่นั้นอาจเกิดผลข้างเคียงทำให้เกิดเลือดออก รวมถึงการติดเชื้อในช่องท้องและอาจกระทบต่ออวัยวะข้างเคียง เช่น ลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ และเส้นเลือดได้

 • ภาวะทางด้านอารมณ์

จากที่คุณผู้หญิงได้เก็บไข่ไปแล้ว อาจมีการตั้งความคาดหวังสูงในการตั้งครรภ์ รวมถึงการสะสมความเครียดจากการวางแผนตั้งครรภ์ ซึ่งหลังเสร็จสิ้นกระบวนการเก็บไข่แล้วก็อาจทำให้เกิดความแปรปรวนทางด้านอารมณ์ได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งในกระบวนการเก็บไข่แต่ละครั้ง แต่ละคนนั้นจะมีการใช้ปริมาณยาและการดูแลตัวเองที่แตกต่างกัน ฉะนั้นในทุกขั้นตอนตลอดกระบวนการต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์เท่านั้น

นอกเหนือจากการฝากไข่ การรักษาภาวะมีบุตรยากอีกวิธีที่เป็นที่นิยม คือการทำ IUI อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ IUI คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? คนมีลูกยากควรรู้ เพิ่มโอกาสมีลูก

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

ขั้นตอนฝากไข่

ฝากไข่ ที่ BeyondIVF มีขั้นตอนดังนี้

การฝากไข่ขั้นตอนที่ 1 ปรึกษาแพทย์

ซักประวัติสุขภาพโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการมีบุตรยาก ให้ข้อมูลและแนะแนวทางเกี่ยวกับการฝากไข่ ซึ่งหากต้องการคำปรึกษาสามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ฟรี ได้ที่ BeyondIVF

การฝากไข่ขั้นตอนที่ 2 ตรวจร่างกาย

ตรวจภายในดูความพร้อมของมดลูก รังไข่และตรวจเลือดเพื่อเช็คฮอร์โมนเพื่อใช้ประเมินยากระตุ้นไข่

การฝากไข่ขั้นตอนที่ 3 เริ่มฉีดยากระตุ้นไข่

ฉีดฮอร์โมนกระตุ้นให้ฟองไข่มีขนาดและจำนวนที่มากขึ้น โดยฉีดบริเวณหน้าท้องเวลาเดิมเป็นเวลา 10-12 วัน ซึ่งขึั้นตอนนี้จะทำให้จากปกติที่จะต้องนับวันไข่ตก โดยธรรมชาติ เป็นการกระตุ้นไข่ตกด้วยยาแทน

การฝากไข่ขั้นตอนที่ 4 ติดตามขนาดไข่

ประมาณวันที่ 7 หลังจากฉีดฮอร์โมนกระตุ้นไข่แพทย์จะนัด Ultrasound เพื่อตรวจเช็คการตอบสนองของไข่ต่อยากระตุ้นและปรับเปลี่ยนโดสยาตามความเหมาะสม

การฝากไข่ขั้นตอนที่ 5 ฉีดยากระตุ้นไข่ตก

เมื่อได้ขนาดไข่ที่เหมาะสม (ขนาด 18-20mm) แพทย์จะฉีดยาเพื่อกระตุ้นให้ไข่ทุกฟองตกลงมา

การฝากไข่ขั้นตอนที่ 6 เก็บไข่

หลังจากฉีดยากระตุ้นไข่ตกเป็นเวลา 36 ชั่วโมงแพทย์จะนัดเก็บไข่ออกมาโดยการดทยาสลบเก็บผ่านช่องคลอด ไม่มีแผลผ่าตัด พักฟื้นลังเก็บไข่เพียง 1 ชั่วโมง

การฝากไข่ขั้นตอนที่ 7 แช่แข็งไข่

เมื่อไข่ถูกเก็บออกมาจากร่างกายแล้วจะถูกส่งต่อให้นักวิทยาศาสตร์เฉพาะทางนำไปคัดแยกคุณภาพและผ่านขั้นตอนพิเศษ จนนำไปแช่แข็งในไนโตรเจนเหลวที่อุณหภูมิ -195 องศาเซลเซียส

รีวิว ฝากไข่ที่ไหนดี ทำไมถึงควรเลือก BeyondIVF

ในปัจจุบันการฝากไข่สามารถฝากได้ทั้งคลินิกหรือโรงพยาบาลทั่วไป แต่การไปฝากไข่ตามโรงพยาบาลขนาดใหญ่ อาจจะมีข้อเสียคือต้องรอคิวนาน บางทีอาจต้องรอไปหลายเดือน ซึ่งต่างกับ BeyondIVF เพราะถ้าคุณผู้หญิงได้เข้ามาปรึกษากับคุณหมอแล้วตัดสนใจจะฝากไข่คุณหมอจะให้รอประจำเดือนของคุณผู้หญิงมาแล้วจะเริ่มทำตามขั้นตอนการฝากไข่ได้เลย

ทำไมต้องคุณหมอต้นเพราะคุณหมอต้นพูนศักดิ์ สุชนวณิช ของเราเป็นคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก ยังมีวุฒิบัตรการันตีถึงความรู้ ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพวชกรรม สาขาสูติศาสตร์-นรีวชวิทยา จากคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี อีกด้วย และที่สำคัญคลินิกของเรามีมาตรฐานที่สูง สะอาด ปลอดภัย

และยังมีทีมงานที่มีคุณภาพพร้อมให้คำแนะนำร่วมกับเทคโนโลยีระดับ world class มาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาลทำให้คุณสามารถไว้ใจได้ว่าไข่ที่ฝากไว้จะสมบูรณ์ปลอดภัยแน่นอน ทั้งยังสามารติดต่อสอบถามได้ตลอดที่ Line : @beyondivf หรือติดตามข่าวสารของคุณหมอต้นได้ที่ Facebook ท้องง่าย by หมอต้น

 อ่านรายละเอียดเพิ่มได้ที่: ฝากไข่ที่ไหนดี เลือกคลินิก เลือกหมออย่างไรให้เหมาะกับคุณ

Q&A รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับฝากไข่