แก้หมันหรือทำเด็กหลอดแก้วดี หมอต้น อาจารย์พูนศักดิ์

แก้หมันหรือทำเด็กหลอดแก้วดี?

หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบว่าในปัจจุบันนี้นอกจากวิธีการแก้หมันแล้วการทำเด็กหลอดแก้วยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับคนที่ทำหมันแล้วให้สามารถมีบุตรได้โดยที่ไม่ต้องแก้หมันอีกด้วย อาจารย์พูนศักดิ์ สุชนวณิช ได้มาให้สัมภาษณ์ว่าระหว่างวิธีการแก้หมันกับทำเด็กหลอดแก้วควรเลือกวิธีไหน มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ซึ่งคุณหมอต้นได้บอกว่าการทำหมันจะถือว่าเป็นการทำหมันแบบถาวรเสมอ จะไม่มีการเลือกว่าจะทำเผื่อแก้หรือทำแบบไหนเพราะสุดท้ายแล้วการทำหมันไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ถือว่าเป็นถาวรทั้งหมด

การทำหมันของผู้หญิงและผู้ชายทำอย่างไร

การทำหมันผู้หญิง

การทำหมันผู้หญิงจะเป็นการตัดท่อนำไข่ทั้งสองข้างแล้วผูกให้เป็นปมเพื่อที่จะให้ส่วนที่ถูกตัดแยกออกจากกันให้ได้มากที่สุดแล้วจะทำให้ไข่กับอสุจิไม่มีทางมาเจอกัน นอกจากตัดแล้วบางทีเราก็จะมีการใช้ไฟฟ้าจี้ทำลายเซลล์ทำลายเส้นเลือดบริเวณนั้นเพื่อไม่ให้มีการเชื่อมต่อได้อีก

การทำหมันผู้ชาย

การทำหมันผู้ชายเราก็ตัดท่อนำอสุจิเหมือนกันจึงทำให้อสุจิที่สร้างจากลูกอัณฑะไม่สามารถไหลออกมาทางปลายอวัยวะเพศตอนที่เราหลั่งอสุจิได้ อันนี้เรียกว่าทำหมัน

ถ้าอยากมีลูกแก้หมันดีไหม?

เราต้องเข้าใจด้วยว่าท่อนำไข่มันไม่ใช่เป็นแค่ทางผ่านที่ทำให้อสุจิกับไข่มาเจอกันเฉยๆ แต่ว่ามันจะเป็นส่วนสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่บริเวณในท่อนำไข่ด้านในจะมีต่อมเล็กๆจำนวนมากที่เป็นตัวผลิตอาหารมาเพื่อเลี้ยงตัวอ่อน เมื่อไข่กับอสุจิผสมกันเขาจะผสมกันบริเวณที่ปลายท่อหลังจากนั้นจะเจริญเติบโตเป็นตัวอ่อน จากตัวอ่อนเซลล์เดียวก็จะแบ่งตัวเป็น 2 เซลล์ เป็น 4 เซลล์ เป็น 8 เซลล์ เป็น 16 เซลล์ คือเพิ่มจำนวนเป็นสองเท่าไปเรื่อยๆ การแบ่งตัวแล้วตัวอ่อนเจริญเติบโตก็จะเดินทางเข้ามาฝังตัวในโพรงมดลูกตัวอ่อนเขาจะอาศัยอาหารที่ได้จากในท่อนำไข่ ดังนั้นถ้าเราตัดท่อส่วนนึงไปแล้วภายหลังเราต้องการต่อใหม่แน่นอนความยาวของท่อนี้ต้องสั้นลง พื้นที่ที่สร้างอาหารมาเลี้ยงตัวอ่อนมันจะหายไป ดังนั้นโอกาสในการต่อหมันแล้วกลับมาตั้งครรภ์ตามธรรมชาติจึงถือว่าต่ำมาก

หลังจากแก้หมันแล้วส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

  • ถ้าเป็นฝ่ายผู้หญิง ตัวอ่อนจะขาดสารอาหารที่จะทำให้ตัวอ่อนเจริญเติบโต เพราะฉะนั้นต่อให้ต่อหมันสำเร็จท่อกลับมาใช้ได้แต่เมื่อท่อมีขนาดสั้นลงความเสียหายที่เกิดขึ้นก็คือเมื่อปฏิสนธิไปแล้วตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตได้เราก็ไม่ท้องอยู่ดี
  • ถ้าเป็นฝ่ายผู้ชาย เมื่อเรานำท่อนำอสุจิมาต่อใหม่ ท่อนำอสุจิจะหดสั้นลงลูกอัณฑะมันจะถูกตึงให้รั้งขึ้นมาสูงขึ้น ลูกอัณฑะเขาจะมีความพิเศษอย่างนึงคือ เขาจะผลิตอสุจิได้ดีก็ต่อเมื่อต้องอยู่ในอุณหภูมิที่ไม่ร้อนเกินไป นี่เป็นเหตุผลที่ทำไมลูกอัณฑะถึงต้องห้อยออกมานอกร่างกาย เพราะว่าลูกอัณฑะถ้าอยู่ในร่างกายเราอุณหภูมิมันร้อน 37 องศาขึ้นไปลูกอัณฑะจะไม่สามารถผลิตอสุจิได้ พอต่อท่อนำอสุจิแล้วสิ่งที่ตามคือลูกอัณฑะจะเลื่อนขึ้นมาใกล้กับร่างกายใกล้กับช่องท้องเรามากขึ้นอุณหภูมิก็จะสูงขึ้น ก็กลายเป็นว่าท่ออสุจิอาจจะดีขึ้นแต่ว่าที่สุดแล้วลูกอัณฑะก็ผลิตอสุจิไม่ได้อยู่ดี

สรุป

หมอแนะนำว่าอย่าต่อหมันเลยครับ ดีที่สุดทำเด็กหลอดแก้วเลยดีกว่า เพราะว่ามันจะตัดปัญหาเรื่องความสมบูรณ์ของตัวอ่อนด้วย เราจะมั่นใจได้ว่าตัวอ่อนไม่มีปัญหาเรื่องขาดอาหาร เพราะฉะนั้นบางทีเราทำเด็กหลอดแก้วไปเลยก็ไม่ต้องไปเจ็บตัวกับการต่อหมัน การต่อหมันในผู้หญิงเนี่ยทำยากด้วยนะครับต้องใช้แพทย์ที่เชี่ยวชาญแล้วก็ต้องต่อภายใต้กล้องจุลทรรศน์เพราะว่าพื้นที่ของการต่อเนี่ยมันเล็กมากการต่อเชื่อมท่อต่างๆมันเล็กต่อเสร็จก็มีโอกาสอุดตันได้อีก ดังนั้นหมอว่าถ้าเลือกได้ก็ทำเด็กหลอดแก้วดีกว่านะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก อาจารย์ พูนศักดิ์ สุชนวณิช

สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook ท้องง่าย by หมอต้น