อาการไข่ตก

แน่นอนว่าถ้าอยากมีลูก การมีเพศสัมพันธุ์ในวันที่ไข่ตกจะมีโอกาสในการตั้งครรภ์สูง แต่ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไข่ตกวันไหน อาการไข่ตก เป็นอย่างไร มีสัญญาณอะไรเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าจะถึงวันที่ไข่ตก แล้วร่างกายจะมีการตอบสนองต่อฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอย่าไร สามารถสังเกตุได้ดังนี้

ไข่ตก หรือ วันไข่ตก ของคุณผู้หญิงคืออะไร

ไข่ตกคือ ภาวะของเซลล์ไข่ที่พร้อมสำหรับการปฏิสนธิหลุดออกจากถุงหรือตกออกจากถุงที่อาศัยอยู่ในรังไข่จึงมีการเรียกว่า ไข่ตก

วันไข่ตกคืออะไร

วันไข่ตก คือ กลไกธรรมชาติในระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงที่เกิดขึ้นทุกเดือน โดยจะใช้เวลารอบละประมาณ 28-35 วัน เริ่มนับวันแรกที่มีประจำเดือน

ซึ่งวันที่ไข่ตกคือไข่ใบที่สุกที่สุดออกมาจากรังไข่ไปยังส่วนปลายของท่อนำไข่ คนที่อยากมีลูกจจึงมักเช็ค อาการไข่ตก เพื่อที่จะได้มีโอกาสมีลูกได้มากขึ้น ดังนั้นคนที่อยากมีลูกควรจะสังเกตุอาการต่างๆ เพื่อช่วยในการมีลูกได้ง่ายขึ้น

ไข่สุกคืออะไร

ไข่สุกคือ ไข่ที่พร้อมปฏิสนธิกับอสุจิ เป็นระยะที่สมบูรณ์ที่สุด และช่วงไข่สุกที่จะให้โอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด จะเป็นช่วงประมาณ 14 วันนับจากประจำเดือนวันแรก

ไข่ตก หรือ วันไข่ตก ของคุณผู้หญิงคืออะไร

7 สัญญาณบ่งชี้ อาการไข่ตก

นอกจากการนับวันไข่ตกแล้ว ยังสมารถดูจากอาการ หรือสัญญาณที่บ่งบอกในวันที่ไข่ตกได้ดังนี้

สัญญาณบ่งชี้ อาการไข่ตก
  1. มูกไข่ตก ที่ปากมดลูก (Cervical mucus)

การเปลี่ยนแปลงของมูกในช่องคลอด มูกจะมีสีขาวใสเหมือนไข่ขาวดิบ มีความเหนียวสามารถยืดได้ยาว เนื่องจากร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้มูกในช่องคลอดมีความลื่นและใส เพื่อนำพาสเปิร์มผ่านเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ง่ายขึ้น

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมูกไข่ตกได้ที่ >>> มูกไข่ตก พร้อมท้องมีลูกหรือไม่ สังเกตุดูได้ด้วยตัวเอง

  1. อาการเจ็บคัดเต้านม

ในช่วงที่ไข่ตก อาการไข่ตก หลักๆเลยจะรู้สึกเจ็บหรือคัดเต้านม เพราะฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง แต่ทั้งนี้อาการเจ็บคัดเต้านมไม่สามารถเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าเป็นช่วงที่ไข่ตกเสมอไป

  1. อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้น

อุณหภูมิในร่างกายจะสูงขึ้นเนื่องจากในช่วงที่ไข่ตกร่างกายจะผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้น

  1. มีอารมณ์ทางเพศเพิ่มมากขึ้น

ในช่วงที่ไข่ตกร่างกายจะส่งผลให้มีเลือดมาหล่อเลี้ยงช่องคลอดมากขึ้น ทำให้มีความรู้สึกทางเพศมากขึ้นและยังส่งผลให้รูปร่างของผู้หญิงดูเซ็กซี่ขึ้นอีกด้วยเป็นอีกหนึ่ง อาการไข่ตก ที่สังเกตุได้ด้วยตัวเอง

  1. อวัยวะเพศเปลี่ยนแปลง

ในช่วงที่ไข่ตกปากมดลูกจะมีการเลื่อนตำแหน่งให้สูงขึ้นและจะมีความอวบอูม อ่อนนุ่นขึ้น

  1. อาการปวดท้องน้อย

เนื่องจากรังไข่จะมีการขยายตัวใหญ่ขึ้นเพื่อรอการฝังตัวของตัวอ่อน แต่พอไม่ได้มีการปฏิสนธิผนังภายในจะหลุดลอกออกมาทำให้ปวดท้องน้อย ท้องอืด แน่นท้องได้ อาการไข่ตก นี้อาจจะเป็นในบางคน

  1. ประสาทสัมผัสทำงานดีขึ้น

ในบางคนจะมีประสาทสัมผัสที่ไวขึ้นไม่ว่าจะเป็น รับรู้กลิ่น รับรู้รสชาติ ได้ไวขึ้น แต่ในบางคนอาจจะมีอารมณ์หงุดหงิดง่ายขึ้นเนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

อาการไข่ตก 2 ใบต่างจากไข่ตกปกติหรือไม่

ไม่แตกต่างกัน เพราะว่าการที่ไข่ตกเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเลย เพราะฉะนั้นอาการแต่ละอย่างจะเหมือนกันแทบจะเหมือนกัน 100% แต่เปลี่ยนจากการตก 1 ใบ เป็นตก 2 ใบเท่านั้นเอง

อาการไข่ตกแต่ไม่มีมูกใส ผิดปกติหรือไม่

การสังเกตมูกไข่ตกเป็นเพียงแค่การประเมินร่างกายเบื้องต้น เกี่ยวกับภาวะการตกของไข่แต่ไม่ใช่ทั้งหมดเพราะมูกไข่ตกอาจจะมาน้อยจนไม่ออกมาให้เราเห็นหรือไม่ทันสังเกตุ

การดูความผิดปกติของภาวะภายในควรจะเข้าพบแพทย์และตรวจภายในทุกเดือนจึงจะเป็นการทราบเกี่ยวกับร่างกายของฝ่ายหญิงมากที่สุด

อาการไข่ตกแต่ไม่มีมูกใส ผิดปกติหรือไม่
ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

สอบถามรายละเอียด โทรเลย

ไข่ตกอยู่ได้กี่วัน

เมื่อไข่ตกออกจากถุงที่ตัวเองอาศัยอยู่และผ่านมาที่ท่อนำไข่ จนผ่านมดลูกไปนั้นจะมีเวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น เมื่อคู่รักมีเพศสัมพันธ์ในเวลาดังกล่าวจะมีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด ในหลายคู่รักที่อยากมีลูกๆมาก อาจใช้แผ่นตรวจ LH ช่วยในการดูว่าวันไหนคือวันที่ไข่ตกอย่างแท้จริง เพื่อความแม่นยำสูงที่สุด

อาการไข่ตกมีกี่วัน

อาการไข่ตกอาจจะมีได้ 1 อาทิตย์เพราะฮอร์โมนจะมีความเปลี่ยนแปลงเป็นช่วง ซึ่งไม่สามารถระบุเจาะจงได้ว่าวันที่ไข่ตกเป็นวันไหนอย่างแน่ชัด เพราะฉะนั้นวันไข่ตกไม่สามารถประเมินได้จากอาการใดอาการหนึ่งแต่อาจจะสามารถดูได้แค่คร่าวๆ เพื่อเตรียมตัวในการวางแผนมีบุตร

สรุป

สำหรับคนที่อยากมีลูกนอกจากการนับวันไข่ตกแล้ว คุณผู้หญิงยังสามารถสังเกตุอาการไข่ตกที่เป็นสัญญาณเตือนว่าใกล้ถึงวันแล้วในช่วงไข่ตกโดยหากต้องการความแม่นยำเพิ่มเติม ควรใช้แผ่นตรวจไข่ตกตามร้านขายยาในช่วงไข่ตกเพื่อเพิ่มโอกาสสูงที่สุด เมื่อมีการทำกิจกรรมมีเพศสัมพันธุ์ได้ถูกช่วงถูกวันก็จะเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ หรือถ้าต้องการมีลูกโดยที่ไม่ต้องรอลุ้นว่าจะติดไหมหรืออยากจะมีลูกในช่วงนั้นแบบชัวร์ๆ เมื่อคิดว่าตัวเองถึงช่วงไข่ตกสามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่อาการเบื้องต้นจากการคาดเดาเท่านั้น ไม่ได้รับประกันว่าคือวันไข่ตก 100% หรือในผู้ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติก็ไม่แนะนำให้สังเกตุเป็นเวลานาน ให้ลองเปลี่ยนไปใช้แผ่นเทสไข่ตกแทน