อยากมีลูก วิธีมีลูกต้องทำยังไง เตรียมตัวอย่างไร เพื่อมีลูกได้ง่ายขึ้น

อยากมีลูก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการตั้งครรภ์สำหรับคนที่อยากมีลูกถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เมื่อร่างกายพร้อมเวลาที่ตั้งครรภ์ก็จะส่งผลดีต่อทารกในครรภ์มีความสมบูรณ์และแข็งแรง คำถามต่อมาคือ แล้วถ้าอยากมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไร วิธีการเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์มีดังนี้

อยากมีลูก ต้องรู้อะไรบ้าง

เทคนิค วิธีมีลูก แบบธรรมชาติมีอะไรบ้าง

1. การนับวันไข่ตก

การนับวันไข่ตกคือ การที่คุณผู้หญิงนับวันหลังจากที่มีประจำเดือนเพื่อจะคำนวณว่าวันไหนคือวันที่ไข่จะตก และมีเพศสัมพันธ์ในวันนั้นเพื่อที่จะสามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากขึ้น ดั้งนั้นใคร อยากมีลูกเร็ว อยากมีลูกง่าย ไม่ควรพลาดเรื่องการนับกวันไข่ตกเด็ดขาด

โดยปกติร่างกายของผู้หญิงจะมีเซลล์ไข่ประมาณ 2-5 แสนฟองแต่เซลล์ไข่ที่สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้จะมีแค่ 4-5 ร้อยฟองเท่านั้น ซึ้งในแต่ละเดือนจะมีฮอร์โมนที่คอยควบคุมการตกไข่อยู่ก็คือ เอสโตรเจน, โปรเจสเตอโรน, แอลเอช (LH – Luteinizing Hormone), เอฟเอสเอช (FSH – Follicle Stimulating Hormone)

อยากมีลูก ไม่ท้องสักที รีบปรึกษาแพทย์ ก่อนถึงวัยมีลูกยาก ปนึกษาแพทย์ฟรี คลิก

ฮอร์โมนพวกนี้นอกจากจะทำหน้าที่ผลิตไข่แล้วนั่นยังทำหน้าที่คัดเลือกไข่ที่สมบูรณ์ที่สุดเพียง 1 ใบ ซึ้งไข่ใบนี้จะมีอายุเพียง 24 ชม.เพื่อรอการปฏิสนธิ แต่ถ้าไข่ใบนี้ไม่ได้ถูกปฏิสนธิก็จะหลุดออกมารวมกับผนังมดลูกและออกมาเป็น ประจำเดือน การนับวันไข่ตกมีอยู่ 2 วิธีคือ

  • การนับวันไข่ตกด้วยตัวเอง สำหรับผู้หญิงที่ยังมีประจำเดือนปกติมักจะแม่นยำ เพราะปกติแล้วผู้หญิงจะมีประเดือนทุกๆ 28 วัน ซึ่งจะให้นับหลังจากประจำเดือนมาวันที่ 1 พอถึงวันที่ 14 จะเป็นวันที่ไข่ตก ถ้าต้องการจะมีบุตรให้มีเพศสัมพันธ์ก่อนที่ไข่จะตกประมาณ 1-2 วัน (วิธีนี้จะเหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือนเท่านั้น)
  • การนับวันตกไข่ด้วยชุดตรวจการตกไข่ วิธีตรวจก็จะใช้วิธีเดียวกับการตรวจครรภ์คือการตรวจด้วยปัสสาวะ การใช้ชุดตรวจการตกไข่นี้จะเหมาะสุดในช่วง หลังมีประจำเดือน 10-12 วัน ผลตรวจจะขึ้นเป็นขีดถ้าขึ้น 1 ขีดแสดงว่ายังไม่ถึงวันตกไข่ แต่ถ้าขึ้น 2 ขีดแสดงว่าถึงวันที่ไข่ตกแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะกับตรวจการตกไข่มากที่สุดคือ ช่วงบ่ายสองจนถึง 2 ทุ่ม เพราะจะเป็นช่วงที่ LH มีความเข้มข้นที่สุด (วิธีนี้เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ประเดือนมาไม่ค่อยตรงและไม่สม่ำเสมอ)

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการนับวันไข่ตกทั้งหมดได้ที่ >>> นับวันไข่ตก นับอย่างไร พร้อมโปรแกรมคำนวณ

การนับวันไข่ตก

2. ควรวางแผนการมีลูกก่อนอายุ 35 ปี

ช่วงวัยที่เหมาะสมของโอกาสในการตั้งครรภ์สูงคือ ช่วงอายุ 20-30 ปี เนื่องจากช่วงวัยนี้ ร่างกายของฝ่ายหญิงจะมีความสมบูรณ์ที่สุด เพราะถ้าอายุเกิน 35 ปีขึ้นไปจะเสี่ยงต่อภาวะผู้มีบุตรยาก แล้วนอกจากนี้การมีลูกก่อนอายุ 35 ปี ยังช่วยลดความเสี่ยงของการผิดปกติในทารก

ผู้หญิงควรฝากไข่ก่อน 35 ปี แล้วอายุ 40 ยังฝากไข่ได้ไหม ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก การฝากไข่และวางแผนมีบุตร

ควรวางแผนการมีลูกก่อนอายุ 35 ปี

3. ปรับความถี่ในการมีเพศสัมพันธุ์

ควรมีเพศสัมพันธ์วันเว้นวัน หรือไม่ก็ 2 วันครั่ง แต่ไม่ควรเกินวันละ 2 ครั้ง เพราะประสิทธิภาพในการผลิตน้ำอสุจิและความแข็งแรงของตัวอสุจิจะลดลง

4. ลดความเครียด

ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีลูกยาก เพราะฮอร์โมนจากความเครียดจะรบกวนการทำงานของฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์ ส่งผลให้เกิดภาวะไม่ตกไข่ทำให้ไข่เจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ และยังทำให้ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วฝังตัวที่มดลูกได้ยากขึ้น

5. ทานอาหารที่มีประโยชน์

การบำรุงร่างกายรับประทานอาหารอาหารให้ครบ 5 หมู่และสารอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ฝ่ายหญิงและฝ่ายชายมีสุขภาพร่างกายและระบบสืบพันธุ์ที่แข็งแรง พร้อมที่จะมีลูก

ทานอาหารที่มีประโยชน์

6. ควรระวังการใช้สารหล่อลื่น

เพราะในเจลหล่อลื่นจะมีสารเคมีที่ไปลดการเคลื่อนไหวและลดเซลล์ของอสุจิลง 60-100%

อยากมีลูก ระวังการใข้เจลหล่อลื่น

7. มีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ไข่ตก

การมีเพศสัมพันธ์ก่อนช่วงตกไข่ประมาณ 1-2 วัน จะทำให้อสุจิเข้าไปรอที่รังไข่เพื่อรอให้ไข่ตกลงมา และทำการปฏิสนธิจนเกิดการตั้งครรภ์ในที่สุด

8. งดกาแฟ แอลกอฮอล์ บุหรี่

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจะส่งผลให้มีลูกยากมากขึ้น สำหรับแอลกอฮอล์ และบุหรี่ จะทำให้ปริมาณของอสุจิลดลง ไม่มีคุณภาพ ไม่แข็งแรง ฮอร์โมนผิดปกติ และลดการตกไข่ของฝ่ายหญิง

วิธีการมีลูก สำหรับคนอยากมีลูกแต่มีลูกยาก

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก
ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก
สอบถามรายละเอียด คลิกโทรเลย
สอบถามรายละเอียด คลิกโทรเลย

อยากมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไร

สำหรับคุณผู้ชายคุณผู้หญิงที่อยากมีลูก จะต้องมีการเตรียมตัวเพื่อการเตรียมพร้อมในการมีลูก เพราะถ้าคุณพ่อคุณแม่สุขภาพดีแข็งแรงลูกน้อยก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงไปด้วย ซึ่งการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการมีลูกมีดังนี้

  • ปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์เพราะแพทย์ช่วยวางแผนการตั้งครรภ์ ซึ่งแพทย์จะมีการตรวจร่างกายและเช็คโรคประจำตัวเพื่อว่ามีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่
  • สุขภาพในช่องปาก เรื่องฟันหลายคนอาจจะคิดว่าไม่เกี่ยวอะไรกับการตั้งครรภ์ แต่จริงๆแล้วเรื่องของสุขภาพฟันสำคัญมาก เพราะหากมีฟันผุอาจทำให้เกิดปัญหาในการตั้งครรภ์ได้
  • งดใช้ยาคุมกำเนิด แล้วสามารถลองปล่อยวิธีธรรมชาติหลังจากงดยาคุมได้เลย
  • การรับประทานอาหารและวิตามินเสริม ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ บุหรี่ และทานวิตามินเสริมที่ช่วยในเรื่องของการตั้งครรภ์ เช่น โฟลิก ให้ทานก่อนการตั้งครรภ์ 1-3 เดือน และทานต่อเนื่องจนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ จะช่วยให้ทารกแข็งแรงและลดความเสี่ยงการพิการได้
  • ลดความเครียด เพราะความเครียดเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้ระบบในร่างกายทำงานไม่ปกติ รวมถึงการตกไข่และคุณภาพของเชื้ออสุจิ ดังนั้นควรผ่อนคลายไม่เครียด และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อร่างกายและจิตใจที่สดชื่นแจ่มใส

อยากมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไร

Q&A รวมคำถามที่คนอยากมีลูกต้องการรู้

อยากมีลูกแต่ไม่มีสามี ทำได้ไหม

ตามกฏหมายประเทศไทยในปัจจุบัน การผสมเทียมนั่นผู้หญิงและผู้ชายที่เป็นเจ้าของไข่และสเปิร์มจำเป็นต้องมีการจดทะเบียนสมรสกันก่อนถึงจะสามารถทำการผสมเทียมได้ ดังนั้นการมีลูกโดยไม่มีสามีในตอนนี้ยังถือว่าไม่สามารถทำได้

อยากมีลูกแต่สามีเป็นไทรอยด์ ส่งผลกระทบอะไรไหม

ถ้าสามีเป็นไทรอยด์ ถือว่าไม่มีผลต่อการมีลูก ภรรยาสามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ จะไม่มีผลต่อการแท้งบุตรหรือทารกผิดปกติใดๆ และการที่สามีเป็นไทรอยด์ก็ไม่ได้ส่งผลให้สามีเป็นหมันอีกด้วย

อยากมีลูกคนที่ 2 แต่มีลูกคนที่สองยาก ทำอย่างไรได้บ้าง

สำหรับผู้ที่เคยมีลูกมาแล้วและต้องการมีลูกคนที่สองอีก ต้องดูว่าตอนนี้คุณแม่อายุเท่าไหร่เกิน 35 ปีแล้วหรือยังหรือเว้นระยะห่างจากลูกคนแรกมากี่ปี ถ้าปล่อยตามธรรมชาติแล้วยังไม่ตั้งครรภ์แนะนำให้เข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจสาเหตุที่ทำให้มีลูกคนที่สองยาก อาจจะต้องตรวจดูมดลูก รังไข่ ว่ามีปัญหาในจุดไหน

อยากมีลูกหญิง มีวิธีเลือกเพศลูกไหม

การเลือกเพศลูกยังไม่สามารถทำได้ในประเทศไทยเนื่องจากยังผิดกฎหมาย แต่สามารถดูโครโมโซมความผิดปกติของตัวอ่อนได้จากการตรวจ NGS ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่ทำให้เห็นโครโมโซมเพศตัวอ่อน XX (เพศหญิง) หรือ XY (เพศชาย) ซึ่งตรงนี้อยากจะแนะนำให้ตระหนักถึงการคัดกรองโรคทั้ง 23 คู่ มากกว่าที่จะมองดูเรื่องเพศเป็นหลัก

ไลน์ ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก

สรุป

 

คำแนะนำเหล่านี้อาจช่วยให้คนที่อยากมีลูกได้เพิ่มโอกาสในการมีลูกมากขึ้น แต่หากพยายามมาเป็นเวลานานเกินกว่า 1 ปีแล้วยังไม่สำเร็จควรรีบเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ช่วยตรวจหาสาเหตุของการมีบุตรยากหรือคุณผู้หญิงคุณผู้ชายมีความผิดปกติตรงไหนที่ส่งผลต่อการมีบุตร แพทย์จะได้ช่วยหาแนวทางการรักษาได้ตรงจุด หากปล่อยไว้ปัญหาที่มีอาจจะลุกลามมากยิ่งขึ้น และเสียเวลาเปล่าจดกลายเป้นคนที่มีลูกยากมากเป็นต้น

ข่าวสารใหม่ๆ

ดูทั้งหมด
2022-11-08T10:00:36+07:00

นัดวันปรึกษาแพทย์

วันที่นัด *