ใครที่ควรฝากไข่ ฝากไข่ ราคา อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

ใครที่ควรฝากไข่ เพราะอะไรถึงควรฝากไข่

การฝากไข่ ในปัจจุบันมีประโยชน์หลายอย่างมากสำหรับผู้หญิงที่ต้องการรักษามีบุตรยาก ไม่ใช่เพียงแค่ฝากไข่ไว้เพื่อรอแต่งงานมีสามี แต่จะเป็นตัวของผู้หญิงเองที่มีความกังวลเกี่ยวกับมีบุตรยากในอนาคต ในวันที่พร้อมเซลล์ไข่อาจจะเสื่อมไปแล้ว แต่การฝากไข่ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่อาจจะยังไม่สามารถมีลูกภายในขณะนั้นได้ ด้วยปัจจัยต่างๆ เหตุผลทางการแพทย์ หรือโรคประจำตัวที่อาจจะมีการต้องรักษาก่อน และอาจมีผลกระทบต่อรังไข่โดยตรง “การฝากไข่” จึงเป็นทางเลือกใหม่ของผู้หญิงที่เมื่อพร้อมมีลูกเมื่อไหร่ค่อยมารักษาด้วยวิธีเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์

อ่านเพิ่มเติม:รักษาด้วยวิธี IVF/ICSI เด็กหลอดแก้ว

ใครที่ควรฝากไข่ ฝากไข่ ราคา อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

ภาพตัวอย่าง: กระบวนการฝากไข่ (กระตุ้นไข่ – เก็บไข่ – แช่แข็งไข่)

ใครที่ควรฝากไข่?

  • ผู้หญิงที่แพทย์วินิจัยว่ามีโรคประจำตัว โรคเหล่านี้อาจมีผลกระทบต่อรังไข่โดยตรง เช่น มะเร็งรังไข่ การฝากไข่ไว้ก่อนจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกก่อนเริ่มทำเคมีบำบัด การฉายรังสี หรือการผ่าตัดรังไข่ทิ้ง เพราะส่วนใหญ่จะทำลายเซลล์ไข่และนำไปสู่ภาวะมีบุตรยาก บางกรณีอาจมีเซลล์ไข่ที่ยังสามารถทำงานได้หลังจากรักษามะเร็ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับช่วงอายุ ประเภทของมะเร็ง และแผนการรักษามะเร็ง
  • ผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของรังไข่ ซึ่งโรคเหล่านี้บางทีก็เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติ เช่น เนื้องอกในรังไข่ และช็อกโกแลตซีสต์ในรังไข่ ซึ่งจะทราบได้จากการเป็นประจำเดือนมาไม่ปกติ และเมื่อไปตรวจร่างกายจึงพบว่าตัวเองกำลังเริ่มจะเป็นโรคเหล่านี้ ถ้าตรวจพบแล้วว่าจำเป็นต้องมีการรักษาและแพลนมีลูกในอนาคต แพทย์จะแนะนำให้ฝากไข่ไว้ก่อนการรักษาตัว เพราะยังสามารถมีลูกได้ด้วยเซลล์ไข่ของตัวเองหลังเสร็จสิ้นกระบวนการรักษาด้วยวิธีเด็กหลอดแก้ว
  • ผู้หญิงที่มีปัญหาด้านพันธุกรรม คนในครอบครัวมีประวัติเป็นวัยหมดประจำเดือนก่อนกำหนด หรือรังไข่เสื่อมก่อนวัยอันควร การฝากไข่ไว้ก่อนจึงเป็นโอกาสที่จะสามารถเก็บไข่ไว้ก่อนที่ประจำเดือนจะหมด และเพื่อพร้อมมีลูกค่อยใช้วิธีเด็กหลอดแก้วในการรักษามีลูกในอนาคต
  • ผู้หญิงที่มีความกังวลเกี่ยวกับการมีลูกยากในอนาคต สำหรับผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมมีลูกในขณะนั้นด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น หน้าที่การทำงาน หรือการศึกษาต่อ แต่มีแพลนมีลูกในอนาคตเมื่อถึงวันที่พร้อมเซลล์ไข่อาจจะเสื่อมไปแล้ว หรืออาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคทางพันธุ์กรรมถ้ามีลูกตอนอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ซึ่งการวางแผนฝากไข่ไว้ในช่วงอายุยังไม่เกิน 35 ปี การฝากไข่จึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมมีลูกตอนนี้
  • แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางกฎหมาย ในปัจจุบันสังคมได้มีการเปลี่ยนแปลงจากอดีตไปมาก จึงมีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยเลยที่เพียบพร้อมด้วยความรู้และทรัพย์สิน แล้วอยากจะมีลูกด้วยวิธีเด็กหลอดแก้ว แต่ด้วยกฎหมายในประเทศไทยอาจจะยังไม่รองรับสำหรับบางกลุ่ม เช่น LGBT+ หญิงรักหญิงที่ต้องการที่จะมีลูก หรือสาวโสดที่ไม่ต้องการจะมีสามีแต่ก็อยากมีลูก ซึ่งตามกฎหมายในประเทศไทยผู้หญิงที่ไม่ได้แต่งงานมีสามีจดทะเบียนสมรส จะไม่สามารถมีลูกได้ด้วยวิธีเด็กหลอดแก้วโดยใช้เชื้ออสุจิบริจาคเพราะยังผิดกฎหมายอยู่ ซึ่งเด็กหลอดแก้วจะสามารถทำได้กับคู่สามีภริยาที่ชอบด้วยกฎหมาย (จดทะเบียนสมรส) เท่านั้น “การฝากไข่จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสาวโสด ฝากไข่ไว้ก่อนเพื่อรอการเปลี่ยนแปลง” หากมีกฎหมายรองรับก็สามารถมีลูกได้ทันที
ใครที่ควรฝากไข่ ฝากไข่ ราคา อยากมีลูก มีลูกยาก Beyond IVF

ทั้งนี้หากคุณผู้หญิงท่านไหนมีความกังวลใจสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ Beyond IVF หรือแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @beyondivf