เชื้อโรคผ่านเข้าสู่ปากช่องคลอด ลุยน้ำท่วม หมอต้น

เตือนภัยลุยน้ำท่วมมีโอกาสเชื้อโรคผ่านเข้าสู่ปากช่องคลอด

เตือนภัยลุยน้ำท่วมมีโอกาสเชื้อโรคผ่านเข้าสู่ปากช่องคลอด

สถานการณ์ตอนนี้เกิดสภาวะน้ำท่วมหรือน้ำท่วมฉับพันในหลายพื้นที่ ถ้าช่วงนี้ใครที่ต้องลุยน้ำหรือหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องแช่น้ำก็ต้องระวังกินนิดนึง โดยปกติหากไม้ได้แช่น้ำนานมากโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ช่องคลอดน้อยมาก เพราะโดยปกติปากช่องคลอดของผู้หญิงจะแนบติดกันอยู่ แต่ถ้าหากมีการเช้าน้ำนานๆ จากการหนีภัยน้ำท่วม จะเพิ่มโอกาสที่ปากช่องคลอดจะเปิดจากการยกขา ปีนป่าย แยกขาในบางจังหวะ ซึ่งอาจจะเปิดโอกาสให้บริเวณปากช่องคลอดเปิดจนสามารถทำให้มีน้ำบางส่วนที่เป็นเชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ ถึงแม้เชื้อโรคที่มาจากน้ำจะสามารถเข้าไปได้ แต่บริเวณปากช่องคลอดจะมีแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์อยู่ในนั้นมีกลไกลป้องกันการติดเชื้ออยู่แล้ว ยกเว้นหากมีแผลถลอกหรือสภาพความเป็นกรดด่างไม่ดีอาจนำเชื้อโรคเข้ามาได้

แต่ส่วนใหญ่เชื้อโรคที่จะผ่านเข้ามาในปากช่องคลอดจะไม่สามารถผ่านเข้าไปลึกจนถึงโพรงมดลูกได้ เพราะบริเวณปากมดลูกจะมีเมือกเหนียวๆ กันไว้อยู่ ยกเว้นกรณีช่วงระหว่างมีประจำเดือนปากมดลูกจะเปิดให้ไหลออกมา ซึ่งหากไหลออกมาได้ก็จะมีช่องทางให้เชื้อโรคที่มากับน้ำเข้ามาอยู่ในมดลูกได้ รวมทั้งผู้หญิงที่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์ ใกล้คลอด ปากมดลูกจะเปิดกว้าง หรือเพิ่งคลอดใหม่ๆ ปากมดลูกจะเผยอโอกาสที่จะติดเชื้อก็จะสูงขึ้น เมื่อเชื้อโรคผ่านเข้าไปในโพรงมดลูกแล้ว จะทำให้เกิดการอักเสบทั้งตัวมดลูก และอาจจะติดเชื้อลุกลามเข้าไปในปีกมดลูก ช่องท้อง เป็นฝีในช่องท้อง อาจะถึงขั้นอันตรายรุนแรงเป็นหนองในช่องท้องมีโอกาสเสียชีวิตได้

เพราะฉะนั้นในกลุ่มคนที่เสี่ยง เช่น ผู้หญิงที่มีประจำเดือน ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ใกล้คลอด กลุ่มนี้จะต้องหลีกเลี่ยงการลงไปแช่น้ำในทุกกรณี ส่วนกลุ่มอื่นๆ ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่เสี่ยง เพราะน้ำนั้นอาจสกปรก มีทั้งแบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิต และสารเคมีหลายๆอย่าง พวกนี้ทำปฏิกิริยากับร่างกายทำให้เกิดการอักเสบและระคายเคืองได้ หากต้องมีการแช่น้ำจริงๆ ควรเป็นน้ำที่ต่ำกว่าเข่าลงไป หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ หลังจากขึ้นจากน้ำแล้วควรรีบทำความสะอาด ชำระล้างโดยเร็วด้วยสบู่ไม่ต้องใช้น้ำยาล้างเฉพาะจุด จากนั้นหมั่นสังเกตอาการ ถ้ามีอาการตกขาว เป็นหนอง ปวดท้องน้อย มีเลือดออกผิดปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีไข้ขึ้นให้สงสัยว่ามีการอักเสบ ถ้าพบอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษา และการทาแป้งก็ช่วยลดอาการอับชื้นได้หากทาบางๆ บริเวณผิวหนังภายนอก อาจจะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อที่ผิวหนังภายนอก หากเราไม่มีแผลเราก็ไม่ติดเชื้ออยู่แล้ว

สำหรับผู้ชายนั้นมีโอกาสเสี่ยงน้อยกว่าผู้หญิง เพราะอวัยวะเพศของผู้ชายจะยื่นออกมา ไม่มีซอกหลืบให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ฉะนั้นหากเพิ่งไปยกของหรือไปแช่น้ำท่วมมาเสร็จแล้ว ต้องรีบชำระล้างทำความสะอาด น่าจะทำให้โอกาสการติดเชื้อน้อยลง

ขอบคุณข้อมูลจาก อาจารย์ พูนศักดิ์ สุชนวณิช

สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook ท้องง่าย by หมอต้น , Beyond IVF