อยากมีลูก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการตั้งครรภ์สำหรับคนที่อยากมีลูกถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เมื่อร่างกายพร้อมเวลาที่ตั้งครรภ์ก็จะส่งผลดีต่อทารกในครรภ์มีความสมบูรณ์และแข็งแรง คำถามต่อมาคือ แล้วถ้าอยากมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไร วิธีการเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์มีดังนี้

Table of Contents

เทคนิค วิธีมีลูก แบบธรรมชาติมีอะไรบ้าง

1. การนับวันไข่ตก

การนับวันไข่ตกคือ การที่คุณผู้หญิงนับวันหลังจากที่มีประจำเดือนเพื่อจะคำนวณว่าวันไหนคือวันที่ไข่จะตก และมีเพศสัมพันธ์ในวันนั้นเพื่อที่จะสามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากขึ้น ดั้งนั้นใคร อยากมีลูกเร็ว อยากมีลูกง่าย ไม่ควรพลาดเรื่องการนับกวันไข่ตกเด็ดขาด

โดยปกติร่างกายของผู้หญิงจะมีเซลล์ไข่ประมาณ 2-5 แสนฟองแต่เซลล์ไข่ที่สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้จะมีแค่ 4-5 ร้อยฟองเท่านั้น ซึ้งในแต่ละเดือนจะมีฮอร์โมนที่คอยควบคุมการตกไข่อยู่ก็คือ เอสโตรเจน, โปรเจสเตอโรน, แอลเอช (LH – Luteinizing Hormone), เอฟเอสเอช (FSH – Follicle Stimulating Hormone)

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

ฮอร์โมนพวกนี้นอกจากจะทำหน้าที่ผลิตไข่แล้วนั่นยังทำหน้าที่คัดเลือกไข่ที่สมบูรณ์ที่สุดเพียง 1 ใบ ซึ้งไข่ใบนี้จะมีอายุเพียง 24 ชม.เพื่อรอการปฏิสนธิ แต่ถ้าไข่ใบนี้ไม่ได้ถูกปฏิสนธิก็จะหลุดออกมารวมกับผนังมดลูกและออกมาเป็น ประจำเดือน การนับวันไข่ตกมีอยู่ 2 วิธีคือ

  • การนับวันไข่ตกด้วยตัวเอง สำหรับผู้หญิงที่ยังมีประจำเดือนปกติมักจะแม่นยำ เพราะปกติแล้วผู้หญิงจะมีประเดือนทุกๆ 28 วัน ซึ่งจะให้นับหลังจากประจำเดือนมาวันที่ 1 พอถึงวันที่ 14 จะเป็นวันที่ไข่ตก ถ้าต้องการจะมีบุตรให้มีเพศสัมพันธ์ก่อนที่ไข่จะตกประมาณ 1-2 วัน (วิธีนี้จะเหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือนเท่านั้น)
  • การนับวันตกไข่ด้วยชุดตรวจการตกไข่ วิธีตรวจก็จะใช้วิธีเดียวกับการตรวจครรภ์คือการตรวจด้วยปัสสาวะ การใช้ชุดตรวจการตกไข่นี้จะเหมาะสุดในช่วง หลังมีประจำเดือน 10-12 วัน ผลตรวจจะขึ้นเป็นขีดถ้าขึ้น 1 ขีดแสดงว่ายังไม่ถึงวันตกไข่ แต่ถ้าขึ้น 2 ขีดแสดงว่าถึงวันที่ไข่ตกแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะกับตรวจการตกไข่มากที่สุดคือ ช่วงบ่ายสองจนถึง 2 ทุ่ม เพราะจะเป็นช่วงที่ LH มีความเข้มข้นที่สุด (วิธีนี้เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ประเดือนมาไม่ค่อยตรงและไม่สม่ำเสมอ)

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการนับวันไข่ตกทั้งหมดได้ที่ >>> นับวันไข่ตก นับอย่างไร พร้อมโปรแกรมคำนวณ

การนับวันไข่ตก

2. ควรวางแผนการมีลูกก่อนอายุ 35 ปี

ช่วงวัยที่เหมาะสมของโอกาสในการตั้งครรภ์สูงคือ ช่วงอายุ 20-30 ปี เนื่องจากช่วงวัยนี้ ร่างกายของฝ่ายหญิงจะมีความสมบูรณ์ที่สุด เพราะถ้าอายุเกิน 35 ปีขึ้นไปจะเสี่ยงต่อภาวะผู้มีบุตรยาก แล้วนอกจากนี้การมีลูกก่อนอายุ 35 ปี ยังช่วยลดความเสี่ยงของการผิดปกติในทารก

ผู้หญิงควรฝากไข่ก่อน 35 ปี แล้วอายุ 40 ยังฝากไข่ได้ไหม ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก การฝากไข่และวางแผนมีบุตร
ควรวางแผนการมีลูกก่อนอายุ 35 ปี

3. ปรับความถี่ในการมีเพศสัมพันธุ์

ควรมีเพศสัมพันธ์วันเว้นวัน หรือไม่ก็ 2 วันครั่ง แต่ไม่ควรเกินวันละ 2 ครั้ง เพราะประสิทธิภาพในการผลิตน้ำอสุจิและความแข็งแรงของตัวอสุจิจะลดลง

4. ลดความเครียด

ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีลูกยาก เพราะฮอร์โมนจากความเครียดจะรบกวนการทำงานของฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์ ส่งผลให้เกิดภาวะไม่ตกไข่ทำให้ไข่เจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ และยังทำให้ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วฝังตัวที่มดลูกได้ยากขึ้น

5. ทานอาหารที่มีประโยชน์

การบำรุงร่างกายรับประทานอาหารอาหารให้ครบ 5 หมู่และสารอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ฝ่ายหญิงและฝ่ายชายมีสุขภาพร่างกายและระบบสืบพันธุ์ที่แข็งแรง พร้อมที่จะมีลูก

ทานอาหารที่มีประโยชน์

6. ควรระวังการใช้สารหล่อลื่น

เพราะในเจลหล่อลื่นจะมีสารเคมีที่ไปลดการเคลื่อนไหวและลดเซลล์ของอสุจิลง 60-100%

อยากมีลูก ระวังการใข้เจลหล่อลื่น

7. มีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ไข่ตก

การมีเพศสัมพันธ์ก่อนช่วงตกไข่ประมาณ 1-2 วัน จะทำให้อสุจิเข้าไปรอที่รังไข่เพื่อรอให้ไข่ตกลงมา และทำการปฏิสนธิจนเกิดการตั้งครรภ์ในที่สุด

8. งดกาแฟ แอลกอฮอล์ บุหรี่

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจะส่งผลให้มีลูกยากมากขึ้น สำหรับแอลกอฮอล์ และบุหรี่ จะทำให้ปริมาณของอสุจิลดลง ไม่มีคุณภาพ ไม่แข็งแรง ฮอร์โมนผิดปกติ และลดการตกไข่ของฝ่ายหญิง

วิธีการมีลูก สำหรับคนอยากมีลูกแต่มีลูกยาก

ปัญหาการมีลูกยาก รักษาได้อย่างไร มีลูกยาก BeyondIVF

วิธีนี้ใกล้เคียงกับการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติเพียงแต่แพทย์จะจ่ายยาเพื่อให้เซลล์ไข่มีขนาดที่ใหญ่และจำนวนที่มากขึ้น รวมถึงมีการคัดเชื้ออสุจิเอาเฉพาะที่แข็งแรง ฉีดกลับเข้าสู่โพรงมดลูกของฝ่ายหญิงเพิ่มโอกาสให้อสุจิว่ายเข้าใกล้เซลล์ไข่มากขึ้น

โอกาสสำเร็จในวิธีนี้คือ 10-15%

อ่านเพิ่มเติม : IUI คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? คนมีลูกยากควรรู้ เพิ่มโอกาสมีลูก

2. IVF/ICSI เด็กหลอดแก้ว

ขั้นตอนการทำ IVF ICSI รักษามีบุตรยาก-มีลูกยาก-อยากมีลูก

เป็นวิธีที่พัฒนามาจากการทำกิ๊ฟท์สมัยก่อน แต่มีโอกาสสำเร็จมากกว่าแถมไม่ต้องผ่าหน้าท้อง โดยการฉีดยาเพื่อกระตุ้นเซลล์ไข่เป็นเวลา 10-12 วัน แล้วเจาะเอาเซลล์ไข่ออกมาปฏิสนธิกับอสุจิภายในห้องแล็บ เลี้ยงจนเป็นตัวอ่อนและย้ายกลับเข้าโพรงมดลูกของฝ่ายหญฺงเจริญเติบโตในครรภ์ต่อไป

โอกาสสำเร็จในวิธีนี้คือ 70-80%

อ่านเพิ่มเติม

3. ฝากไข่ ก่อนอายุจะมากขึ้น

ฝากไข่ ก่อนอายุจะมากขึ้น

ฝากไข่ คือ การนำเซลล์ไข่ที่ผู้หญิงที่มีในร่างกายออกมาแช่แข็งไว้เพื่อหยุดอายุเซลล์สืบพันธ์ ป้องกันการเสื่อมสภาพตามอายุ เมื่อเราอายุมากขึ้นเซลล์ไข่ยิ่งเสื่อมลงเป็นปัญหาทำให้มีลูกยากและเด็กที่เกิดมาไม่แข็งแรง

ในปัจจุบันคู่สามีภรรยาในประเทศกำลังพัฒนา ประสบกับปัญหาด้านการมีบุตร ทั้งนี้ เป็นผลพวงมาจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้หญิงส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะแต่งงาน และมีลูกในช่วงอายุที่มากขึ้นการฝากไข่ไว้ก่อนในช่วงที่อายุยังไม่มากถือว่าเป็นอีกเทรนด์ที่สาวๆนิยมทำกันในช่วงนี้

อ่านเพิ่มเติม

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

สอบถามรายละเอียด โทรเลย

อยากมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไร

สำหรับคุณผู้ชายคุณผู้หญิงที่อยากมีลูก จะต้องมีการเตรียมตัวเพื่อการเตรียมพร้อมในการมีลูก เพราะถ้าคุณพ่อคุณแม่สุขภาพดีแข็งแรงลูกน้อยก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงไปด้วย ซึ่งการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการมีลูกมีดังนี้

  • ปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์เพราะแพทย์ช่วยวางแผนการตั้งครรภ์ ซึ่งแพทย์จะมีการตรวจร่างกายและเช็คโรคประจำตัวเพื่อว่ามีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่
  • สุขภาพในช่องปาก เรื่องฟันหลายคนอาจจะคิดว่าไม่เกี่ยวอะไรกับการตั้งครรภ์ แต่จริงๆแล้วเรื่องของสุขภาพฟันสำคัญมาก เพราะหากมีฟันผุอาจทำให้เกิดปัญหาในการตั้งครรภ์ได้
  • งดใช้ยาคุมกำเนิด แล้วสามารถลองปล่อยวิธีธรรมชาติหลังจากงดยาคุมได้เลย
  • การรับประทานอาหารและวิตามินเสริม ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ บุหรี่ และทานวิตามินเสริมที่ช่วยในเรื่องของการตั้งครรภ์ เช่น โฟลิก ให้ทานก่อนการตั้งครรภ์ 1-3 เดือน และทานต่อเนื่องจนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ จะช่วยให้ทารกแข็งแรงและลดความเสี่ยงการพิการได้
  • ลดความเครียด เพราะความเครียดเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้ระบบในร่างกายทำงานไม่ปกติ รวมถึงการตกไข่และคุณภาพของเชื้ออสุจิ ดังนั้นควรผ่อนคลายไม่เครียด และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อร่างกายและจิตใจที่สดชื่นแจ่มใส
อยากมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไร

Q&A รวมคำถามที่คนอยากมีลูกต้องการรู้

อยากมีลูกแต่ไม่มีสามี ทำได้ไหม

ตามกฏหมายประเทศไทยในปัจจุบัน การผสมเทียมนั่นผู้หญิงและผู้ชายที่เป็นเจ้าของไข่และสเปิร์มจำเป็นต้องมีการจดทะเบียนสมรสกันก่อนถึงจะสามารถทำการผสมเทียมได้ ดังนั้นการมีลูกโดยไม่มีสามีในตอนนี้ยังถือว่าไม่สามารถทำได้

อยากมีลูกแต่สามีเป็นไทรอยด์ ส่งผลกระทบอะไรไหม

ถ้าสามีเป็นไทรอยด์ ถือว่าไม่มีผลต่อการมีลูก ภรรยาสามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ จะไม่มีผลต่อการแท้งบุตรหรือทารกผิดปกติใดๆ และการที่สามีเป็นไทรอยด์ก็ไม่ได้ส่งผลให้สามีเป็นหมันอีกด้วย

อยากมีลูกคนที่ 2 แต่มีลูกคนที่สองยาก ทำอย่างไรได้บ้าง

สำหรับผู้ที่เคยมีลูกมาแล้วและต้องการมีลูกคนที่สองอีก ต้องดูว่าตอนนี้คุณแม่อายุเท่าไหร่เกิน 35 ปีแล้วหรือยังหรือเว้นระยะห่างจากลูกคนแรกมากี่ปี ถ้าปล่อยตามธรรมชาติแล้วยังไม่ตั้งครรภ์แนะนำให้เข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจสาเหตุที่ทำให้มีลูกคนที่สองยาก อาจจะต้องตรวจดูมดลูก รังไข่ ว่ามีปัญหาในจุดไหน

อยากมีลูกหญิง มีวิธีเลือกเพศลูกไหม

การเลือกเพศลูกยังไม่สามารถทำได้ในประเทศไทยเนื่องจากยังผิดกฎหมาย แต่สามารถดูโครโมโซมความผิดปกติของตัวอ่อนได้จากการตรวจ NGS ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่ทำให้เห็นโครโมโซมเพศตัวอ่อน XX (เพศหญิง) หรือ XY (เพศชาย) ซึ่งตรงนี้อยากจะแนะนำให้ตระหนักถึงการคัดกรองโรคทั้ง 23 คู่ มากกว่าที่จะมองดูเรื่องเพศเป็นหลัก

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

สรุป

คำแนะนำเหล่านี้อาจช่วยให้คนที่อยากมีลูกได้เพิ่มโอกาสในการมีลูกมากขึ้น แต่หากพยายามมาเป็นเวลานานเกินกว่า 1 ปีแล้วยังไม่สำเร็จควรรีบเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ช่วยตรวจหาสาเหตุของการมีบุตรยากหรือคุณผู้หญิงคุณผู้ชายมีความผิดปกติตรงไหนที่ส่งผลต่อการมีบุตร แพทย์จะได้ช่วยหาแนวทางการรักษาได้ตรงจุด หากปล่อยไว้ปัญหาที่มีอาจจะลุกลามมากยิ่งขึ้น และเสียเวลาเปล่าจดกลายเป้นคนที่มีลูกยากมากเป็นต้น