มดลูกต่ำ มดลูกคว่ำ มดลูกต่ำหรือมดลูกคว่ำคืออะไร Beyond IVF

มดลูกต่ำหรือมดลูกคว่ำคืออะไร?

มดลูกสิ่งที่สำคัญในการตั้งครรภ์ หลายๆคนมีปัญหาและพูดกันติดปากว่า มดลูกคว่ำ มดลูกต่ำ โดยปกติมดลูกเราจะอยู่ด้านในบริเวณอุ้งเชิงกรานซึ่งมดลูกนั่นจะมีน้ำหนักอีกด้วย ดังนั้นมดลูกจึงไม่ได้ตั้งอยู่ท่าเดียว อาจจะมีการโค้งมาทางด้านหน้าเราเรียกว่า คว่ำมาทางด้านหน้า หรืออาจจะโค้งไปด้านหลังเราเรียก คว่ำมาทางด้านหลัง จึงต้องมีเส้นเอ็นที่อยู่ด้านข้างมาคอยช่วยพยุงมดลูกไว้

มดลูกต่ำ มดลูกคว่ำ มดลูกต่ำหรือมดลูกคว่ำคืออะไร Beyond IVF

สาเหตุที่ทำให้เกิดมดลูกต่ำหรือมดลูกคว่ำ

  • อายุเริ่มมากขึ้นเส้นเอ็นที่คอยพยุงมดลูกก็จะมีความหย่อนตัวลง การหย่อนตัวนี้ก็อาจจะมาจาก น้ำหนักตัวที่เยอะพอน้ำหนักตัวเยอะความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องก็จะน้อยลง
  • ช่วงวัยทอง บางคนเข้าสู่วัยทองเส้นเอ็นที่จะมาคอยพยุงมดลูกก็จะหย่อนลง เพราะเส้นเอ็นที่พยุงมดลูกจะต้องใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นตัวเพิ่มความแข็งแรงและเมื่อเข้าสู่วัยทองร่างกายจะขาดฮอร์โมนตัวนี้แล้วทำให้เส้นเอ็นที่พยุงมดลูกหย่องลงนั่นเอง
  • การคลอดบุตรผ่านทางช่องคลอดบ่อยๆ จะทำให้เกิดการฉีกขาดทางช่องคลอดอยู่เรื่อยๆซ้ำๆ หรือช่วงหลังคลอดไม่ได้มีการพักฟื้นหลังคลอด 6 สัปดาห์แล้วไปออกแรงหรือทำงานหนักเลย เส้นเอ็นเหล่านี้ก็จะมีความหย่อน พอหย่อยลงอายุมากขึ้นขาดฮอร์โมนเข้าสู่วัยทองเมื่อไหร่ เราจะเริ่มเห็นมดลูกมันเคลื่อนลงมาต่ำ บางท่านอาจจะต่ำมากๆจนกระทั่งบางทีเลื่อนมาที่ปากมดลูกและโผล่พ้นอวัยวะเพศออกมาให้เห็นเลย
เป็นโรคในระบบสืบพันธุ์ อยากมีลูก อยากตั้งครรภ์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

การรักษามดลูกต่ำหรือมดลูกคว่ำ

  • การเย็บเส้นเอ็นที่พยุงมดลูกให้กลับมาแน่นและตึงขึ้น
  • การตัดมดลูกทิ้ง (สำหรับผู้ที่ไม่ประสงค์จะมีบุตรอีกแล้ว)

ดังนั้นมดลูกต่ำหรือมดลูกคว่ำสามารถเกิดขึ้นได้ เพราะทิศทางของมดลูกจะมีการเอียงมาข้างหน้าไม่ก็เอียงไปข้างหลัง เราอาจจะเรียกกันง่ายๆว่า คว่ำมาทางด้านหน้า หรือคว่ำมาทางด้านหลัง นั่นเอง

มดลูกต่ำหรือมดลูกคว่ำเสี่ยงมีบุตรยากจริงไหม

ไม่จริง เพราะสาเหตุของการมีบุตรยากจะมาจากสาเหตุอื่นๆ บางท่านจะเข้าใจว่าพอมดลูกคว่ำไปด้านหน้าหรือด้านหลังแล้วอสุจิจะผ่านเข้าไปได้ยากขึ้นหรือเปล่า จริงๆแล้วอสุจิมีขนาดเล็กมากถ้าเทียบกับโพรงมดลูกทั้งโพรง ดังนั้นการที่มดลูกจะโค้งไปทางด้านหลังหรือด้านหน้าจะไม่มีผลอะไรต่อการมีบุตรเลย แนะนำให้ตรวจหาสาเหตุของการมีบุตรยากลำดับอื่นๆที่สำคัญแล้วแก้เป็นอย่างๆมากกว่า เช่น คุณภาพอสุจิ ท่อนำไข่ เซลล์ไข่ หรือผนังมดลูก

ทั้งนี้หากคุณผู้หญิงท่านไหนมีข้อสงสัยสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Beyond IVF หรือแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf