หมอรักษาผู้มีบุตรยากเก่งที่สุด มีจริงไหม เลืกอย่างไร

ถ้าถามว่าคุณ หมอรักษาผู้มีบุตรยากเก่งที่สุด มีจริงไหม ก็ต้องบอกว่าเราไม่สามารถการันตีว่ามีคุณหมอที่เก่งที่สุด เพราะคุณหมอแต่ละท่านจะมีวิธีในการรักษาหรือแนะนำคนไข้ที่ต่างกันออกไป ดังนั้นเราควรมองหาคุณหมอที่สามารถแก้ไขปัญหาที่เรามีได้ เป็นหมอที่มีประสบการณ์สูง มีทีมแพทย์ที่เป็นมืออาชีพ และนักวิทยาศาสตร์ที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ดังนั้นวันนี้เราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ หมอรักษามีบุตรยาก และ วิธีการเลือกหมอว่าเลือกอย่างไรให้เหมาะกับคุณ

หมอรักษาผู้มีบุตรยาก คืออะไร เป็นแพทย์สายไหน

ในการรักษาผู้มีบุตรยากไม่ใช่แพทย์ทุกคนจะรักษาได้จะต้องให้แพทย์สูตินรีแพทย์ที่ได้ศึกษาต่อเฉพาะทางทางด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ด้วย (เป็นการรักษาเกี่ยวกับโรค และความผิดปกติของระบบการเจริญพันธุ์หรือรักษามีบุตรยากโดยตรง)

เพราะแค่สูตินรีแพทย์หรือแพทย์ที่ตรวจครรภ์อาจจะไม่ได้มีความชำนาญทางด้านรักษามีบุตรยาก จึงจำเป็นต้องปรึกษาและรักษากับคุณหมอที่มีความชำนาญทางด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์โดยตรง

หาหมอมีบุตรยากที่ไหนดี เลือกอย่างไรดี

บางคนมักมองหาแต่ หมอรักษาผู้มีบุตรยากเก่งที่สุด แต่ที่จริงแล้วการแนะนำในการเลือกหมอเพื่อรักษามีบุตรยากนั้น ควรเลือกหมอที่เราสบายใจ เป็นหมอที่แก้ไขปัญหาที่เรามีได้ แต่ผ่านประสบการณ์การรักษาผู้มีบุตรยากมาอย่างยาวนาน

เพราะหมอที่มีประสบการณ์เยอะจะมองเห็นปัญหาของคนไข้ได้อย่างแม่นยำ และสามารถออกแบบการรักษาเพื่อเพิ่มโอกาสสำเร็จของคนไข้ได้ดี

ที่ BeyondIVF สามารถนัดพบคุณหมอเพื่อพูดคุย ปรึกษามีบุตรยาก ฟรี ทำให้คุณสามารถทดลองคุยก่อนรักษาเพื่อดูว่าชอบการอธิบายของคุณหมอหรือไม่

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

หมอต้น นายแพทย์พูนศักดิ์ สุชนวณิช หมอรักษาผู้มีบุตรยาก ที่ Beyond IVF

หมอต้น อาจารย์พูนศักดิ์ สุชนวณิช หมอรักษาผู้มีบุตรยากที่ Beyond IVF ของเรามีประสบการณ์ในการรักษาผู้มีบุตรยากมามากกว่า 20 ปี และยังมีวุฒิบัตรการันตีความสามารถอีกมากมาย เช่น

  • แพทยศาสตร์บัณฑิต จากคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาริบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กรุงเทพฯ ปีพ.ศ. 2536
  • วุฒิบัตรแสดงความรู้-ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพวชกรรม สาขาสูติศาสตร์-นรีวชวิทยา จากคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
  • แพทย์เฉพาะทางเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์แห่งประเทศไทย
  • ฝึกอบรมดูงานด้าน ART ที่สถาบันBoston IVF, Maryland

คุณหมอต้น รักษาผู้มีบุตรยากด้วยวิธีการใดบ้าง

ปัญหาการมีลูกยาก รักษาได้อย่างไร มีลูกยาก BeyondIVF

วิธีนี้ใกล้เคียงกับการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติเพียงแต่แพทย์จะจ่ายยาเพื่อให้เซลล์ไข่มีขนาดที่ใหญ่และจำนวนที่มากขึ้น รวมถึงมีการคัดเชื้ออสุจิเอาเฉพาะที่แข็งแรง ฉีดกลับเข้าสู่โพรงมดลูกของฝ่ายหญิงเพิ่มโอกาสให้อสุจิว่ายเข้าใกล้เซลล์ไข่มากขึ้น

โอกาสสำเร็จในวิธีนี้คือ 10-15%

อ่านเพิ่มเติม : IUI คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? คนมีลูกยากควรรู้ เพิ่มโอกาสมีลูก

2. IVF/ICSI เด็กหลอดแก้ว

ขั้นตอนการทำ IVF ICSI รักษามีบุตรยาก-มีลูกยาก-อยากมีลูก

เป็นวิธีที่พัฒนามาจากการทำกิ๊ฟท์สมัยก่อน แต่มีโอกาสสำเร็จมากกว่าแถมไม่ต้องผ่าหน้าท้อง โดยการฉีดยาเพื่อกระตุ้นเซลล์ไข่เป็นเวลา 10-12 วัน แล้วเจาะเอาเซลล์ไข่ออกมาปฏิสนธิกับอสุจิภายในห้องแล็บ เลี้ยงจนเป็นตัวอ่อนและย้ายกลับเข้าโพรงมดลูกของฝ่ายหญฺงเจริญเติบโตในครรภ์ต่อไป

โอกาสสำเร็จในวิธีนี้คือ 70-80%

อ่านเพิ่มเติม

3. ฝากไข่ ก่อนอายุจะมากขึ้น

ฝากไข่ คือ การนำเซลล์ไข่ที่ผู้หญิงที่มีในร่างกายออกมาแช่แข็งไว้เพื่อหยุดอายุเซลล์สืบพันธ์ ป้องกันการเสื่อมสภาพตามอายุ เมื่อเราอายุมากขึ้นเซลล์ไข่ยิ่งเสื่อมลงเป็นปัญหาทำให้มีลูกยากและเด็กที่เกิดมาไม่แข็งแรง

ในปัจจุบันคู่สามีภรรยาในประเทศกำลังพัฒนา ประสบกับปัญหาด้านการมีบุตร ทั้งนี้ เป็นผลพวงมาจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้หญิงส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะแต่งงาน และมีลูกในช่วงอายุที่มากขึ้นการฝากไข่ไว้ก่อนในช่วงที่อายุยังไม่มากถือว่าเป็นอีกเทรนด์ที่สาวๆนิยมทำกันในช่วงนี้

อ่านเพิ่มเติม

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

นอกจากเลือกคุณหมอรักษาผู้มีบุตรยาก เราควรเลือกจากอะไรอีกบ้าง

การมองหา หมอรักษาผู้มีบุตรยากเก่งที่สุด หรือเหมาะกันเราที่สุด นั้นเป็นเรื่องดี แต่ปัจจัยอื่นๆนั้นก็สำคุณในการเลือกแพทย์เช่นกัน ปัจจัยที่แนะนำเมื่อท่านอยู่ในระหว่างการตัดสินใจ

  1. ทีมแพทย์ ในการเลือกสถานที่รักษาทีมแพทย์ที่ช่วยเหลือเราก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้หมอ ควรจะพูดคุยกับพยาบาลหรือนักวิทยาศาสตรฺก่อนเริ่มการรักษา สอบถามประสบการณ์เพื่อประเมินความสามรถ
  2. รีวิว และอัตราความสำเร็จของคลินิก นอกจากทำความรู้จักกับหมอแล้วเราควรดูรีวิวของที่นั้นๆว่า คนไข้คนก่อนมีความประทับใจแค่ไหน เคสส่วนมากที่รักษาเป็นแบบไหน หากใกล้เคียงกับเราก็จะมีโอกาสสำเร็จมากขึ้นเช่นกัน
  3. ค่าใช้จ่าย เพราะเป็นปัจจัยสำคัญ เราควรมองหาสถานพยาบาลที่มีค่าใช้จ่ายในส่วนที่เราสามารถจ่ายได้ ไม่ควรจะกดดันตัวเองจนเกินไป
  4. สถานที่รักษาใกล้หรือไกลบ้าน ในกรณีที่มั่นใจในคุณหมอแต่คลิกนิกอยู่ไกล ควรจะปรึกษาคุณหมอถึงเรื่องการเดินทางว่า หากเดินทางไกล ขั้นตอนไหนมีผล หรือว่าต้องมาที่คลินิกกี่ครั้งเพื่อวางแผนในการรักษา

แพทย์แผนจีนรักษาผู้มีบุตรยาก ต่างอย่างไรกับหมอรักษาผู้มีบุตรยากแผนปัจจุบัน

การรักษามีบุตรยากด้วยแพทย์แผนจีน หรือ หมอแมะมีบุตรยาก จะมีการรักษาโดยเน้นบำรุงร่างกาย เน้นการทานยาต้มเพื่อไปบำรุงภายในไม่ว่าจะเป็นมดลูก รังไข่ ช่วยในเรื่องการตกไข่ หรือช่วยในการเพิ่มจำนวนและบำรุงอสุจิให้แข็งแรง ถือเป็นศาสตร์อีกประเภทหนึ่งที่คนก็นิยมกัน

แต่สำหรับการรักษาผู้มีบุตรยากด้วยแพทย์แผนปัจจุบันระดับสากล หมอรักษาผู้มีบุตรยาก นิมยมแก้ไขปัญหาที่คนไข้มี โดยการตรวจร่างกายก่อนเพื่อประเมินปัญหา แก้ไขให้ตรงจุดลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน รวมทั้งการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีช่วยในการเจริญพันธุ์ที่เข้ามามีบทบาทในการรักษามากขึ้นเพราะมีอัตราการสำเร็จสูงที่สุด

เช่น การกระตุ้นไข่ การคัดเชื้ออสุจิและฉีดเชื้อ หรือการเลี้ยงตัวอ่อนจนถึงระยะ Blastocyst ตัวอ่อนระยะ 5 วันที่เป็นระยะที่แช็งแรงที่ดีที่สุด

ทั้งนี้สามารถสรุปได้ว่า หมอรักษาผู้มีบุตรยากเก่งที่สุด อาจจะไม่มีจริง แต่ในประเทศไทยมีหมอที่เฉพาะทางด้านนี้ที่มีประสบการณ์หลายท่าน ผู้ที่หาข้อมูลอยู่ควรจะเข้าไปปรึกษาเพื่อพูดคุยถึงปัญหาที่ตัวเองมี และประเมินว่าหมอคนไหนสามารถแก้ไขปัญหาที่มีได้ และทำให้เราสามารถตั้งครรภ์ได้ในที่สุด