หยุดกินยาคุมกี่วันถึงจะท้อง

เมื่อถึงเวลาที่พร้อมสามีภรรยาหลายๆคู่ก็เริ่มที่จะอยากลูกเพื่อมาเติมเต็มคำว่าครอบครัว แล้วกว่าจะพร้อมหลายๆท่านก็มีการคุมกำเนิดกันมาเป็นเวลานานเพื่อรอวันที่พร้อม เมื่อถึงเวลาต้องเลิกกินยาคุมบางท่านอาจกังวลว่าถ้าเลิกกินยาคุมแล้วจะท้องได้เลยไหม หรือต้องใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะท้องได้สำเร็จ

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

การคุมกำเนินทำได้ด้วยวิธีใดบ้าง

1. ยาเม็ดคุมกำเนิด

ยาเม็ดคุมกำเนิด ป้องกันการตั้งครรภ์ของผู้หญิง ในตัวยาจะมีฮอร์โมนเพศหญิง 2 ชนิด คือ เอสโตรเจน (Estrogen) และ โปรเจสติน (Progestin) เพราะฮอร์โมน 2 ตัวนี้มีผลต่อระบบสืบพันธุ์ ทำให้อสุจิเข้าไปผสมกับไข่ไม่ได้ ผู้หญิงส่วนใหญ่นิยมกินยาเม็ดคุมกำเนิด เพราะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดี แถมยังหาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไป รวมถึงมีความปลอดภัยต่อร่างกายในระยะยาว

ยาเม็ดคุมกำเนิด

2. ฉีดยาคุมกำเนิด 

ฉีดยาคุมกำเนิด เป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง หลังจากฉีดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 1-3 เดือน ขึ้นอยู่กับชนิดของยา 

ฉีดยาคุมกำเนิด

3. แผ่นแปะคุมกำเนิด 

แผ่นแปะคุมกำเนิด การใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดจะนำมาแปะที่บริเวณสะโพก หน้าท้อง แผ่นหลังช่วงบน หรือต้นแขนด้านนอก ตัวยาจะถูกดูดซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือดเข้าไปทำงานกับมดลูกโดยตรง ซึ่งยาคุมชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์เทียบเท่ากับยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด

แผ่นแปะคุมกำเนิด

4. วงแหวนคุมกำเนิด 

วงแหวนคุมกำเนิด จะใช้สำหรับสอดใส่เอาไว้ในช่องคลอด หลังจากใส่เข้าไปแล้ว ฮอร์โมนโปรเจสโตเจน และ เอสโตรเจน จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดทันที โดยจะปล่อยฮอร์โมนออกมาในปริมาณต่ำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ และจะไปยับยั้งรังไข่ไม่ให้ปล่อยไข่ออกมา จึงทำให้ป้องกันการตั้งครรภ์

วงแหวนคุมกำเนิด

5. ห่วงคุมกำเนิด (IUD) 

ห่วงคุมกำเนิด (IUD) มีลักษณะเป็นรูปตัว T วิธีใช้คือใส่เข้าไปให้พอดีกับมดลูก จะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้อสุจิเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ ห่วงคุมกำเนิดมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ

 • ห่วงอนามัยเคลือบสารทองแดง จะมีลวดทองแดงพันอยู่รอบอุปกรณ์ ซึ่งจะปล่อยสารทองแดงออกมาเพื่อก่อให้เกิดการอักเสบที่เยื่อบุมดลูก ส่งผลให้ไข่ที่ตกออกมาไม่สามารถปฏิสนธิได้และทำให้มดลูกมีสภาพไม่เหมาะต่อการฝังตัวของไข่ จึงไม่เกิดการตั้งครรภ์
 • ห่วงอนามัยเคลือบฮอร์โมนโพรเจสติน จะเคลือบฮอร์โมนโพรเจสตินไว้บริเวณส่วนที่เป็นรูปตัวที ส่งผลให้ร่างกายผลิตมูกในช่องคลอดเพิ่มมากขึ้น ทำให้อสุจิกับไข่ผสมกันได้ยากขึ้น  

6. ยาฝังคุมกำเนิด 

ยาฝังคุมกำเนิด จะใช้หลอดยาขนาดเล็กฝังเข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณใต้ท้องแขน ซึ่งภายในหลอดจะบรรจุฮอร์โมนโปรเจสตินเอาไว้ ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เป็นเวลา 3-5 ปี ถือว่าเป็นยาคุมกำเนิดชั่วคราวที่มีประสิทธิภาพสูง

ยาฝังคุมกำเนิด

อยากมีลูก ควรหยุดควรกำเนิดเมื่อไหร่

 • หยุดกินยาคุม กี่วันท้อง ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดหลังจากหยุดกินจะใช้เวลาอย่างน้อย 1-3 เดือน หรือมากสุดไม่เกิน 1 ปี
 • เลิกฉีดยาคุมกี่เดือนท้อง หลังจากเลิกฉีดสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้อย่างน้อย 10 เดือน หรือไม่เกิน 18 เดือน
 • แผ่นแปะคุมกำเนิด หลังจากเลิกแปะสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ภายใน 1-3 เดือน
 • วงแหวนคุมกำเนิด หลังจากนำวงแหวนออกสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ภายใน 1-3 เดือน
 • ห่วงคุมกำเนิด (IUD) หลังจากนำห่วงคุมกำเนิดออกสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี
 • ยาฝังคุมกำเนิด เมื่อนำหลอดที่ฝังออกสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี

อ่านเพิ่มเติม >> อยากมีลูก วิธีมีลูกต้องทำยังไง เตรียมตัวอย่างไร เพื่อมีลูกได้ง่ายขึ้น

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

การหยุดกินยาคุมอาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนเพื่อให้ร่างกายปรับสภาพให้การตกไข่กลับมาตกปกติหรือกลับมาเป็นประจำเดือนปกติก่อน เพราะการกินยาคุมมาเป็นเวลานานจะส่งผลเรื่องความสมดุลของฮอร์โมนค่อนข้างเยอะ เมื่อหยุดยาคุมแล้วกลับมาตกไข่ปกติมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งที

หยุดยาคุมกี่วันไข่ตก กลับมามีลูกได้ปกติ

หยุดกินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มา ส่งผลต่อการมีลูกไหม

หากหยุดกินยาคุม หรือหยุดคุมกำเนิดแล้วประจำเดือนยังไม่มาตามปกติ ส่งผลต่อการมีลูก เพราะหลังจากหยุดกินยาคุมร่างกายจะใช้เวลาในการปรับตัวอยู่ที่ 2-3 เดือนเพื่อให้เกิดการตกไข่อีกครั้ง ทั้งนี้ถ้าหยุดกินยาคุมมานานแล้วประจำเดือนยังไม่มาแสดงว่ารังไข่ไม่มีการสร้างเซลล์ไข่จึงไม่มีการตกไข่ เมื่อมีเพศสัมพันธ์กันอสุจิก็ไม่สามารถว่ายมาเจอเซลล์ไข่ได้

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

หยุดกินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มา ส่งผลต่อการมีลูกไหม

ถ้าท้องแล้วกินยาคุม อันตรายไหม

 • กินยาคุมตอนท้องลูกจะพิการไหม ยังไม่มีผลวิจัยว่ายาคุมจะทำให้ลูกในครรภ์พิการได้ ถือว่าสบายใจได้สำหรับคุณแม่ที่กินยาคุมแล้วยังไม่รู้ตัวว่าท้อง
 • กินยาคุมตอนท้องทำให้แท้งลูกจริงไหม เมื่อเรากินยาคุมจะมีผลต่อร่างกายคือมดลูกมีเมือกมากขึ้น ผนังมดลูกมีความบาง ขัดขวางการเคลื่อนที่ของอสุจิไม่ให้สามารถไปวางไข่ได้ เพราะมดลูกมีผนังที่บาง ดังนั้นเมื่อคุณกินยาคุมตอนท้องก็ไม่มีผลกระทบที่เป็นอันตรายแต่อย่างใด จึงไม่ต้องกังวล
 • กินยาคุมตอนท้องทำให้คลอดลูกก่อนกำหนดจริงไหม อาจจะมีบางงานวิจัยกล่าวว่าการกินยาคุมตอนท้องอาจเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ส่งผลให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังไม่มีงานวิจัยที่แน่ชัด และฟันธงว่าการกินยาคุมตอนท้องจะทำให้คลอดก่อนกำหนด มีเพียงแค่แพทย์บอกว่าหากรู้ว่าท้องให้หยุดกินยาคุมทันที
 • กินยาคุมตอนท้องเสี่ยงท้องนอกมดลูกจริงไหม กินยาคุมตอนท้องคุณมีโอกาสเสี่ยงที่จะท้องนอกมดลูกได้ เพราะเคยมีรายงานว่าการกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวและยาคุมฉุกเฉินตอนท้องจะเป็นการเพิ่มโอกาสทำให้ท้องนอกมดลูกได้

ถ้าท้องแล้วกินยาคุม ก็ถือได้ว่าไม่มีอันตรายแต่ทั้งนี้ถ้ารู้ตัวว่าท้องแล้วควร “หยุดยาคุม” ทันทีแล้วควรรีบเข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่าละเอียดต่อไป

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

ถ้าท้องแล้วกินยาคุม อันตรายไหม

สรุป

เมื่อหยุดกินยาคุมกำเนิดก็สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ แต่อาจจะต้องรอให้สภาพร่างกายและภายในมีการปรับความสมดุลเสียก่อน ไม่ว่าจะเรื่องการผลิตเซลล์ไข่ และการตกไข่ เมื่อทุกอย่างกลับมาปกติแล้วก็จะสามารถตั้งครรภ์ได้ปกติ แต่หากหยุดกินยาคุมมาเป็นเวลานานแล้วมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอแล้วยังไม่ตั้งครรภ์แนะนำให้เข้ามาพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ช่วยหาแนวทางในการรักษาที่เหมาะสม