อยากท้อง

อยากท้องแต่ไม่ท้อง หรือ ท้องยาก นั้นอาจเป็นปัญหาที่คู่รักหลายคู่อาจกำลังเผชิญอยู่จนทำให้เกิดความสงสัยว่าเกิดจากอะไรและจะสามารถมีลูกได้อยู่หรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่าเพราะสาเหตุใดเราจึงท้องยากกว่าคนปกติ มีข้อแนะนำใดบ้างที่จะช่วยวางแผนทำให้ท้องง่ายมากขึ้น

อยากท้องแต่ไม่ท้องสักที เกิดจากอะไร

การตั้งครรภ์ตามธรรมชาติจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเซลล์อสุจิเดินทางไปเจอกับเซลล์ไข่ที่บริเวณปลายท่อนำไข่ จากนั้นเกิดการปฏิสนธิกันจนกลายเป็นทารกในครรภ์ แต่หากร่างกายมีความผิดปกติ เช่น ไข่ไม่ตกหรือคุณภาพอสุจิไม่ผ่านเกณฑ์ เป็นต้น ก็เสี่ยงที่จะทำให้คู่รักหลายคู่มีบุตรยากได้เช่นเดียวกัน โดยภาวะมีบุตรยากนั้นอาจไม่ได้มาจากฝ่ายหญิงเท่านั้น แต่พบว่าปัญหามีบุตรยากอาจมาจากฝ่ายชายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นหากพบว่าปล่อยมีบุตรตามธรรมชาติมามากกว่า 1 ปี แล้วยังไม่ท้อง นั้นควรที่จะตรวจเช็คภาวะมีบุตรยากเพื่อหาสาเหตุและวางแผนรักษามีบุตรยาก

แนะนำ 8 วิธี สำหรับคนที่อยากท้องเร็ว ๆ 

อยากท้อง ทำอย่างไร

เชื่อกันว่า 8 วิธี เหล่านี้จะช่วยให้ผู้ที่พยายามมีบุตรท้องเร็วมากขึ้น 

1.นับวันตกไข่

เราสามารถนับวันไข่ตกได้ โดยเริ่มนับจากประจำเดือนวันแรกนับถัดไปประมาณ 14 วัน จะเป็นช่วงที่ไข่ตกมายังบริเวณปลายท่อนำไข่พอดี หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้จะทำให้มีโอกาสในการตั้งครรภ์สูงมากขึ้น

2.มีเพศสัมพันธ์ด้วยปริมาณและท่าทางที่ถูกต้อง

เชื่อกันว่าท่วงท่ามิชชันนารี ทำให้มีลูกง่าย โดยผู้หญิงนอนหงายผู้ชายอยู่ข้างบน หลังจากมีเพศสัมพันธ์ให้ฝ่ายหญิงนอนนิ่งๆและหนุนสะโพกให้สูงขึ้นค้างไว้ 10-15 นาที

3.จัดการความเครียด

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักที่ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ยากขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนจากความเครียดจะเข้าไปทำการรบกวนต่อระบบสืบพันธ์ ทำให้วันตกไข่คาดเคลื่อน หรือผิดปกติซึ่งจะส่งผลทำให้การมีลูกนั้นยากขึ้นและลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไป

4.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้บำรุงไข่และเร่งไข่ตกให้ว่าที่คุณแม่ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น เช่น 

สารอาหารที่มีแร่ธาตุสังกระสี อย่างหอยนางรม จะช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตไข่อย่างมีคุณภาพ 

อาหารที่มีโปรตีนสูงอย่าง ปลาแซลม่อน จะช่วยปรับความสมดุลของฮอร์โมนและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ หรือผลไม้อย่างตระกลูเบอรี่นั้นมีประโยชน์อย่างมากเช่นกัน เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันเซลล์จากการเสียหายและยังเพิ่มประสิทธิภาพในระบบสืบพันธ์อีกด้วย

5.งดคาเฟอีน บุหรี่ และแอลกอฮอล์

การสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ ส่งผลต่อการมีลูกยากทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย เนื่องจากจะส่งผลต่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนทำให้ผลิตอสุจิได้น้อยลงในผู้ชาย และในผู้หญิงจะส่งผลต่อฮอร์โมนทำให้ไข่สุกและหยุดการตกไข่ได้เหมือนกัน รวมถึงคาเฟอีนคาเฟอีนทำให้ผู้ชายหลั่งได้น้อยและร่างกายตกไข่ได้น้อยลงในผู้หญิงเช่นกัน

6.รับประทานยาบำรุงมดลูกและสเปิร์ม

นอกจากการรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์แล้ว การเลือกรับประทานวิตามินบำรุงก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยบำรุงร่างกายสำหรับคุณพ่อและคุณแม่ที่ต้องการมีบุตร เช่น Zinc

7.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายระดับปานกลาง เช่น การเดินเร็ว ปั่นจักรยาน ทำกิจกรรมในบ้านอย่างขัดพื้นหรือล้างหน้าต่าง จะช่วยให้เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ในขณะเดียวกัน การออกกำลังกายอย่างหนักเกินไปจะทำให้ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ยากได้เช่นกัน จึงควรเลือกออกกำลังกายในระดับปานกลางที่เหมาะสมจะช่วยให้ว่าที่คุณแม่ตั้งครรภ์ง่าย

8.พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ฮอร์โมนในร่างกายนั้นทำงานได้ดี และทำให้มีสุขภาพที่ดี ควรนอนอย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมงต่อวัน และพักผ่อนให้ตรงเวลา ไม่นอนดึกจนเกินไป จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณแม่ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น

ไม่ท้องสักที ควรเช็กภาวะมีลูกยากก่อน

เช็คภาวะมีลูกยาก

ภาวะมีบุตรยาก คือ ปัญหาของคู่สมรสที่อยากท้องและพยายามมีปล่อยบุตรด้วยวิธีธรรมชาติมานานกว่า 1 ปีแล้วยังไม่ตั้งครรภ์ ซึ่งสาเหตุอาจมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือผู้ที่มีปัญหาทางด้านระบบสืบพันธ์ โดยคนไข้บางรายอาจมีอาการหรือในบางรายอาจไม่พบอาการที่ผิดปกติเลย สังเกตุได้แค่ว่าตนเองนั้นมีลูกยากกว่าคนทั่วไป แม้พยายามปล่อยมีบุตรหรือลองทำตามคำแนะนำต่างๆก็ไม่สำเร็จ ดังนั้นผู้ที่รู้สึกว่าตนเองเข้าข่ายที่จะมีภาวะมีบุตรยากจึงจำเป็นที่จะต้องตรวจร่างกายหาสาเหตุของการมีบุตรยากที่ชัดเจน จึงจะสามารถรักษามีบุตรยากได้อย่างถูกจุดเพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์

ภาวะมีลูกยาก ในผู้หญิง

ปัญหามีบุตรยากที่มาจากฝ่ายหญิงนั้นถือว่าพบได้มากกว่าฝ่ายชาย เนื่องจากการตั้งครรภ์นั้นต้องอาศัยร่างกายของฝ่ายหญิงจนถึงการคลอดบุตร โดยสาเหตุหลักของการลูกยากของฝ่ายหญิงนั้นอาจจำแนกได้ดังนี้

  • เซลล์ไข่ โดยเซลล์ไข่ถือเป็นสารตั้งต้นที่จะถูกปฏิสนธิกับเซลล์อสุจิจนเกิดเป็นตัวอ่อน หากเซลล์ไข่นั้นเสื่อมคุณภาพหรือไม่มีสมบูรณ์มากพอ เช่น ไข่ฝ่อ ไข่ตั้งต้นน้อย เปลือกไข่หนา ไข่ไม่สมบูรณ์ ก็ส่งผลทำให้มีฝ่ายหญิงมีโอกาสในการตั้งครรภ์น้อยลง
  • มดลูกฝ่ายหญิง มดลูกถือว่าสำคัญมากเนื่องจากเป็นทางผ่านของอสุจิที่จะไปเจอกับเซลล์ไข่และเป็นที่ฝังตัวสำหรับตัวอ่อน หากมีการอุดตันบริเวณมดลูก มีซีสต์หรือเนื้องอกเข้ามาอยู่บริเวณนั้น จึงทำให้เป็นปัญหาที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์

ภาวะมีลูกยาก ในผู้ชาย

แม้ว่าปัญหาของการมีบุตรยากส่วนใหญ่นั้นมาจากฝ่ายหญิง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหามีบุตรยากนั้นอาจมา

จากฝ่ายชายได้เหมือนกันถึง 25 % และสาเหตุหลักนั้นมาจากอสุจิของฝ่ายชาย พบว่าอสุจินั้นไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน เช่น อสุจิไม่แข็งแรง รูปร่างไม่สมบูรณ์ หรือไม่พบตัวอสุจิ เป็นต้น จึงสามารถส่งผลทำให้มีบุตรยากได้ หากต้องการทราบว่าอสุจิของเรานั้นมีความสมบูรณ์หรือไม่จึงจำเป็นต้องมีการ ตรวจคุณภาพอสุจิ แพทย์จะพิจรณาร่วมกับผลตรวจว่าอสุจินั้นมีผ่านเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่และวางแผนในการรักษาในขั้นตอนถัดไป

ท่านใดที่กำลังมีบุตรยากแนะนำให้เข้าปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากและหาแนวทางในการรักษา

กรณีไหนที่ควรวางแผนการตั้งครรภ์ให้ดีตั้งแต่ต้น

วางแผนการตั้งครรภ์

ท่านใดที่อยากท้องหรือต้องการมีบุตรในอนาคตนั้นควรทราบว่าอายุที่มีโอกาสในการตั้งครรภ์เร็วที่สุดคือ 20-30 ปี เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายอยู่ในวัยเจริญพันธ์ุมากที่สุดและเป็นช่วงที่ร่างกายสมบูรณ์เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์จึงทำให้มีโอกาสท้องง่าย แต่หากอายุเพิ่มมากขึ้นหรือสภาพร่างกายไม่แข็งแรงสมบูรณ์เหมือนเดิมก็เสี่ยงที่จะทำให้ประสบภาวะมีบุตรยากได้ ดังนั้นเราจึงควรวางแผนการตั้งครรภ์ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ที่ง่ายขึ้นในอนาคต

กรณีอายุเยอะ

ภาวะมีบุตรยากนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับคู่รักทุกช่วงวัย แต่ในผู้ที่มีอายุเยอะมักจะประสบปัญหามีบุตรยากได้มากกว่าเนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้ผลิตเซลล์ไข่ได้น้อยลง รวมถึงคุณภาพของเซลล์ไข่ก็ด้อยลงเช่นเดียวกัน จึงทำให้ผู้ที่มีอายุเยอะแม้จะอยากท้องก็มีโอกาสที่จะท้องยากกว่าวัยหนุ่มสาว ซึ่งแนะนำว่าใครที่กำลังวางแผนที่จะมีลูกในอนาคตควรที่จะฝากไข่แช่แข็งเพื่อรักษาเซลล์ไข่ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เหมือนวันที่เริ่มฝากไข่

กรณีเป็น PCOS

กรณีอยากท้องแต่พบว่าตนเองนั้นเป็น PCOS หรือผู้ที่พบภาวะไข่ไม่ตก ต้องการมีลูกอาจจะต้องทำการเข้ารักษามีบุตรยากด้วยด้วยวิธี IUI IVF หรือ ICSI เน้นการกระตุ้นไข่ โดยแพทย์จะประเมินจากระดับอาการของคนไข้ว่าเหมาะกับการรักษาด้วยวิธีใดมากที่สุด

กรณีมีลูกยาก

หากพบว่าตนเองพยายามมีบุตรมามากกว่า 1 ปีแล้วยังไม่สำเร็จ ควรที่จะต้องตรวจเช็คร่างกายภาวะบุตรยากก่อนเพื่อที่จะได้ทราบสาเหตุที่แท้จริง ว่าปัญหามาจากจุดใดและระดับความรุนแรงของภาวะมีบุตรยากมาน้อยเพียงใด แพทย์จะได้ประเมินและรักษาอาการได้อย่างเหมาะสมกับคนไข้มากที่สุดสำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์

ICSI IVFทางเลือกสำหรับคนมีลูกยากแต่อยากท้อง

สำหรับผู้ที่อยากท้องแต่ไม่อยากรอ การทำ ICSI หรือ IVF นั้นอาจตอบโจทย์สำหรับคู่รักที่ไม่ต้องการรอมีบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งวิธี ICSI หรือ IVF นี้เป็นกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วด้วยการผสมเทียมในห้องแล็บจนเกิดเป็นตัวอ่อน ก่อนย้ายกลับไปยังโพรงมดลูกของฝ่ายหญิงให้เกิดการตั้งครรภ์ตามปกติ โดยเทคนิคที่ได้รับความนิยมและเป็นวิธีที่ใหม่ที่สุดในปัจจุบันมีโอกาสในการตั้งครรภ์สำเร็จสูง คือการวิธีทำอิ๊กซี่ (ICSI) เป็นการคัดเซลล์ไข่และเซลล์อสุจิที่มีคุณภาพมาผสมกันในห้องทดลองโดยใช้เครื่องอิ๊กซี่นำเซลล์อสุจิเจาะเข้าไปที่เซลล์ไข้โดยตรงให้เกิดการปฏิสนธิแบบเจาะจง จากนั้นเลี้ยงตัวตัวอ่อนจนเป็นระยะบลาสโตซิสต์(ตัวอ่อนระยะที่ดีที่สุด) ก่อนย้ายกลับเข้าไปยังโพรงมดลูกให้เกิดการตั้งครรภ์ตามปกติ วิธีนี้มีโอกาสสำเร็จในการตั้งครรภ์มากถึง 70%

ข้อสรุป

อยากท้องแต่ท้องยาก ปัญหาที่หลายคู่ที่กำลังอยากมีลูกอาจต้องเผชิญ โดยเทคนิคที่จะทำให้คุณท้องง่ายนั้นมีด้วยกันหลายวิธี ว่ากันว่าเทคนิคเหล่านี้จะช่วยทำให้ผู้ที่อยากท้องมีลูกได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การนับวันไข่ตกมีเพศสัมพันธ์ มีเพศสัมพันธ์ด้วยท่าทางที่ถูกต้อง รวมถึงการทานอาหารที่มีประโยชน์ที่ช่วยกระตุ้นการตกไข่และบำรุงเซลล์อสุจิให้แข็งแรง แต่หากคุณได้ลองวิธีเหล่านี้แล้วยังไม่เป็นผลสำเร็จ นั้นอาจหมายความว่าคุณกำลังมีปัญหาทางด้านสุขภาพอยู่ก็เป็นไปได้ที่ส่งผลทำให้คุณมีบุตรยาก เช่น ระบบฮอร์โมนที่ผิดปกติทำให้ส่งผลต่อการตกไข่ ปัญหาทางด้านมดลูกรังไข่ รวมไปจนถึงน้ำอสุจิไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน (ไม่สามารถมองได้ด้วยตาเปล่าต้องผ่านการตรวจทางวิทยาศาสตร์) และปัญหาต่างๆอีกหลายประการ ดังนั้นใครที่กำลังประสบปัญหาด้านการมีบุตรยากอาจจำเป็นต้องตรวจเช็คร่างกายเพื่อให้ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริง และที่ Beyond IVF เรามีบริการตรวจร่างกายหาสาเหตุการมีบุตรยากรวมถึงรักษามีบุตรยากโดยอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ท่านใดที่กำลังสนใจอยากมีบุตรสามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ไลน์แอด @Beyondivf